Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Marketing sua dau nanh Vinasoy

sua dau nanh
by

phuc vinh tran

on 7 October 2014

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Marketing sua dau nanh Vinasoy

Lời mở đầu
Đây là một trong những loại thức uống bổ mát được chế biến từ thực vật - đậu tương hay còn gọi là đậu nành - với thành phần dinh dưỡng cao, không có Lactoza ( đường sữa ), chứa rất ít chất béo bảo hòa, có lợi cho sức khỏe - nhất là về tim mạch .
Ở các thành phố tại Việt Nam, sữa đậu nành làm theo phương pháp thủ công thường được rao bán các buổi sáng. Sữa đậu nành đóng hộp, được sản xuất theo quy trình công nghiệp, cũng rất thơm ngon. Chúng có thể có thêm hương vị như vani, sô-cô-la hoặc các hương vị khác. Một số nghiên cứu cho thấy thành phần dinh dưỡng trong sữa đậu nành cũng bổ dưỡng gần bằng sữa bò tươi
Ở Việt Nam hiện nay, thị trường sữa đậu nành có sự góp mặt của một số những nhãn hiệu nổi tiếng như Vinasoy,Fami, Number One Soya, Vfresh,... chất lượng sản phẩm của mỗi nhãn hiệu khá cao nhưng vẫn có những vấn đề cần trao đổi , nghiên cứu để phát triền thị trường sữa đậu nành.
I. Giới thiệu về Cty và sản phẩm:
II. Môi trường Marketing :
Lời kết
Với chất lượng sản phẩm tốt nhất và nét đặc trưng hấp dẫn của hương vị đậu nành được sản xuất với công nghệ tiên tiến bằng chiến lược marketing hoàn chỉnh và đầy đủ như trên, chúng tôi tin rằng sữa đậu nành Vinasoy sẽ thành công với mục tiêu đã đặt ra, trở thành một thương hiệu nổi tiếng ở Việt Nam và tương lai sẽ vươn ra tầm cao mới, được bạn bè thế giới biết đến và sử dụng sữa đậu nành Viansoy không chỉ là một thức uống mà còn là bạn của sức khỏe con người.
Dù là chăm sóc bản thân, phụng dưỡng cha mẹ hay chăm lo cho gia đình nhỏ của mình thì sữa đậu nành Vinasoy luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của mọi người. Sữa đậu nành Vinasoy mang đến cho bạn nguồn dinh dưỡng hàng ngày kèm theo đó là sự vui thích, sản khoái tinh thần và trên tất cả là tình cảm gia đình ngày càng hạnh phúc. Hơn cả một thức uống, sữa đậu nành Vinasoy trở thành một sợi dây kết nối yêu thương cho mọi người.
Marketing Căn Bản
Phân tích môi trường Marketing
Giảng viên: Võ Hồng Phượng
::"Mãi rạng ngời vẻ đẹp tự nhiên"::
- Nhãn hiệu
: Vinasoy.
- Slogan: Mãi rạng rời vẻ đẹp tự nhiên.
- Giới thiệu về sản phảm và công ty
: Công ty sữa đậu nành Vinasoy là một thành viên của công ty Đường Quảng Ngãi. Vinasoy cũng là đơn vị dẫn đầu thị trường về mặt hàng sữa đậu nành. Qua 15 năm chuyên tâm sản xuất sữa đậu nành, công ty Sữa đậu nành Việt Nam - VinaSoy tự hào giới thiệu đến người tiêu dùng một sản phẩm mới: sữa đậu nành Vinasoy với công thức tối ưu giàu hàm lượng Isoflavones và Protein. Đây là sản phẩm đột phá đi đầu về sáng tạo của ngành hàng, khi tối ưu hai dưỡng chất quý báu của đậu nành thiên nhiên trong sữa đậu nành Vinasoy - Isoflavones và Protein, đem lại cho người tiêu dùng vóc dáng cân đối và vẻ đẹp rạng ngời.
Là công ty chuyên sản xuất sữa đậu nành, VinaSoy luôn trăn trở về một sản phẩm mới giúp phụ nữ duy trì sức khỏe và vẻ đẹp rạng ngời. Thế nên qua 5 năm nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu của người tiêu dùng, VinaSoy đã sáng tạo thành công sữa đậu nành với công thức tối ưu giàu hàm lượng Isoflavones và Protein đậu nành thiên nhiên.
- Đối tượng hướng tới:
Đối tượng chính mà dòng sản phẩm hướng đến là học sinh - sinh viên ( tuổi teen) - thuộc nhóm người sử dụng sữa như một trong những sản phẩm thiết yêu trong khẩu phần ăn hàng ngày, nhưng sau đó công ty nhìn thấy được thị trường sản phẩm vẫn còn rộng lớn nên đã tiếp tục mở rộng và phát triển ra các đối tượng khác như: người ăn chay, người cao tuổi, những bệnh nhân có bệnh về tim mạch, .....
- Qui mô sản xuất
: VinaSoy vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình mở rộng nâng công suất sản xuất sữa từ 20 triệu lên 40 triệu lít/năm với tổng số vốn đầu tư trên 77 tỷ đồng. Công trình này không chỉ tiếp tục vị trí dẫn đầu của VinaSoy trong ngành hàng sữa đậu nành mà còn góp phần, giải quyết thêm công ăn việc làm, ổn định và nâng cao chất lượng đời sống của người lao động.
- Mẫu mả bao bì
: thiết kế hộp hoặc bao giấy. Doanh nghiệp sẽ cắt giảm tối đa chi phí cho bao bì vì đối tượng doanh nghiệp nhắm tới là khác hàng có thói quen sử dụng sữa mua dọc đường
- Thành phần dinh dưỡng:
Hành trình sáng tạo ra sản phẩm Vinasoy hoàn toàn không đơn giản, đó là kết quả tâm huyết tìm tòi từ khâu nguyên liệu, công nghệ đến công thức chế biến. Bước đầu tiên, phải rất khắt khe chọn lựa đậu nành nguyên liệu và kiểm tra chất lượng giống hạt nghiêm ngặt từ nhiều nhà cung cấp khác nhau trên thế giới. Từ hàng trăm đợt thử nghiệm, VinaSoy đã chọn được giống đậu nành thuần chủng, đảm bảo đầy đủ những yêu cầu chất lượng về kích thước, màu sắc, độ ẩm, hàm lượng đạm, dầu và đặc biệt là giàu Isoflavones. Trong đó, đậu nành phải có kích cỡ đồng đều từ 18-20g/100 hạt, hạt màu vàng sáng, hàm lượng đạm từ 35-40%, Isoflavones phải đạt tổng số 2000-2500 mg/g và nguyên liệu phải qua hệ thống thiết bị chọn lọc, làm sạch để loại bỏ mọi tạp chất, chứa 1 số vitamin và khoáng chất có trong đậu .
- Chiến lượt Matketing: Doanh nghiệp sẽ sử dụng chiến lược marketing mix, phối hợp hiệu quả các chính sách về sản phẩm, giá, công cụ phân phối, xúc tiến… để thỏa mãn thị trường mục tiêu và đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp.
- Thị phần : Vinasoy đã thành công trong việc đưa ngành hàng sữa đậu nành nhãn hiệu tăng trưởng liên tục trong nhiều năm qua, từ 23,9% (năm 2006) lên 35,5% thị phần (năm 2011). Trong đó dẫn đầu là sản phẩm sữa đậu nành bao bì giấy với thị phần từ 6,5% (năm 2006) lên 25,7% (năm 2011). Đây là sự thành công không nhỏ đối với một doanh nghiệp ở miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung. II. Môi trường Marketing.
Môi trường Vĩ mô
- Dân số: Dân số trung bình cả nước năm 2011 ước tính 87,84 triệu người ,trong đó dân số nữ 44,37 triệu người, chiếm 50,5%, tăng 0,99% so với 2010. Dân số khu vực thành thị là 26,88 triệu người, chiếm 30,6% tổng dân số cả nước, tăng 2,5% so với năm 2010; dân số khu vực nông thôn 60,96 triệu người, chiếm 69,4%, tăng 0,41%.Trong số nữ đó có 48.6% có độ tuổi từ 15-55. Vì vậy việc sản xuất mặt hàng sữa đậu nành là rất có tìm năng vì đa số nữ giới sẽ có nhu cầu về sữa đậu nành khá cao.
- Kinh tế: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2011 ước tính tăng 5,89% so với năm 2010 và tăng đều trong cả ba khu vực, Với tổng GDP 2011 dự kiến khoảng 119 tỉ USD, thu nhập bình quân đầu người 1.300 USD/năm. Việt nam trở thành nền kinh tế có tốc độ mở hàng đầu thế giới. Nền Kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ tạo điều kiện cho việc chi tiêu cho nhu cầu về bổ sung dinh dưỡng cần thiết đối với mỗi cá nhân.
