Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

BẤT BÌNH ĐẲNG GIỚI

No description
by

lan nguyen

on 20 April 2015

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of BẤT BÌNH ĐẲNG GIỚI

LUẬT BÌNH ĐẲNG GIỚI 2006
Bất bình đẳng trong lao động việc làm.
THỰC TRẠNG
Căn cứ theo khoản 1,2,3 điều 5 Luật Bình đẳng giới:
Khoản 1: Giới: chỉ đặc điểm, vị trí, vai trò của nam và nữ trong tất cả các mối quan hệ xã hội.
Khoản 2:Giới tính: chỉ các đặc điểm sinh học của nam, nữ.
Khoản 3: Bình đẳng giới: là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó.


KHÁI NIỆM
NGUYÊN NHÂN
Mặc dù Việt Nam đã có những tiến bộ mạnh mẽ trong việc bảo đảm bình đảng giới nhưng bên cạnh những thành tựu đạt được sự bất bình đẳng giới ở nước ta vẫn tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau, ở từng thời gian và không gian khác nhau và trong nhiều lĩnh vực :


THỰC TRẠNG
GIÁO DỤC PHÁP LUẬT THỰC HÀNH - CLE
NHÓM IV


- Một là: nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho người dân, cộng đồng và xã hội thông qua công tác tuyên truyền về giới góp phần thay đổi nhận thức về giới.
- Hai là, để có thể phát huy được vai trò và khả năng của phụ nữ, các dịch vụ xã hội dành cho gia đình cần được phát triển một cách rộng rãi và phù hợp với thu nhập để phụ nữ dễ dàng được tiếp cận. Tạo điều kiện cho phụ nữ đầu tư sản xuất, kinh doanh, cải thiện thu nhập, có tiếng nói trong gia đình và từ đó ít lệ thuộc hơn vào người chồng.
- Ba là, phụ nữ cần được giảm bớt gánh nặng gia đình. Muốn vậy, không chỉ chia sẻ, nam giới cần phải tham gia vào công việc gia đình cùng với phụ nữ.

GIẢI PHÁP - PHƯƠNG HƯỚNG
HẬU QUẢ
KHÁI NIỆM
-Bình đẳng giới: Là sự thừa nhận và coi trọng như nhau các đặc điểm giống và khác nhau giữa phụ nữ và nam giới.
Phụ nữ và nam giới có vị thế bình đẳng như nhau và cùng:
+ Có điều kiện bình đẳng để phát huy hết khả năng và thực hiện các nguyện vọng của mình.
+ Có cơ hội bình đẳng để tham gia, đóng góp và thụ hưởng các nguồn lực xã hội và thành quả phát triển.
+ Được bình đẳng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.
-Bất bình đẳng giới là sự không bình đẳng, sự không bằng nhau về các cơ hội hoặc lợi ích đối với những cá nhân khác nhau khac nhau về giới tính.

Bất bình đẳng trong lĩnh vực bổ nhiệm và chính trị.
THỰC TRẠNG
Bất bình đẳng trong trong gia đình.
THỰC TRẠNG
-Số phụ nữ làm công ăn lương ít hơn nam giới: Mức lương của phụ nữ cũng thấp hơn nam giới, trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề. Tình trạng nay tuy không phổ biến nhưng rỏ ràng trong một số lĩnh vực, phụ nữ được trả lương thấp hơn nam giới đối với cũng một loại công việc.
-Phụ nữ còn chủ yếu tập trung ở trong các lĩnh vực có mức độ đồi hỏi kỷ năng thấp như lao động thủ công,nông nghiệp...

-Tỷ lệ cán bộ,công chức là nữ giới nước ta đang còn thấp so với nam giới tỷ lệ nữ giới trong Quốc Hội Việt Nam trong các nhiệm kỳ luôn thấp hơn nam giới và gần đây đang có xu hướng giảm. Điều này phản ánh cơ hội phấn đấu trong công việc của phụ nữ thấp rất nhiều so với nam giới.
-Định kiến giới, tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vẫn còn khá phổ biến.
Phụ nữ vẫn được coi là người đảm nhận chính công việc chăm sóc gia đình, nam giới vẫn được kỳ vọng trở thành người thành đạt, bảo đảm kinh tế cho gia đình.
Mặc dù phụ nữ tham gia ngày càng nhiều hơn vào các quyết định trong gia đình, song nam giới vẫn là người ra các quyết định chính.
-Từ suy nghĩ đó nhiều phụ nữ đã bị hạn chế trên con đường học tập, lao động, phấn đấu và vươn lên trong sự nghiệp, giảm khả năng đóng góp nhiều hơn về sức lực và trí tuệ cho xã hội.
-Do yêu cầu công việc, nhiều phụ nữ phải đầu tư nhiều thời gian mới nâng cao được chuyên môn, nghiệp vụ. Nếu chỉ cần có thêm một ít thời gian trong ngày, công việc của họ sẽ tốt hơn, đem lại lợi ích cho nhiều người. Nếu vừa làm tốt bổn phận trong gia đình, vừa làm tốt công việc xã hội thì như vậy, nhiều phụ nữ phải gánh vác gấp đôi trách nhiệm

TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT CỘNG ĐỒNG
CHỦ ĐỀ : BẤT BÌNH ĐẲNG GIỚI
TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT CỘNG ĐỒNG
CHỦ ĐỀ : BẤT BÌNH ĐẲNG GIỚI
ĐẠI HỌC VINH - KHOA: LUẬT
GIÁO DỤC PHÁP LUẬT THỰC HÀNH-NHÓM IV
HẬU QUẢ
-Thời gian lao động của phụ nữ nhiều hơn, bởi họ phải làm các công việc gia đình nhiều hơn (thời gian làm việc trung bình của phụ nữ là 13 giờ/ngày trong khi của nam giới chỉ khoảng 9 giờ). Do vậy, phụ nữ ít có thời gian để học tập, nghỉ ngơi, giải trí và tham gia hoạt động xã hội so với nam giới.
-Vì những lý do gia đình mà nhiều phụ nữ chấp nhận tụt hậu, hoặc phấn đấu có chừng mực, chỉ ở mức độ hoàn thành công việc. Đó cũng là lý do cùng được đào tạo như nhau mà nam giới phát triển tốt hơn, có vị trí cao hơn, được học hành đào tạo chuyên môn cao hơn.

- Nguyên nhân chính dẫn đến bất bình đẳng giới là do ảnh hưởng của tư tưởng phong kiến gia trưởng cùng với sự thay đổi chậm chạp của ý thức xã hội và hầu như nam giới chưa thay đổi quan niệm trụ cột của mình với gia đình.
- Chính họ đã tự đặt cho mình trọng trách lớn, phụ nữ còn tự ti luôn nghĩ mình là người hỗ trợ cho vai trò trụ cột của chồng.
- Sự chuyển dịch nhân công lao động từ nông thôn ra thành thị đã làm cho những người phụ nữ ở lại địa phương thêm gánh nặng, vừa đảm nhận lao động sản xuất vừa lo toan việc nội trợ gia đình.
NGUYÊN NHÂN
- Hậu quả của việc bất bình đẳng trong giáo dục đã gây ra tình trạng không đồng đều trong trình độ học vấn trong giai đoạn trước đây làm mất sự công bằng trong học tập và đại vị, kinh tế cũng góp phần quan trọng trong việc tạo quyền quyết định trong gia đình và xã hội.
- Bên cạnh đó đội ngũ cán bộ hoạt động về bình đẳng giới thiếu về số lượng, hạn chế về kiến thức giới, bình đẳng giới và kỹ năng lồng ghép giới. Xuất phát từ nhận thức và hiểu biết về bình đẳng giới chưa đồng đều, nên việc đầu tư nguồn nhân lực cho hoạt động bình đẳng giới chưa được coi trọng.
- không quan tâm đến vai trò của nam giới trong việc bảo đảm bình đẳng giới, mặc nhiên coi bình đẳng giới là vấn đề của riêng phụ nữ, nhà nước…
- Bốn là,ở những cơ quan, đơn vị có nhiều phụ nữ cần được nâng cao nhận thức giới để từ đó có được công bằng giới trong tuyển dụng, làm việc. Trên phạm vi toàn xã hội, cần tạo điều kiện để người phụ nữ có thời gian làm công việc gia đình, không nên coi phụ nữ cũng như nam giới trong việc phân công, yêu cầu mà không tính đến việc người phụ nữ phải thực hiện thiên chức làm mẹ.
- Năm là, đối với bản thân phụ nữ, cũng cần có sự kết hợp hài hòa chức năng xã hội và gia đình. Là phụ nữ thường phải có gia đình, phải sinh con và nuôi dạy con. Đối với phụ nữ, dung hòa giữa gia đình và công việc xã hội là điều không mấy dễ dàng. Tuy nhiên đã có nhiều phụ nữ biết cách giải quyết tốt hai chức năng này và đã trở thành người mẹ hiền, vợ đảm, lại là nhà quản lý giỏi, nhà khoa học thành đạt.
PHƯƠNG HƯỚNG-GIẢI PHÁP
NỘI DUNG CHÍNH
THỰC TRẠNG
HẬU QUẢ
NGUYÊN NHÂN
GIẢI PHÁP
BẤT BÌNH ĐẲNG GIỚI
Full transcript