Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Untitled Prezi

No description
by

anh thuan

on 21 April 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Untitled Prezi

Trình diễn thông tin I. Trình diễn thông tin : Là việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ cho việc truyền đạt thông tin tới nhiều đối tượng . Kích thích khả năng làm việc theo nhóm . Tạo được sự say mê hứng thú và đạt hiệu quả cao trong công việc. Thường được sử dụng cho các buổi báo cáo , các bài thuyết trình … Phần mềm trình diễn là một gói phần mềm máy tính sử dụng để trình bày thông tin, thường là dưới hình thức chiếu slide. Một phần mềm trình diễn thường có 3 chức năng cơ bản: chức năng biên tập để gõ và tạo định dạng chữ, chức năng chèn và điều chỉnh khuôn hình đồ họa, và chức năng chiếu slide để thể hiện nội dung.Phần mềm trình diễn nổi tiếng nhất có lẽ là Microsoft PowerPoint. Các phần mềm trình diễn hay được sử dụng khác là OpenOffice.org Impress , Keynote của Apple , google docs presentation , slidesocket , 280 slides , pzeri , flair . - PowerPoint đã được tạo ra từ rất lâu và có rất nhiều hướng dẫn cho việc sử dụng phần mềm này. Các phiên bản của Powerpoint đó là : Powerpoint 2003 , Powerpoint 2007, Powerpoint 2010 và phiên bản mới nhất là Powerpoint 2013.
- PowerPoint 2010 thêm những tính năng mới để chỉnh sửa ảnh và video. 2 trong số những tính năng này là khả năng gỡ background khỏi các bức ảnh và nén các bức ảnh , video. Tuy nhiên, bạn không thể gắn link vào video trên một website phiên bản 64 bit của Microsoft Office. Chúng ta sẽ phải download file đó về và gắn nó vào bài trình chiếu của mình. Trong phiên bản này thì việc cắt nền của một bức ảnh được thực hiện gần như tự động . khi đó bạn sử dụng tính năng Remove Background của PowerPoint 2010. Đầu tiên chọn ảnh, chọn thẻ Format dưới Picture Tools và kích vào Remove Background ở mục Adjust.
- Thực hiện việc chỉnh sửa cắt background bằng cách:
+ Kéo đường viền của phần ảnh PowerPoint đã chọn .
+ Sử dụng các nút Mark Areas to Keep và Mark Areas to Remove.
Tính năng này không thể chính xác như Adobe Photoshop hay các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác, nhưng nó vẫn đáp ứng được đầy đủ tính năng dùng cho hầu hết các bài trình chiếu . - Bức ảnh sau khi đã được cắt trở thành nền của slide.
- Kích chuột phải vào nó và chọn Send to Back.
- Chúng ta có thể viết chữ ở trên bức ảnh đó.( Chú ý sao cho đủ độ tương phản giữa chữ và ảnh nền để có thể dễ dàng cho việc đọc và quan sát chúng. - Cũng có thể giảm kích cỡ của bài trình chiếu bằng cách :
+ Chọn Compress Meditra của PowerPoint .
+ Chọn File Info Compress Media .
+ Chọn một trong 3 lựa chọn chất lượng được đưa ra.
- Trong trường hợp PowerPoint tìm thấy file đa phương tiện trong bài trình chiếu có khả năng sẽ gây ra vấn đề không tương thích. Giải quyết vấn đề này bằng cách vào mục Optimize Compatibilityc chọn Info . Google Docs là một trong các ứng dụng đám mây được sử dụng phổ biến để lưu trữ, soạn thảo tài liệu, bảng tính hay bài trình chiếu. - Một số tính năng của google docs là :
1. Tải dữ liệu trên google docs về máy tính .
ví dụ : Khi download sẽ xuất hiện một giao diện như hình bên . Ta có thể chọn presentation hoặc document... 2. Chuyển các tài liệu google docs cũ sang phiên bản mới . 3. Sử dụng tính năng nhận diện quang học . - Google Docs cho phép chuyển đổi tập tin PDF sang định dạng văn bản hoặc text .
- Đặc biệt bạn có thể trích xuất văn bản bên trong hình ảnh bằng chức năng nhận dạng kí tự quang học tích hợp sẵn trong Google Docs.
