Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Untitled Prezi

No description
by

Nhan Nguyen

on 4 March 2014

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Untitled Prezi

design by Dóri Sirály for Prezi
Vi khuẩn

Vi khuẩn (tiếng Anh và tiếng La Tinh là bacterium, số nhiều bacteria) đôi khi còn được gọi là vi trùng, nó thuộc loại ký sinh trùng. Vi khuẩn là một nhóm sinh vật đơn bào, có kích thước nhỏ (kích thước hiển vi) và thường có cấu trúc tế bào đơn giản không có nhân, bộ khung tế bào (cytoskeleton) và các bào quan như ty thể và lục lạp. Cấu trúc tế bào của vi khuẩn được miêu tả chi tiết trong mục sinh vật nhân sơ vì vi khuẩn là sinh vật nhân sơ, khác với các sinh vật có cấu trúc tế bào phức tạp hơn gọi là sinh vật nhân chuẩn.
Vi khuẩn là nhóm hiện diện đông đảo nhất trong sinh giới. Chúng hiện diện khắp nơi trong đất, nước và ở dạng cộng sinh với các sinh vật khác. Nhiều tác nhân gây bệnh (pathogen) là vi khuẩn. Hầu hết vi khuẩn có kích thước nhỏ, thường chỉ khoảng 0.5-5.0 μm, mặc dù có loài có đường kính đến 0,3mm (Thiomargarita). Chúng thường có vách tế bào, như ở tế bào thực vật và nấm, nhưng với thành phần cấu tạo rất khác biệt (peptidoglycan). Nhiều vi khuẩn di chuyển bằng tiên mao (flagellum) có cấu trúc khác với tiên mao của các nhóm khác.
Nấm mốc
Bào tử nấm mốc
Giới Nấm (tên khoa học: Fungi) bao gồm những sinh vật nhân chuẩn tự dưỡng có thành tế bào bằng kitin (chitin). Phần lớn nấm phát triển dưới dang các sợi đa bào được gọi là sợi nấm (hyphae) tạo nên hệ sợi (mycelium), một số nấm khác lại phát triển dưới dạng đơn bào. Quá trình sinh sản (hữu tính hoặc vô tính) của nấm thường qua bào tử, được tạo ra trên những cấu trúc đặc biệt hay thể quả. Một số loài lại mất khả năng tạo nên những cấu trúc sinh sản đặc biêt và nhân lên qua hình thức sinh sản sinh dưỡng.
Nấm men
Nấm Candida
Nấm Candida là một loại nấm men, ký sinh trong cơ thể ở những chỗ ấm, ẩm ướt như miệng, ruột, âm đạo, trên bao quy đầu chưa cắt của nam giới. Một lượng nhỏ nấm candida được tìm thấy trong miệng và ruột giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Sự cân bằng loại nấm này sẽ giúp các cơ quan hoạt động bình thường.

Nhưng, nếu số lượng nấm thay đổi do các yếu tố thuận lợi như thức ăn, thuốccandida hoặc điều kiện thời tiết, chúng sẽ xâm nhập vào máu và giải phóng độc tố dẫn đến rò ruột và sinh ra các triệu chứng bất lợi cho cơ thể.
saccharomyces cerevisiae
Saccharomyces cerevisiae là một loài nấm men được biết đến nhiều nhất có trong bánh mì nên thường gọi là men bánh mì là một loại vi sinh vật thuộc chi Saccharomyces lớp Ascomycetesngành nấm. Loài này có thể xem là loài nấm hữu dụng nhất trong đời sống con người từ hàng ngàn năm trước đến nay. Nó được dùng rộng rãi trong quá trình lên men làm bánh mì, rượu, và bia. Ngoài ra nó còn được dùng để chế vacxin H5N1.

