Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

SU DUNG WIKI TRONG GIÁO DỤC

Wikispaces
by

hai nguyen

on 17 April 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of SU DUNG WIKI TRONG GIÁO DỤC

SỬ DỤNG WIKI
TRONG GIÁO DỤC Wiki là loại
trang web cho
phép một số
hoặc tất cả người dùng được quyền tự do tạo và chỉnh sửa nội dung bằng trình duyệt web bất kỳ và không cần công cụ đặc biệt nào khác, cũng không cần những kiến thức phức tạp về lập trình. Wiki có lợi thế hơn hẳn
so với các trang web truyền
thống là trách nhiệm và khả
năng làm thay đổi nội dung
tài liệu không chỉ là một
người, một thành viên.
Tất cả các thành viên của cả nhóm đều có khả năng cùng nhau chỉnh sửa và phát triển các tài liệu. Qua đó loại bỏ hàng trăm các E-Mail
qua lại giữa các thành viên giúp
tiết kiệm thời gian hơn
so với việc sử dụng E-Mail,
làm cho sự hợp tác, tổng hợp trở lên dễ dàng hơn nhiều. Wiki là phương tiện thảo luận, là kho dữ liệu trực tuyến dùng chung cực kỳ đơn giản, là sự tổng hợp, kết hợp tri thức từ nhiều người để tạo ra nguồn thông tin phong phú. Vì vậy, có thể nói Wiki là một trong những phương thức tiện lợi nhất hiện nay cho việc trao đổi thông tin trên mạng. Một số ứng dụng:

• Đồng tác giả các văn bản, tài liệu.

• Tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thảo luận trực tuyến theo chủ đề.

• Thu thập và lưu trữ tài liệu, các nguồn thông tin và có thể truy cập nó từ bất cứ nơi nào.

• Tổ chức và quản ký dự án, chủ đề.

• Để công bố các bài viết.

• Để giải quyết các vấn đề từ xa.

• Và nhiều hơn nữa. Wiki dùng để làm gì? Đối tượng sử dụng Wiki? Wiki được sử dụng rộng rãi cho
các doanh nghiệp, các tổ chức
phi lợi nhuận, và trong giáo dục.

Wiki cho phép nhiều người tham
gia cập nhật thông tin thông qua
trình duyệt web thông thường.
Hầu hết wiki cho phép mọi người
tham gia cập nhật mà không yêu
cầu đăng ký tài khoản, nhưng
cũng có một số trang wiki yêu
cầu đăng nhập để xác thực như
các trang wiki lớn (như MediaWiki,
UseModWiki, TWiki) đều có cách
giới hạn việc cập nhật, chẳng hạn
như chặn theo địa chỉ IP hay tên đăng nhập. Một số trang Wiki miễn phí có thể sử dụng:

• Wikipedia

• Wikimedia

• Wikimapia

• Wikileaks

• Wikispaces là gì? Trang Wiki đầu tiên ra đời
vào năm 1994 bởi
Ward Cunningham (người Mỹ)
và được phát hành chính
thức năm 1995. Dù ra đời
muộn, nhưng trong khoảng
chục năm trở lại đây Wiki đã phát triển rất nhanh chóng và được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới ở trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Wikispaces là gì? Wikispaces là một dịch vụ lưu trữ web hoàn toàn miễn phí.
Wikispaces với các tính năng tiên tiến, cung cấp ứng dụng cho các doanh nghiệp, các tổ chức phi lợi nhuận. Nhưng phổ biến và hiệu quả nhất khi được sử dụng trong lĩnh vực giáo dục.
Wikispaces cung cấp và hỗ trợ ứng dụng cho các trường học từ bậc tiểu tới bậc đại học. Wikispaces giúp cho giáo viên không cần phải dành nhiều thời gian với các học sinh, sinh viên nhưng vẫn tạo được môi trường học tập thuận lợi. Cũng giống như các trang web Wiki khác, Wikispaces cho phép bất kỳ ai cũng có quyền chỉnh sửa nội dung và mỗi thay đổi đều được ghi lại để người quản lí cũng như người dùng có thể kiểm soát lẫn nhau.
Các thành viên sẽ cùng chỉnh sửa xây dựng và phát triển nội dung tài liệu để tạo nên một kho dữ liệu phong phú, khiến cho sự hợp tác giữa các thành viên trở lên dễ dàng hơn và hấp dẫn người dùng hơn nhờ việc loại bỏ chuỗi các Mail qua lại giữa các thành viên. Có nên sử dụng Wikispaces trong dạy học? Hiện nay, đổi mới phương pháp giáo dục được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đối với giáo dục nhằm phát huy được tính tự giác và tích cực học tập của học sinh.
Tuy nhiên, đổi mới phương thức giáo dục hiện nay mới chỉ đơn thuần là việc thay bảng đen bằng màn chiếu và soạn thảo giáo án trên máy tính thay cho viết trên giấy.
Trong quá trình học tập, người học sinh cần rèn luyện và thể hiện các kỹ năng tư duy, tìm kiếm và xử lý thông tin, giao tiếp và làm việc nhóm.
Với Wikispaces, người giáo viên có thể biến lớp học của mình thành một môi trường tương tác năng động giữa giáo viên - học sinh, học sinh - học sinh và học sinh – môi trường bên ngoài. Nhờ đó học sinh có thể chủ động tiếp thu tri thức và sử dụng nó một cách linh hoạt, hiệu quả. Với những phương pháp dạy học truyền thống, giáo viên chỉ đánh giá được khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh thông qua các bài kiểm tra trắc nghiệm hoặc bài luận. Nhưng phương pháp này chưa thể đánh giá chính xác được trình độ của từng học sinh.

