Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

VÙNG DU LỊCH TÂY NGUYÊN

No description
by

Cún Pé Xíu

on 16 May 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of VÙNG DU LỊCH TÂY NGUYÊN

Sản phẩm du lịch đặc trưng Tài nguyên du lịch Cơ sở vật chất
kỹ thuật - hạ tầng Khái quát chung Các di tích lịch sử văn hóa - Tây Nguyên là khu vực cao nguyên bao gồm 5 tỉnh, xếp theo thứ tự vị trí địa lý từ bắc xuống nam gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, gắn với “tam giác phát triển” Việt Nam – Lào - Campuchia.

- Tây Nguyên là một tiểu vùng, cùng với vùng Duyên hải Nam Trung Bộ hợp thành vùng Nam Trung Bộ, thuộc Trung Bộ Việt Nam. Cơ sở lưu trú du lịch Cơ sở vật chất
kỹ thuật Mạng lưới cửa hàng ăn uống,
dịch vụ thương mại - Hệ thống cung cấp nước vẫn còn nhiều hạn chế. Đến mùa hạn hán, nhiều nơi không có đủ nước sinh hoạt.

- Biến đổi khí hậu, mất cân bằng sinh thái và quan trọng hơn là nạn khai thác, sử dụng nước bừa bãi đã khiến nguồn nước ngầm cũng như nước mặt ở đây kiệt dần, không duy trì được yếu tố bền vững nhằm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Làng cổ K’Tu – Kon Tum: Đây là ngôi làng cổ còn giữ được những nét nguyên sơ nhất của văn hóa dân tộc Banar. Đứng ở Kon K’Tu phóng tầm mắt về hướng đông, đỉnh Kong Muk sừng sững in bóng xuống dòng Krông BLả hiền hòa. Dọc theo bờ sông Đắk Bla chừng 5km là bãi cát phẳng lỳ ôm lấy Kon K’Tu. Di tích kiến trúc nghệ thuật Ngã ba Đông Dương Điểm du lịch Tuyến du lịch nội vùng quốc gia
- Đà Lạt – Bờ Y (Kon Tum) – Attapeu (Lào):
• Cao nguyên Boloven
• Chùa Wat Luang, Wat Tham và đền Wat Phou

- Đà Lạt – Singapore (Singapore):
• Chinatown
• Vườn thú Singapore Tuyến du lịch liên kết khu vực Tây Nguyên là vùng cao nguyên gồm một loạt cao nguyên liền kề. Đó là các cao nguyên:

_ Cao nguyên Kon Tum cao khoảng 500 m
_ Cao nguyên Kon Plông
_ Cao nguyên Kon Hà Nừng
_ Cao nguyên Plâyku cao khoảng 800 m,
_ Cao nguyên M'Drăk cao khoảng 500 m
_ Cao nguyên Buôn Ma Thuột cao khoảng 500 m
_ Cao Nguyên Mơ Nông cao khoảng 800 –1000 m
_ Cao nguyên Lâm Viên cao khoảng 1500 m
_ Cao nguyên Di Linh cao khoảng 900 –1000 m.

Tất cả các cao nguyên này đều được bao bọc về phía Đông bởi những dãy núi và khối núi cao (chính là dãy Trường Sơn Nam) Tài nguyên du lịch tự nhiên Sản phẩm du lịch gắn với tham quan di tích lịch sử, di tích chiến tranh,
di tích cách mạng POHE
STYLE Hoàng Minh Trang