Vi khuẩn lam (Cyanobacteria)
Vi khuẩn lam (Cyanobacteria, đã từng bị gọi sai là tảo lam) là một ngành vi khuẩn có khả năng quang hợp. Một số loại vi khuẩn lam có cấu tạo đơn bào, trong khi một số loài khác tạo thành các chuỗi tế bào, thỉnh thoảng có một số tế bào dị hình. Những loài vi khuẩn này đã có mặt trên Trái Đất cách đây khoảng 3,8 tỉ năm và đóng vai trò quan trọng trong các chu trình sinh địa hoá tự nhiên.
Khuẩn lam là loại sinh vật có kích thước chiếm 50% kích thước vi khuẩn và trong tế bào có chất diệp lục (giống như tảo) và chưa có nhân hoàn chỉnh.
Bacillus sutilis
B. subtilis là một sinh vật hiếu khí sống ký sinh có bào tử có thể sống sót trong độ nóng cùng cực thường thấy khi nấu ăn. Nó chính là tác nhân làm cho bánh mì hư
Bacillus anthracis
Từ bacillus nhằm miêu tả hình dáng của một nhóm vi khuẩn khi được quan sát dưới kính hiển vi. Nó xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa là hình que. Do đó, một số nơi gọi là
khuẩn que
hoặc
trực khuẩn
.
Bacillus là tên của một chi gồm các vi khuẩn hình que, Gam dương, hiếu khí thuộc về họ Bacillaceae trong Firmicutes.
Trực khuẩn có ở mọi nơi trong tự nhiên và khi điều kiện sống gay go, chúng có khả năng tạo ra bào tử gần như hình cầu, để tồn tại trong trạng thái "ngủ đông" trong thời gian dài. Loại sinh vật này có cực kỳ nhiều loài khác nhau, trong đó đa số là vô hại.
Loài được xem là quan trọng về mặt y học là Bacillus anthracis.
Staphylococcus aureus
(Tụ cầu vàng)
Tụ cầu vàng là một loài tụ cầu khuẩn Gram-dương kỵ khí tùy nghi, và là nguyên nhân thông thường nhất gây ra nhiễm khuẩn trong các loài tụ cầu. Nó là một phần của hệ vi sinh vật sống thường trú ở da được tìm thấy ở cả mũi và da. Khoảng 20% dân số loài người là vật mang lâu dài của S. aureus
Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai)
Xoắn khuẩn giang mai được Nichols phát hiện năm 1911, hình xoắn mảnh dài 5-15 µm, các vòng xoắn thưa và đều nhau, có 2 lông ở 2 đầu, nhưng chỉ chuyển động xoay tròn nên ít thay đổi vị trí. Xoắn khuẩn chỉ gây bệnh giang mai ở người, rất nhạy cảm với điều kiện bên ngoài; chết nhanh sau khi ra ngoài (chỉ vài giờ), bị chết ở nhiệt độ > 50°C sau 1 giờ. Vì vậy bệnh lây chủ yếu bằng đường trực tiếp.
Mycobacterium tuberculosis
Mycobacterium tuberculosis là một loài vi khuẩn gây bệnh trong chi Mycobacterium và là tác nhân nhân gây bệnh của hầu hết các ca bệnh lao
Pseudomonas aeruginosa
(Trực khuẩn mủ xanh)
Pseudomonas aeruginosa (hay còn gọi là Trực khuẩn mủ xanh) là một vi khuẩn phổ biến gây bệnh ở động vật và con người. Nó được tìm thấy trong đất, nước, hệ vi sinh vật trên da và các môi trường nhân tạo trên khắp thế giới. Vi khuẩn không chỉ phát triển trong môi trường không khí bình thường, mà còn có thể sống trong môi trường có ít khí ôxy, và do đó có thể cư trú trong nhiều môi trường tự nhiên và nhân tạo. Vi khuẩn này dinh dưỡng bằng rất nhiều các hợp chất hữu cơ; ở động vật, nhờ khả năng thích ứng vi khuẩn cho phép nó lây nhiễm và phá hủy các mô của người bị suy giảm hệ miễn dịch. Triệu chứng chung của việc lây nhiễm thông thường là gây ra viêm nhiễm và nhiễm trùng huyết. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào các cơ quan thiết yếu của cơ thể như phổi, đường tiết niệu, và thận, sẽ gây ra những hậu quả chết người vì vi khuẩn này phát triển tốt trên các bề mặt bên trong cơ thể. Vi khuẩn cũng được phát hiện trên các dụng cụ y khoa bao gồm catheter, gây ra nhiễm khuẩn bệnh viện và phòng mạch. Đây cũng là nguyên nhân gây ra viêm chân lông.
Các loại nấm mốc
có ích
Mốc khúc (Aspergillus)
Trong nhiều món ăn, đậu phụ là món được nhiều người rất ưa thích. Đậu phụ có nhiều đạm khó thủy phân nên ăn đậu thấy nhạt. Mốc khúc tiết ra enzim thủy phân protein, khiến đậu phụ được phân giải thành nhiều loại axit amin, kích thích vị giác, vì vậy khiến chúng ta cảm giác ăn ngon miệng. Đậu phụ ăn ngon là nhờ tác dụng của mốc khúc.
Penicillium chrysogenum (PEN)
Penicillium chrysogenum (PEN) là một loại nấm mốc được sử dụng trong sản xuất dược phẩm. Nấm sợi khô của nó là một chất thải trong sản xuất penicilin và cũng có hiệu quả trong việc kiểm soát các bệnh về nấm ở cây trồng.
Nấm trichoderma
Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Vienna (Áo) đã đưa các gene vi khuẩn vào nấm trichoderma để qua đó sản xuất những hóa chất quan trọng đối với ngành dược phẩm từ một loại nguyên liệu thừa thải có tên gọi chitin, vốn là thành phần chính trong vỏ của các loài giáp xác.
penicillium camemberti

