Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Thuyết trình về KTX

No description
by

Linh msly

on 19 April 2014

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Thuyết trình về KTX


Về tình hình an ninh trật tự, có 38.3% ý kiến đề xuất việc tăng cường bảo vệ, có thêm biện pháp để kiểm tra người lạ ra vào KTX. Đây là một biện pháp hữu hiệu để bảo vệ tài sản của SV sống trong KTX cũng như của những người có việc phải đến KTX.
Về việc sử dụng điện và nước, 29.85% ý kiến đề nghị phải có lịch cắt điện nước để SV sẵn ứng phó, ngoài ra nên xây thêm bể ngầm để dự trữ nước phục vụ nhu cầu thiết yếu như tắm và giặt giũ. Bên cạnh đó, hơn 30% số ý kiến nói rằng họ mong muốn ban quản lí có những biện pháp kiểm tra đôn đốc để kịp thời sữa chữa khi cơ sở hạ tầng, trang thiết bị ở KTX có dấu hiệu xuống cấp hoặc hỏng hóc; thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống điện, hệ thống nước...để có thể học tập và sinh hoạt một cách thuận tiện hơn.
PHẦN III: GIẢI PHÁP
Hằng năm, KTX đón thêm hàng ngàn SV mới trong khi KTX vẫn chưa được quan tâm đầu tư, mở rộng thêm, nêu có cũng chỉ là một số biện pháp sửa chữa tạm thời...Rõ ràng, nguyên nhân dẫn tới sự xuống cấp ở KTX bao gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Với nguyên nhân chủ quan là do ý thức trách nhiệm của bản thân mỗi SV, chúng tôi nghĩ rằng đã đến lúc các SV cần phải thay đổi tích cực về mặt suy nghĩ, nâng cao ý thức bảo vệ của công để có môi trường KTX chất lượng hơn. Với nguyên nhân khách quan, chúng tôi nghĩ rằng ban lãnh đạo nhà trường cần có ngay những giải pháp hỗ trợ SV và khắc phục tình trạng xuống cấp nói trên.
PHẦN II: NGUYÊN NHÂN
Tình hình an ninh
Theo như khảo sát thì tỷ lệ SV nói rằng việc mất cắp không hề xảy ra là 34%.Tuy nhiên, có 7% số SV trả lời rằng hiện tượng mất cắp thường xuyên xảy ra, 59% số SV còn lại cho rằng tình trạng này không xảy ra thường xuyên và chưa đến mức nghiêm trọng (theo như kết quả phỏng vấn trực tiếp, SV chủ yếu mất những tài sản có giá trị dưới 200.000VNĐ) nhưng đây cũng là con số đáng lo ngại. Theo phản ánh gần đây của cộng đồng SV sống trong KTX, hiện tượng mất trộm điện thoại và xe đạp, xe máy xuất hiện với tần suất lớn hơn trước kia, thậm chí nạn nhân còn có thể là khách hoặc SV vào KTX có việc. Nguyên nhân của các hiện tượng trên trước tiên là do chính bản thân SV sơ ý, chủ quan không cất giữ đồ cẩn thận và cũng do có rất nhiều người lạ ra vào KTX mà không thể quản lý hết được. Để phần nào khắc phục tình trạng này, các bạn SV chia sẻ một số kinh nghiệm như đối với những tài sản có giá trị nên cất vào hòm hoặc tủ có khóa chắc chắn khi không mang theo người, còn đối với tiền thì chỉ nên mang vừa đủ dùng, số tiền còn lại nên làm thẻ ATM khi nào cần thì rút như vậy sẽ quản lý được tiền của mình tốt hơn.
Những thuận lợi & khó khăn của cuộc sống KTX với SV
Như các bạn đã biết, việc lựa chọn một nơi ở trọ phù hợp là việc không hề đơn giản với đa số các sinh viên, đặc biệt với những tân sinh viên. Chúng ta không thể phủ nhận rằng: môi trường sống, sinh hoạt và học tập có ảnh hưởng rất lớn đến sinh viên, nhất là với những sinh viên năm nhất hay những ai còn chưa đủ bản lĩnh để vượt qua những cám dỗ luôn hiện diện xung quanh. Do đó, rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn con mình sống ở kí túc xá để có thời gian làm quen dần với một môi trường hoàn toàn mới. Có thể thấy rằng: kí túc xá các trường đại học là nơi mà phụ huynh cũng như sinh viên thấy có thể yên tâm sống và học tập một cách an toàn, thoải mái và hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi kí túc xá mang lại cho sinh viên, vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn.