Nguyễn Đoàn Huyền My

Đàm Hoàng Linh

Bành Huyền Anh Vùng du lịch
Tây Nguyên Lai Quỳnh Châu

Trần Hà Anh

Đỗ Hồng Trà My

Phạm Đỗ Nhật Long Thank you
for joining us Điểm - Tuyến
du lịch
Nhà đày
Buôn Ma Thuột Nhà đày Buôn Ma Thuột không những là chứng tích về tội ác của bọn đế quốc, thực dân mà nó còn là trường học lớn đào tạo và rèn luyện nên những chiến sĩ cách mạng kiên cường của cách mạng Việt Nam. Đồn điền
cà phê Cada Đồn điền Ca Đa là di tích lịch sử cách mạng, là địa chỉ đỏ của tỉnh Đắk Lắk, đón hàng ngàn du khách đến thăm và tìm hiểu hàng năm. Tháp Chăm Yang Prong Là tháp Chàm duy nhất ở Tây Nguyên, thuộc huyện Ea Súp cách Buôn Ma Thuột 100 km, xây dựng vào cuối thế kỷ XIII để thờ thần Siva dưới dạng Mukhalinga, cầu mong sự nảy nở của giống nòi và ấm no, hạnh phúc. Du khách sẽ được thưởng thức những món ăn của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên như: rượu cần, gỏi lá, cơm lam gà nướng, cà đắng núc nác xào, dọt mây hầm chân giò, canh lá bép... khi ghé thăm những buôn làng nơi đây. Cơ sở y tế chữa bệnh - Các cơ sở y tế chữa bệnh có mục đích phục vụ du lịch chữa bệnh ở Tây Nguyên vẫn đang trong giai đoạn tiềm năng, mới phát triển.

- Khu du lịch Suối nước khoáng Đăk Mol (Buôn Mê Thuột) là một trong những khu du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh nổi tiếng của Tây Nguyên.

- Hiện tỉnh Kon Tum đã và đang hướng đến xây dựng Măng Đen thành một vùng nghỉ dưỡng, chữa bệnh, tham quan, giải trí... đúng với ý nghĩa đích thực của du lịch sinh thái. Nhiều nhà hàng, quán ăn phục vụ những món đặc sản, truyền thống. Bên cạnh đó còn có đặc sản của nhiều vùng miền khác trong và ngoài nước. Tuy nhiên, chủ yếu tập trung ở những địa điểm du lịch hấp dẫn như Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, Kon Tum,... Cơ sở vui chơi giải trí,
hoạt động thông tin văn hóa - Chỉ các tuyến giao thông trục dọc được quan tâm đầu tư xây dựng, các tuyến giao thông trục ngang vẫn quá sơ khai.

- Nhiều tuyến đường đã xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn chưa được khắc phục, sửa chữa.

- Có 9 tuyến đường và quốc lộ đi qua với tổng chiều dài hơn 2200km và tuyến dài nhất là quốc lộ 14. Mạng lưới đường bộ - Có hơn 179 khách sạn, nhà nghỉ từ 1-5 sao, tập trung chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng.

- Ngoài ra Lâm Đồng còn có 5 resort với tiêu chuẩn 3 sao trở lên.

- Đà Lạt là điểm đến trung tâm với trên 40 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có hai cơ sở đạt chuẩn 5 sao. - Có 2 sân bay nội địa là sân bay Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk) và sân bay Pleiku (Gia Lai) với tổng hiệu suất 1 triệu – 1,5 triệu khách/năm.

- Có đường bay đến các trung tâm du lịch lớn của cả nước. Mạng lưới đường hàng không - Nhờ địa thế cao nguyên và nhiều thác nước nên tài nguyên thủy năng của vùng lớn.

- Có 11 nhà máy thủy điện lớn đang vận hành với tổng công suất hơn 5.000MW, trong đó phải kể đến công trình thủy điện Yaly, Đa Nhim và Đray H'inh. Hệ thống điện Đài Viễn thông Tây Nguyên trực thuộc Trung tâm Viễn thông Liên tỉnh khu vực 3 có mạng lưới nằm trải rộng trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lăk, Đắc Nông với tuyến cáp trải dài 432km dọc theo các quốc lộ 14 và 19. Thông tin liên lạc Hệ thống nước Cơ sở hạ tầng Hệ thống giao thông vận tải - Khu tổ hợp vui chơi giải trí tại khu du lịch Buôn Đôn, Lăk, Ea Kao ở Đăk Lăk.

- Công viên Đồng Xanh, Biển Hồ ở Gia Lai.

- Khu du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử Nâm Nung.