- ChọnTrong giao diện chính của nó bạn nhấn nút Upload >> Basic sau đó chọn mục Select file to upload hoặc kéo thả tập tin vào khung Drag and drop files here để chọn tập tin PDF cần chuyển đổi , đánh dấu vào tùy chọn Convert text from PDF or image files to Google Docs document, chọn ngôn ngữ sử dụng trong tập tin ảnh hay PDF ở phần Document language, xong nhấn nút Start upload (độ chính xác cao, ngay cả đối với tiếng Việt ).
- Sau khi upload xong mở tập tin kết quả để sử dụng hoặc dễ dàng lưu sang các định dạng văn bản khác để lưu trữ bằng cách vào menu File >>Download as.
- 3 định dạng ảnh được hỗ trợ là png, jpg và gif với dung lượng tập tin ảnh hay PDF tối đa là 2 MB. 4. Dùng thêm công cụ hỗ trợ
google docs notifer. Impress - OpenOffice.org Impress là một phần của bộ ứng dụng miễn phí OpenOffice.org.
- Giao diện người dùng như ở hình , cũng tương tự với PowerPoint 2003.
- Nếu đã từng sử dụng PowerPoint, bạn sẽ có thể nhanh chóng và dễ dàng dùng Impress .
- Giống như PowerPoint, Impress cung cấp cho người dùng các slide và layout, hình động, hiệu ứng chuyển,... rất chuyên nghiệp. - Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm ứng dụng trình chiếu đám mây, hãy thử dùng Prezi.com,nó là một trang web để tạo một bài thuyết trình.
- nó sử dụng Adobe Flash để nhanh chóng tạo bài trình chiếu động sắc nét.
- Với Prezi, không có slide nào cả. Thay vào đó, bạn lưu trữ mọi thứ trên một bức tranh khổng lồ sau đó sắp xếp và dàn dựng nó .
Để tạo một Prezi mới, điền tên và miêu tả (giống như ở hình ).
- Sau đó, chọn một Prezi trống hoặc một template (lần đầu tiên sử dụng Prezi, bạn có thể tìm hiểu một số hướng dẫn ).
- Chúng ta còn có thể chuyển đổi các slide của Powerpoint sang Prezi,chèn hình ảnh, âm thanh,các file(PDF,Video)... - Prezi dễ sử dụng , nhưng cũng phải đầu tư nhiều thời gian cho nó .
- Pzeri còn có khả năng room tự nhiên,quay,lật 180 độ, nhưng cũng không thể áp dụng cho tất cả các trình chiếu. Khi áp dụng đúng vào bài, đây sẽ là công cụ tuyệt vời.
- Có thể download về và trình chiếu ngoại tuyến nhưng mất tùy từng phiên bản. -Google Docs là một dịch vụ miễn phí của Google cho phép người dùng có thể tạo và chỉnh sửa các văn bản trực tuyến.
- Giờ đây Google Docs Presentation có thể cung cấp nhiều tính năng hơn .
- Sử dụng phần mềm Google Docs Presentation bằng cách truy cập vào Google.com và chọn dữ liệu từ menu More.
- Tạo tài khoản bằng cách vào mục đăng ký .
- Khi đã có một tài khoản thì chỉ việc đăng nhập .
- Kích vào Create và chọn Presentation,các văn bản tài liệu hoặc trình chiếu tạo ra được lưu trên máy chủ google.
- Chúng ta có thể đọc hướng dẫn sử dụng nếu như mới sử dụng phần mềm đó. ( yêu cầu sử dụng phần mềm này là phải dùng phiên bản mới nhất của trình duyệt Internet Explorer hoặc Chrome để nó có được nhiều tính năng nhất.
- Google Docs miễn phí, nhưng bạn lại làm việc trên đám mây. SlideRocket - SlideRocket là một ứng dụng trực tuyến chuyên về các bài thuyết trình
- SlideRocket cung cấp cho người dùng một số hình động và hiệu ứng di chuyển cao và rất ấn tượng.
- Sử dụng phần mềm này rất tiện lợi cho việc trình chiếu web .
- Tìm kiếm và thêm nội dung trên web rất dễ dàng và tiện lợi .
- Phần mềm này chưa quen mấy với người dùng nên xem qua hướng dẫn khi sử dụng .
- Phải tốn nhiều thời gian khi làm việc với cửa sổ Editing.
