Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

KT

No description
by

Azure Memory

on 8 October 2012

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of KT

Khủng hoảng Dot-coms MỘT SỐ VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH MỘT SỐ VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH Cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe! MỘT SỐ VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH Bong bóng hoa Tu-líp MỘT SỐ VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH 10/5/2012 Do đó, một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của Ngân hàng Trung ương là phải để mắt đến sự tăng giá bất thường trên các thị trường, đặc biệt là thị trường chứng khoán, để nhanh chóng tiến hành những biện pháp ưu tiên nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ quá mạnh đối với các tài sản tài chính. BIỆN PHÁP Bong bóng kinh tế (speculative mania) là tình trạng thị trường mà giá hàng hóa hoặc tài sản giao dịch tăng đột biến đến một mức giá vô lý hoặc không bền vững.
Mức cao thái quá này của thị trường không phản ánh được mức độ thỏa dụng của người tiêu dùng theo như các lý thuyết kinh tế thông thường.
Sau đó là sự sụt giá rất nhanh và mạnh cùng làn sóng ồ ạt bán ra. KHÁI NIỆM Tôn Nữ Ngọc Diệp 2000888
Nguyễn Ngọc Uyên Đoan 2000323
Nguyễn Phan Minh Hạnh 2001007
Lê Thị Hoài Thương 2001073
Nguyễn Thị Thanh Ngọc 2001558 DANH SÁCH THÀNH VIÊN Nhóm 6 BONG BÓNG KINH TẾ TÁC ĐỘNG TÁC ĐỘNG Bong bóng bất động sản ở Việt Nam Gây thiệt hại một khối lượng của cải khổng lồ đồng thời kèm theo một giai đoạn bất ổn kinh tế kéo dài Ảnh hưởng đến thói quen tiêu dùng Giảm giá đột ngột Giá cả biến động
thất thường Phản ứng thuận chiều Hiện tượng đầu cơ Đặc điểm NỘI DUNG 1 Khái niệm 2 Đặc điểm 3 Tác động 4 Biện pháp 5 Ví dụ điển hình Thế giới Khủng hoảng Hoa Tu-líp
Khủng hoảng Dot-coms Việt Nam Bong bóng bất động sản 2008 Thời gian: 1634-1637
Địa điểm: Hà Lan Đầu cơ củ hoa Tu-líp Giá tăng gấp 20 lần sau 1 tháng Nhiều người bán nhưng rất ít người mua Giá giảm trầm trọng, người ta bán bất kể lỗ bao nhiêu. Thị trường ngày càng xấu đi, những biện pháp can thiệp của chính phủ trở nên vô nghĩa. 1996 - 2000 : Các công ty Dot-com xuất hiện ngày càng nhiều. Đầu năm 2000
Từ 5000 công ty niêm yết sụt xuống 2000 công ty trong vài tháng. Năm 2001 : Kinh tế suy thoái, hàng triệu người mất việc. Năm 2002 : Chỉ còn 800 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq. Vốn đầu tư từ các tập đoàn nước ngoài (FDI) đã “cuồn cuộn chảy” vào thị trường bất động sản. Giá trị bị thổi phồng, có hiện tượng đầu cơ, sốt ảo. Mất cân đối cung cầu của thị trường nhà ở Giữa năm 2008, thị trường bất động sản có dấu hiệu rơi vào trầm lắng. Trong vòng chưa đầy 3 tháng, giá nhiều phân khúc bất động sản đã tuột dốc không phanh Lý thuyết này giải thích hành vi của những người tham gia vào thị trường với sự lạc quan thái quá (anh ngốc).
Những anh ngốc này sẵn sàng mua hàng hóa với một mức giá cao với hi vọng có thể bán ở mức giá cao hơn nhiều cho những nhà đầu cơ tham lam khác (kẻ ngốc hơn).
Bong bóng sẽ phình to thêm chừng nào mà anh ngốc này còn có thể tìm được kẻ khác ngốc hơn sẵn sàng mua những hàng hóa đó. Bong bóng sẽ vỡ khi anh ngốc cuối cùng trở thành “kẻ ngốc nhất”, người trả giá cao nhất cho thứ hàng được định giá quá cao so với giá trị của nó và không tìm được người mua nào khác cho chúng. LÝ THUYẾT VỀ KẺ NGỐC HƠN Một trong những ý kiến cho rằng “bong bóng kinh tế” xuất hiện do hiện tượng đầu cơ đối với các tài sản, đưa giá lên cao để thu lợi nhuận.

