Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

amazon.com

No description
by

Nguyen Van Dung

on 30 September 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of amazon.com

I. Khái quát thương hiệu Amazon.com
II. Xây dựng và quảng bá thương hiệu Amazon.com
III. Bảo vệ và khai thác thương hiệu Amazon.com
IV. Đánh giá thương hiệu Amazon.com


I.Khái quát thương hiệu
II. Xây dựng và quảng bá thương hiệu
Amazon.com
Xây dựng thương hiệu
LOGO
Xây dựng thương hiệu
* Chiến lược sản phẩm
Xây dựng thương hiệu
* Gía trị mang lại cho khách hàng
* Môi trường làm việc

Nhóm: Gì cũng được
Giảng viên: Phạm Long Châu

Amazon.com là công ty Mỹ duy nhất xứng đáng với danh hiệu nhà khai phá hình thức mua bán lẻ trên mạng. được thành lập năm 1994 bởi Jeff Bezos, amazon.com bắt đầu như một nhà sách trên mạng với cái tên được đặt theo con sông lớn nhất thế giới. công ty này nhanh chóng mở rộng thành hàng ngàn danh mục bán hàng từ phần mềm máy tính tới nội thất gia đình. Công ty bán lẻ trên mạng lớn nhất nước mỹ này hiện đang đặt trụ sở tại Seattle, Washington.
- 16/7/1995 Amazon chính thức được đưa lên mạng như 1 nhà sách trực tuyến với mục tiêu sử dụng Internet để chuyển hoạt động mua sách sang 1 hình thức nhanh nhất, dễ dàng nhất
- 15/5/1997 Amazon cổ phần hóa công ty. Từ 1 nhà sách trực tuyến Amazon đã trở thành 1 tạp hóa kinh doanh đầy đủ các mặt hàng và trở thành web thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Lịch sử
14 sản phẩm chính
- Bán tất cả mọi thứ từ A đến Z
- Dấu mũi tên thể hiện nụ cười
Xây dựng thương hiệu
* Đội ngũ nhân viên
- Sự phát triển thần tốc của Amazon.com trong thời gian đầu là nhờ một đội hình "Những cầu thủ rất giỏi"
- Jeffrey Bezos có những bí quyết tuyển dụng băng cách chia những ứng viên tiềm năng thành 3 nhóm:
+ Nhóm A: Tài năng và động lực.
+ Nhóm B: Có khả năng nhưng không phù
hợp.
+ Nhóm C: Có động lực nhưng chưa đủ kĩ
năng, chuyên môn
+ khi Amazon.com ra đời, Jeff Bezos đã quyết định chọn 1 sản phẩm thuộc nhóm văn phòng phẩm – đó là sách
+ doanh số của amazon.com sau khi thành lập tăng nhanh chón và jb bắt đầu với chiến dịch đa dạng hóa sản phẩm.
+ 11/1999, để tạo ra doanh thu lớn hơn, amazon đã phát triển sản phẩm zShops, là tập hợp các cửa hàng trực tuyến tạo thành 1 chợ điện tử

- Sự tiện lợi trong việc mua hàng: khách hàng chỉ cần dừng lại 1 lần duy nhất one-stop shopping và được lựa chọn vô số mặt hàng khác nhau của nhiều hãng cung cấp khác nhau.
- Độ tin cậy: uy tín của Amazon là 1 sự đảm bảo chắc chắn cho chất lượng và giá cả của hàng hóa cũng như khi khách hàng cung cấp thông tin về thẻ tín dụng của mình.
- Bảo hành từ Amazon.com: cấp 1 khoản tiền bảo đảm 250 đô la cho các giao dịch thông thường và 1000 đô la cho các giao dịch thực hiện trên dịch vụ 1-click của hãng.
Xây dựng thương hiệu
* Chiến lược giá
- Chiến lược định giá thấp: mục tiêu của công ty là duy trì mức giá thấp cho 1 số lượng lớn các sản phẩm trong dài hạn chứ không tiến hành các chiến dịch giảm giá 1 số ít sản phẩm trong thời gian ngắn.
- Dịch vụ giá trị tăng thêm: giao hàng miễn phí, gợi ý về sản phẩm, ...