Penicillium camemberti được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Người ta xịt mốc penicillium camemberti lên các miếng pho mát camembe và nuôi cho mốc penicillium camemberti phát triển dày đặc xung quanh miếng pho mát thành một vòng trắng xoá. Khi penicillium trên miếng pho mát chuyển bề mặt miếng pho mát camembe thành một màu trắng pha xanh lục, ta sẽ thu được một loại pho mát đặc trưng của Anh - đó là pho mát roqueforti. Khi ăn, người ta sẽ loại bỏ lớp pho mát đã bị mọc mốc bên ngoài và sử dụng phần pho mát bên trong.
Botrytis Cinerea
Botrytis Cinerea cũng được sử dụng khá phổ biến cho việc lên men một loại rượu vang như: rượu sauternes và trockenbeerenauslese. Các quả nho sau khi thu hoạch được kích thích làm chín bằng mốc botrytis cinerea, những người sản xuất rượu vang sẽ phun loại mốc botrytis lên nho sau khi thu hoạch. Cách làm này có tác dụng làm giảm lượng nước và tăng vị ngọt của nho, khiến cho rượu vang nhanh lên men và có hương vị đặc trưng thơm ngon hơn.
Stachybotrys chartarum
Stachybotrys chartarum, còn gọi là Stachybotrys atra, Stachybotrys alternans hoặc Stilbospora chartarum, là một màu đen khuôn sản xuất của bào tử trong đầu chất nhờn. Đôi khi nó được tìm thấy trong đất và hạt, nhưng khuôn thường được phát hiện trong cellulose giàu vật liệu xây dựng từ các tòa nhà ẩm hoặc nước bị hư hỏng. S. chartarum ban đầu được mô tả từ các bức tường của một ngôi nhà ở Prague vào năm 1837 bởi mycologist Czech Tháng Tám Carl Joseph Corda . Nó đòi hỏi độ ẩm cao để phát triển và được kết hợp với ẩm ướt thạch cao vật chất và hình nền.
Aspergillus flavus
Gạo và lạc là 2 loại thực phẩm dễ bị nấm mốc Aspergillus flavus xâm nhiễm và tiết ra một loại chất độc là aflatoxin, chất này gây ra ung thư gan nguyên phát.
Aspergillus
Candida albicansis
Candida albicansis - nấm gây bệnh phổ biến nhất ở người và có thể được tìm thấy trong cơ thể của hầu hết mọi người, chủ yếu là trong miệng và đường tiêu hóa.
Aspergillus niveusresembles
Aspergillus là một nhóm các khuôn mẫu, được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới, đặc biệt là trong mùa thu và mùa đông ở bán cầu Bắc. Khuôn mẫu cũng được gọi là nấm sợi nhỏ. Chỉ có một vài trong số những khuôn mẫu có thể gây bệnh ở người và động vật. Các loại bệnh do Aspergillus là khác nhau, từ một loại bệnh dị ứng đe dọa mạng sống nhiễm Quát. Bệnh do Aspergillus được gọi là aspergillosis. Các mức độ nghiêm trọng của aspergillosis được xác định bởi các yếu tố khác nhau nhưng một trong những điều quan trọng nhất là nhà nước của hệ thống miễn dịch của người.
Mốc là một loại nấm nhỏ. Hiện có hàng ngàn các loại khác nhau. Chúng thường thấy ở những nơi ẩm ướt. ấm mốc bao gồm tất cả các loài vi nấm. Ngược lại, vi nấm phát triển như tế bào duy nhất được gọi là nấm men.
Một số nấm mốc gây bệnh hoặc hư hỏng thực phẩm. Đôi khi người ta sử dụng chúng để làm cho một số loại pho mát và thuốc kháng sinh. Một loại nấm mốc đặc biệt được sử dụng để làm penicillin, một loại kháng sinh phổ biến.
Vi khuẩn bifidus (Vi khuẩn bifidus)
Bifidobacterium là một chi vi khuẩn Gram dương, không di động, thường kị khí phân nhánh. Chúng có mặt ở mọi nơi, nội cộng sinh trong đường tiêu hóa, âm đạo và trong miệng (B. dentium) của các loài động vật có vú và các loài động vật khác. Vi khuẩn bifidus là một trong các chi chủ yếu của vi khuẩn tạo nên hệ thực vật ruột kết ở động vật có vú. Một số vi khuẩn bifidus được sử dụng làm chế phẩm sinh học.
Lactobacillus acidophilus
Lactobacillus acidophilus (có nghĩa vi khuẩn sữa yêu axít) là một loài trong chi Lactobacillus. L. acidophilus phân hóa đường thành axít lactic. L. acidophilus là một trực khuẩn thường cư trú ở đường tiêu hóa của con người, có khả năng sinh ra acid lactic, do đó tạo ra một môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn và nấm gây bệnh kể cả các vi khuẩn gây thối rữa. L. acidophilus đã được dùng trong nhiều năm để điều trị tiêu chảy chưa có biến chứng, đặc biệt do vi khuẩn chí ở ruột bị biến đổi do dùng kháng sinh. L. acidophilus sinh sản bằng cách chia đôi hay trực phân. Mặc dù không có hình thức sinh sản hữu tính (chỉ là sinh sản cận hữu tính).
Probiotic
Vi khuẩn lành mạnh này là một phần của hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong ruột, chúng phá vỡ các thực phẩm con người ăn vào để cung cấp một nguồn năng lượng cho các tế bào trong ruột. Probiotic được tìm thấy trong thực phẩm và cả các chất bổ sung (probiotic có thể là tự nhiên hoặc đã được thêm vào trong giai đoạn chế biến). Các thực phẩm này gồm sữa chua, đồ uống từ sữa chua, sữa lên men và chưa lên men, đậu tương lên men và một số nước hoa quả, đồ uống đậu nành.
Các loại nấm mốc có hại
Loài Aspergillus là rất hiếu khí và được tìm thấy trong hầu hết các môi trường giàu oxy, nơi họ thường phát triển như nấm mốc trên bề mặt của một chất nền, như một kết quả của sự căng thẳng oxy cao. Thông thường, nấm phát triển trên nền giàu cácbon như monosacarit (như đường ) và polysaccharides (như hàm lượng amylose ) loài Aspergillus. là chất gây ô nhiễm phổ biến của các loại thực phẩm giàu tinh bột (như bánh mì và khoai tây), và phát triển trong hoặc trên nhiều loài thực vật và cây cối
Thực hành quan sát vi sinh vật
THPT LÝ THƯỜNG KIỆT
LỚP 10A1
TỔ 4 (2k13 -2k14)

