Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Bong Bóng Bất Động Sản

No description
by

Likky Ken

on 2 April 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Bong Bóng Bất Động Sản

Nguồn gốc Thực trạng tại nước ngoài Dự Báo 2013 Giải pháp Bong bóng bất động sản tại Việt Nam Nguyên nhân 1. Tốc độ tăng trưởng GDP chậm chạp trong một thời gian kéo dài
2. Thất nghiệp và output Gap vẫn cao
3. Suy thoái kép không phải điển hình trong những lần bất động sản bị vỡ bong bóng
4. Khu vực tư nhân bị deleveraging (hạ tỉ lệ đòn bẩy) trong khi khu vực đầu tư công lại tăng
5. Lãi suất ở mức thấp trong một thời gian dài
6. Giá cổ phiếu thay đổi rất khiêm tốn, phù hợp với tốc độ tăng trưởng GDP chậm
BONG BÓNG BẤT ĐỘNG SẢN MỤC TIÊU Cơ chế 1. Biết về khái niệm và cách thức vận hành của Bong bóng bất động sản
2. Xem xét thị trường bất động sản tại Việt Nam hiện nay
3. Một vài giải pháp giải quyết vấn đề bong bóng bất động sản tại Việt Nam 1. Hiện tượng đầu cơ đối với các tài sản cơ sở 2. Đầu tư không ổn định và có kế hoạch 3. Sự tiếp tay của hệ thống ngân hàng đầu tư 1."Lý thuyết về kẻ ngốc hơn" 2. Thói quen tiêu dùng sai lầm Đồ thị dưới đây là phân phối của tất cả các thị trường bị vỡ bong bóng từ những năm 1890 tới nay. Đa số các lần bong bóng vỡ đều có sự giảm giá bé hơn 30%. Trường hợp ở Mỹ vào năm 2007, khủng hoảng tài chính toàn cầu cũng chỉ làm giá nhà đất ở Mỹ rơi 30-35%.

Nhật là một trường hợp đặc biệt

Đa số dừng ở con số 30-35% ở các nước phát triển. Nguyên nhân Thứ nhất,tình trạng phát triển đô thị không căn cứ vào nhu cầu của thị trường, chưa có quy hoạch, kế hoạch, tự phát, chậm tiến độ còn diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương, dẫn đến các đô thị phát triển không đồng bộ, thiếu kết nối hạ tầng, lãng phí tài nguyên đất đai và vốn đầu tư của xã hội. Thứ hai, cơ cấu hàng hoá BĐS nhà ở mất cân đối, thị trường thiếu hàng hóa có quy mô vừa và nhỏ, có giá cả phù hợp với đa số nhu cầu của người dân Thứ ba, giá cả hàng hóa BĐS, giá nhà ở vẫn đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp, nhất là tại các đô thị lớn, tình trạng đầu cơ, kích giá còn phổ biến Thứ tư, hệ thống tài chính bất động sản chưa hoàn thiện, nguồn vốn cho thị trường bất động sản chủ yếu từ hệ thống ngân hàng và huy động của người dân, chưa có nguồn tín dụng trung và dài hạn để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong tạo lập nhà ở Thứ năm, các chủ thể tham gia thị trường đông về số lượng nhưng còn yếu về năng lực đã ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường BĐS Thực trạng Năm 2012 HÀ NỘI T.P HỒ CHÍ MINH Tính trong cả năm 2012, số lượng căn hộ chào bán trên thị trường Hà Nội ước đạt 8.651 căn.

Không được như dự báo của các chuyên gia, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục xu hướng giảm giá trong năm 2012, giá bán căn hộ tiếp tục giảm ở tất cả các phân khúc.

Giao dịch trên thị trường vẫn tập trung ở phân khúc trung cấp và bình dân. Hầu hết các dự án này có giá bán khoảng 20 triệu đồng trở xuống. Trong năm2012, tổng nguồn cung căn hộ ước đạt 6.344 căn, giảm gần 44% so với cùng kỳ năm trước. Các dự án chào bán chủ yếu các dự án được chào bán nằm ở phân khúc trung bình với giá bán căn hộ vào khoảng 9,7 đến 18 triệu đồng/m2 tùy dự án và khu vực. Các dự án căn hộ cao cấp có giá bán cao vượt khả năng chi trả của người mua nên tình hình buôn bán rất khó khăn.

Giá bán căn hộ tiếp tục xu hướng giảm khi tâm lý người mua vẫn tiếp tục chờ đợi và quan sát
Mặc dù các chủ đầu tư khá mạnh tay trong việc giảm giá bán, nhưng số căn hộ tồn kho vẫn rất nhiều. Theo số liệu từ Bộ Xây dựng khảo sát trên 44 tỉnh thành, Tp.HCM hiện có 10.108 căn hộ chung cư và 1.131 căn nhà ở thấp tầng còn tồn kho.

