Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Ứng dụng HTQLCL theo tieu chuẩn ISO/TS 19649/2009 tại Công ty TNHH APM SPRINGS

No description
by

Tâm Nguyễn Thanh

on 4 May 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Ứng dụng HTQLCL theo tieu chuẩn ISO/TS 19649/2009 tại Công ty TNHH APM SPRINGS

ỨNG DỤNG HTQLCL THEO TIÊU CHUẨN ISO/TS 19649/2009
TẠI CÔNG TY TNHH APM SPRINGS (Việt Nam) ỨNG DỤNG HTQLCL THEO TIÊU CHUẨN ISO/TS 19649/2009 NỘI DUNG TỔNG QUAN V Ề CÔNG TY TNHH APM SPRINGS (Việt Nam) ỨNG DỤNG HTQLCL THEO TIÊU CHUẨN ISO/TS 19649/2009 MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG THEO TIÊU CHUẨN ISO/TS 19649/2009 3. Lợi ích của việc áp dụng ISO/TS 19649/2009:

Đảm bảo khi đã cam kết với khác hàng thì sẽ thực hiện được cam kết (giống ISO 9001)

Đảm bảo cung cấp ổn định sản phẩm (giống ISO 9001).

Liên tục cải tiến (giống ISO 9001).

Không chỉ đảm bảo sự ổn định chất lượng sản phẩm mà còn giảm mức độ biến thiên chất lượng của sản phẩm (cao hơn ISO 9001).

Không để sai lỗi xảy ra mà phải ngăn chặn ngay từ đầu (cao hơn ISO 9001).

Giảm sự lãng phí trong chuỗi cung cấp linh kiện, sản phẩm (cao hơn ISO 9001).

Hình thành ngôn ngữ chung trong sản xuất và kinh doanh, tránh các hiểu lầm hoặc cản trở hoạt động cải tiến. 4. So sánh giữa ISO 9001: 2008 và ISO/TS 19649/2009: Việc đáp ứng các yêu cầu của 5 Core tools là một điều kiện tiên quyết để xây dựng thành công hệ thống quản lý chất lượng dành cho các công ty cung cấp linh kiện và dịch vụ cho ngành ô tô ISO/TS 16949:2009. 5 Core tools đó là: PPAP 4th , APQP 2nd , FMEA 4th , SPC 3rd, MSA 4th. 1. ISO là gì?

Tổ chức quốc tế và tiêu chuẩn hóa (The International Organization for Standardization).

Là tổ chức phi chính phủ, ra đời và hoạt động từ 23/02/1947.

Trụ sở đặt tại Geneve – Thụy Sĩ. Ngôn ngữ sử dụng: Anh, Pháp Tây Ban Nha.

Có hơn 160 nước tham gia vào tổ chức quốc tế này.

Việt Nam là thành viên chính thức vào năm 1987. ĐỀ TÀI THUYẾT TRÌNH: Môn học : QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG TỔNG QUAN V Ề
ĐỀ TÀI 2. Các khái niệm cơ bản về chất lượng:
Phù hợp với việc sử dụng (Juran)
Phù hợp với những nhu cầu cụ thể được đặt ra (Crosby)
Không có khuyết tật, hư hỏng.
Mức độ hoàn hảo.
Thỏa mãn khách hàng.
Sự hài lòng của khách hàng.
Khả năng thỏa mãn các yêu cầu của khách hàng và các bên liên quan khác của tập hợp các đặc tính vốn có của sản phẩm, hệ thống hoặc quá trình (ISO 9000:2000). Chất lượng có 5 đặc điểm cơ bản:

Có thể áp dụng cho mọi thực thể.

Là một tập hợp các đặc tính của thực thể thể hiện khả năng thỏa mãn nhu cầu.

Là sự phù hợp với nhu cầu.

Phải gắn liền với các điều kiện cụ thể.

Được đo bởi sự thỏa mãn nhu cầu. 3. Quản lý chất lượng:

Chất lượng không tự sinh ra, cũng không phải là một kết quả ngẫu nhiên. Nó là kết quả tác động của hàng loạt các yếu tố có liên quan chặt chẽ với nhau, muốn đạt được chất lượng một cách mong muốn cần phải quản lý một cách đúng đắn các yếu tố này. Hoạt động quản lý trong lĩnh vực chất lượng được gọi là quản lý chất lượng.