- Khu du lịch cụm thác Đray Sáp, Gia Long, Trinh Nữ ở Đăk Nông. Du lịch tham quan nghiên cứu rừng và động vật rừng quý hiếm phục vụ bảo tồn tại các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên và động vật bán hoang dã phục vụ săn bắn du lịch. Du lịch mạo hiểm trên hồ, du lịch leo núi. Du lịch tham quan làng văn hóa, sinh thái quanh các hồ bằng thuyền độc mộc hoặc các phương tiện khác, du lịch vượt sông Sêrêpôk bằng hệ thống cầu treo bắt qua rặng si, tham quan thắng cảnh, các thác nước đẹp nhất Tây Nguyên. Sản phẩm du lịch sinh thái,
nghỉ dưỡng, giải trí Du lịch vui chơi giải trí câu cá thư giãn trên hồ Ea Kao, Ea Chư Cáp, xem văn nghệ, biểu diễn xiếc thú, đi các khu vui chơi. Nơi đường Trường Sơn Tây gặp đường Trường Sơn Đông, di tích lịch sử chiến thắng Đắc Tô - Tân Cảnh, cột mốc biên giới do ba nước anh em Việt Nam - Lào - Campuchia cùng thống nhất xây dựng trên đỉnh núi cao hơn 1.000m so với mặt nước biển, cách thị trấn Playku khoảng 30 km. Cây nguyên sinh ở khu vực đường Trường Sơn Tây gặp đường Trường Sơn Đông Cột mốc chung biên giới ba nước Đông Dương Hồ Yaly Hồ thủy điện Yaly nằm ở huyện Sa Thầy (Kon Tum). Hồ rộng lớn, chứa đựng nhiều nét hoang sơ, độc đáo, hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên, tạo nên những cảnh quan hấp dẫn có giá trị. Ngoài ra, đây còn là địa bàn cư trú lâu đời của đồng bào dân tộc Jarai với những đặc điểm văn hóa chung của đồng bào dân tộc Tây Nguyên và nét văn hóa đặc trưng của khu vực. Hồ Lắk Hồ Lắk là một hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất tỉnh Đăk Lăk và lớn thứ hai Việt Nam sau Hồ Ba Bể. Xung quanh hồ có những dãy núi lớn được bao phủ bởi các cánh rừng nguyên sinh. Buôn Jun là một buôn làng nổi tiếng của người M'Nông, nằm cạnh hồ này. Xung quanh hồ còn có những kiến trúc lịch sử như biệt điện của hoàng đế Bảo Đại, nhà dài của người M'Nông. Thị xã Gia Nghĩa Thị xã Gia Nghĩa nằm về phía Tây Nam của Tây Nguyên, có địa hình phức tạp bao gồm nhiều dãy đồi núi mấp mô xen kẽ nhiều khe suối tự nhiên lớn, nhỏ tạo thành dạng địa hình bị chia cắt mạnh. Hiện tại trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa có điểm di tích lịch sử cách mạng Nhà bia tưởng niệm đường hành lang chiến lược Bắc – Nam thuộc thôn Đồng Tiến xã Đăk Nia. Đây là địa điểm liên lạc khai thông đường Hồ Chí Minh – đoạn Nam Tây Nguyên đến Đông Nam Bộ. Tuyến du lịch nội vùng Đà Lạt – Buôn Ma Thuật – Pleiku – Kon Tum: Đây là tuyến du lịch sinh thái kết hợp với du lịch văn hóa. Các điểm tham quan chính bao gồm:

• Cảnh quan thành phố Đà Lạt và cao nguyên Lâm Viên
• Hồ Lắk
• Buôn Đôn
• Vườn quốc gia Yok Đôn
• Biển Hồ
• Chiến trường Đắc Tô – Tân Cảnh - Đà Lạt – Biên Hòa – TP Hồ Chí Minh:
• Cảnh quan thành phố Đà Lạt
• Vườn quốc gia Nam Cát Tiên
• Làng nghề gốm, sơn mài ở Biên Hòa
• Cảnh quan sông Đồng Nai, cù lao Phố
• Khu du lịch Suối Tiên

- Đà Lạt – Phan Thiết – Nha Trang – Phú Yên – Quy Nhơn:
• Các bãi biển: Quy Nhơn, Tuy Hòa, Nha Trang
• Các tháp Chăm cổ - Tây Nguyên là vùng cao nguyên, phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam, phía đông giáp các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, phía nam giáp các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, phía tây giáp với các tỉnh Attapeu (Lào) và Ratanakiri và Mondulkiri (Campuchia).