Quảng bá thương hiệu
* Quảng cáo PPC
Amazon phải trả tiền cho từng lần click của khách hàng vào link đã được trả tiền của họ.
Quảng bá thương hiệu
* Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing
Amazon đã tài trợ cho 1 chương trình Affiliate Marketing rất thành công. Sử dụng 1 bên thứ ba có sản phẩm trên Amazon, có thể đặt link đến sản phẩm của họ. Bên thứ 3 nhận được chi phí mỗi lần click và nhận thêm phần hoa hồng nếu như thỏa thuận buôn bán thành công.
Quảng bá thương hiệu
* Khuyến mại
Khách hàng kiếm điểm trên hóa đơn mua hàng và dùng số điểm đó để trả tiền tại Amazon.
Quảng bá thương hiệu
* Quan hệ công chúng
- Trong thời gian thiên tai, Amazon đã dành vị trí trang chủ và tặng sử dụng công nghệ thanh toán cho Hội Chữ thập đỏ Mỹ và Mercy Corps.
- Khách hàng của Amazon đã đóng góp hơn 35 triệu USD để chương trình cứu trợ toàn cầu kể từ năm 2001 đến 2012.
* Bao bì thân thiện với môi trường
- Hầu hết các đơn đặt hàng Amazon.com được vận chuyển trong thùng cactong mà trung bình chứa 43% phục hồi nội dung chất xơ.
- Với các sản phẩm lớn hơn như TV, thiết bị nhà bếp,... vật liệu đóng gói giấy mà 100% có thể tái chế và được làm từ 50% vật liệu tái chế.
- Các gối đầy không khí mà đôi khi được sử dụng để bảo vệ hàng 100% có thể tái chế mà không độc hại.
Quảng bá thương hiệu
* Email Marketing
Quảng bá thương hiệu
III. Bảo vệ và khai thác thương hiệu
Khai thác thương hiệu
Amazon cung cấp cho khách hàng 5 dịch vụ chủ yếu:
- Dịch vụ thanh toán
- Dịch vụ quảng cáo trên Amazon
- Dịch vụ bán hàng
- Amazon webstore
- Dịch vụ vận chuyển

IV. Đánh giá thương hiệu Amazon
- Theo nghiên cứu của Retail Forward, Amazon.com được xếp hạng số 1 về bán lẻ trên mạng. Doanh thu năm 2003 đạt 5.3 tỷ USD, năm 2005 đạt gần 7 tỷ USD, chiến khoảng 25 % doanh số bán lẻ qua mạng. Theo đánh giá tình hình hoạt động của Amazon.com hiện đang có xu hướng tốt với chi phí đang giảm dần và lợi nhuận đang tăng dần.
- Hiện nay, Amazon.com đang có danh mục sản phẩm với 17 triệu đầu sách, nhạc và DVD/video và khoảng 20 triệu khách hàng, Amazon.com cũng có danh mục 1 triệu sách tiếng Nhật.
- Năm 2002, Amazon tuyên bố lần đầu tiên có lãi là quý 1 năm 2001. Năm 2003, tổng lãi thuần đạt 35 triệu USD. Đây có lẽ là thành công ban đầu và cũng là thử thách lớn nhất hiện nay của Amazon.com cũng như các công ty bán lẻ qua mạng khác.

Kết luận
Với việc ra đời công ty dịch vụ điện tử đầu tiên Amazon.com, Jefferey Preston Bezos đã được mệnh danh là “Chúa sơn lâm” của khu rừng Internet. Đến nay, khi thương mại điện tử đã trở thành xu hướng mạnh trên toàn cầu, người ta mới ngưỡng mộ và thầm phục ý tưởng của Bezos ngày ấy. Giới kinh doanh đánh giá đó là ý tưởng vàng, khai phá ra tiềm năng vô hạn của một lĩnh vực thương mại mới. Jeff Bezos đã từng bước chứng minh cho mọi người thấy ông là 1 trong những vị CEO vĩ đại nhất của thời đại này. Không chỉ chứng minh tầm nhìn chiến lược của mình vệ sự ra đời của Amazon là đúng đắn mà Bezos còn cho thấy ông là người có thể lãnh đạo Amazon qua bao thăng trầm để phát triển từ chỗ chỉ có vài nhân viên lên đến con số 8.000 nhân viên hiện nay. Nhờ sự đa dạng về hàng hóa, 1 thương hiệu dễ nhớ, 1 website dễ truy cập và khai thác thông tin cộng với độ tin cậy về dịch vụ cực cao... Amazon đã xây dựng được 1 nền tảng khách hàng hết sức trung thành. Với doanh thu hàng tỷ đô la/năm trong quá trình hình thành phát triển, Amazon đã và đang là một trong những người khổng lồ của thế giới thương mại điện tử và được đánh giá là một trong những công ty có tiềm năng và triển vọng bậc nhất hiện nay.
Cuộc chiến giữa Wall-Mart và Amazon - Một nhà bán lẻ lâu năm

Jeff Bezos với tham vọng lớn, biến Amazon không chỉ là “cửa hàng sách lớn nhất trên thế giới” mà là “cửa hàng bách hóa lớn nhất thế giới”, qua nhiều năm xây dựng đã mở ra cho mình rất nhiều những nhánh khác , với những sản phẩm tiêu thụ nổi trội như Kindle, công nghệ e-books mà bao nhiêu hãng khác đang ăn theo… vì thế để bảo vệ thương hiệu của mình , amazon.com đã phải cạnh tranh rất nhiều với những hãng khác bao gồm cả những ông trùm lớn như Apple, Google….

Bảo vệ thương hiệu
Cạnh tranh thương hiệu của Amazon và Apple
Apple và Amazon đã kiện nhau vì cái tên của cửa hàng ứng dụng trực tuyến trong gần 2 năm.

Để bảo vệ thương hiệu của mình, Amazon kháng cáo và cho rằng thuật ngữ "App Store" đã trở nên quá chung và sử dụng nó không gây hiểu lầm cho khách hàng.
Full transcript