Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Vị Trí - Vai Trò - Địa Vị

No description
by

Đào Duy Thiện

on 25 March 2015

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Vị Trí - Vai Trò - Địa Vị

Như đã nói trên con người sống và giao tiếp với nhau chủ yếu thông qua các vai trò của mình. và ứng với mỗi vai trò thì chúng ta lại phải đáp ứng mỗi kỳ vọng của vai trò đó.
Quá trình xhh là quá trình mà mỗi cá nhân học cách đóng các vai trò của mình trong xh, để gia nhập vào xh. Phần lớn quá trình này diễn ra cách tự nhiên, không vất vả và hầu như vô ý thức.
Ralph Linton vs. George H. Mead
Xin Chân Thành Cám Ơn
NHỮNG KỲ VỌNG NƠI VAI TRÒ VÀ SỰ CƯỠNG CHẾ CỦA XÃ HỘI
Hai Lý Thuyết Về Vai Trò
ĐỊA VỊ XÃ HỘI
Mỗi người trong xã hội, tuy có nhiều vị thế xã hội khác nhau nhưng nhất định phải có một vị thế xã hội then chốt nhất – thường được gọi là có địa vị trong đời sống xã hội hay địa vị xã hội.–“địa vị xã hội của một người là cái mà xã hội công nhận về người này một cách tương đối tổng quát xét trong bậc thang xã hội”.
NHÓM 5
VỊ TRÍ - VAI TRÒ - ĐỊA VỊ XÃ HỘI
Bài V
Xã hội con người được ví như là một sân khấu mà trên đó mỗi người là một vai diễn. Vai diễn đó tương ứng với vai trò mà diễn viên đó phải đóng cho vai diễn của mình. Mỗi người chúng ta, dù muốn hay không muốn thì đều phải đảm nhận một số vai trò nhất định trong cuộc sống cũng như trong xã hội.
VỊ TRÍ VÀ VAI TRÒ
Thắc Mắc Của Độc Giả
Và mỗi vị trí, mỗi thành viên trong HV đều đảm nhiệm một vai trò nhất định như ban giám đốc thì điều hành các hoạt động của học viện, ban giám sư thì giảng dạy, SV thì lo học hành rèn luyện kiến thức... Vậy, khái niệm vị trí được hiểu như thế nào?
Theo R. Linton định nghĩa: “vị trí trong một hệ thống xã hội” hay “xã hội là một mạng lưới được dệt nên bởi các vị trí và vai trò”.
1. Trong xã hội, chúng ta nên sống đúng vai trò và vị trí của mình. Vậy phải chăng chúng ta tin vào thuyết định mệnh để sống đúng vai trò và địa vị của mình? (Hải)
2. Nêu sự khác biệt giữa mối quan hệ giữa cá nhân với cá nhân với quan hệ xã hội? (Tuyên)


XÃ HỘI HỌC
Trong lăng kính xã hội học (XHH), bất cứ một tổ chức hay một định chế xã hội nào đều có những “vị trí” và tương ứng với vị trí đó là những “vai trò” nhất định.
Đôi khi chúng ta chưa phân biệt rõ khái niệm vị trí với khái niệm vai trò. Cũng có người dùng lộn cả hai trên thành một. Vì thế, chúng ta cần phân biệt hai khái niệm này:
• Vị trí xã hội được hiểu như là chỗ đứng của mỗi người trong không gian xã hội. Hay nói khác đi, vị trí là cái cho biết mỗi người là ai (trẻ em, cha mẹ, con cái, ...).
• Vai trò xã hội là khái niệm dùng để chỉ toàn bộ những nghĩa vụ và quyền lợi gắn liền với một vị trí xã hội. Hay nói cách khác, vai trò là cái cho biết những điều mà một người phải làm ở vị trí ấy (bác sĩ thì chăm sóc và chữa trị bệnh nhân, giáo viên thì giảng dạy,...)
Khi nói đến một vị trí nào đó, chúng ta luôn luôn nhìn vị trí đó xét trong tương quan với các vị trí khác theo những quy tắc và chuẩn mực mà xã hội đã quy định.