Chủ Đề:
Những Thuận Lợi & Khó Khăn Của Cuộc Sống Ký Túc Xá Với Sinh Viên
Nhóm Galaticos
Môn học
Kỹ Năng Mềm

Ngoài ra, SV cũng có những đề xuất hết sức sáng tạo như quản lí an ninh trong KTX bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin (SV ra vào trong khu nhà KTX cần phải có thẻ từ) hay cùng chung quan điểm với mong muốn của nhiều SV- nhà trường đầu tư xây dựng khu nấu ăn riêng cho SV ở trọ để tránh việc phải ăn hàng quán để tránh tốn kém, nhàm chán trong thực đơn dễ dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe và học tập
PHẦN III: GIẢI PHÁP
d. Cách xử lý những xích mích hàng ngày:

Khi cùng sống trong một phòng, việc xảy ra những mâu thuẫn, hiểu lầm dẫn dến sự không vừa lòng lẫn nhau là không thể tránh khỏi do các SV có cách sinh hoạt, tính cách khác nhau.Vậy họ sẽ xử lí tình huống đó như thế nào.Theo khảo sát, 62% số bạn SV được hỏi sẽ chọn cách góp ý nhẹ nhàng cho bạn cùng phòng, điều này nói lên rằng phần lớn các bạn đều giữ được sự bình tĩnh trong cách ứng xử với các bạn. 23% số SV nói rằng họ sẽ thẳng thắn phê bình khi bạn mình mắc lỗi.Có những bạn thì lại xử lí theo mức độ: góp ý nhẹ nhàng, nếu tiếp tục thì cần phê bình thẳng thắn.Qua đây, chúng tôi có thể thấy rằng phần lớn các bạn SV đã xử lí tình huống theo cách thức mềm mỏng để giữ sự thoải mái mà vẫn đưa ra được ý kiến, lời khuyên của mình với các bạn cùng phòng.Vì vậy, chúng tôi cho rằng việc nhẹ nhàng góp ý, tâm sự sẽ giúp các SV cùng nhận ra khuyết điểm và sửa đổi một cách thoải mái và tích cực.
PHẦN III: GIẢI PHÁP
c. An ninh KTX:
Vấn đề an ninh cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Chúng tôi đã nhận được ý kiến của các SV về giải pháp của họ. Tỉ lệ các ý kiến cũng xấp xỉ nhau. Các biện pháp họ đồng ý thực hiện là cất các tài sản có giá trị vào trong hòm có khóa, chỉ rút vừa đủ tiền mặt và luôn đem thẻ ngân hàng trong người hay đề cao cảnh giác, ra vào khóa cửa phòng tránh kẻ gian đột nhập.
PHẦN III: GIẢI PHÁP
Từ biểu đồ trên, chúng tôi nhận thấy có hơn một nửa số ý kiến cho rằng họ sẽ chủ động dự trữ nước sạch đề phòng các tình huống bị cắt nước đột xuất. 26.9% ý kiến là báo cho ban quản lý KTX, 14.9% là biện pháp gửi đơn kiến nghị lên nhà trường. Chúng tôi thấy rằng phần lớn các ý kiến đều thể hiện được SV rất chủ động trước các tình huống bất ngờ, sau đó họ mới tiếp tục thực hiện thêm các giải pháp giúp giải quyết tận gốc vấn đề.
Cuối cùng, chúng tôi muốn tìm hiểu xem cuộc sống KTX có vai trò như thế nào trong quá trình hoàn thiện bản thân của mỗi SV. Biểu đồ dưới đây thể hiện quan điểm của SV về những điều họ nhận được khi sống trong KTX.
Cuộc sống tập thể và các hoạt động ngoài giờ lên lớp