Cryptococcus neoformans
Cryptococcus neoformans là một loại nấm hạt men có khả năng sống cả trong cơ thể thực vật và động vật. Dạng sinh sản vô tính của loài nấm này là Filobasidiella neoformans, một loại nấm dạng sợi thuộc về lớp Tremellomycetes.Các bào tử C. neoformans phát tán theo không khí xâm nhập vào phổi gây ra các thể bệnh.
Trichosporon
Trichosporon là một chi của anamorphic nấm trong gia đình Trichosporonaceae . Tất cả các loài của Trichosporon là nấm men không biết teleomorphs. Nhất thường được phân lập từ đất, nhưng một số loài xảy ra như một phần tự nhiên của vi sinh vật da của con người và động vật khác. Gia tăng của các loại men Trichosporon trong tóc có thể dẫn đến một tình trạng khó chịu nhưng không nghiêm trọng được gọi là Piedra trắng . Loài Trichosporon cũng có thể gây ra nghiêm trọng nhiễm trùng cơ hội ( trichosporonosis ) trong suy giảm miễn dịch cá nhân.
zygosaccharomyces
Zygosaccharomyces là một chi của nấm men trong gia đình Saccharomycetaceae . Nó được mô tả đầu tiên của Saccharomyces chi nhưng năm 1983 nó đã được phân loại lại cho tên hiện tại của nó trong công việc của Barnett và cộng sự. Các men có một lịch sử lâu dài như một sự hư hỏng men nổi tiếng trong ngành công nghiệp thực phẩm . Điều này là do một số loài trong chi này có khả năng kháng đáng kể cho nhiều người trong những phổ biến bảo quản thực phẩm phương pháp.
Ogataea polymorpha
Ogataea polymorpha là một methylotrophic men với các đặc tính khác thường. Nó được sử dụng như là một nhà máy sản xuất protein dược phẩm.
kloeckera
Giống men này làm hỏng rượu vang, đặc biệt là làm mất mùi rượu.
Saccharomyces fragilis
Saccharomyces fragilis lên men đường lactoza đóng vai trò quan trọng trong sản xuất sữa và các sản phẩm của sữa. Có lẽ trong tương lai loài người trông cậy vào giống nấm men này để thu nhận cồn tuyệt đối từ những nguyên liệu tái tạo được để thay thế xăng khi dầu mỏ ở Trái Đất cạn kiệt.
zygosaccharomyces
nusbarumeri
Zygosaccharomyces nusbarumeri được tìm thấy trong mật. Các loài này tham gia vào lên men rượu vang và đặc biệt lên men đậu tương làm thành một thứ đồ uống đặc biệt.
Endomyces vernalis
Giống Endomyces vernalist là một loài nấm men dùng trong thế chiến thứ nhất để tổng hợp chất béo.
design by Dóri Sirály for Prezi
Vi sinh vật là những cơ thể sống có kích thước rất nhỏ bé, đường kính tế bào chỉ khoảng 0.2-2µm (đối với vi sinh vật nhân sơ) và 10-100µm (đối với vi sinh vật nhân thực). Phần lớn chúng là đơn bào, không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà phải quan sát dưới kính hiển vi.
Vi sinh vật gồm nhiều nhóm khác nhau, tuy vậy chúng đều có đặc điểm chung là hấp thụ, chuyển hóa chất dinh dưỡng nhanh, sinh trưởng nhanh, phân bố rộng.
VI SINH VẬT
Cảm ơn quý thầy cô và các bạn đã chú ý theo dõi
Men là các loài nấm đơn bào, với một số ít các loài thường được sử dụng để lên men bánh mì hay trong sản xuất các loại đồ uống chứa cồn, cũng như trong một số mẫu tế bào nhiên liệu đang thử nghiệm. Phần lớn các loài men thuộc về ngành Nấm túi (Ascomycota), mặc dù có một số loài thuộc về ngành Nấm đảm (Basidiomycota). Một số ít các loài nấm, chẳng hạn như Candida albicans, có thể gây ra nhiễm độc nấm ở người (Candidiasis). Trên 1.000 loài men đã được miêu tả. Loài men được con người sử dụng phổ biến nhất là Saccharomyces cerevisiae, nó được dùng để sản xuất rượu vang, bánh mì và bia từ hàng nghìn năm trước.
Vi khuẩn