- Diện tích : 54.641,0 km².

- Tây Nguyên có thể chia thành ba tiểu vùng địa hình gồm Bắc Tây Nguyên, Trung Tây Nguyên, Nam Tây Nguyên. Vị trí địa lý Tuyến du lịch - Có nhiều dân tộc thiểu số chung sống với dân tộc Việt (Kinh) ở Tây Nguyên như Ba Na, Gia Rai, Ê đê, Cơ Ho, Mạ, Xơ Đăng, Mơ Nông, Tày, Mông, Thái, Ma, Mường, Dao, Hoa, Chu Ru, Giẻ Triêng…

- Năm 2009 dân số Tây Nguyên là xấp xỉ 5 triệu người, mật độ: 92 người/ km2. Dân cư Điều kiện kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn như là thiếu lao động lành nghề, cơ sở hạ tầng kém phát triển, sự chung đụng của nhiều sắc dân trong một vùng đất nhỏ và với mức sống còn thấp. Kinh tế - Xã hội Địa hình - Khí hậu: Gồm nhiều tiểu vùng, nhưng phổ biến là khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên và chia thành hai mùa rõ rệt:

+/ Mùa khô: Từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau, khí hậu khô và lạnh, độ ẩm thấp.

+/ Mùa mưa: Từ tháng 5 đến tháng 10, khí hậu ẩm và dịu mát.

- Nhiệt độ trung bình năm: 24 độ C.

- Lượng mưa trung bình năm: Khoảng 1.900 - 2.000 mm, tập trung chủ yếu trong mùa mưa. Khí hậu - Có mạng lưới sông suối dày đặc, là nơi khởi nguồn của 4 hệ thống sông chính gồm:

+/ Hệ thống sông Pô Kô - Sê San ở Kon Tum đổ vào sông Mê Kông.
+/ Hệ thống sông Ba - Ayun ở Gia Lai đổ vào sông Đà Rằng chảy ra biển Đông.
+/ Hệ thống sông Sêrêpôk ở Đắk Lắk đổ vào sông Mê Kông.
+/ Hệ thống sông Đồng Nai ở Đắk Nông và Lâm Đồng chảy ra biển Đông.

- Ngoài ra còn có: sông Ê Xan, Xrê Pôc… và nhiều thác ghềnh. Sông ngòi Sông Đồng Nai Sông Ba - Ayun - Đất đỏ bazan ở độ cao khoảng 500 m đến 600m so với mặt biển (1,4 triệu ha, chiếm 2/3 diện tích đất đỏ của cả nước).

- Có tầng phân hóa sâu, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, phân bố tập trung thành những mặt bằng rộng lớn, phù hợp với những cây công nghiệp như cà phê, ca cao, hồ tiêu, dâu tằm, điều, cao su. Đất Đất đỏ bazan - Tây nguyên có thể coi là mái nhà của miền trung, có chức năng phòng hộ rất lớn.

- Có trên 3.000 loài bậc cao, trong đó có: hơn 1000 loài cây cảnh, gần 1.000 loài dược liệu, 600 loài cây gỗ lớn.

- Một số nơi địa hình cao từ 1.000 - 2.000 mét có nhiều loài cây lớn như thông ba lá, thông nàng, vù hương...

- Trên địa bàn một số huyện ở tỉnh Đắk Lắk hiện còn loài thủy tùng cực kỳ quý hiếm, được xem là “hóa thạch sống” cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

- Tây Nguyên là vùng trồng cao su lớn thứ hai sau Đông Nam Bộ và cũng là khu vực ở Việt Nam còn nhiều diện tích rừng với thảm sinh vật đa dạng, trữ lượng khoáng sản phong phú hầu như chưa khai thác và tiềm năng du lịch lớn. Thảm thực vật Rừng thủy tùng Rừng cao su Cao nguyên Di Linh Cao nguyên Lâm Viên - Hệ thống động vật ở Tây Nguyên có thể coi là phong phú bậc nhất Đông Nam Á với:

• 93 loài thú thuộc 26 họ và 16 bộ
• 197 loài chim thuộc 46 họ và 18 bộ, gần 50 loài bò sát, 25 loài lưỡng thê
• trên 50 loài cá nước ngọt
• hàng ngàn loài côn trùng, động vật đất.