- Tự nhiên: Đậu nành là một loại thực vật dễ trồng và cho năng suất cao nếu được chăm sóc tốt đặc biệt với điều kiện khí hậu của Việt Nam thuận lợi cho việc phát trồng đậu nành. Bên cạnh đó, mía là một loài khá phổ biển ở Việt Nam và được sử dụng để làm đường. Đây là 2 loại nguyên liệu chính để tạo nên sản phẩm sữa đậu nành đầu có lợi thế ở Việt Nam nên nguồn nguyên liệu cho sản xuất sữa đậu nành sẽ được cung cấp đầy đủ và chất lượng cao, chi phí thấp.
- Công nghệ: Dây chuyền thiết bị của VinaSoy do tập đoàn TetraPak -Thụy Điển cung cấp cho phép sản xuất trên dây chuyền nghiền trực tiếp không ngâm nhằm tận thu tối đa Protein, Isoflavones và các dưỡng chất tự nhiên khác có trong hạt đậu như Vitamin, khoáng chất… mà không làm mất đi những dưỡng chất trong đậu nành. Sau đó, sản phẩm sẽ được khử hoạt tính enzym để loại bỏ tối đa các enzym gây đầy bụng, khó tiêu và đóng gói tiệt trùng để cho ra những thành phẩm sữa đậu nành tốt nhất, mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng về sức khỏe cũng như việc làm đẹp.. Đây là hệ thống thiết bị sản xuất sữa đậu nành đồng bộ duy nhất tại Việt Nam.
Việc áp dụng phù hợp công nghệ Tetra-AlwinSoy, hệ thống này đã tạo nên sự đột phá về chất lượng sữa đậu nành đậm đà tự nhiên, vừa bảo toàn các thành phần dinh dưỡng quý giá có trong đậu nành.
Chất lượng sản phẩm của VinaSoy luôn ổn định và an toàn nhờ việc quản lý chất lượng theo hệ thống tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2008 và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP
- Chính trị và pháp luật: Nhà nước có những chính sách hợp lý cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm sữa phục vụ cho lợi ích sức khỏe của người dân, bảo vệ quyền lợi cho các công ty trong quan hệ với nhau, bảo vệ quyề n lợi của người tiêu dùng tránh được các kinh doanh gian dối gây ngộ độc thực phẩm, bảo vệ lợi ích của xã hội tránh khỏi các hành vi kinh doanh sai lệch.
Doanh nghiệp
Nhà cung ứng
Thành phần trung gian
Đối thủ cạnh tranh
:: Môi trường vĩ mô ::
- Doanh nghiệp: Với công ty sữa đậu nành Vinasoy. Khi soạn thảo các kế hoạch marketing, những người lãnh đạo bộ phận marketing của công ty phải chú ý đến lợi ích của các nhóm trong nội bộ bản thân công ty như ban lãnh đạo tối cao, Phòng tài chính, Phòng nghiên cứu thiết kế thử nghiệm, Phòng cung ứng nguyên liệu, bộ phận sản xuất và kế toán. Đối với những người soạn thảo các kế hoạch marketing chính tất cả những nhóm này tạo nên môi trường vi mô của công ty.
Những người quản trị marketing phải hợp tác chặt chẽ với các đơn vị khác của công ty. Phòng tài chính luôn quan tâm đến những vấn đề nguồn vốn và việc sử dụng vốn cần thiết để thực hiện các kế hoạch marketing. Phòng nghiên cứu thiết kế thử nghiệm giải quyết những vấn đề chất lượng,mùi vị và dinh dưỡng của các loại sữa và nghiên cứu các phương pháp sản xuất các loại sữa có hiệu quả cao nhất. Phòng cung ứng nguyên liệu quan tâm đến việc đảm bảo đủ số lượng nguyên liệu phục vụ quá trình chế biến. Bộ phận sản xuất chịu trách nhiệm sản xuất một số lượng sữa cần thiết cung ứng trên thị trường. Phòng kế toán theo dõi thu chi, giúp cho bộ phận marketing nắm được tình hình thực hiện những mục tiêu đã đề ra. Hoạt động của tất cả những bộ phận này dù thế này hay thế khác đều ảnh hưởng đến những kế hoạch và hoạt động của phòng marketing.
