Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Hệ Sinh Thái Vùng Núi Cao

No description
by

Catherine Moriarty

on 1 September 2016

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Hệ Sinh Thái Vùng Núi Cao

Hệ Sinh Thái
Vùng Núi Cao

LỜI MỞ ĐẦU
CASE STUDY
NÚI FANXIPANG
“NÓC NHÀ ĐÔNG DƯƠNG”

GIỚI THIỆU:
Fansipan, ngọn núi cao nhất Việt Nam, cũng là cao nhất trong ba nước Đông Dương nên được mệnh danh là "Nóc nhà Đông Dương" (3.143 m) thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn, cách thị trấn Sa Pa khoảng 9 km về phía tây nam, nằm giáp hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu thuộc vùng Tây bắc Việt Nam. mỗi một năm đỉnh núi này cao thêm 0,032m.
Đỉnh Phansipan chịu ảnh hưởng của miền khí hậu Miền Bắc, là khí hậu nhiệt đới gió mùa với bốn mùa xuân, hè, thu, đông rõ rệt.
Được ví là nóc nhà của Đông Dương, ngọn Phan-xi-păng hùng vĩ luôn là niềm khao khát của những người ưa mạo hiểm, mong muốn được đặt chân đến, được chạm tay vào khối kim loại hình kim tự tháp…

- Du lịch sinh thái đã và đang phát triển nhanh chóng ở nhiều quốc gia trên thế giới và thu hút được sự quan tâm rộng rãi của các tầng lớp xã hội, đặc biệt hệ sinh thái núi cao cuốn hút những người có nhu cầu tham quan du lịch và khám phá, nghiên cứu
CHỨC NĂNG CỦA HỆ SINH THÁI NÚI CAO
Thực hiện vòng tuần hoàn vật chất và dòng năng lượng. Bắt đầu từ các thực vật, chúng sử dụng các chất khoáng CO2 và H2O dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời để tổng hợp chất hữu cơ. Một phần chất hữu cơ sẽ chuyển sang các sinh vật tiêu thụ thông qua chuỗi thức ăn, và cuối cùng chúng bị phân hủy trả lại chất vô cơ cho môi trường, khép kín chu trình vật chất trong hệ sinh thái. Tùy theo phạm vi nghiên cửu, hệ sinh thái có thể có giới hạn rộng hẹp khác nhau khác nhau.
(Nhóm 2)
1. Nguyễn Thị Kim An 1311968
2. Tô Kim ánh 1311972
3. Trần Thị Thuỳ Liên 1313110
4. Trần Vũ Hoàng Sơn 1312072
5. Hoàng Thị Lệ Uyên 1313141
6. Vũ Thị Ngọc Huyền 1311996
- Du lịch sinh thái góp phần bảo tồn tự nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học và văn hóa cộng đồng; mang lại những nguồn lợi kinh tế to lớn, tạo cơ hội tăng thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho quốc gia.
- đây giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường sinh thái thông qua quá trình làm giảm sức ép khai thác nguồn lợi tự nhiên phục vụ nhu cầu của khách du lịch.Vậy, để hiểu rõ hơn vè loại hình du lịch này, trướch ết chúng ta cần phải biết, hệ sinh thái núi cao là gì???
KHÁI NIỆM HỆ SINH THÁI NÚI CAO
Hệ sinh thái núi cao (alpine ecosystems) là một hệ sinh thái mà thành phần nghiên cứu chủ yếu là sinh vật vùng núi cao (các loài cây gỗ, cây bụi, thảm tươi, hệ động vật và vi sinh vật vùng núi và vùng rừng bao gồm) và môi trường vật lý của chúng (khí hậu, đất).
THÀNH PHẦN HỆ SINH THÁI NÚI CAO
a. Khí hậu:
Các dãy núi cao chính là ranh giới khí hậu giữa các vùng.
Độ cao của địa hình tạo nên sự phân hóa khí hậu theo đai cao. Tại các vùng núi cao xuất hiện các vành đai khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nóng có nhiệt độ trung bình trên 25 độ C, độ ẩm thay đổi theo từng nơi từ ẩm ước đến khô hạn.