- Trong số 56 loài động vật có xương sống ở cạn được coi là hiếm ở Đông Dương,17 loài được Hiệp hội Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên (IUCN) xếp vào danh sách các loài quý hiếm cần được bảo vệ như tê giác, voi, gấu, bò rừng, bò xám, bò tót, hổ, báo, hươu vàng, nai cà toong, vượn đen, gà lôi, công, trĩ… Động vật Sinh vật Voi Hổ Nhà gỗ trên sườn đồi Đà Lạt Nhà hàng Cát Đỏ, Pleiku Gỏi lá Tây Nguyên Suối nước khoáng Đăk Mol Măng Đen Biển Hồ Công viên Đồng Xanh Sân bay Buôn Mê Thuột Sân bay Pleiku Nông dân ở huyện Cư M'gar đào giếng tìm mạch nước để chống hạn. Công trình thủy điện Yaly Quốc lộ 14 Công viên nước Đắk lắk Vườn Quốc gia Yok Đôn Khu du lịch thác Datanla, Đà Lạt Thác Voi, Lâm Đồng Tài nguyên du lịch nhân văn Di sản văn hóa thế giới của Tây Nguyên Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên (kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại): Trải rộng suốt 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng và chủ nhân của loại hình văn hóa đặc sắc này là cư dân các dân tộc Tây Nguyên: Bana, Xêđăng, Mnông, Cơho, Rơmăm, Êđê, Giarai. Di tích khảo cổ học Di chỉ thánh địa Cát Tiên từng là khu đền tháp tín ngưỡng của vương quốc Phù Nam. Đây là một quần thể di tích rộng lớn nằm rải rác dọc theo tả ngạn sông Đồng Nai với chiều dài hơn 15km từ xã Quảng Ngãi đến xã Đức Phổ, huyện Cát Tiên. Di tích lịch sử Quần thể Tây Sơn Thượng đạo thuộc vùng rừng núi An Khê, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai, gồm 6 di tích liên quan đến cuộc khởi nghĩa của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ. Chùa Khải Đoan - Đắk Lắk: Nằm ở trung tâm Thành phố Buôn Ma Thuột, trong khuôn viên xấp xỉ 7 sào Trung bộ thuộc địa phận Phường Thống Nhất. Chùa bắt đầu xây dựng từ năm 1951 với hai phần hậu tổ và nhà giảng, còn chính điện thì đến năm 1953 mới khởi công. Người có công lớn trong việc xây chùa này là Đoan Huy Hoàng Thái Hậu. Danh lam thắng cảnh - Các khu rừng nguyên sinh Chư Môn Ray, Sa Thầy, vườn quốc gia Yok Đôn, khu lâm viên Ea Kao.

- Buôn Đôn nổi tiếng với nghề săn bắt và thuần dưỡng voi.