Ý kiến khác đề cập đến sự tin tưởng của người dân vào mức tăng giá ổn định của tài sản trong quá khứ dẫn đến sức mua loại tài sản đó tăng mạnh, kéo giá đi lên. NGUYÊN NHÂN sụp đổ giảm giá đột ngột hoạt động đầu cơ tăng giá bị đẩy lên cao hiện tượng đầu cơ SỰ XUẤT HIỆN Một nguyên nhân quan trọng khiến cho tốc độ phình ra của bong bóng kinh tế hay tốc độ sụp đổ của thị trường diễn ra một cách chóng mặt chính là tâm lý cảm xúc con người: “hiệu ứng đám đông” hay “hiệu ứng bầy đàn”. Một tay đầu cơ thành công, sẽ kéo theo một hay hai người đầu cơ tiếp với mong muốn được như người đầu cơ trước đó.
Một khi số lượng nhà đầu cơ thành công tăng, sẽ tạo ra “hiệu ứng đám đông”, khiến mọi người đổ xô đi đầu cơ, làm cho bong bóng phình to. Ngược lại, một khi bong bóng sắp vỡ, những người thông minh hơn sẽ cố gắng rút vốn ra khỏi thị trường. Dần dần, khi những người khác thấy dấu hiệu của sự giảm giá, họ bị tác động bởi “hiệu ứng”, bắt đầu tỏ ra nghi ngờ, lo lắng và bán hàng hóa của mình theo xu hướng chung, đẩy giá xuống mức thấp nhất. “HIỆU ỨNG ĐÁM ĐÔNG” 10/8/2012 CÂU HỎI ??? Người ta thường gắn khái niệm bong bóng với sụp đổ. Vậy sụp đổ là gì? Hiện tượng “bong bóng vỡ” là sự sụp đổ thị trường vì tổng giá trị trên toàn thị trường suy giảm một cách đáng kể và nhanh chóng, thị trường tụt dốc về mọi mặt, gây nên khủng hoảng. HIỆN TƯỢNG BÓNG VỠ Thị trường đi xuống rất nhanh Bán một cách điên cuồng HẬU QUẢ Hậu quả của bong bóng kinh tế không chỉ tàn phá nền kinh tế của một quốc gia, mà ảnh hưởng của nó có khi còn lan ra ngoài biên giới.
Bong bóng hoa Tulip (1637)
Bong bóng South Sea (1720)
Cuộc đại suy thoái (1929-1933)
Bong bóng Poisedon (1969-1970)
Bong bóng tài sản Nhật Bản (1986-1991)
Khủng hoảng tài chính châu Á (1997-1998)
Bong bóng Dotcom (1995-2000) THẾ GIỚI Giá cổ phiếu rơi tự do Bong bóng Bất Động Sản, Nhật,1996 SOUTH SEA, ANH QUỐC, 1711 Hậu quả: hàng ngàn người bị phá sản, kinh tế Hà Lan suy sụp trong nhiều năm sau đó. Cuối năm 2000, giá cổ phiếu giảm 50%  khủng hoảng kinh tế Tháng 3/2000 khi chỉ số NASDAQ của các công ty công nghệ cao này bắt đạt tới đỉnh điểm. Khuyến khích các công ty mạng ra đời và các nhà đầu tư mua cổ phiếu đó Tháng 8, 1995 . Netscape thực hiện IPO  giá cổ phiếu tăng vọt từ 28  71 $ Kích thích đầu tư mạo hiểm vào các dự án thành lập các trang web kinh doanh 1995, Công nghệ thông tin phát triển ( microsoft, netscape ….) Thôi thúc các nhà đầu tư quan tâm cổ phiếu của các công ty công nghệ cao KHỦNG HOẢNG DOT-COM 1995-2000 Chỉ số NASDAQ KHỦNG HOẢNG DOT-COM
Full transcript