Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Copy of Mô tả mô hình kinh doanh của website Chodientu.vn

No description
by

Nguyễn Văn Long

on 11 November 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Copy of Mô tả mô hình kinh doanh của website Chodientu.vn

Mô tả mô hình kinh doanh của website Chodientu.vn
II. Mô hình kinh doanh của wedsite chodientu.vn
- Theo như giới thiệu của chodientu cũng như nhận định của nhóm, chodientu.vn thuộc cả mô hình B2C và C2C


- Các hình thức giao dịch chodientu.vn hỗ trợ: mua ngay, đấu giá, mặc cả, chào mua sau đấu giá - hoàn toàn do người mua và người bán thỏa thuận hình thức trao đổi sao cho hợp lý và dễ dàng nhất.

- Ngoài ra, chodientu.vn cũng cung cấp những dịch vụ như rao vặt, hỏi đáp cho cộng đồng người dùng. Vì thế, chodientu.vn có thể được xếp vào mô hình C2C.


Khi tham gia vào Chodientu :
Người mua có thể
- Mua được sản phẩm phù hợp với yêu cầu, sở thích, túi tiền…
- Được cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm, doanh nghiệp
- Nhận được sự đảm bảo về phương thức thanh toán, chất lượng sản phẩm
Về phía chodientu.vn
- Cung cấp cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin cho việc này
- Đảm bảo các hoạt động mua bán, tính chất đảm bảo của thông tin
- Hướng dẫn đưa ra các phương thức thanh toán phù hợp
- Có thể thực hiện các hoạt động marketing theo yêu cầu


Người bán có thể:
- Đăng kí bán sản phẩm của mình dưới nhiều hình thức : đấu giá, giới thiệu sản phẩm…
- Doanh nghiệp có thể kinh doanh với gian hang trực tuyến
- Thực hiện các hoạt động marketing hiệu quả tiết kiệm
- Sử dụng các phương tiện thanh toán của chodientu.vn

III. Sản phẩm và dịch vụ
Chodientu.vn kinh doanh trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau :
- Thời trang và trang sức
- Làm đẹp và sức khỏe
- Ô tô, xe máy, xe đạp.
- ...
Chodientu.vn đáp ứng tất cả các nhu cầu cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của khách hàng.

Khi người tiêu dùng đến với chodientu.vn họ có thể tìm kiếm thông tin, mua bán tất cả mọi thứ, rất tiện lợi, tiết kiệm được thời gian và công sức.
Bước 1: Tìm kiếm

Tìm kiếm sản phẩm mình cần. Bộ công cụ tìm kiếm thông minh của Chodientu sẽ giúp người mua dễ dàng tìm được sản phẩm mình cần.

Bước 2: Tiến hành mua sản phẩm
Bạn hãy nhập số lượng sản phẩm cần mua và click [Đặt mua]

Bước 3: Thanh toán
IV. Mô hình doanh thu
Doanh thu của chodientu.vn được lấy từ 2 nguồn chính:
- Doanh thu từ việc khởi tạo shop bán hàng trên chodientu.vn. Đối với shop cơ bản người dùng chỉ cần thanh toán 15000VNĐ cho lần đầu kích hoạt. Với shop chuyên nghiệp được chia thành 3 mức bạc, vàng và kim cương với phí duy trì shop tương ứng lần lượt là 5.000.000VNĐ/năm, 9.000.000VNĐ/năm và 15.000.000VNĐ/năm.
- Loại doanh thu thứ hai cũng là loại doanh thu mà chodientu.vn muốn hướng tới đó là thu phí từ các giao dịch thành công.
Sau khi đã thống nhất về giá cả để thực hiện giao dịch, người mua và người bán có thể chọn một trong những cách thanh toán sau:

a. Số dư ví điện tử

Người mua thanh toán số tiền bằng đúng số tiền trên hóa đơn của mình qua NgânLượng.vn. Ngânlượng.vn sẽ đóng vai trò chuyển tiền trung gian giữa người bán và người mua. Với hình thức này bạn sẽ được ngânlượng.vn bảo đảm giao dịch của mình.


b. Thanh toán qua hệ thống các ngân hàng

Bạn có thể chuyển khoản cho người bán qua hệ thống internet banking, hệ thống ATM, hoặc nộp tiền tại ngân hàng. Hãy nhớ thông báo cho người bán về giao dịch chuyển tiền để đảm bảo bạn sẽ nhận được sản phẩm cần mua.

c. Người mua đến nộp tiền mặt tại văn phòng Chodientu.vn
Với dịch vụ này, giao dịch của người mua sẽ được đảm bảo bởi Chodientu.vn.


e.Tự thỏa thuận với người bán

Bạn và người bán tự thỏa thuận để có cách mua sản phẩm thuận tiện nhất cho cả 2 bên.