b. Sinh vật và thổ nhưỡng:
Ở vành đai chân núi diễn ra quá trình hình thành đất feralit và phát triển cảnh quan rừng nhiệt đới ẩm gió mùa. Trên các khối núi cao hình thành đai rừng cận nhiệt đới trên núi và đất feralit có mùn. Lên cao trên 2.400 m, là nơi phân bố của rừng ôn đới núi cao và đất mùn alit núi cao.
Thảm thực vật và thổ nhưỡng cũng có sự khác nhau giữa các vùng miền ở núi cao: Bắc-Nam, Đông-Tây, đồng bằng lên miền núi. Địa hình là một trong những nhân tố tạo nên sự phân hoá các thành phần tự nhiên và cảnh quan thiên nhiên khác nhau

Nội dung nghiên cứu hệ sinh thái núi cao bao gồm cả cá thể, quần thể, quần xã và hệ sinh thái, về mối quan hệ ảnh hưởng lẫn nhau giữa các cây rừng và giữa chúng với các sinh vật khác trong quần xã đó, cũng như mối quan hệ lẫn nhau giữa những sinh vật này với hoàn cảnh xung quanh tại nơi mọc của chúng

Từ chân núi lên đỉnh, ta thấy thực bì phân bố theo đai thẳng đứng khác nhau.
Hướng của sườn núi, chất đất… cũng ảnh hưởng đến thực bì. Các đỉnh núi cao vùng ôn đới và vùng cực quanh năm tuyết phủ. Các cây thuộc hệ sinh thái núi cao có hình thái đặc biệt: cây cỡ lớn, cây có hoa thường có lá rất lớn.
Chim thú ở các vùng núi cao hiếm, phần lớn các loài ăn thực vật, ở đây giữa các quần xã có mối liên hệ chặt chẽ với nhau tích cực hơn so với các vùng đồng bằng. Cùng với điều đó, những quần xã giống nhau trên núi lại bị cách ly cảnh quan do các núi thường bị đứt đoạn. Do sự cách ly và điều kiện đặc biệt của địa hình, ngoài những loài chung với đồng bằng ở nơi chuyển tiếp, các quần xã núi cao còn có những loài riêng, đặc thù.

ĐẶC ĐIỂM HỆ SINH THÁI NÚI CAO
Theo quan điểm của sinh thái học hiện đại, năng lượng đi qua hệ sinh thái cũng tuân theo các quy luật nhiệt động học của vật lý. Hệ sinh thái núi cao chịu ảnh hưởng khí hậu nên hình thành không chỉ có những lớp đất nhiệt đới điển hình như đất Feralit, đất nâu và đất đen nhiệt đới v.v… mà còn có cả lớp đất á nhiệt đới, lớp đất phụ á nhiệt đới vùng núi và cả đất vàng alít pốtzôn hoá trên núi cao.
DÒNG NĂNG LƯỢNG TRONG HỆ SINH THÁI NÚI CAO
Nhân tố độ cao hình thành nên vành đai độ cao có ảnh hưởng đến khí hậu và phân bố thực vật. Nền tảng đá mẹ đã diễn ra quá trình hình thành đất. Sự biến động nhiệt độ theo độ vĩ và độ cao có tính tương đồng và hình thành nên hiện tượng "song hành sinh học", từ đó dẫn đến sự tương đồng về phân bố thực vật theo độ vĩ và độ cao.
Nhóm nhân tố khí hậu thuỷ văn là nhóm nhân tố chủ đạo quyết định hình dạng và cấu trúc. Trong nhóm nhân tố khí hậu thuỷ văn ở vùng nhiệt đới thì nhân tố nhiệt độ có ảnh hưởng khống chế thảm thực vật ở những vùng núi cao,. Tuy ánh sáng không gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành núi cao nhưng nó góp phần nên hình thành hệ sinh thái núi cao
NHÂN TỐ TRONG HỆ SINH THÁI NÚI CAO

