Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

LIÊN KẾT MẠNG MÁY TÍNH

No description
by

Lê Phúc

on 28 August 2014

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of LIÊN KẾT MẠNG MÁY TÍNH

LIÊN KẾT MẠNG MÁY TÍNH
Cấu trúc liên kết mạng Star
Trong Cấu trúc liên kết mạng Star (hình sao), các máy tính được nối cáp vào một thiết bị gọi là HUB (tức đầu nối trung tâm). Tín hiệu được truyền từ máy tính gửi dữ liệu qua HUB để đến tất cả các máy tính trên mạng. Cấu trúc liên kết này bắt nguồn từ thời kỳ đầu, khi việc tính toán dựa trên hệ thống các máy tính nối vào một máy chính trung tâm.

Mạng Star cung cấp tài nguyên và chế độ quản lý tập trung. Tuy nhiên, do mỗi máy tính nối vào một trung tâm điểm, nên Cấu trúc liên kết này cần rất nhiều cáp nếu cài đặt mạng ở quy mô lớn. Ngoài ra, nếu trung tâm bị hỏng thì toàn bộ mạng cũng bị đứt. Trường hợp một máy tính hoặc đoạn cáp nối máy tính đó với HUB bị hỏng trên mạng Star, thì chỉ máy tính đó mới không còn có thể gửi hay nhận dữ liệu mạng. Các máy tính còn lại trên mạng vẫn hoạt động bình thường.
Cấu trúc liên kết mạng Ring
Cấu trúc liên kết mạng Ring (vòng khép kín) nối các máy tính trên một vòng cáp, không có đầu nào bị hở. Tín hiệu truyền đi theo một chiều và đi qua từng máy tính. Khác với Cấu trúc liên kết bus thụ động, mỗi máy tính đóng vai trò như một bộ chuyển tiếp khuếch đại tín hiệu và gửi nó tới máy tính tiếp theo. Do tín hiệu đi qua từng máy nên sự hỏng hóc của một máy có thể ảnh hưởng đến toàn mạng.

Ngoài ra còn có một số Cấu trúc liên kết mạng biến thể từ Cấu trúc liên kết chính. Cấu trúc liên kết mạng đó là sự kết hợp từ 3 Cấu trúc liên kết mạng chính là Bus, Star, Ring.
Cấu trúc liên kết mạng Star (hình sao)
Cấu trúc liên kết mạng Ring
TOPO MẠNG
Các kiểu liên kết
Cấu trúc liên kết mạng Bus
Cấu trúc liên kết mạng Bus là phương pháp nối mạng vi tính đơn giản và phổ biến nhất. Cấu trúc liên kết mạng bus bao gồm một dây cáp đơn lẻ nối tất cả máy tính trong mạng theo một hàng.
Cấu trúc liên kết mạng Bus
Cấu trúc liên kết dạng lưới (Mesh)
Là Cấu trúc liên kết mà một thiết bị được nối tới tất cả các thiết bị khác trong mạng. Thường dùng trong các kết nối mạng lõi, tạo các kết nối dự phòng khi một kết nối bị đứt.
THANKS FOR WATCHING
Ưu, Nhược Điểm
Các ưu điểm của topo mạng hình sao:

-Hoạt động theo nguyên lý nối song song nên nếu có một thiết bị nào đó ở một nút thông tin bị hỏng thì mạng vẫn hoạt động bình thường.

-Cấu trúc mạng đơn giản và các thuật toán điều khiển ổn định.

-Mạng có thể mở rộng hoặc thu hẹp tuỳ theo yêu cầu của người sử dụng.

Nhược điểm:

-Khả nǎng mở rộng mạng hoàn toàn phụ thuộc vào khả nǎng của trung tâm . Khi trung tâm có sự cố thì toàn mạng ngừng hoạt động.

-Mạng yêu cầu nối độc lập riêng rẽ từng thiết bị ở các nút thông tin đến trung tâm. Khoảng cách từ máy đến trung tâm rất hạn chế (100 m).