Như vậy, quản lý chất lượng nằm trong chức năng quản lý chung của một tổ chức tiêu chuẩn ISO 9000:2000. Định nghĩa quản lý chất lượng là các hoạt động phối hợp để chỉ đạo và kiểm soát một tổ chức về mặt chất lượng. Nó tạo nên chính sách chất lượng, mục tiêu chất lượng và mục tiêu đề ra.

Xuất phát từ nhu cầu đó các doanh nghiệp để theo kịp yêu cầu của thị trường nói chung và người tiêu dung nói riêng. Hệ thống chất lượng ISO/TS 16949 được viết riêng cho ngành công nghiệp tự động hóa ô tô, xe máy và công ty TNHH APM SPRINGS (Viet Nam) là một trong những công ty sản xuất nhíp ô tô, 100% vốn nước ngoài luôn nhắm tới sự hoàn hảo, lấy khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Do nhu cầu đó nên nhóm chúng tôi đã chọn đề tài: “Hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO/TS 16949:2009" Diện tích nhà xưởng: 9,759 m2.

Diện tích xây dựng: 5900 m2.

Năng suất: 250 tấn multi-springs và parabolic springs/ tháng.

Website: www.apm-automative.com.

Email: apmsprings@hcm.vnn.vn.

Đội ngũ công nhân viên gồm có: 70 người.Trong đó công nhân viên trực tiếp sản xuất là 40 người và nhân viên lao động gián tiếp là 30 người.

Nguồn vốn kinh doanh: 4 triệu USD. Mỗi phân xưởng có chức năng nhiệm vụ chính như sau:

Phân xưởng Tạo Phôi: Có nhiệm vụ Tạo hình sản phẩm

Phân xưởng Gia công cơ khí: Có nhiệm vụ gia công bề mặt, tạo độ cong, uốn dập.

Phân xưởng Nhiệt luyện: Có nhiệm vụ nhiệt luyện, sơn phủ, lắp sản phẩm và hoàn thiện (từ phân xưởng gia công cơ khí chuyển sang).

Phân xưởng Hoàn chỉnh: Sau khi những sản phẩm hoàn thành được bộ phận KCS (bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm), xác nhận phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật quy định và ghi rõ số lượng thực tế của từng loại sản phẩm, đồng thời ký vào biên bản kiểm tra chất lượng lúc đó mới tiến hành nhập kho thành phẩm của công ty. 2. Sơ đồ tổ chức: 3.Quy trình sản xuất trước khi áp dụng hệ thống tiêu chuẩn ISO/TS 19649/2009:

Sản phẩm chủ yếu của công ty là nhíp ô tô. Với công nghệ sản xuất từ khâu đầu đến khâu cuối của sản phẩm. Việc tổ chức sản xuất ở công ty gồm 4 phân xưởng:

Phân Xưởng 1: Tạo Phôi

Phân xưởng 2: Gia công cơ khí

Phân xưởng 3: Nhiệt Luyện

Phân xưởng 4: Hoàn chỉnh. Sơ đồ từ Phân xưởng Tạo phôi đến Phân xưởng Hoàn chỉnh 5. Lý do áp dụng hệ thống tiêu chuẩn ISO/TS 16949/2009:

Nhằm xây dựng chuẩn hóa và văn bản hóa các quy trình nghiệp vụ, tạo điều kiện nâng cao quản trị điều hành, tạo hiệu quả cao, chất lượng sản phẩm ổn định.

Thông qua hệ thống quản lý chất lượng sẽ tạo được lòng tin của khách hàng, nhờ đó tiết kiệm được chi phí và giảm bớt khối lượng kiểm tra, giám sát.

Tăng cường các biện pháp phòng ngừa rủi ro, có biện pháp kiểm tra, phát hiện sai sót và thực hiện hành động khắc phục kịp thời, nhờ đó giảm được chi phí tăng lợi nhuận. 2. ISO/TS 19649/2009 là gì? 4. Những khó khăn:

Quy trình tác nghiệp giữa các bộ phận, phòng ban rối rắm.

Chi phí tăng cao tại các bộ phận do lãng phí thời gian.

Kế hoạch sản xuất sản phẩm thường bị sai so với kế hoạch.

Nhân viên chưa được đào tạo bài bản ngay từ đầu dẫn đến việc tiếp cận công việc gặp khó khăn, mất nhiều thời gian.

Hệ thống quản lý hồ sơ văn bản không tốt, hệ thống lưu trữ dữ liệu lộn xộn gây khó khăn cho công tác tìm kiếm tài liệu. 1. Vị thế của chất lượng trong xu thế cạnh tranh toàn cầu:

Chất lượng không còn là vấn đề kỹ thuật đơn thuần nữa mà nó đã trở thành vấn đề mang tính chiến lược hàng đầu, liên quan tới sự sống còn của các tổ chức khác nhau.