Để khuyến khích việc thanh toán trực tuyến qua mạng, chodientu.vn miễn phí hoàn toàn phí giao dịch khi người mua thực hiện thanh toán qua NgânLượng.vn.
d. Thanh toán tiền mua hàng tại nhà


Với dịch vụ này, bạn sẽ được hỗ trợ thu tiền tại nhà các giao dịch nạp tiền vào tài khoản và thanh toán hóa đơn mua hàng cho bất kì giao dịch mua bán thông qua ví điện tử NgânLượng.vn

V. Cơ hội thị trường và chiến lược kinh doanh
1. Cơ hội thị trường, lợi thế cạnh tranh
2. Chiến lược kinh doanh
a. Cơ hội thị trường

- Hiện nay, TMĐT là một thị trường đầy tiềm năng khi internet đang ngày càng phổ biến rộng rãi cùng đó là sự gia tăng của số lượng người dùng. Vì vậy mà mô hình nhà kiến tạo thị trường như chodientu.vn có tiềm năng rất lớn.

- Với tiềm năng đó ngày 17/6/2008 chodientu.vn chính thức thiết lập quan hệ đối tác với eBay với tham vọng tạo một sàn thương mại B2C lớn nhất Việt Nam.
1. Cơ hội thị trường, lợi thế cạnh tranh

b. Lợi thế cạnh tranh

Chodientu.vn là sàn giao dịch thương mại nội địa đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm này hỗ trợ, áp dụng các công nghệ mới nhất, an toàn nhất trong giao dịch TMĐT ở Việt Nam. Cùng với ví điện tử được yêu thích hàng đầu Việt Nam – NgânLượng.vn, chodientu.vn đã tạo thành một môi trường giao dịch thuận tiện, đơn giản và đảm bảo an toàn cho người Việt. Việc hợp tác với eBay cũng giúp việc giao dịch, mua bán ra nước ngoài được thông suốt.

2. Chiến lược kinh doanh
Là 1 tên tuổi lớn trong làng TMĐT tuy nhiên lại định hướng và đi sau Vatgia.com trong cuộc chiến SEO. Mãi tới cuối năm 2010 Chodientu.vn mới chính thức tham gia cuộc chiến bằng cách làm lại toàn bộ phiên bản chợ, nâng cấp thiết kế và cải tiến để phù hợp cho SEO.
chodientu.vn bước vào lĩnh vực SEO khi Vatgia.com đã nắm ngôi Vương trong thị trường SEO của TMĐT nên Chodientu.vn chọn một cách đi khác tránh đối diện trực tiếp bằng cách triển khai tấn công trên diện rộng.
Các điểm chính của Chodientu.vn trong việc triển khai chiến lược SEO mới:
- Xây dựng lại hệ thống website để phù hợp cho SEO – 1 điều tất yếu. Chodientu.vn đã tối ưu hóa các yêu tối cho SEO – các loại thẻ…..
- Xây dựng lại hệ thống catalog.
Mức độ tăng trưởng của chodientu.vn trong năm 2012 so với năm gốc 2011


Với những lợi thế kể trên khiến tốc độ phát triển của chợ điện tử rất cao trong những năm qua.