Ưu điểm của topo mạng Ring:

-Mạng dạng vòng có thuận lợi là có thể nới rộng ra xa, tổng đường dây cần thiết ít hơn so với hai kiểu trên.

Nhược điểm:

-Đường dây phải khép kín, nếu bị ngắt ở một nơi nào đó thì toàn bộ hệ thống cũng bị ngừng.
Cấu trúc liên kết mạng Bus
Gửi tín hiệu
Dữ liệu mạng ở hình thái tín hiệu điện tử được gửi tới mọi máy tính trên mạng, tuy nhiên thông tin chỉ được máy tính có địa chỉ so khớp với địa chỉ mã hoá trong tín hiệu gốc chấp nhận. Mỗi lần chỉ có một máy có thể gửi thông điệp.
Dội tín hiệu
Do tín hiệu, tức tín hiệu điện tử, được gửi lên toàn mạng nên dữ liệu sẽ đi từ đầu cáp này tới đầu cáp kia. Nếu tín hiệu được phép tiếp tục không ngừng, nó sẽ dội quay trở lại trong dây cáp và ngăn không cho máy tính khác được gửi tín hiệu. Do đó tín hiệu phải bị chặn lại sau khi đến được đúng địa chỉ đích.
Terminator
Nhằm ngăn không cho tín hiệu dội lại, một thiết bị có tên gọi là terminator (điện trở cuối) được đặt ở mỗi đầu cáp để hấp thụ các tín hiệu tự do. Việc hấp thụ tín hiệu sẽ làm thông cáp và cho phép máy tính khác có thể gửi tín hiệu. Mỗi đầu cáp trên mạng phải được cắm cái gì đó. Ví dụ có thể cắm đầu cáp vào một máy tính hay một đầu dây nối để mở rộng chiều dài cáp. Mọi đầu cáp hở, tức đầu không cắm vào gì cả phải được chặn lại (bằng Terminator) nhằm tránh tín hiệu dội lại.

Ưu điểm của topomạng bus:

- Dùng dây cáp ít, dễ lắp đạt

- Không giới hạn độ dài cáp

Nhược điểm:

- Sẽ gây ra nghẽn mạng khi chuyển lưu lượng dữ liệu lớn

- Khi một trạm trên đường truyền bị hỏng thì các trạm khác cũng phải ngừng hoạt động
Cấu trúc liên kết mạng lai (Hybrib)
Cấu trúc liên kết lai là sự kết hợp giữa Cấu trúc liên kết bus và Cấu trúc liên kết Star. Trong Cấu trúc liên kết Star bus, vài mạng có Cấu trúc liên kết Star được nối với các trục cáp chính Bus.


Thông thường có các loại Cấu trúc liên kết của mạng là :

Bus (trục cáp thẳng)
Star (hình sao)
Ring (vòng khép kín)
Cấu trúc liên kết mạng lai (Hybrib)
Mesh (lưới)
Nếu máy tính được nối với nhau theo hàng dọc trên một đường (đoạn) cáp đơn lẻ, Cấu trúc liên kết này được xem như là Cấu trúc liên kết bus. Nếu máy tính nối với nhiều phân đoạn cáp rẽ nhánh từ một trung tâm điểm (còn gọi là HUB) thì Cấu trúc liên kết này gọi là Cấu trúc liên kết Star (hình sao). Nếu máy tính được nối với đoạn cáp tạo thành vòng tròn khép kín, Cấu trúc liên kết này gọi là Cấu trúc liên kết Ring (hình vòng).
Máy tính trên mạng bus giao tiếp bằng cách gửi dữ liệu đến một máy tính xác định và đưa dữ liệu đó lên cáp dưới dạng tín hiệu điện tử. Muốn biết máy tính giao tiếp ra sao trên mạng bus, chúng ta cần nắm vững 3 khái niệm sau:
Bài làm thực hiện bởi:
LÊ PHÚC - CNTT K14
Fb/phuc.solider
Full transcript