Muốn tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp phải giải quyết nhiều yếu tố trong đó chất lượng là yếu tố then chốt.

Các tổ chức sản xuất và cung cấp sản phẩm, dịch vụ có chất lượng sẽ đạt mức lợi nhuận cao hơn so với các tổ chức sản xuất và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ kém chất lượng. 6. Thực trạng quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO/TS 19649/2009. Bảng 1 Mức độ phù hợp về thực trạng quản lý chất lượng của công ty TNHH APM SPRINGS (Việt Nam) theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/TS 16949:2009[Nguồn: Điều tra tổng hợp] Bảng 2: Mức độ không phù hợp về thực trạng quản lý chất lượng của công ty


[Nguồn: Điều tra tổng hợp] Bảng 3: Bảng dữ liệu Pareto về mức độ không phù hợp của hệ thống quản lý chất lượng tại công ty theo tiêu chuẩn ISO/TS 16949:2009
[Nguồn: Điều tra tổng hợp] Từ bảng dữ liệu trên ta vẽ được biểu đồ Pareto BIỂU ĐỒ PARETO ĐIỀU KHOẢN

Nhìn vào biểu đồ ta thấy, tỷ lệ phần trăm không phù hợp so với tiêu chuẩn của hệ thống quản lý chất lượng ISO/TS 16949:2009 tập trung vào các điều khoản 1, 5 và 4 gây ra tới 66.17 % so với toàn bộ % không phù hợp của công ty. Do đó, công ty cần tập trung giải quyết các vấn đề còn yếu kém trong các điều khoản này. 1. Hệ thống quản lý chất lượng Quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất:

Hình 1 : Mối quan hệ giữa hoạch định tổng hợp với các hoạt động khác trong doanh nghiệp. Giải pháp liên quan đến ban đánh giá chất lượng nội bộ của công ty:
Hình 2: Quy trình đánh giá chất lượng nội bộ (đề nghị) Thành lập nhóm chuyên trách về ISO, bao gồm các kiểm tra viên được đào tạo hoàn chỉnh về ISO, có khả năng và thẩm quyền quản lý tiêu chuẩn này.

Công ty phải chuẩn bị tốt về công nghệ, kỹ thuật và quản lý.

Tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, từ đó ghi nhận những ý kiến phản hồi của công nhân, các tổ trưởng tổ sản xuất về việc áp dụng các thủ tục, các hướng dẫn công việc đặt ra.

Công ty phải thường xuyên tiến hành công tác đánh giá nội bộ, đảm bảo tính khách quan trong quá trình đánh giá. 2. Đo lường phân tích cải tiến

Công ty cần xây dựng được quy trình mốc đo lường để đánh giá và cải tiến sản phẩm cho phù hợp nhu cầu của khách hàng. 3. Tạo sản phẩm:

Sản phẩm được tạo ra phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Đã phần nào chứng tỏ chất lượng sản phẩm phù hợp với yêu cầu của ISO/TS 16949:2009. Công ty đã thực hiện tốt việc xem xét đầu vào, đầu ra cũng như thu thập thông tin liên quan đến sản phẩm trong từng công đoạn. Công Ty cần đa dạng về sản phẩm. 1. Giới thiệu về Công ty APM Công ty TNHH APM SPRINGS (Việt Nam) là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Được thành lập theo quyết định số 106/GP-KCN-BD ngày 02/05/2001 của Ban Quản Lý Các Khu Công Nghiệp Bình Dương.

Là công ty chuyên sản xuất các loại nhíp xe ôtô và các linh kiện liên quan xuất khẩu cho các nước Malaysia, Trung Quốc…

Tên giao dịch quốc tế: APM SPRINGS (VIET NAM) CO., LTD.

Trụ sở chính đặt tại: Số 25 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam- Singapore, Thuận An, Bình Dương.

Điện thoại: +84 0650 767227,0650 767078.

Fax: +84 0650 767077. 5.Sơ đồ sản xuất nhíp xe theo tiêu chuẩn ISO/TS 19649/2009 Thành viên nhóm 1:
1. Lê Hữu Tường
2. Nguyễn Thanh Tâm
3. Trần Ngọc Vân
4. Nguyễn Anh Thắm
5. Trương Thị Ngọc Quyên
6. Nguyễn An Khương
7. Nguyễn Thị Nguyệt Minh
Full transcript