Nhưng Wikispaces thì khác, Wikispaces xã hội hóa lớp học với sự tham gia của các giáo viên, học sinh, và những người cùng quan tâm. Giáo viên có thể dễ dàng tạo một ra môi trường cho học sinh thảo luận .
Trong môi trường đó học sinh có thể dễ dàng chỉnh sửa, bổ sung, gửi các tập tin đính kèm, gửi tin nhắn…. Qua đó, học sinh sẽ lựa chọn thông tin và tiếp thu kiến thức một cách chọn lọc. Từ đó, học sinh có thể chủ động phân tích và sắp xếp kiến thức sau đó tổng hợp nó thông qua các bài luận.

Điều đặc biệt của Wikispaces, đó là mỗi học sinh đều có 1 trang wiki riêng của mình.
Nhờ đó, kỹ năng viết và khả năng tư duy logic của học sinh sẽ được cải thiện rất nhiều bởi họ có vô số độc giả. Độc giả của họ không chỉ là giáo viên, là học sinh cùng lớp mà còn có thể có phụ huynh học sinh và tất cả những ai có cùng mối quan tâm. Vì vậy, học sinh sẽ cảm thấy việc học của mình được quan tâm hơn, thú vị hơn vì được thể hiện chủ kiến của bản thân. Với một lớp học sử dụng Wikispaces , người giáo viên không chỉ có thể đăng tải các bài giảng, hay tiếp nhận bình luận của học sinh, mà còn có thể phân công nhiêm vụ và các tài liệu cho học sinh một cách khoa học. Bằng cách này giáo viên không cần phải dành nhiều thời gian với các học sinh, sinh viên nhưng vẫn tạo được môi trường học tập, thảo luận 24/7.

Ngoài ra, thông qua Wikispaces giáo viên có thể giao bài tập về nhà, thông báo điểm, lịch học… cho học sinh, sinh viên và phụ huynh. Ưu điểm của một lớp học sử dụng Wikispaces là gì? Tài nguyên giáo dục
Đăng tải các ghi chép trên lớp, bài giảng điện tử, thời khóa biểu và triển lãm các bài luận xuất sắc của học sinh. Hoạt động nhóm:
Xây dựng các chủ đề học tập theo nhóm, khuyến khích học sinh thảo luận trực tuyến và tìm kiếm kiến thức từ các nguồn khác nhau trên internet. Xã hội hóa giáo dục:
Cho phép phụ huynh tham gia lớp học. Theo dõi lịch học và kiểm tra, quá trình học và các thành tích mà con cái họ đạt được. Kịp thời quan tâm và động viên hợp lý. Giáo dục trọng tâm vào học sinh:
Mỗi học sinh có một trang cá nhân để chia sẽ kết quả học tập theo cách riêng của mình. Người học tiếp thu kiến thức mới một cách dễ dàng và khó quên:

Giáo viên chỉ đóng vai trò người trợ giúp, định hướng cho học sinh, còn học sinh phải là người chủ động tự tìm hiểu.
Trong khi tìm hiểu, học sinh sẽ tập hợp rồi chọn lọc các thông tin theo yêu cầu của chủ đề, do phải đọc đi đọc lại nhiều lần, người học sẽ nhớ lâu và làm chủ kiến thức, phát huy được tính tự chủ và độc lập trong công việc, có trách nhiệm trong việc tích lũy kiến thức của chính mình. Kỹ năng khai thác thông tin hiệu quả và trực tiếp:

Với sự phổ biến của internet, thư viện không còn là nơi duy nhất để tìm kiếm thông tin mà đơn giản chỉ cần một chiếc máy tính kết nối internet. Tuy nhiên,lượng thông tin trên internet là vô cùng lớn và không phải tất cả những thông tin đó đều đáng tin cậy. Vì vậy, kỹ năng khai thác thông tin, phân loại thông tin trở lên vô cùng cần thiết và trở thành lợi thế cạnh tranh cũng như chìa khóa thành công trong quá trình học tập và trong đời sống. Nâng cao hiệu quả của quá trình dạy và học:

Bằng sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, người giáo viên có những công cụ để theo dõi quá trình học tập của từng học sinh. Điều này cho phép nâng cao hiệu quả của quá trình dạy và học, cũng như hỗ trợ giáo viên trong quá trình công tác. Làm việc với Wikispaces như thế nào? Chỉnh sửa:
Chỉ cần nhấn Edit là bạn có thể dễ dàng cập nhật nội dung trang bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.
Thực hiện thay đổi bất kỳ trang nào trên Wikispaces của bạn từ bất kỳ máy tính nào, từ bất kì trình duyệt web nào. Ghi và lưu trữ lịch sử trang:
Lưu tất cả các chỉnh sửa và sửa đổi của trang Wiki, vì vậy bạn có thể dễ dàng so sánh các bản thảo của một trang hoặc trở lại phiên bản cũ của bản thảo khi chưa chỉnh sửa. Tạo trang Wikispaces phong phú, hấp dẫn:
Thêm video, hình ảnh, và bộ đếm người truy cập có thể làm cho wiki của bạn trở nên hấp dẫn hơn, và hữu ích. Tổ chức làm việc theo nhóm:
Mỗi trang Wikispaces giáo dục cho phép bạn tổ chức thành viên thành nhóm, giúp học sinh và sinh viên có thể cùng thảo luận, phát triển chủ đề của nhóm. Tạo một diễn đàn thảo luận và nhận phản:
Người dùng có thể thảo luận hay để lại nhận xét trên trang Wikispaces. Nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin:

Trong khi thực hiện chủ đề (hay dự án), người học buộc phải sử dụng máy vi tính, Internet để truy cập thông tin và xử lý thông tin cũng như sử dụng các công cụ hổ trợ để hoàn thiện sản phẩm trình bày lại trước tập thể và người hướng dẫn. Rèn luyện kỹ năng làm việc theo nhóm:

Các thành viên cùng làm việc nhóm phải biết tổ chức phân công, chia sẻ, công việc, học hỏi lẫn nhau, hỗ trợ cho nhau, tăng cường đoàn kết, tăng cường tính kỷ luật, có trách nhiệm với tập thể. Wikispaces đóng vai trò nền tảng công nghệ cho các hoạt động học tập theo chủ đề. Những tương tác giữa giáo viên - học sinh, giữa học sinh – hoc sinh cho phép đưa mô hình học theo chủ đề, vấn đề có thể triển khai trực tuyến, vượt qua giới hạn về không gian. Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những mục đích và cũng là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của phương pháp dạy học này. Đồng thời, đây cũng là nhóm kỹ năng sống thiết yếu đối với bất kỳ cá nhân nào trong cuộc sống hiện đại. Rèn luyện khả năng trình bày vấn đề và tư duy logic:

Trong quá trình học tập sử dụng Wikispaces, học sinh thường xuyên phải:
Tư duy sáng tạo để tập trung giải quyết vấn đề phát sinh hoặc tìm lối ra cho những khó khăn.
Tìm cách trình bày vấn đề 1 cách rõ ràng và logic.
Bảo vệ ý kiến có tính xây dựng và tiếp thu kiến thức thông qua thảo luận. Bạn muốn tạo một trang Wikispaces? B8: Để mời thêm thành viên tham gia, chọn “Membres”. Sau đó chọn “Inviter des gens” và điền thông tin vào cửa sổ “Inviter des gens”. Với vai trò là giáo viên, bạn muốn tạo một trang Wikispaces đơn giản cho lớp học của bạn cùng trao đổi một vài vấn đề cụ thể nào đó. Hãy làm theo những trình tự sau:
B1: Sử dụng một trình duyệt Internet bất kỳ, sau đó gõ địa chỉ http://www.wikispaces.com/ rồi bấm vào dòng chữ “Teachers” để lựa chọn lập trang Wiki dành cho giáo viên. B2: Chọn “Sign up and start your wiki” để đăng ký một tài khoản wikispaces. B3: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu để thành lập tài khoản.Lúc này bạn đã lập được một trang Wikispaces riêng cho học sinh của lớp bạn. B4: Để tạo một trang Wiki mới, chọn “ New Wiki”. B5: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu để tạo một trang Wiki mới. B6: Để chỉnh sửa nội dung trang “home”, chọn Modifier. B7: Để tạo trang và tệp wiki, chọn “Pages and files”, chọn “New page” và điền thông tin vào bảng để tạo một file mới.
Full transcript