- Phần mềm này có thể dùng thay thế cho PowerPoint. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí chỉ cho bạn đăng tải địa chỉ URL của trang web, không thể xem lại chúng khi ngoại tuyến. Bạn có thể download về máy tính nhưng sẽ tính phí . - Flair được cung cấp bởi Wildform là ứng dụng desktop có thể tạo bài trình chiếu dựa trên Flash.
- Không yêu cầu người dùng biết đến Flash mới có thể sử dụng. Đó chính là ưu điểm lớn nhất của Flair.
- Mức phí khi dùng phần mềm này dẻ hơn phần mềm flash.
- Flair rất dễ sử dụng khả năng ghi video và audio được tích hợp sẵn, rất hữu dụng khi dùng để tạo hướng dẫn sử dụng sản phẩm mới.
- Phần mềm này cũng có thể chuyển đổi các file PowerPoint sang định dạng Flash.
- Giao diện Edit User để người dùng làm quen.
- Có rất nhiều hướng dẫn và template trực tuyến được cung cấp để hỗ trợ người dùng. Flair 2.Một số phần mềm dùng cho việc trình diễn thông tin : Có rất nhiều các phần mềm dùng cho việc trình diễn thông tin trong đó có một số các phần mềm sau :

1. Powerpoint.
2. Pzeri.
3. Google docs presentation.
4. 280 slides.
5. sliderocket.
6. Imprem
- Có rất nhiều các phần mềm sử dụng cho cho các bài thuyết trình , các bài báo cáo như vậy thì việc lựa chọn phần mềm nào là hết sức quan trọng . Chúng ta đang ở trong thời đại công nghệ thông tin thì càng đòi hỏi phải có sự sáng suốt và tinh tế trong việc lựa chọn phần mềm phù hợp với yêu cầu của bài thuyết trình để đạt được hiệu quả cao nhất .
- Việc sử dụng các phần mềm trình diễn trong dạy học đến nay cũng cho thấy được nhiều hiệu quả tốt. Nhưng việc lựa chọn phần mềm nào cho nó thì không phải là vấn đề đơn giản vì việc lựa chọn đó còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố (nội dung bài dạy , đối tượng cần truyền đạt nhiều hay ít là ai, địa điểm , các yếu tố về cơ sở vật chất ...) .
- Khi đã lựa chọn được phần mềm trình diễn phù hợp cho bài dạy rồi thì việc sử dụng nó ra sao , như thế nào và nên cấu trúc làm sao cho bài thuyết trình hấp dẫn ,sinh động , cuốn hút , tạo được sự tương tác giữa các đối tượng với nhau , làm sao để người nghe nắm được ngay nội dung đó...
- Sau đây nhóm chúng tôi xin được chia sẻ một vài cách thức trình diễn thông tin sao cho hiệu quả và cấu trúc của bài trình một bài diễn mà chúng tôi đã tìm hiểu được. 3. Cách thức sử dụng phần mềm sao cho hiệu quả: - Đầu tiên cần xác định mục tiêu của việc thuyết trình(ví dụ như việc bạn muốn người nghe hiểu là gì , quan hệ bạn muốn tạo dựng với ai và cái bạn muốn người nghe thực hiện ).
- Phân tích nội dung cần trình bày .
- Phân tích các ý tưởng và xây dựng mạch ý tưởng cho nội dung.
- Sắp xếp nội dung nào cần trình bày trước .
- Chú ý nội dung quan trọng , trọng tâm và khi đưa nội dung này vào trong bài trình diễn cần tạo ra điểm nhấn gây được sự chú ý cao.
- Cần xác định những nội dung khó hiểu , trìu tượng cần có những hình ảnh minh họa hay các ví dụ(vd: khi mô tả chu trình làm việc của động cơ có thể dùng hình ảnh động người nghe dễ hiểu và dễ tưởng tượng hơn).
- Việc sử dụng các font chữ ,màu chữ , màu phông là yếu tố cũng rất quan trọng(vd : nếu chọn màu phông nền với màu chữ có màu gần giống nhau sẽ gây khó nhìn...)
- Tìm hiểu cách dẫn dắt , đặt vấn đề cho một số nội dung để người nghe hiểu và dễ nhớ ngay được khái niệm hay nội dung mà mình đang muốn trình bày...
