Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Ẩm thực Việt nam

No description
by

Thanh Phạm

on 30 March 2016

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Ẩm thực Việt nam

bản đồ ẩm thực Việt Nam
Đậm đà và nhiều màu sắc
2. Du lịch gắn liền với ẩm thực
3. Ẩm thực truyền thống Việt Nam
và những điều thú vị bạn chưa biết.
Ẩm thực miền Trung
Đặc điểm của Ẩm thực truyền thống Việt Nam.
Là một đất nước có nền nông nghiệp phát triển, lãnh thổ trải dài và mang khí hậu nhiệt đới gió mùa. Chính các đặc điểm trên đã tạo ra sự khác biệt cơ bản về văn hóa con người của 3 vùng Bắc, Trung , Nam từ đó tạo nên sự phong phú trong ẩm thực Việt.
Điểm chung của Âm thực Việt là tập trung vào tâm hồn của món ăn, ăn ngon với hương vị đậm đà là chính. Theo tiến sĩ Hãn Nguyên Nguyễn Nhã thì ẩm thực việt có 9 đặc điểm chung
Tính hoà đồng hay đa dạng.
Tính ít mỡ.
Tính đậm đà hương vị.
Tính tổng hoà nhiều chất, nhiều vị.
Tính ngon và lành.
Tính dùng đũa.
Tính cộng đồng hay tính tập thể.
Tính hiếu khách.
Tính dọn thành mâm.

3.2 Phối hợp trong ẩm thực truyền thống việt
Các món ăn mang tính truyền thống và tính dân tộc cao của ẩm thực Việt thường mang trong mình đầy đủ các yếu tố ngủ hành
Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ tương đương với các vị Cay, Mặn, Chua, Đắng, Ngọt
hay các màu, trắng, đen, xanh, đỏ, vàng, các chất Muối,nước, bột, béo, đạm

Ví dụ cụ thể nhất ta có thể thấy có đủ các nguyên tố trên là phở

Đồ ăn miền Trung với tất cả tính chất đặc sắc của nó thể hiện qua hương vị riêng biệt, nhiều món ăn cay và mặn hơn đồ ăn miền Bắc và miền Nam, màu sắc được phối trộn phong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm. Các tỉnh thành miền Trung như Huế, Đà Nẵng, Bình Định rất nổi tiếng với mắm tôm chua và các loại mắm ruốc. Đặc biệt, ẩm thực Huế do ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực hoàng gia, cho nên rất cầu kỳ trong chế biến và trình bày. Một mặt khác, do địa phương không có nhiều sản vật mà ẩm thực hoàng gia lại đòi hỏi số lượng lớn món, nên mỗi loại nguyên liệu đều được chế biến rất đa dạng với trong nhiều món khác nhau.
lớp : 12dks02
thực hiện : Phạm Ngọc Thanh
Ẩm thực Việt Nam
1. Ẩm thực Việt Nam là gì ?
Là cách gọi các phương thức chế biến, pha trộn, cách sữ dụng các loại gia vị quen thuộc với con người Việt Nam trên đất nước Việt Nam. Nền ẩm thực Việt Nam rộng lớn bao gồm cả ẩm thực của Phần lớn người Việt và của các anh em đồng bào thiểu số.

Một đặc điểm ít nhiều cũng phân biệt ẩm thực Việt Nam với một số nước khác: ẩm thực Việt Nam chú trọng ăn ngon tuy đôi khi không đặt mục tiêu hàng đầu là ăn bổ. Bởi vậy trong hệ thống ẩm thực người Việt ít có những món hết sức cầu kỳ, hầm nhừ ninh kỹ như ẩm thực Trung Hoa, cũng không thiên về bày biện có tính thẩm mỹ cao độ như ẩm thực Nhật Bản, mà thiên về phối trộn gia vị một cách tinh tế để món ăn được ngon, hoặc sử dụng những nguyên liệu dai, giòn thưởng thức rất thú vị dù không thực sự bổ béo (ví dụ như các món măng, chân cánh gà, phủ tạng động vật...).
TÀI NGUYÊN
ẨM THỰC VIỆT NAM
MSSV : 1211160181
WOW !!!
Đây chưa phải toàn bộ món ăn đường phố Việt Nam
( ta chưa nói đến phở và các loại cơm tấm )
Thật là phong phú !
!
!
Bạn có biết do sự trải dài của lãnh thổ mà văn hóa nói chung cũng như ẩm thực nói riêng của Việt Nam rất đa dạng ?
mâm cơm gia đình Việt
( tô phở việt các vị chua( chan dùng kèm ), mặn, ngọt ( nước dùng ), cay ( ớt ) . màu sắc hoài hòa trắng ( bánh phở ), xanh ( hành ), đỏ ( ớt , thịt ), vàng ( nước dùng , trứng ) . có đủ các chất muối, nước, bột, đạm, béo )
Hương vị nhẹ nhàng
Ẩm thực Miền Bắc
Ẩm thực miền Bắc thường không đậm các vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác, chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm. Sử dụng nhiều món rau và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến... và nhìn chung, do truyền thống xa xưa có nền nông nghiệp nghèo nàn, ẩm thực miền Bắc trước kia ít thịnh hành các món ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá. Nhiều người đánh giá cao ẩm thực Hà Nội một thời, cho rằng nó đại diện tiêu biểu nhất của tinh hoa ẩm thực miền Bắc Việt Nam với những món phở, bún thang, bún chả, các món quà như cốm Vòng, bánh cuốn Thanh Trì... và gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng.
3.3 Ẩm thực Miền Bắc
không chỉ là ẩm thực, nó là một sự đa dạng văn hóa
Ẩm thực miền Nam
Ẩm thực miền Nam, là nơi chịu ảnh hưởng nhiều của ẩm thực Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, có đặc điểm là thường cho thêm đường và hay sử dụng sữa dừa (nước cốt và nước dão của dừa). Nền ẩm thực này cũng sản sinh ra vô số loại mắm khô (như mắm cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía...).
Ẩm thực miền Nam cũng dùng nhiều đồ hải sản nước mặn và nước lợ hơn miền Bắc (các loại cá, tôm, cua, ốc biển), và rất đặc biệt với những món ăn dân dã, đặc thù của một thời đi mở cõi, hiện nay nhiều khi đã trở thành đặc sản: chuột đồng khìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông dừa, đuông đất hoặc đuông chà là, vọp chong, cá lóc nướng trui...
THE END
Full transcript