- Nhà cung ứng: Để sản xuất ra sữa đậu nành, công ty Vinasoy phải mua đậu nành, đường, bột béo và các hương liệu khác. Ngoài ra, công ty còn phải mua sức lao động, thiết bị, điện năng, máy tính… cần thiết để cho nó hoạt động.
Những sự kiện xảy ra trong môi trường “người cung ứng” có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động marketing của công ty. Những người quản trị marketing phải chú ý theo dõi giá cả các mặt hàng cung ứng, bởi vì việc tăng giá các nguyên liệu mua về có thể buộc phải nâng giá sữa. Thiếu một nguyên liệu nào đó, bãi công và những sự kiện khác có thể làm rối loạn về cung ứng sản phẩm cho khách đặt hàng. Trong kế hoạch ngắn hạn sẽ bỏ lỡ những khả năng tiêu thụ và trong kế hoạch dài hạn sẽ làm mất đi thiện cảm của khách hàng đối với công ty. Yếu tô này cực kỳ quan trọng gây ảnh hường đến toàn bộ hệ thống .
Là những đại lý hỗ trợ cho công ty đi lên, tiêu thụ và phổ biến hàng hóa của công ty trong giới khách hàng. Ở đây gồm có những người môi giới thương mại, các công ty chuyên tổ chức lưu thông hàng hóa, các tổ chức dịch vụ marketing và các tổ chức tài chính tín dụng. Sản phầm sữa đều có mặt hầu hết trên kệ của các cửa hàng bán lẻ cho đến những hệ thống siêu thị lớn ( co.op mart, BigC ,...)
Những đối thủ chính của Vinasoy trong thị trường sữa đậu nành cần xem xét để đưa ra các chiến lược cạnh tranh hiệu quả là các sản phẩm sữa đậu nành có mặt trên thị trường như Vfresh, Tribico, Number 1 Soya….Và trong đó Vfress, Vinasoy la 2 đại gia chiếm lĩnh thị trường và va chạm với Vinasoy trong quá trình tìm kiếm khách hàng mới, được nhìn nhận là những đối thủ đáng gờm nhất trong thị trường sữa đậu nành.
Những đối thụ và đối thủ gián tiếp của Vinasoy là những sản phẩm kinh doanh không trực tiếp đối đầu nhưng đang hướng đến thị trường chung của Vinasoy như tập hợp các sản phẩm sữa tươi, bột nguyên kem của Duth Lady, Vinamilk, TH True milk, Yomost. Các loại thức uống trái cây , nước có ga, tăng lực ngoại nhập khác.
Đối thủ tiềm năng là những sản phẩm sữa đậu nành trong nước của tư nhân chưa xuất hiện trên thị trường nhưng có kế hoạch chuẩn bị xâm nhập vào thị trường sữa đậu nành. Vinasoy cần có những bước chuẩn bị để cạnh tranh những đối thủ được xem là tiềm năng này.
Phân tích điểm mạnh, diểm yếu
Sau đây là bảng tóm tắt điểm mạnh điểm yếu của một số đối thủ chính mạnh đang hiện có trên thị trường mà Vinasoy đối đầu.
Đại chúng
+ Công chúng trực tiếp là một nhóm bất kỳ tỏ ra quan tâm thực sự hay có thể sẽ quan tâm đến những tổ chức có ảnh hưởng đến khả năng đạt tới những mục tiêu đề ra của nó.Công chúng trực tiếp có thể hoặc là hỗ trợ hoặc là chống lại nỗ lực của công ty nhằm phục vụ thị trường.

+ Công chúng tích cực là nhóm quan tâm đến công ty với thái độ thiện chí (ví dụ những nhà hảo tâm).

+ Công chúng tìm kiếm là nhóm mà công ty đang tìm kiếm sự quan tâm của họ, nhưng không phải bao giờ cũng tìm được (ví dụ các phương tiện thông tin đại chúng).

+ Công chúng không mong muốn là nhóm mà công ty cố gắng thu hút sự chú ý của họ, nhưng buộc phải để ý đến họ nếu họ xuất hiện (Ví dụ nhóm người tiêu dùng tẩy chay).
Trần Vỉnh Phúc
Huỳnh Kim Phụng
Phạm Thị Trân
Nguyễn Thị Kiều My
Lê Huỳnh Long
La Thị Kim Ánh
Trần Thanh Điền
:: Thành viên ::
Full transcript