Vi khuẩn (tiếng Anh và tiếng La Tinh là bacterium, số nhiều bacteria) đôi khi còn được gọi là vi trùng, nó thuộc loại ký sinh trùng. Vi khuẩn là một nhóm sinh vật đơn bào, có kích thước nhỏ (kích thước hiển vi) và thường có cấu trúc tế bào đơn giản không có nhân, bộ khung tế bào (cytoskeleton) và các bào quan như ty thể và lục lạp. Cấu trúc tế bào của vi khuẩn được miêu tả chi tiết trong mục sinh vật nhân sơ vì vi khuẩn là sinh vật nhân sơ, khác với các sinh vật có cấu trúc tế bào phức tạp hơn gọi là sinh vật nhân chuẩn.
Vi khuẩn là nhóm hiện diện đông đảo nhất trong sinh giới. Chúng hiện diện khắp nơi trong đất, nước và ở dạng cộng sinh với các sinh vật khác. Nhiều tác nhân gây bệnh (pathogen) là vi khuẩn. Hầu hết vi khuẩn có kích thước nhỏ, thường chỉ khoảng 0.5-5.0 μm, mặc dù có loài có đường kính đến 0,3mm (Thiomargarita). Chúng thường có vách tế bào, như ở tế bào thực vật và nấm, nhưng với thành phần cấu tạo rất khác biệt (peptidoglycan). Nhiều vi khuẩn di chuyển bằng tiên mao (flagellum) có cấu trúc khác với tiên mao của các nhóm khác.
Nấm mốc
Bào tử nấm mốc
Giới Nấm (tên khoa học: Fungi) bao gồm những sinh vật nhân chuẩn tự dưỡng có thành tế bào bằng kitin (chitin). Phần lớn nấm phát triển dưới dang các sợi đa bào được gọi là sợi nấm (hyphae) tạo nên hệ sợi (mycelium), một số nấm khác lại phát triển dưới dạng đơn bào. Quá trình sinh sản (hữu tính hoặc vô tính) của nấm thường qua bào tử, được tạo ra trên những cấu trúc đặc biệt hay thể quả. Một số loài lại mất khả năng tạo nên những cấu trúc sinh sản đặc biêt và nhân lên qua hình thức sinh sản sinh dưỡng.
Nấm men
Nấm Candida
Nấm Candida là một loại nấm men, ký sinh trong cơ thể ở những chỗ ấm, ẩm ướt như miệng, ruột, âm đạo, trên bao quy đầu chưa cắt của nam giới. Một lượng nhỏ nấm candida được tìm thấy trong miệng và ruột giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Sự cân bằng loại nấm này sẽ giúp các cơ quan hoạt động bình thường.

Nhưng, nếu số lượng nấm thay đổi do các yếu tố thuận lợi như thức ăn, thuốccandida hoặc điều kiện thời tiết, chúng sẽ xâm nhập vào máu và giải phóng độc tố dẫn đến rò ruột và sinh ra các triệu chứng bất lợi cho cơ thể.
saccharomyces cerevisiae
Saccharomyces cerevisiae là một loài nấm men được biết đến nhiều nhất có trong bánh mì nên thường gọi là men bánh mì là một loại vi sinh vật thuộc chi Saccharomyces lớp Ascomycetesngành nấm. Loài này có thể xem là loài nấm hữu dụng nhất trong đời sống con người từ hàng ngàn năm trước đến nay. Nó được dùng rộng rãi trong quá trình lên men làm bánh mì, rượu, và bia. Ngoài ra nó còn được dùng để chế vacxin H5N1.

