Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Bảo Tồn Kiến Trúc

No description
by

Thuy Phuong

on 4 May 2015

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Bảo Tồn Kiến Trúc

Hiện trạng
Sự phát triển
Kiến trúc
QT Đô thị hóa
PA Bảo tồn
Tháp nước Hàng Đậu
Nhóm 2. KTX15.03
Quá trình Lịch Sử
Dự án bảo tồn của Nhà nước
Vị trí Địa lý
Giao Thông
Một số hình ảnh minh họa về hiện trạng
Công trình xung quanh
Chiều cao trung bình của dãy phố là 3 tầng xấp xỉ 12m .Trong đó nhà cao nhất là nhà Anise Hotel + cty TNHH Hồng Nhựt là 10 tầng.
Màu sắc chủ đạo của tuyến phố là màu vàng nhạt và trắng
Tại ngã sáu, nơi giao nhau của nhiều đường phố:
Hàng Than, Quán Thánh, Phan Đình Phùng, Hàng Lược, Hàng Giấy và Hàng Đậu.
Vào buổi sáng ,lưu lượng người tham gia gjao thông là rất cao, trên các tuyến đường nhỏ,ngã tư bốt hàng đậu giao với Phan Đình Phùng tuy nhiên vẫn ở mức vừa phải, gồm có: xe bus 01,24.., xe moto, xe con, xe đạp, xe trên 24 chỗ .
Cũng có thể nói đây là nút thắt ; cửa ngõ thủ đô, gần phố cổ nơi giao thương buôn bán các mặt hàng , gần chợ đầu mối Long Biên , sông Hồng và hoàng thành Thăng Long.
Hình dạng:
trụ tròn, cao trên 25m có mái chóp nhọn, cột thu lôi
Vật liệu xây dựng:
đá xanh, đá ong & xi măng cốt thép (lấy từ việc phá hoàng thành Thăng Long)
Hình thức trang trí:
vòm cửa hình vòng cung, các mô-típ trang trí sắt uốn, các đường diềm phân tầng, các hình kỷ hà vuông tròn tiếp nối chạy vòng quanh thành những giải phân tầng nhẹ nhõm.
BT BẢO TỒN
Gạnh lát nền bị vỡ,bung vữa
Đèn upline bị vỡ
Bị biến thành nơi đốt vàng mã
Gạnh lát nền bị vỡ,bung vữa
Cửa chính bị xuống cấp,
hoen gỉ
Bên trong tháp nước vật liệu bỏ đi vứt ngổn ngang
Bị nhiều nghười dân thiếu ý thức phóng uế bừa bãi...
1954-2003
2003-2010
2013
2010
1984-1954
-Tới những năm 1960, chức năng chính của tháp nước mới ngừng.
-Sau đó tháp nước bị bỏ không, có 1 thời gian bị lãng quên.
-Đến 1 vài năm đầu TK XXI,tháp nước bị chiếm dụng với mục đích cá nhân.
-Cho tới năm 2003, tháp mới được trả lại không gian thoáng đãng.
Nhà nước có quyết định cho việc tu bổ tháp nước. Nhưng do đây là nới gắn bó với lịch sử phát triển của Hà nội đã hơn 100 năm, nên gặp khá nhiều ý kiến trái chiều…
Một dự án duy tu trị giá hơn 4 tỉ đồng đã được phê duyệt và nhà thầu bắt đầu dựng giáo, trát tường và... lăn sơn!
Được xây dựng vào năm 1894. với nhiệm vụ chính lúc này là cung cấp nước cho khu đồn trú của người Châu u luc bấy giờ và 1 phần cho dân phố cổ và 1 vài vùng lân cận.
Tháp nước mới tinh
Tháp Hàng Đậu đầu thế kỷ 20...
...hiện đang được chỉnh trang bằng việc bóc lớp vữa bên ngoài để trát lại, lợp lại mái tôn.
Toàn bộ lớp vữa được bóc ra...
...dù sau hơn 100 năm, tháp hầu như vẫn nguyên vẹn.
Đặc biệt là ở tầng 1, ngoài 17 cửa sổ, còn một cổng ra vào mà hai cánh cổng là hai giải pháp trang trí được sử dụng quen thuộc ở các công trình xây dựng trong nước, ở chính quốc (Pháp) và trên thế giới thời đó.
Giải pháp sử dụng vòm cuốn trên trán cửa và nhắc lại thành một nhịp liên tục chạy vòng quanh khối kiến trúc tầng 1, kết hợp một hệ thống cột đỡ theo dạng thức cột đá Hy Lạp cổ: cột dorique (dạng cột này là đơn giản nhất trong 3 dạng thức: dorique, ionique và corinthien). Hàng cột dorique này chỉ sử dụng nơi tầng 1 và đỉnh của chúng cũng là bệ đỡ cho những vòng cung nhắc lại vòng cung cửa sổ, là điểm dừng cho những vòng cung cửa sổ và điểm dừng cho nhịp nhỏ trong cả hệ thống nhịp lớn chạy quanh chu vi công trình.
Từ tầng 2 cho đến tầng 4 áp mái, cột dorique chỉ còn là những dải phân cách cho chiều thẳng đứng công trình, bề ngang cột thì vẫn tương đương với các cột tầng 1 nhưng càng lên cao càng mỏng dần kết hợp với những dải viền chu vi phân tầng tạo nên những mô-tip cục bộ, càng lên cao càng giảm bóng để cho nhẹ bớt cảm thức áp đảo.
Kết thúc giải pháp thiết kế trang trí toàn thể, nơi tầng 4 áp mái, nhà thiết kế đã cho chạy một đường diềm vòng quanh công trình bằng 18 tổ hợp hình kỷ hà: vuông, tròn kế tiếp nhau vừa để kết thúc vừa để nhắc lại nét khắc cuối cùng đã được sử dụng nơi tầng 1
Biện pháp bảo tồn: gìn giữ cảnh quan-biến không gian xung quanh công trình thành 1 không gian- tuyến phố đi bộ-một nơi ghi giữ những dấu ấn của Hà Nội xưa và nay-là 1 chứng nhân cho thủ đô anh hùng...
1- Kết nối tháp nước Hàng Đậu và vườn hoa Vạn Xuân lại với nhau thành 1 thể thống nhất.
2- Ở khu vực vườn hoa và xung quanh tháp nước Hàng Đậu ta sẽ cho trưng bày các tranh,ảnh của Hà Nôi xưa và nay, Hà Nội những năm tháng kháng chiến hào hùng. Biến tháp nước thành 1 chứng nhân lịch sử,dấu tích của 1 thời. Đồng thời kết hợp với vườn hoa thành 1 không gian liên hoàn, không chỉ làm không gian xanh nghỉ ngơi cho người dân xung quanh mà còn có thể thu hút được các du khách trong và ngoài nước biết tới...
3- Đồng thơi biến các tuyến đường xung quanh khu vực vườn hoa-tháp nước thành tuyến phố đi bộ :