VD: Với từ khóa: Nokia E71 có thể có 1000 lượt tìm kiếm, tuy nhiên 1000 người này tìm kiếm chỉ với mục đích tham khảo thông tin là chính, số lượng mua hàng có thể chỉ 20 người tìm xong mua luôn. Khi tìm hiểu E71 khách hàng sẽ biết có các màu sắc, đen, đỏ, bạc…. có các loại hàng xách tay, hàng chính hãng …. Cũng có thể vì túi tiền ít nên khách hàng sẽ đi tìm hiểu 1 chiếc E71 cũ hoặc sẽ đi tìm các cửa hàng gần chỗ ở của mình: HN hoặc SG……… Lúc này khách hàng có thể tìm kiếm các từ khóa: Nokia E71 cũ, Nokia E71 mới, Nokia E71 xách tay, điện thoại nokia E71, bán E71 ở HN, bán Nokia E71 sài gòn……. (với các từ khóa này Vatgia.com chắc chắn bó tay). Khi này số lượng tìm kiếm là ít tuy nhiên tỷ lệ mua hàng của các khách hàng này là cực cao. Có thể chỉ có 20 người tìm nhưng có đến 10 người mua. Lợi thế rõ ràng ở đây là bạn rất khó để SEO từ khóa E71 nhưng lại rất dễ dàng SEO các từ khóa “Ngách”.
Chiến lược SEO của Chợ điện tử:

Để tránh đối đầu trực tiếp với Vatgia.com trong việc phát triển SEO các từ khóa có lượng tìm kiếm đông chodientu.vn đi vào phát triển SEO với các từ khóa linh động phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng tìm mua khi mà thị trường ngày cành nhiều thông tin.
Không chỉ SEO với các từ khóa linh động, cách SEO của chodientu.vn là cho phép các link của tin bán dẫn về các shop của người bán, do vậy khi người bán nào đẩy được từ khóa nào sẽ được hưởng lợi mãi mãi vị thế đứng đầu của từ khóa đó mà không phải mất thêm chi phí nào bởi link có được đẩy về chính shop của người bán.
3. Đối thủ cạnh tranh
Một số đối thủ cạnh tranh trực tiếp của chodientu.vn như vatgia.com, enbac.com, rongbay.com, nhommua.com… Là một môi trường đầy tiềm năng, thị trường TMĐT ở Việt Nam ngày càng sôi động với sự phát triển của nhiều những wedsite có chất lượng và chiều sâu. Để đứng vững trên thị trường, chodientu.vn phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ như cuộc chiến SEO với Vatgia.com kể trên.
Tuy vậy, theo báo cáo về TMĐT năm 2012 của Cục thương mại điện tử và Công nghệ điện tử Bộ công thương, chodientu.vn đang nắm vị trí dẫn đầu trong thị trường TMĐT Việt Nam.
Sau đây là một số số liệu cụ thể so sánh chodientu.vn và những đối thủ cạnh tranh:
Thị phần theo tổng giá trị giao dịch ước tính của 10 sàn giao dịch TMĐT hàng đầu năm 2012


Thị phần theo doanh thu của 10 sàn giao dịch TMĐT hàng đầu năm 2012
- Điện thoại, máy tính
- Đồ điện tử, ...
MÔ HÌNH KINH DOANH CỦA WEBSITE Chodientu.vn
I. Giới thiệu về chodientu.vn
II. Mô hình kinh doanh của wedsite chodientu.vn
III. Sản phẩm và dịch vụ
IV. Mô hình doanh thu
V. Cơ hội thị trường và chiến lược kinh doanh

I. Giới thiệu về chodientu.vn
1. Khái niệm về chợ điện tử:
Công nghệ thông tin với những ứng dụng đang làm thay đổi nhiều khái niệm trong cuộc sống hiện đại. Giờ đây thay vì phải tìm đến các chợ truyền thống mỗi khi có nhu cầu mua sắm, một hình thức chợ mới xuất hiện - chợ điện tử.


Thực chất, chợ điện tử là một website thương mại. Ở trên đó, đúng như khẩu hiệu “Cần gì có nấy” trên tấm pano quảng cáo, người ta có thể tìm thấy bất cứ mặt hàng gì mình cần. Lượng hàng hoá được rao bán, đấu giá trên các chợ điện tử này thậm chí còn phong phú hơn ở bất cứ siêu thị lớn nào.

Tuy nhiên, để chợ điện tử thực sự trở thành một "cái chợ", những công ty sáng lập đã phải thiết kế những gian hàng ảo cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê để trưng bày, giới thiệu sản phẩm dịch vụ.

Với cách trình bày linh hoạt, sinh động, người truy cập có thể ghé thăm các gian hàng, xem xét, lựa chọn các mặt hàng mình quan tâm ở chợ điện tử
2. Sơ lược về chodientu.vn

Được thành lập ngày 16/4/2001, trải qua gần 10 năm phát triển, Công ty Cổ phần giải pháp phần mềm Hòa Bình (tên giao dịch PeaceSoft) đã trở thành công ty đi đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến. PeaceSoft hiện có 5 sản phẩm chính gồm: eBay.vn, chodientu.vn, nganluong.vn, Adnet.vn và Prostore.