Vi khuẩn lam (Cyanobacteria)
Vi khuẩn lam (Cyanobacteria, đã từng bị gọi sai là tảo lam) là một ngành vi khuẩn có khả năng quang hợp. Một số loại vi khuẩn lam có cấu tạo đơn bào, trong khi một số loài khác tạo thành các chuỗi tế bào, thỉnh thoảng có một số tế bào dị hình. Những loài vi khuẩn này đã có mặt trên Trái Đất cách đây khoảng 3,8 tỉ năm và đóng vai trò quan trọng trong các chu trình sinh địa hoá tự nhiên.
Khuẩn lam là loại sinh vật có kích thước chiếm 50% kích thước vi khuẩn và trong tế bào có chất diệp lục (giống như tảo) và chưa có nhân hoàn chỉnh.
Bacillus sutilis
B. subtilis là một sinh vật hiếu khí sống ký sinh có bào tử có thể sống sót trong độ nóng cùng cực thường thấy khi nấu ăn. Nó chính là tác nhân làm cho bánh mì hư
Bacillus anthracis
Từ bacillus nhằm miêu tả hình dáng của một nhóm vi khuẩn khi được quan sát dưới kính hiển vi. Nó xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa là hình que. Do đó, một số nơi gọi là
khuẩn que
hoặc
trực khuẩn
.
Bacillus là tên của một chi gồm các vi khuẩn hình que, Gam dương, hiếu khí thuộc về họ Bacillaceae trong Firmicutes.
Trực khuẩn có ở mọi nơi trong tự nhiên và khi điều kiện sống gay go, chúng có khả năng tạo ra bào tử gần như hình cầu, để tồn tại trong trạng thái "ngủ đông" trong thời gian dài. Loại sinh vật này có cực kỳ nhiều loài khác nhau, trong đó đa số là vô hại.
Loài được xem là quan trọng về mặt y học là Bacillus anthracis.
Staphylococcus aureus
(Tụ cầu vàng)
Tụ cầu vàng là một loài tụ cầu khuẩn Gram-dương kỵ khí tùy nghi, và là nguyên nhân thông thường nhất gây ra nhiễm khuẩn trong các loài tụ cầu. Nó là một phần của hệ vi sinh vật sống thường trú ở da được tìm thấy ở cả mũi và da. Khoảng 20% dân số loài người là vật mang lâu dài của S. aureus
Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai)
Xoắn khuẩn giang mai được Nichols phát hiện năm 1911, hình xoắn mảnh dài 5-15 µm, các vòng xoắn thưa và đều nhau, có 2 lông ở 2 đầu, nhưng chỉ chuyển động xoay tròn nên ít thay đổi vị trí. Xoắn khuẩn chỉ gây bệnh giang mai ở người, rất nhạy cảm với điều kiện bên ngoài; chết nhanh sau khi ra ngoài (chỉ vài giờ), bị chết ở nhiệt độ > 50°C sau 1 giờ. Vì vậy bệnh lây chủ yếu bằng đường trực tiếp.
Mycobacterium tuberculosis
Mycobacterium tuberculosis là một loài vi khuẩn gây bệnh trong chi Mycobacterium và là tác nhân nhân gây bệnh của hầu hết các ca bệnh lao
Pseudomonas aeruginosa
(Trực khuẩn mủ xanh)
Pseudomonas aeruginosa (hay còn gọi là Trực khuẩn mủ xanh) là một vi khuẩn phổ biến gây bệnh ở động vật và con người. Nó được tìm thấy trong đất, nước, hệ vi sinh vật trên da và các môi trường nhân tạo trên khắp thế giới. Vi khuẩn không chỉ phát triển trong môi trường không khí bình thường, mà còn có thể sống trong môi trường có ít khí ôxy, và do đó có thể cư trú trong nhiều môi trường tự nhiên và nhân tạo. Vi khuẩn này dinh dưỡng bằng rất nhiều các hợp chất hữu cơ; ở động vật, nhờ khả năng thích ứng vi khuẩn cho phép nó lây nhiễm và phá hủy các mô của người bị suy giảm hệ miễn dịch. Triệu chứng chung của việc lây nhiễm thông thường là gây ra viêm nhiễm và nhiễm trùng huyết. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào các cơ quan thiết yếu của cơ thể như phổi, đường tiết niệu, và thận, sẽ gây ra những hậu quả chết người vì vi khuẩn này phát triển tốt trên các bề mặt bên trong cơ thể. Vi khuẩn cũng được phát hiện trên các dụng cụ y khoa bao gồm catheter, gây ra nhiễm khuẩn bệnh viện và phòng mạch. Đây cũng là nguyên nhân gây ra viêm chân lông.
Các loại nấm mốc
có ích
Mốc khúc (Aspergillus)
Trong nhiều món ăn, đậu phụ là món được nhiều người rất ưa thích. Đậu phụ có nhiều đạm khó thủy phân nên ăn đậu thấy nhạt. Mốc khúc tiết ra enzim thủy phân protein, khiến đậu phụ được phân giải thành nhiều loại axit amin, kích thích vị giác, vì vậy khiến chúng ta cảm giác ăn ngon miệng. Đậu phụ ăn ngon là nhờ tác dụng của mốc khúc.
Penicillium chrysogenum (PEN)
Penicillium chrysogenum (PEN) là một loại nấm mốc được sử dụng trong sản xuất dược phẩm. Nấm sợi khô của nó là một chất thải trong sản xuất penicilin và cũng có hiệu quả trong việc kiểm soát các bệnh về nấm ở cây trồng.
Nấm trichoderma
Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Vienna (Áo) đã đưa các gene vi khuẩn vào nấm trichoderma để qua đó sản xuất những hóa chất quan trọng đối với ngành dược phẩm từ một loại nguyên liệu thừa thải có tên gọi chitin, vốn là thành phần chính trong vỏ của các loài giáp xác.
penicillium camemberti