+Đường Phan Đình Phùng: cấm xe ở đoạn đầu vườn hoa Vạn Xuân đến phố Hàng Đậu. Các xe muốn đi qua khu này có thể đi đường Nguyễn Tri Phương hoặc đi qua phố Hàng Bún.
+Đường Quán Thánh: Cấm xe ở đoạn đầu đường Quán Thánh cho đến hết vườn hoa Vạn Xuân. Các xe muốn qua khu vực này có thể đi đường Hồng Phúc -> Nguyễn Trung Trực -> Hàng Than -> Hòe Nhai -> Quán Thánh, hoặc Hồng Phúc -> Nguyễn Trường Tộ -> Phan Huy Ích ( Hàng Bún) -> Quán Thánh và ngược lại.
+Xe ở các đường khác như Lý Nam Đế,Phùng Hưng,Hàng Cót vẫn đi lại bình thường nhưng k được đi vào đoạn đường cấm dành cho tuyến phố đi bộ.

CHI TIẾT KIẾN TRÚC
<2010
2010<
Đề suất chi tiết
Sửa phần cửa sổ, làm lại mái tôn lợp, lớp vữa do lần cải tạo trước đã bị bóc hết hoàn toàn nên không thể khôi phục sửa đổi, chúng ta tôn trọng hiện trạng mới.
Để tránh việc công trình xuống cấp và bị cả nhà nước lẫn người dân hủy hoại, nên lập ra 1 ban bảo vệ di tích luôn luôn có người thường trực 24/24.
1. Đỗ Phương Thúy
2.
3.
Full transcript