Ước tính, Tp.HCM hiện có khoảng 800.000 m2 mặt bằng bán lẻ. Nguồn cung mặt bằng bán lẻ trong năm tăng gần 18% so với năm 2011 với sự góp mặt từ các tòa nhà Vincom Center A và Pandora City, cung cấp thêm cho thị trường bán lẻ khoảng 78.000 m2 sàn.
3 dở dang - 3 sụt giảm Bong bóng có từ khi nào??? Tâm lý đi vay Tính chuyên nghiệp Tâm lý bầy đàn Trong khoảng thời gian 20 năm từ 1991 -2011, sau khi đạt tới mức giá đỉnh điểm vào năm 2007, thị trường bất động sản bắt đầu suy giảm từ năm 2008 cho đến năm 2011. Đây là giai đoạn suy giảm kéo dài nhất của thị trường này trong lịch sử phát triển bất động sản ở Việt Nam. Ở đợt sốt BDS năm 2007, giá nhà đất bị đẩy tăng gấp gần ba lần, giá căn hộ cao cấp tăng gấp đôi, quả bóng bất động sản cũng theo nhịp đó mà phồng lên. Còn với đợt tăng 2009-2011, thị trường BĐS Hà Nội đã thực sự tạo ra một bong bóng lớn hơn cả năm 2007. Sau khoảng thời gian kinh tế tăng trưởng liên tục gần hai mươi năm, nguy cơ bong bóng BĐS xì hơi cuối 2011, đầu 2012 đã khiến nhiều người, nhiều doanh nghiệp chỉ còn “nằm chờ chết”. +Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về xây dựng, bất động sản theo hướng tăng cường kiểm soát từ Trung ương đến địa phương, trong đó sẽ kiểm soát theo quy hoạch, cân đối cung cầu;
+Rà soát các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn;
+Đề xuất các định chế tài chính hỗ trợ thị trường bất động sản;
+Phải hướng thị trường vào người tiêu dùng thay vì vào các kênh trung gian, cùng với đó là phải cụ thể hóa chiến lược nhà ở quốc gia. TỐT XẤU Thị trường BĐS năm 2013 sẽ có sự phân rã mạnh, nhóm sản phẩm nhà cho người thu nhập thấp sẽ sôi động, nhóm trung và cao cấp tiếp tục đi xuống.
Theo đó, loại hình căn hộ 40-60 m2 hoặc có giá dưới 1 tỷ đồng sẽ được chú ý phát triển và tăng cường giao dịch. Chính phủ và các cấp, ngành có nhiều chính sách quyết liệt tập trung giải quyết tình trạng đóng băng của thị trường BĐS, xử lý đất bỏ hoang, điều chỉnh cơ cấu thị trường, cân đối cung cầu và xử lý nợ xấu thì cơ hội để thị trường này hồi phục vào năm 2013 là có khả thi Năm 2013 sẽ là năm dành cho các nhà đầu tư táo bạo, có tài chính, có thể mua lại những dự án giá rẻ để tiếp tục phát triển và chờ thị trường phục hồi. Việc tiếp tục đầu tư hay dừng lại tùy thuộc vào tài năng và bản lĩnh của từng chủ đầu tư Công ty tư vấn Bất động sản CBRE Việt Nam dự báo, phải mất từ một năm rưỡi đến 4 năm nữa để tiêu thụ hết hàng tồn kho, tùy thuộc vào khả năng phục hồi của thị trường. Do vậy, triển vọng năm 2013 giao dịch vẫn sẽ ở mức thấp, chủ yếu tại các dự án có mức giá đặc biệt hấp dẫn so với đối thủ cạnh tranh Mảng căn hộ chung cư tiếp tục gặp khó khăn trong giai đoạn thị trường chuyển dịch sang người mua có nhu cầu thực, đồng thời khả năng tiếp cận vốn vẫn chưa được cải thiện rõ nét Nhìn nhận về triển vọng thị trường trong năm 2013, hầu hết các chuyên gia đều dự báo thị trường sẽ tiếp tục trầm lắng và giá chào bán căn hộ có thể tiếp tục suy giảm trong nửa đầu năm, nếu như Chính phủ không thực thi giải pháp, ưu đãi đáng kể nhằm giải quyết các vấn đề của thị trường bất động sản. Điều đáng nói, qua khảo sát từ người dân và các chủ đầu tư cho thấy, việc nới lỏng tín dụng ngân hàng và giảm lãi suất ít có tác động lên thị trường. Bởi lẽ, lãi suất ưu đãi cho vay mua căn hộ hiện chỉ được áp dụng trong thời gian ngắn, sau đó được điều chỉnh theo đúng lãi suất trên thị trường, do đó không hấp dẫn được khách hàng Hiện tượng bong bóng bất động sản là hiện tượng chỉ tình trạng thị trường trong đó giá BĐS hoặc tài sản BĐS được giao dịch tăng đột biến đến một mức giá vô lý mà không hề phản ánh mức độ thỏa dụng hay sức mua người tiêu dùng theo các lý thuyết kinh tế thông thường.
Full transcript