Chodientu.vn ra mắt vào tháng 3 năm 2005 với sự đầu tư của peacesoft và quỹ đầu tư IDGVV của Mỹ hoạt động trong lĩnh vực mua bán và đấu giá trực tuyến. Tại bất kỳ thời điểm nào Chodientu.vn có trên 40.000 sản phẩm bày bán tại 300 danh mục hàng hóa khác nhau tạo nên sự đa dạng giúp khách hàng có được sự thoải mái trong lựa chọn.
2. Đội ngũ quản trị

Hiện nay tổng giám đốc của công ty và đồng thời cũng là nhà sáng lập Nguyễn Hòa Bình
Trong ban giám đốc còn có 3 phó tổng giám đốc gồm Đào Lan Hương - đồng sáng lập và là giám đốc tiếp thị, Nguyễn Hữu Tuất - đồng sáng lập và là giám đốc công nghệ, Đỗ Văn khôi - giám đốc điều hành.
Tổng số nhân sự của công ty hiện nay là 70 người, độ tuổi trung bình là 25 tuổi . Trong đó có khoảng 50 người làm việc tại miền Bắc, 82% nhân sự có trình độ Đại học trở lên.

Công ty được chia làm 4 khối gồm:
Khối TMĐT nội địa và khối TMĐT quốc tế: phân tích và tìm hiểu thị trường trong nước và quốc tế.
Khối kỹ thuật và công nghệ thông tin: được phân bố thành từng nhóm hoạt động trong tường mảng kỹ thuật khác nhau.
Khối hành chính tổng hợp: quản trị các vấn đề tài chính, nhân sự, lễ tân…
4. Thành tựu đạt được
Chodientu.vn là mạng xã hội mua sắm nhiều hàng số 1 Việt Nam.
Chính thức hoạt động từ năm 2006, đến nay Chodientu.vn đã có trên 1 triệu thành viên đăng ký. Với hơn 200,000 thành viên thường xuyên hoạt động mua bán, trên 10 ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia bán hàng.

Chodientu.vn đã gặt hái được rất nhiều thành công về mặt tài chính và giải pháp công nghệ như: Giải pháp TMĐT tiêu biểu Nhất 2006, cúp "Sao Khuê", "Sao Vàng Đất Việt”, nằm trong top website thương mại điện tử tiêu biểu www.trustvn.gov.vn bình chọn…
• Gia đình nội –ngoại thất
• Đồ văn phòng

Các bước tiến hành mua hàng
Chodientu.vn cũng đang tích cực hoạt động quảng bá thương hiệu của mình. Hiện nay Chợ điện tử đang sử dụng công cụ PR là chính.
Về quảng cáo, chodientu.vn thường xuyên xuất hiện trên các báo xã hội như báo Tuổi Trẻ, báo Tiền Phong…; báo điện tử như Vietnamnet.vn, Dantri.com… và đặc biệt là trên tivi và đài phát thanh
Chodientu.vn không tham gia vào các chuyên mục quảng cáo mà tham gia vào các chương trình giao lưu qua truyền hình để có thể thể trực tiếp nói về công ty và các hoạt động sắp tới của website.
Bài thảo luận
Môn: Thương mại điện tử căn bản

Nhóm 11
Lớp HP: 1368PCOM0111
GV hướng dẫn: Thầy Lê Duy Hải

- Để xúc tiến bán hàng, hỗ trợ thanh toán – chuyển hàng và bảo vệ người mua, chodientu.vn cung cấp chương trình người bán hàng đảm bảo, áp dụng cho những người bán chất lượng được chodientu.vn thẩm định và lựa chọn.

- Chương trình cho phép người mua có thể thanh toán tiền sau khi nhận hàng. Được hỗ trợ giải quyết khiếu nại và bảo vệ quyền lợi khi xảy ra sự cố trong quá trình vận chuyển.

- Quá trình vận chuyển hàng được chợ điện tử và ShipChung.vn hỗ trợ tự động hóa giao hang trên toàn quốc trong vòng 72 giờ.
Full transcript