Penicillium camemberti được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Người ta xịt mốc penicillium camemberti lên các miếng pho mát camembe và nuôi cho mốc penicillium camemberti phát triển dày đặc xung quanh miếng pho mát thành một vòng trắng xoá. Khi penicillium trên miếng pho mát chuyển bề mặt miếng pho mát camembe thành một màu trắng pha xanh lục, ta sẽ thu được một loại pho mát đặc trưng của Anh - đó là pho mát roqueforti. Khi ăn, người ta sẽ loại bỏ lớp pho mát đã bị mọc mốc bên ngoài và sử dụng phần pho mát bên trong.
Botrytis Cinerea
Botrytis Cinerea cũng được sử dụng khá phổ biến cho việc lên men một loại rượu vang như: rượu sauternes và trockenbeerenauslese. Các quả nho sau khi thu hoạch được kích thích làm chín bằng mốc botrytis cinerea, những người sản xuất rượu vang sẽ phun loại mốc botrytis lên nho sau khi thu hoạch. Cách làm này có tác dụng làm giảm lượng nước và tăng vị ngọt của nho, khiến cho rượu vang nhanh lên men và có hương vị đặc trưng thơm ngon hơn.
Stachybotrys chartarum
Stachybotrys chartarum, còn gọi là Stachybotrys atra, Stachybotrys alternans hoặc Stilbospora chartarum, là một màu đen khuôn sản xuất của bào tử trong đầu chất nhờn. Đôi khi nó được tìm thấy trong đất và hạt, nhưng khuôn thường được phát hiện trong cellulose giàu vật liệu xây dựng từ các tòa nhà ẩm hoặc nước bị hư hỏng. S. chartarum ban đầu được mô tả từ các bức tường của một ngôi nhà ở Prague vào năm 1837 bởi mycologist Czech Tháng Tám Carl Joseph Corda . Nó đòi hỏi độ ẩm cao để phát triển và được kết hợp với ẩm ướt thạch cao vật chất và hình nền.
Aspergillus flavus
Gạo và lạc là 2 loại thực phẩm dễ bị nấm mốc Aspergillus flavus xâm nhiễm và tiết ra một loại chất độc là aflatoxin, chất này gây ra ung thư gan nguyên phát.
Aspergillus
Candida albicansis
Candida albicansis - nấm gây bệnh phổ biến nhất ở người và có thể được tìm thấy trong cơ thể của hầu hết mọi người, chủ yếu là trong miệng và đường tiêu hóa.
Aspergillus niveusresembles
Aspergillus là một nhóm các khuôn mẫu, được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới, đặc biệt là trong mùa thu và mùa đông ở bán cầu Bắc. Khuôn mẫu cũng được gọi là nấm sợi nhỏ. Chỉ có một vài trong số những khuôn mẫu có thể gây bệnh ở người và động vật. Các loại bệnh do Aspergillus là khác nhau, từ một loại bệnh dị ứng đe dọa mạng sống nhiễm Quát. Bệnh do Aspergillus được gọi là aspergillosis. Các mức độ nghiêm trọng của aspergillosis được xác định bởi các yếu tố khác nhau nhưng một trong những điều quan trọng nhất là nhà nước của hệ thống miễn dịch của người.
Mốc là một loại nấm nhỏ. Hiện có hàng ngàn các loại khác nhau. Chúng thường thấy ở những nơi ẩm ướt. ấm mốc bao gồm tất cả các loài vi nấm. Ngược lại, vi nấm phát triển như tế bào duy nhất được gọi là nấm men.
Một số nấm mốc gây bệnh hoặc hư hỏng thực phẩm. Đôi khi người ta sử dụng chúng để làm cho một số loại pho mát và thuốc kháng sinh. Một loại nấm mốc đặc biệt được sử dụng để làm penicillin, một loại kháng sinh phổ biến.
Vi khuẩn bifidus (Vi khuẩn bifidus)
Bifidobacterium là một chi vi khuẩn Gram dương, không di động, thường kị khí phân nhánh. Chúng có mặt ở mọi nơi, nội cộng sinh trong đường tiêu hóa, âm đạo và trong miệng (B. dentium) của các loài động vật có vú và các loài động vật khác. Vi khuẩn bifidus là một trong các chi chủ yếu của vi khuẩn tạo nên hệ thực vật ruột kết ở động vật có vú. Một số vi khuẩn bifidus được sử dụng làm chế phẩm sinh học.
Lactobacillus acidophilus
Lactobacillus acidophilus (có nghĩa vi khuẩn sữa yêu axít) là một loài trong chi Lactobacillus. L. acidophilus phân hóa đường thành axít lactic. L. acidophilus là một trực khuẩn thường cư trú ở đường tiêu hóa của con người, có khả năng sinh ra acid lactic, do đó tạo ra một môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn và nấm gây bệnh kể cả các vi khuẩn gây thối rữa. L. acidophilus đã được dùng trong nhiều năm để điều trị tiêu chảy chưa có biến chứng, đặc biệt do vi khuẩn chí ở ruột bị biến đổi do dùng kháng sinh. L. acidophilus sinh sản bằng cách chia đôi hay trực phân. Mặc dù không có hình thức sinh sản hữu tính (chỉ là sinh sản cận hữu tính).
Probiotic
Vi khuẩn lành mạnh này là một phần của hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong ruột, chúng phá vỡ các thực phẩm con người ăn vào để cung cấp một nguồn năng lượng cho các tế bào trong ruột. Probiotic được tìm thấy trong thực phẩm và cả các chất bổ sung (probiotic có thể là tự nhiên hoặc đã được thêm vào trong giai đoạn chế biến). Các thực phẩm này gồm sữa chua, đồ uống từ sữa chua, sữa lên men và chưa lên men, đậu tương lên men và một số nước hoa quả, đồ uống đậu nành.
Các loại nấm mốc có hại
Loài Aspergillus là rất hiếu khí và được tìm thấy trong hầu hết các môi trường giàu oxy, nơi họ thường phát triển như nấm mốc trên bề mặt của một chất nền, như một kết quả của sự căng thẳng oxy cao. Thông thường, nấm phát triển trên nền giàu cácbon như monosacarit (như đường ) và polysaccharides (như hàm lượng amylose ) loài Aspergillus. là chất gây ô nhiễm phổ biến của các loại thực phẩm giàu tinh bột (như bánh mì và khoai tây), và phát triển trong hoặc trên nhiều loài thực vật và cây cối
Thực hành quan sát vi sinh vật
THPT LÝ THƯỜNG KIỆT
LỚP 10A1
TỔ 4 (2k13 -2k14)