- Núi Ngọc Linh, khu du lịch Đắk Tre, suối nước nóng Đắk Tô. Rừng nguyên sinh Chư Môn Ray Suối nước nóng Đắk Tô Lễ hội Hội đua voi ở Buôn Đôn Hội đua voi thường được tổ chức hàng năm vào tháng 3, là sự kiện văn hóa lớn ở Tây Nguyên, tôn vinh tinh thần thượng võ của người M'Nông, những người dũng cảm, có truyền thống trong việc săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Lễ hội cồng chiêng Là một lễ hội được tổ chức hàng năm theo hình thức luân phiên tại các tỉnh có văn hoá cồng chiêng, trong đó Đắk Lắk là một điểm quan trọng và hay được chọn nhất. Văn hóa ẩm thực Cơm ống Cơm ống thường dùng gạo nếp, gạo nương, đựng trong những ống nứa tươi. Đặt những ống ấy lên đống lửa, xoay tròn để cơm chín đều. Khi thấy ống nứa cháy đều hết lớp màu xanh bên ngoài và có mùi thơm lúc đó cơm đã chín. Gà nướng Bản Đôn Để có những con gà nướng ngon, hợp lòng du khách, người dân Bản Đôn phải rất công phu nuôi chọn gà và có cách làm món riêng. Sau khi làm xong, gà để nguyên con rồi ướp muối ớt, nước sả và thêm ít mật ong rừng. Con gà thường được kẹp vào thanh tre rồi quay đều trên lửa than. Ăn gà nướng ở Bản Đôn thì phải chấm với muối ớt hoặc muối sả. Du lịch cà phê: Tham quan vườn cà phê, tìm hiểu quá trình chăm sóc, thu hoạch, chế biến và uống cà phê Buôn Ma Thuột ngay tại vườn cà phê, bên những góc cà phê trĩu quả Di tích lịch sử Ngục Kon Tum đã được xếp hạng là di tích lịch sử Quốc gia, di tích nằm trên địa bàn thị xã Kon Tum. Đây là nơi thực dân Pháp đã giam giữ các chiến sỹ cách mạng của ta trong thời kỳ năm 1930 - 1931. Ngục Kon Tum Sản phẩm du lịch gắn với khai thác giá trị văn hóa, tài nguyên nhân văn Du lịch lễ hội, tìm hiểu truyền thống lịch sử văn hóa các dân tộc, các làng nghề truyền thống, trò chơi dân gian trong các dịp lễ hội như: Lễ hội đua voi tháng 11 hàng năm tại Buôn Đôn, lễ hội Đâm Trâu… Tham quan tìm hiểu tập quán đời sống văn hóa cộng đồng, khám phá nghề truyền thống, săn bắt và thuần dưỡng voi rừng, du lịch trên lưng voi, đám cưới sử dụng voi, thăm bảo tàng voi và trung tâm biểu diễn voi tại Buôn Đôn… Du lịch trên lưng voi Làng nghề thổ cẩm Tây Nguyên Nhà mồ, tượng mồ Lễ hội đâm trâu Rượu cần Canh cua lá bép Đối với người dân Tây Nguyên, voi là con vật rất thiêng liêng, và không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Người phụ nữ Tây Nguyên luôn tự hào về nghề truyền thống của mình bởi đây là bản sắc văn hóa như đã trog máu thịt, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhà Mồ và Tượng Mồ là mảng đặc sắc của văn hóa cổ truyền Tây Nguyên. Nhà mồ được xây trùm trên nấm mộ và là trung tâm của lễ bỏ mả. Tượng mồ là loại tác phẩm điêu khắc độc đáo bậc nhất của vùng đất này. Nhà rông Nhà Rông là nơi thực thi các luật tục, nơi tiếp khách, nơi diễn ra các sự kiện trọng đại của buôn làng, nơi thể hiện các lễ hội tâm linh cộng đồng và là nơi các thế hệ nghệ nhân già truyền đạt lại cho thế hệ trẻ những giá trị văn hóa truyền thống… Là một lễ hội nhằm mục đích tế thần linh hoặc những người đã có công chủ trì thành lập buôn làng, ăn mừng chiến thắng, ăn mừng mùa màng bội thu hay ăn mừng các sự kiện quan trọng khác. Văn hóa ẩm thực: Thưởng thức rượu cần, cơm lam gà nướng, cà đắng và các món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc như: Núc nác xào, dọt mây hầm chân giò, canh lá bép... Đối với đồng bào Tây Nguyên, rượu cần trước hết là vật để dâng hiến cho các thần (Yàng), sau đó đến nhu cầu của con người. Không ít người cho rằng uống rượu cần chính là một nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Qua chóe rượu, người ta xích lại gần nhau hơn, thương yêu đùm bọc nhau hơn. Lá bép đã đi vào thi ca, đã sóng đôi cùng con người trên nhiều sân khấu lớn của cả nước. Người Chill, Ê-đê, Kor... gọi nó là lá thịt gà, lá bột ngọt, bởi lẽ chẳng cần gia vị gì ngoài muối và nước, người ta có thể nấu nồi canh rau bép thơm phức ngon lành. Địa hình Tây Nguyên
Full transcript