4. Cuộc sống tập thể và các hoạt động ngoài giờ lên lớp:

Theo khảo sát, có hơn 50% số SV được hỏi nói rằng xích mích trong cuộc sống hàng ngày thỉnh thoảng vẫn xảy ra, 20.3% cho rằng họ thường xuyên có những xích mích với bạn cùng phòng, số còn lại trả lời rằng họ không bao giờ có xích mích với các bạn khác trong phòng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những xích mích. Đơn cử như trong sinh hoạt hàng ngày, việc phân chia công việc dọn dẹp trong phòng, thời gian sử dụng phòng tắm,...cũng có thể làm xuất hiện sự bất đồng ý kiến giữa các thành viên trong phòng. Ngoài ra, việc tìm được không gian yên tư riêng tĩnh trong KTX có thể là điều khó khăn. Phòng ở KTX luôn có khoảng 4-8 người nên không lúc nào vắng tiếng cười nói, có thể ảnh hưởng đến sự tập trung khi học của SV. Đây cũng là một thử thách đối với các SV khi họ cần biết cách hài hòa mọi việc để tạo bầu không khí thoải mái cho tất cả mọi người.
PHẦN I: NHỮNG THUẬN LỢI & KHÓ KHĂN
Chi phí sinh hoạt
Tuy nhiên, theo quy định của ban quản lý KTX, SV không được phép nấu ăn trong KTX nên các bạn phải ăn ở ngoài tại các hàng, quán. Điều này tạo ra những bất lợi cho SV vì khi ăn ở quán vừa tốn kém lại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các thông tin về việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở các quán ăn, các ca ngộ độc thường xuyên xảy ra thể hiện từ ngay chính trong tiêu đề các bài báo như "Thực phẩm đường phố, 1001 kiểu...mất vệ sinh" (theo vietbao.vn), "Hà Nội: Phát hiện quán cơm dùng dấm axit vô cơ" (theo vietbao.vn), "AP viết về đồ ăn không an toàn ở Việt Nam" (theo vietbao.vn), "Ngộ độc thực phẩm đang giết người" (theo nld.com.vn) đã chứng minh rằng tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề hết sức báo động.

Chi phí sinh hoạt
Chúng tôi tiếp tục tìm hiểu ý kiến của SV về các khoản chi tiêu có thể tiết kiệm được khi ở KTX.Tỉ lệ số câu trả lời đồng ý rằng họ ít nhiều tiết kiệm được một số khoản trong sinh hoạt cao hơn nhiều so với số ý kiến cho rằng họ không tiết kiệm được gì. 72/121 ý kiến trả lời nói rằng giá phòng trọ tại KTX rẻ hơn so với thuê trọ bên ngoài. Theo như chúng tôi được biết, hiện giá phòng tại đây ở mức khoảng 200.000VNĐ đến 600.000VNĐ/ tháng tùy theo điều kiện từng phòng. Trong khi một số phòng trọ ở gần trường thì có giá khoảng 1.500.000VNĐ/tháng trở lên, các SV thường chọn ở ghép chung ít nhất 2 người, nghĩa là bình quân mỗi người mất khoảng 750.000VNĐ.Ngoài ra, khi sống trong KTX, SV chỉ mất khoảng 15 phút để đi bộ tới trường, do đó có thể tiết kiệm được thời gian và tiền bạc so với các bạn SV khác ở xa trường.Một số nhỏ ý kiến cho rằng họ không phải mua những trang thiết bị ban đầu khi ở tại KTX như giường, quạt…,trong khi thuê trọ ngoài thì các bạn phải tự mua hết những thiết bị đồ dùng này.Đây chính là điều kiện thuận lợi cho hầu hết những sinh viên sống xa nhà và điều kiện kinh tế còn khó khăn.Họ có thể tiết kiệm những khoản chi phí này để đầu tư cho các nhu cầu khác như mua thêm tài liệu học tập.
2. Chi phí sinh hoạt:

Tiếp theo, chúng tôi tiến hành tìm hiểu về việc chi tiêu hàng tháng của các bạn sinh viên, từ đó chỉ ra rằng sinh viên có lợi về kinh tế ở mặt nào và còn phải tiêu tốn nhiều tiền vào những khoản nào khi ở kí túc xá. Chi phí sinh hoạt (gồm tiền ăn, thuê phòng và các chi tiêu khác) trong một tháng của các sinh viên được thể hiện qua biểu đồ dưới đây:
PHẦN I: NHỮNG THUẬN LỢI & KHÓ KHĂN

Tình trạng này không chỉ diễn ra ở KTX trường ĐH GTVTmà còn với nhiều KTX của các trường đại học khác. "Theo kết quả nghiên cứu của nhóm sinh viên K27, Khoa Xã hội học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện từ cuối năm 2009, ở một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội cho thấy, 85,6% sinh viên cho biết có điện đủ sáng; 72,5% có đủ nước sinh hoạt. Tuy nhiên, 14,1% phải chịu tình trạng mất điện thường xuyên và 32,6% thường xuyên mất nước". ( theo baomoi.com)
Cơ sở vật chất
1. Cơ sở vật chất:

Theo như số liệu thu thập được sau cuộc khảo sát, chúng tôi thấy rằng SV khi sống ở KTX còn gặp rất nhiều khó khăn bởi các vấn đề như cơ sở vật chất, điện nước...Đầu tiên, chúng tôi muốn nói tới vấn đề cơ sở vật chất nói chung và nhà ở nói riêng.Có tới hơn 82% các bạn được hỏi trả lời rằng hiện tại cơ sở vật chất trong trường đã xuống cấp.Điển hình là sự lún, nứt tường; nước bẩn, có màu, và bị thẩm thấu; hệ thống thoát nước xuống cấp.Hệ thống thoát nước hoạt động không tốt nên nước bị thấm từ tầng trên xuống tầng dưới, có thể làm rêu mốc lên nhanh vào mùa hè nóng ẩm, gây bong tróc sơn, ảnh hưởng tới mỹ quan cũng như sức khỏe của SV.Ngoài ra, 61% SV được hỏi phàn nàn rằng hệ thống điện nước thường xuyên bị cắt mà không được báo trước đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt của họ.
PHẦN I: NHỮNG THUẬN LỢI & KHÓ KHĂN
Những thuận lợi & khó khăn của cuộc sống KTX với SV
Đối với rất nhiều sinh viên, cụm từ "kí túc xá" đã trở nên quen thuộc và là một phần trong cuộc sống của họ trong suốt những năm tháng đại học.Cõ lẽ KTX đã hoàn thành phần nào nhiệm vụ mang lại cho sinh viên một không gian sống và sinh hoạt lành mạnh, an toàn để giúp sinh viên thêm tập trung cho công việc học tập.Tuy nhiên, khi phải đáp ứng nhu cầu của một số lượng rất lớn sinh viên, chất lượng của kí túc xá cũng không thể đảm bảo được như mong muốn của chính nhà trường và cả sinh viên.KTX trường ĐH GTVT cũng không phải là ngoại lệ.Vì vậy, chúng tôi muốn tìm hiểu thêm về những thuận lợi và khó khăn trong cuộc sống thường ngày của các sinh viên k54 của trường, từ đó đưa ra một số nguyên nhân cùng giải pháp khách quan, chủ quan để giúp các bạn có thể tận dụng được những mặt mạnh kí túc xá đem lại cho mình và cố gắng giảm thiểu những mặt còn hạn chế.
Cảm ơn mọi người đã lắng nghe !
Theo kết quả từ cuộc khảo sát, 47.9% số SV được hỏi cảm thấy vẫn có đôi chút không hài lòng về KTX. 33.1% đã cảm thấy tạm hài lòng với cuộc sống ở KTX. Tỉ lệ SV cảm thấy hoàn toàn hài lòng là 16.5%. Rât ít SV cảm thấy hoàn toàn không hài lòng khi sống ở KTX. Có thể thấy rằng KTX đã mang lại rất nhiều thuận lợi cho SV, tuy nhiên một số khó khăn về cơ sở vật chất hay tình trạng an ninh đã khiến cho SV cảm thấy phần nào chưa hài lòng với cuộc sống KTX. Do đó, chúng tôi muốn tìm hiểu kĩ hơn về nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuống cấp hiện nay của KTX để từ đó có thể đề xuất một số giải pháp. Biểu đồ dưới đây đưa ra những nguyên nhân chủ yếu mà SV nghĩ đã gây nên sự xuống cấp này.
PHẦN II: NGUYÊN NHÂN
Tiếp theo, chúng tôi muốn tìm hiểu xem khi sống cùng với tập thể, tỉ lệ SV bị ảnh hưởng và cùng nhau tham gia vào các trò chơi tốn thời gian như cá độ bóng đá, đánh bài ăn tiền...là bao nhiêu để từ đó kết luận rằng việc sống cùng với rất nhiều người có thể là khó khăn cho SV không. Theo số liệu thu thập được từ cuộc khảo sát do nhóm chúng tôi thực hiện, có 73.55% người được hỏi trả lời rằng họ không bao giờ tham gia vào các trò chơi tốn rất nhiều thời gian và gây ảnh hưởng đến học tập, 25.61% người trả lời rằng họ thỉnh thoảng tham gia vào những trò chơi đó. Cuối cùng, 0.84% người nói rằng họ thường xuyên chơi các trò chơi đó sau giờ học. Từ đây có thể kết luận rằng phần lớn SV hết sức nghiêm túc và không bị lôi kéo tham gia vào những trò chơi tốn thời gian kể trên.
Cuộc sống tập thể và các hoạt động ngoài giờ lên lớp
3. Tình hình an ninh:

Tình hình an ninh KTX hiện nay và thấy rằng hiện tượng mất cắp xảy ra trong khu vực KTX đã và đang xảy ra gần đây gây không ít lo ngại và hoang mang trong các SV.
PHẦN I: NHỮNG THUẬN LỢI & KHÓ KHĂN
2. Giải pháp khách quan:
Trên thực tế, cuộc sống ở KTX vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn. Vì vậy các SV ngoài việc tự mình thực hiện các giải pháp để giảm thiểu những vấn đề đó, họ cũng mong muốn có sự quan tâm, giúp đỡ hơn nữa từ phía nhà trường và ban quản lí KTX.
PHẦN III: GIẢI PHÁP
b. Giải pháp khi xảy ra tình trạng mất nước:
Giải pháp chủ quan:
PHẦN III: GIẢI PHÁP
a. Vấn đề cơ sở vật chất:

SV cần có ý thức giữ gìn và bảo vệ của công hơn, cần thường xuyên dọn dẹp nơi ở để giữ nơi ở luôn sạch sẽ. Khi có các sự cố cần chủ động liên hệ với ban quản lý.
Tuy nhiên tỉ lệ 1/4 số SV được hỏi vẫn thỉnh thoảng tham gia các trò chơi đó cũng là dấu hiệu khiến chúng ta phải quan tâm nhiều hơn tới vấn đề SV và các sinh hoạt không lành mạnh .
Ở KTX đồng nghĩa với việc phải sống chung cùng rất nhiều người có thể vừa là khó khăn (dễ bị tác động, lôi kéo tham gia các trò chơi tốn thời gian, ảnh hưởng tới sức khỏe) nhưng cũng là thuận lợi với mỗi SV. Để tìm hiểu xem SV có thể có lợi gì khi được sống chung cùng với nhiều bạn khác, chúng tôi tiếp tục đưa ra câu hỏi kháo sát xem SV thường làm gì sau mỗi giờ học căng thẳng.
Cuộc sống tập thể và các hoạt động ngoài giờ lên lớp

BÀI THUYẾT TRÌNH GỒM 3 PHẦN
Giải pháp
Nguyên nhân
Những thuận lợi và khó khăn
III

II
I
Full transcript