Cryptococcus neoformans
Cryptococcus neoformans là một loại nấm hạt men có khả năng sống cả trong cơ thể thực vật và động vật. Dạng sinh sản vô tính của loài nấm này là Filobasidiella neoformans, một loại nấm dạng sợi thuộc về lớp Tremellomycetes.Các bào tử C. neoformans phát tán theo không khí xâm nhập vào phổi gây ra các thể bệnh.
Trichosporon
Trichosporon là một chi của anamorphic nấm trong gia đình Trichosporonaceae . Tất cả các loài của Trichosporon là nấm men không biết teleomorphs. Nhất thường được phân lập từ đất, nhưng một số loài xảy ra như một phần tự nhiên của vi sinh vật da của con người và động vật khác. Gia tăng của các loại men Trichosporon trong tóc có thể dẫn đến một tình trạng khó chịu nhưng không nghiêm trọng được gọi là Piedra trắng . Loài Trichosporon cũng có thể gây ra nghiêm trọng nhiễm trùng cơ hội ( trichosporonosis ) trong suy giảm miễn dịch cá nhân.
zygosaccharomyces
Zygosaccharomyces là một chi của nấm men trong gia đình Saccharomycetaceae . Nó được mô tả đầu tiên của Saccharomyces chi nhưng năm 1983 nó đã được phân loại lại cho tên hiện tại của nó trong công việc của Barnett và cộng sự. Các men có một lịch sử lâu dài như một sự hư hỏng men nổi tiếng trong ngành công nghiệp thực phẩm . Điều này là do một số loài trong chi này có khả năng kháng đáng kể cho nhiều người trong những phổ biến bảo quản thực phẩm phương pháp.
Ogataea polymorpha
Ogataea polymorpha là một methylotrophic men với các đặc tính khác thường. Nó được sử dụng như là một nhà máy sản xuất protein dược phẩm.
kloeckera
Giống men này làm hỏng rượu vang, đặc biệt là làm mất mùi rượu.
Saccharomyces fragilis
Saccharomyces fragilis lên men đường lactoza đóng vai trò quan trọng trong sản xuất sữa và các sản phẩm của sữa. Có lẽ trong tương lai loài người trông cậy vào giống nấm men này để thu nhận cồn tuyệt đối từ những nguyên liệu tái tạo được để thay thế xăng khi dầu mỏ ở Trái Đất cạn kiệt.
zygosaccharomyces
nusbarumeri
Zygosaccharomyces nusbarumeri được tìm thấy trong mật. Các loài này tham gia vào lên men rượu vang và đặc biệt lên men đậu tương làm thành một thứ đồ uống đặc biệt.
Endomyces vernalis
Giống Endomyces vernalist là một loài nấm men dùng trong thế chiến thứ nhất để tổng hợp chất béo.
Men là các loài nấm đơn bào, với một số ít các loài thường được sử dụng để lên men bánh mì hay trong sản xuất các loại đồ uống chứa cồn, cũng như trong một số mẫu tế bào nhiên liệu đang thử nghiệm. Phần lớn các loài men thuộc về ngành Nấm túi (Ascomycota), mặc dù có một số loài thuộc về ngành Nấm đảm (Basidiomycota). Một số ít các loài nấm, chẳng hạn như Candida albicans, có thể gây ra nhiễm độc nấm ở người (Candidiasis). Trên 1.000 loài men đã được miêu tả. Loài men được con người sử dụng phổ biến nhất là Saccharomyces cerevisiae, nó được dùng để sản xuất rượu vang, bánh mì và bia từ hàng nghìn năm trước.
Cảm ơn quý thầy cô và các bạn đã chú ý theo dõi
Full transcript