- Tác động cơ chế tự ổn định,tự cân bằng của hệ sinh thái
- Tác động của chu trình sinh địa hóa
Tác động xấu vào các điều kiện môi trường của hệ sinh thái
+Chuyển đất rừng thành đất nông nghiệp làm mất đi nhiều loại động thực vật quí hiếm,tăng xói mòn đất,thay đổi khả năng điều hòa nước và biến đổi khí hậu…
+ Gây ô nhiễm môi trường ở nhiều dạng hoạt động kinh tế
Tác động vào cân bằng sinh thái
+ Săn bắn quá mức, Chặt phá rừng
+ Lai tạo các loài sinh vật mới làm thay đổi cân bằng sinh thái tự nhiên.
+ Đưa vào các hệ sinh thái tự nhiên các hợp chất nhân tạo mà sinh vật không có khả năng phân hủy

CÁC TÁC ĐỘNG ĐẾN HỆ SINH THÁI NÚI CAO
a/Tăng cường hệ thống tổ chức quản lý, phân công, phân cấp
– Thống nhất cơ quan và phân cấp, quy định rõ về nội dung và trách nhiệm quản lý về đa dạng sinh học
– Tăng cường tổ chức, triển khai thực hiện quản lý đa dạng sinh học ở cấp tỉnh, đây mạnh vai trò và trách nhiệm quản lý ở địa phương.
– Tăng cường lực lượng thực thi pháp luật về đa dạng sinh học
b/ Tăng cường nguồn lực tài chính cho đa dạng sinh học ở các hệ sinh thái núi cao. Bắt buộc hàng năm cho công tác bảo tồn
c/Nâng cao nhận thức và xã hội hóa công tác bảo tồn đa dạng sinh học, tạo điều kiện thuận lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng dân cư

Hướng bảo vệ
Có 66 loài thú trong đó có 16 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam. Bên cạnh những loài quen thuộc như sóc bay, mèo rừng, sơn dương, vượn đen, là những loài có nguy cơ tuyệt chủng như vượn đen tuyền, hồng hoàng, cheo cheo, voọc bạc má; chim có 347 loài trong đó có những loài quý hiếm như đại bàng đốm to, trĩ mào đỏ, chim hét mỏ vàng; động vật lưỡng cư có 41 loài; bò sát với 61 loài. Vườn bảo tồn nguồn gen của một nửa loài ếch nhái có ở Việt Nam, trong đó có loài ếch gai rất hiếm vừa được phát hiện.
HỆ ĐỘNG VẬT
Có tới 1.680 loại cây chia làm 679 chi thuộc 7 nhóm. Dưới chân núi là những cây gạo, mít, cơi với mật độ khá dày tạo nên những địa danh Cốc Lếu (Cốc Gạo), Cốc San (Cốc Mít) v.v. Từ đây đến độ cao 700 m là vành đai nhiệt đới có những vạt rừng nguyên sinh rậm rạp, dây leo chằng chịt. Từ 700 m trở lên là tầng cây hạt trần như pơmu cao 50–60 m, tuổi đời tới vài trăm năm. Từ độ cao 2.800 m, phủ kín mặt đất là trúc lùn, những bụi trúc thấp khoảng 25–30 cm, cả thân cây trơ trụi được gọi là trúc phất trần. Xen kẽ là một số cây thuộc các họ như cói, hoa hồng, hoàng liên.
HỆ THỰC VẬT
HOẠT ĐỘNG KHAI THÁC DU LỊCH VÀ THỰC TRẠNG
- Điểm hẹn của nhiều nhà leo núi. Việc chinh phục đỉnh núi này có thể được thực hiện qua các tour của các công ty du lịch lữ hành chuyên nghiệp hoặc tự túc với sự dẫn đường của người bản xứ. Hiện nay thời gian tổng cộng của chuyến leo núi chỉ còn 3 ngày, thậm chí 2 ngày hoặc với những người thành thạo và sức khỏe tốt thì có thể thực hiện trong một ngày..
- Ngoài ra, tuyến cáp treo Fansipan Sapa do Tập đoàn Sun Group với công suất vận chuyển lên tới 2.000 khách/giờ. Rút ngắn thời gian di chuyển từ 2 ngày xuống còn 15 phút đã hiện thực hóa ước mơ chiêm ngưỡng “nóc nhà Đông Dương” cho tất cả mọi người. Ngoài tuyến cáp chính, các hạng mục kiến trúc như nhà ga đi, nhà ga đến, nhà hàng, quầy lưu niệm… đều được thiết kế kỳ công như những tuyệt tác nghệ thuật.