- Sử dụng các chức năng sẵn có của phần mềm mà bạn sử dụng , nhưng cũng không nên lạm dụng quá.
vi dụ: Quan sát vào hình bên bạn thấy gì ? - Rút ra kết luận gì :
Nhìn vào hình bên ta thấy vệt đen rất nhỏ trên vùng sáng lớn vậy thì tại sao không nhìn vào vùng sáng mà đánh giá hay nhận xét mà lại nhìn vào vệt đen rất nhỏ. 4. Cấu trúc của một bài trình diễn :
- Nhìn chung một bài thuyết trình được chia ra làm ba phần :
+ Mở đầu .
+ Nội dung .
+ Kết thúc.
-Cấu trúc này mang lại cảm giác cho người nghe có sự phân tích , có luận cứ , chặt chẽ đầy đủ và dễ nhớ.
- Một bài thuyết trình tốt nếu đạt được các nội dung cơ bản sau :
+ Không làm mất nhiều thời gian của người nghe.
+ Hiểu người nghe là ai.
+ Cấu trúc tốt bài thuyết trình .
+ Thực hiện bài thuyết trình lôi cuốn , hấp dẫn.
+ Nhấn mạnh những điểm quan trọng trong thông điệp của bạn.
+ Tạo lập được mối quan hệ thân với người nghe. Giới thiệu qua về một số các phần mềm và giao diện của nó: - Chọn một trong 3 mức độ nén để giảm kích cỡ của video, ảnh và các file đồ họa khác trong bài trình chiếu PowerPoint. 4. Chúng tôi xin giới thiệu hai phần mềm dùng cho trình chiếu đó là powerpoint và pzeri , cách sử dụng phần mềm sao cho đạt hiệu quả cao . 1. Powerpoint: Powerpoint Google docs Pzeri Google docs presentation * Cách thức sử dụng powerpoint trong dạy học sao cho hiệu quả: + Chọn nội dung để soạn-giảng :
. Xác định bài giảng hay phần bài giảng nào thích hợp cho việc soạn giáo án điện tử tùy thuộc vào đặc trưng của mỗi môn học và từng bài học cụ thể.
+ Một số nguyên tắc về hình thức :
. Màu sắc sử dụng cần hài hòa , phù hợp với tâm sinh lý học sinh và nội dung bài giảng . Màu sắc của hinh nền và chữ viết phải tuân thủ nguyên tắc tương phản , chỉ nên sử dụng chữ màu sậm (đen , xanh đậm, đỏ đậm ) trên nền trắng hay nền màu sáng . Ngược lại , khi dùng màu nền sậm thì chỉ nên sử dụng chữ có màu sáng hay trắng . ví dụ có thể dùng kiểu phông chữ truyền thống sau:
. Cần chú ý về cỡ chữ khi trình chiếu tùy vào từng đối tượng , phòng trình chiếu .
. Về cách trình bày : chọn kiểu trình bày title và 2 - column text (cách trình bày này giống với cách trình bày bảng truyền thống ) hoặc một số cách trình bày khác . Khi trình chiếu cần chú ý không nên cho các slide xuất hiện quá dày vì như thế học sinh khó ghi chép.
. Nên phân dòng hay phân đoạn thích hợp cho xuất hiện hiệu ứng thời gian tương ứng (giảnh phần nào cho học sinh ghi phần đó ). Trường hợp có nội dung dài.
. Tô đậm nội dung cần nhấn mạnh và nội dung trọng tâm.
. Không nên trình bày nội dung tràn lấp đầy nền hình từ trên xuống dưới , từ trái qua phải mà cần chừa khoảng trống đều hai bên và trên dưới theo tỷ lệ thích hợp .(thường là 1/5) để đảm bảo tính mỹ thuật , sự sắc nét mà không mất chchi tiết khi chiếu lên màn hình . . Về font chữ : chỉ nên dùng các font chữ đậm , rõ và gọn (Times New Roman, Arial, Tahoma , VNI-Helve...) hạn chế dùng các font chữ có đuôi (VNI-times...)
vì dễ mất nét khi trình chiếu .
font chữ Times New Roman có thể sao chép dễ dàng từ work sang powerpoint . Ngoài ra còn có một số phông chữ kiểu cách nhưng không nên quá lạm dụng quá sẽ phản tác dụng.