Ví dụ: một tu sĩ phải sống đúng tác phong và phẩm chât của một người tu sĩ, một bác sĩ thì phải chăm sóc bệnh nhân với tất cả lương tâm nghề nghiệp, một sinh viên thì phải lo học hành, trao dồi kiến thức...
Có ba loại kỳ vọng:
Kỳ Vọng 1
Kỳ vọng tất yếu (attente necessaraire): là loại kỳ vọng mà xã hội bắt cá nhân phải tuân thủ bằng mọi giá: bất cứ công dân nào đều được giả định là đã biết pháp luật và có nghĩa vụ tất yếu là phải tôn trọng pháp luật và trật tự công cộng. Ai vi phạm sẽ chịu hình thức chế tài tương ứng.
Kỳ Vọng 2
Kỳ vọng mang tính chất nghĩa vụ (attentes obligatoires): trong nhiều nhóm xh, các kỳ vọng trong nhóm tuy cũng là bắt buộc (nghĩa vụ của mỗi thành viên), nhưng không mang tính chất cưỡng bức và không dẫn tới những đòi buộc gắt gao như trong trường hợp của kỳ vọng tất yếu, nhưng ai hành động ngược lại với kỳ vọng của tập thể, thì tùy theo mức độ nặng nhẹ của việc vi phạm nội quy này mà bị sử lý phê bình hoặc bị khai trừ ra khỏi tập thể.
Kỳ Vọng 3
Cuối cùng là loại kỳ vọng không cưỡng chế (attentes facultatives): khi không đáp ứng được nguyện vọng của nhóm hoặc vi phạm nội quy cảu nhóm, người này không bị đe dọa phải chịu bất cứ biện pháp cưỡng chế nào. Nhóm chỉ áp dụng những biện pháp tinh thần để tác động vào thành viên (cá nhân sợ mất uy tín trước mặt đám đông).
Ngoài ra còn có những biện pháp chế tài mang tính tích cực: khen ngợi và thưởng:
Đối với những kỳ vọng bắt buộc khi làm đúng theo kỳ vọng này cá nhân chỉ làm ròn bổn phận của mình mà thôi, nên sẽ không được khen thưởng.
Nhưng đối với những kỳ vọng không bắt buộc, thì khi làm theo những nguyện vọng này thì cá nhân sẽ được khen thưởng. Điều này cũng giúp cho xã hội phát triển, vì mỗi cá nhân trong xã hội đều muốn thành đạt trong cuộc sống của mình, cố gắng chu toàn vai trò của mình để đáp ứng lại nguyện vọng của khác, và qua đó muốn người khác đánh giá tốt về mình, nghĩa là đạt một uy tín nào đó trong xã hội.

Hai Lý Thuyết Về Vai Trò
Ralph Linton
Vị trí có sẵn
G. H. Mead
Các vai trò tương tác với nhau
Các vai trong xã hội một như các vai diễn có kịch bản mở
Địa vị gán cho : là loại địa vị mà cá nhân sinh ra được thừa hưởng (gần như tự nhiên) do đặc điểm của quan hệ xã hội của mình như từ tôn giáo (như ở An độ trong tôn giáo có các đẳng cấp khác nhau).
Địa vị giành được: là loại địa vị mà con người nhờ sự phấn đấu, nỗ lưc trong các hoạt động sản xuất, đấu tranh, nghiên cứu khoa học... được xã hội thừa nhận.
Địa vị chủ chốt là một địa vị hạt nhân hoặc địa vị chính yếu mà nó có tác dụng quan trọng trong các tương tác và các quan hệ đối với người khác.

A
B
C
D
E
Dòng tộc, phận làm con...
Nghề nghiệp
Vị trí trong các tổ chức xã hội...
Vị trí thủ đắc
Full transcript