Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Tính không chắc chắn của môi trường

Bài tập lý thuyết thiết kế tổ chức
by

Pham Ha

on 29 January 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Tính không chắc chắn của môi trường

Tính không chắc chắn của môi trường Môi trường bên ngoài của tổ chức bao gồm tất cả các yếu tố tồn tại bên ngoài ranh giới của tổ chức có ảnh hưởng tiềm tàng của tổ chức
Các yếu tố này bao gồm:
Nguyên liệu
Nguồn nhân lực
Tài chính
Thương mại
Công nghệ
Khu vực quốc tế
Điều kiện kinh tế
Chính phủ
Khu vực văn hóa, xã hội. Môi trường bên ngoài Tính không chắc chắn là gì? Những đặc điểm phạm vi môi trường
ảnh hưởng đến sự không chắc chắn Nội dung thuyết trình I. Định nghĩa môi trường bên ngoài
II.Các vấn đề quan trọng tác động chủ yếu đến tổ chức.
III. Tính không chắc chắn của môi trường là gì?
IV. Những đặc điểm phạm vi môi trường ảnh hưởng đến sự không chắc chắn
1.Điều kiện đơn giản- phức tạp
2. Điều kiện ổn định hay biến động Nhóm 29 Các vấn đề quan trọng tác động chủ yếu đến tổ chức. Nhu cầu thông tin về môi trường Thông tin được xem là một hàng hóa, là đối tượng kinh doanh, là nguồn tư liệu. Thông tin là nhu cầu bức thiết của doanh nghiệp, cập nhập thông tin kịp thời sẽ giúp cho tổ chức đối phó với các biến đông của môi trường, thông tin sai lệch hay thông tin lỗi thời sẽ mang đến tác hại không lường cho tổ chức Điều kiện môi trường phức tạp và thường xuyên thay đổi,đòi hỏi tập trung nhiều thông tin và phản ứng với môi trường dựa vào thông tin được thu thập b)Nhu cầu về nguồn lực từ môi trường Các nguồn lực của tổ chức bao gồm:

+ Nguồn nhân lực.
+Nguồn lực tài chính.
+Công nghệ kĩ thuât.
+Cơ sở vật chất.
+Thông tin
Một tổ chức luôn có nhiều mục tiêu cạnh tranh về nguồn lực. Tổ chức quan tâm đến nguồn lực khan hiếm và nguồn tài chính với nhu cầu thật sự, để đạt được được sự cam kết cao về tính sẵn có của các nguồn lực. Tính không chắc chắn nghĩa là khi nhà quản trị không có đủ thông tin về những nhân tố môi trường để hiểu và dự báo những thay đổi hoặc nhu cầu từ môi trường. Họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc phán đoán các thay đồi từ bên ngoài. Sựkhông chắc chắn được chia thành 4 cấp độ:
+Tính không chắn chắn thấp.
+Tính không chắc chắn thấp trung bình
+Tính không chắc chắn cao trung bình.
Tính không chắc chắn cao. •Khi các nhân tố bên ngoài càng thay đổi nhanh chóng, thì tổ chức càng đường đầu với sự ko chắc chắn càng cao.
VD: Đối với các công ty truyền thông và các hãng truyền thông, máy tính, điện tử và các tổ chức thương mại điện tử tư bản sản phẩm và dịch vị qua Internet.
•Khi tổ chức đối phó với một vài yếu tố bên ngoài và những nhân tố này tương đối ổn định. Lúc này mức độ không chắc chắn là thấp
VD: Đối với các công ty đóng chai hoặc xử lý thực phẩm, nhà quản trị gặp phải sự không chắc chắn thấp và có thể ít quan tâm đến vấn đề bên ngoài.
Sự "Không chắc chắn" càng lớn thì thì càng tăng mức độ mạo hiểm, dễ mắc sai lầm trong những phản ứng của tổ chức, và gây khó khăn trong việc ước tính chi phí, xác suất xảy ra mỗi khả năng với những giải pháp mà quyết định đưa ra Tùy theo các điều kiện khác nhau của môi trường ta có thể đưa các hình mẫu hoặc các sự kiện tồn tại trong các thành tố môi trường, chẳng hạn như :môi trường là ổn định hay bất ổn, đồng nhất hay không đồng nhất, đơn giản hay phức tạp, mức độ rủi ro, khả năng nguồn lực sẵn để cung cấp cho nguồn lực.
Sự không chắc chắn càng cao, làm tăng mức độ mạo hiểm và dễ xảy ra sai lầm trong những phản ứng của tổ chức. Nó ảnh hưởng tới khả năng của những giải pháp được đưa ra. Bởi vậy ta cần xem xét những đặc điểm của phạm vi môi trường ảnh hưởng như thế nào đến sự không chắc chắn.
Điều kiện đơn giản- phức tạp Đề cập đến mức độ phức tạp của môi trường, nghĩa là nói đến số lượng và sự khác biệt của những thành phần bên ngoài liên quan đến hoạt động của tổ chức. •Môi trường đơn giản là môi trường có từ 3 đến 4 yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến tổ chức
VD: Công ti mía đường Quảng Ngãi, là một DN xử lí thức phẩm, thì các biến động bên ngoài dường như rất ít ảnh hưởng, chỉ có một số môi trường chính ảnh hưởng đến nó như thiên tai, nhiên liệu.
Full transcript