Nhưng có những hiện thực luôn làm ta không ngờ tới:
- Một số người tổ chức tour muốn giảm giá cạnh tranh nên đã cho khách du lịch đi vào con đường Trạm Tôn ( là con đường ngắn nhất, cảnh không đẹp, nhưng độ nguy hiểm lại cao.)
- Đường lên Fanxipan cách đây không lâu mà lan can đã gãy, làm cho độ nguyên sinh của rừng giảm đi từng ngày
- Nhiều rác thải xung quanh rừng, đôi khi họ còn phát hiện việc người khác dựng lều khá nghiêm trọng trong rừng trúc
- Hiện rõ sự thiếu chuyên nghiệp của các hướng dẫn viên, nhiều cuộc cãi vả giữa khách du lịch và hướng dẫn viên không ít
- Fanxipan giờ đã trở thành một điểm check in thông dụng hóa nhờ sự xuất hiện của hệ thống cáp treo
- Cảm giác vui tột đỉnh khi tự mình chinh phục đỉnh Phan Xi Păng sẽ không còn nữa-
- Môi trường hệ sinh thái Hoàng Liên đang bị đe dọa-
- Đe dọa du lịch bền vững

BÀI HỌC KINH NGHIỆM
Fanxipan với sức hút khó cưỡng của những thử thách, Khách du lịch đến với Fansipan đều là những người ưa mạo hiểm, muốn được khám phá, được trải nghiệm trước thiên nhiên hùng vĩ, đa dạng nơi đây.
Cùng với sự phát triển của xã hội, với nhu cầu được khám phá, chinh phục, “tìm lại chính mình”, du lịch leo Fansipan cũng trở thành một “xu hướng được ưa chuộng hiện nay.
Đối tượng khách đến với Fansipan là những người ưa mạo hiểm chứ không phải là những vị khách tham quan. Họ muốn chinh phục Fansipan bằng chính khả năng và sức lực của mình. Vậy nên chăng, hãy chọn đúng cách hơn cho việc đầu tư để vừa khai thác được những giá trị của du lịch Fansipan, nhưng lại không làm mất đi sự hấp dẫn của tour du lịch mang nhiều màu sắc chinh phục và mạo hiểm này!
Đa dạng sinh học sẽ bị phá vỡ. Hàng loạt người lên thì chẳng còn gì nữa. Tài nguyên đất của Sa Pa cực kỳ quý giá, nhiều cây thuốc quý, loại đặc hữu chỉ có thể trồng trên đất Sa Pa. Quỹ đất là tài nguyên không thể tái sinh được.
Người Sa Pa phải nghiên cứu lại và đi theo cách của người Sa Pa để làm du lịch. Du lịch bền vững là gì, là thế hệ này không làm hại đến thế hệ sau. Phải đảm bảo hai yếu tố: giữ gìn bản sắc văn hóa và đảm bảo môi trường.
Tiền sẽ đến đổ đầy túi các doanh nghiệp, người dân kinh doanh, chỉ có những nét văn hóa sẽ mất dần đi, nếu không được các cơ quan chức năng, người dân ý thức giữ gìn, bảo tồn ngay từ bây giờ.


Full transcript