. Cách sử lý hình ảnh : Các tranh vẽ sách giáo khoa không phải bao giờ chúng ta cũng sử dụng hết mà có khi chỉ sử dụng một phần , có khi chúng ta chỉ muốn sử dụng tranh câm (không có chú thích ) . Có rất nhiều cách để xử lý trong đó chúng ta có thể xử lý theo phần mềm paint . Nhấp phải vào tranh muốn xử lí rồi chọn open with paint sau đó ta chọn chức năng cắt xóa hay vẽ để xử lí thêm. Không nên sử dụng tranh có nhiều hình ảnh động làm phân tán sự chú ý của học sinh. * Cách soạn đơn vị kiến thức :
. Chúng ta có thể soạn trình bày kiểu title and 2-column text ta có thể soạn thẳng nội dung vào nền mà không dùng text box. Khi chuyển sang nội dung tiếp theo ta chỉ cần copy slide trước rồi bỏ đi phần hiệu ứng (remove)
để soạn nội dung sau . cách soạn như vậy vẫn giữ nguyên vẹn bài giảng trước mà không sợ bị xê dịch khi sang slide mới .
. Khi bảng nhiều thông tin ta nên chọn thêm phần text box để đặt câu hỏi phụ và những phần có hiệu ứng riêng.
. Kiểu title and 2-column text khắc phục tình trạng học sinh không chép được bài khi giáo viên giảng bằng giáo án điện tử.
* Tùy chọn hiệu ứng cho phù hợp :
. Việc này sẽ quyết định giáo án đẹp hay không, thể hiện sự khoa trong trình bày và nghiệp vụ sư phạm của giáo viên
. Việc xuất hiện câu hỏi nào trước , câu nào sau . Khi nào bản đồ xuất hiện hay mất đi nếu được sắp xếp khoa học có chủ định sẽ tăng tác dụng lên rất nhiều . ví dụ : tranh vẽ không sử dụng nữa ta nên cho hiệu ứng mất đi (exit) để học sinh tập trung nghe bài . nếu biết lựa chọn tốt việc phối hợp các hiệu ứng có thể làm giảm đi số lượng slide giảm dung lượng tập tin.
* Khi trình chiếu và giảng bài yêu cầu giáo viên phải thuộc giáo án tránh bị thụ động lúng túng .(tránh giới thiệu một đằng hình ảnh một nẻo). Tạo được sự hợp lý logic cho bài giảng gây sự chú ý , hứng thú hăng say.
* Xây dựng thư viện và chia sẻ tư liệu cá nhân : Nhận được nhiều góp ý hay để hoàn thiện bổ sung giáo án hơn . học sinh học tập qua đó . dùng làm tài liệu tham khảo.
* Sử dụng một số trang web hỗ trợ giáo dục.
* Xây dựng tư liệu thư viện và biết cách tìm kiếm thông tin trên mạng , rèn luyện , luyện tập kỹ năng.
* Biết thừa kế những cái có sẵn và dùng chức năng cắt , xóa , sửa biến nó thành bài giảng của mình.
* Dùng trò chơi ô chữ để giúp cho phần củng cố bài học .
* Sử dụng các phím tắt một cách hữu dụng:
-Chuyển đổi chữ hoa , chữ thường nhanh : bôi đen ký tự cần chuyển đổi đồng thời ấn phím shift+F3.
- Tắt màn hình trình diễn tạm thời : Ấn phím B màn hình đen , ấn lại phím B màn hình sáng trở lại bình thường. Ấn phím w màn hình trắng , ấn phím w màn hinh trở về bình thường.
* Ấn phím S5 để trình diễn slide . Muốn trình diễn slide hiện tại ấn đồng thời phím shift +F5.
* Để quay về slide đầu tiên ấn 1+ enter.
* Để đến slide nào đó ấn số slide + enter. 2. Cách tạo Pzeri: http://prezi.com/uq30zxysqcd7/cach-su-dung-prezi/?kw=view-uq30zxysqcd7&rc=ref-37222525 - Chúng ta có thể lấy những hình ảnh có sẵn hoặc hình ảnh tải từ mạng về lưu vào sau đó Insert.
- Ảnh sau khi Insert xong có thể chỉnh sửa hoặc cắt bớt bằng cách ấn chuột trái vào khung ảnh chọn crop image sau đó cắt bỏ phần không dùng đến.
Full transcript