Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Sự hình thành tư tưởng yêu nước và chí hướng cứu nước của Hồ Chí Minh thời kì trước năm 1911

No description
by

Toan Nguyen Song

on 15 September 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Sự hình thành tư tưởng yêu nước và chí hướng cứu nước của Hồ Chí Minh thời kì trước năm 1911

1. Bối cảnh thời đại
Sự hình thành tư tưởng yêu nước và chí hướng cứu nước của Hồ Chí Minh thời kì trước năm 1911
II.Hình thành chí hướng cứu nước
Chào mừng cô và các bạn đến với bài thuyết trình của nhóm 2
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Đề tài: Sự hình thành tư tưởng yêu nước và chí hướng cứu nước của Hồ Chí Minh thời kì trước năm 1911
Bộ môn: Tư tưởng Hồ Chí Minh
Giảng viên: Nguyễn Thị Bích Thủy
I, Hình thành tư tưởng yêu nước
3 yếu tố hình thành tư tưởng yêu nước của Hồ Chí Minh là:
1. Truyền thống quê hương
3. Truyền thống dân tộc
2. Truyền thống gia đình
1. Truyền thống quê hương
Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ngày 19 tháng 05 năm 1890 ( năm Canh Dần) tại quê ngoại làng Hoàng Trù, xã Trung Cự (nay là xã Kim LIên), huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An
Nghệ Tĩnh- vùng đất vừa giàu truyền thống lao động, đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Nơi đây đã sản sinh biết bao anh hùng nổi tiếng trong lịch sự Việt Nam như: Mai Thúc Loan, Nguyễn Biểu,...các lãnh tụ yêu nước cận đại như: Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Phan Đinh Phùng,... những liệt sĩ trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp ngay trên mảnh đất Kim Liên như Vương Thúc Mậu, Nguyễn Sinh Quyến,....
Quê hương của người là một vùng đất nghèo của huyện Nam Đàn- Nghệ An. Người dân ở đây luôn phải sống trong cảnh nghèo khổ, thường xuyên phải chèo chống với thiên tai khắc nghiệt, quanh năm ruộng đất khô cằn, mới nắng đã hạn, mới mưa đã lũ, mất mùa thường xuyên, cuộc sống vất vả, lam lũ đã im đậm trong tiềm thức của người dân Nam Đàn nói riêng, Nghệ Tĩnh nói chung.
2. Truyền thống gia đình
- Cha của Người là Nguyễn Sinh Sắc (Nguyễn Sinh Huy); xuất thân từ gia đinh nông dân, mồ côi cha mẹ từ sớm, từ nhỏ đã chịu khó làm việc và ham học. Ông thi đỗ Phó Bảng và sống bằng nghề dạy học. Đối với các con, ông Sắc giáo dục ý thức lao động và học tập để hiểu đạo lí làm người. Vốn có tinh thần yêu nước, khẳng khái, ông thường chống đối lại bọn tham quan trên và thực dân Pháp. Vì vậy, sau một thời gian làm quan, ông bị chúng cách chức và thải hồi. Ông vào Nam Bộ làm thầy thuốc, sống cuộc đời thanh bạch cho đến lúc qua đời.
- Ông là một nhà nho cấp tiến, có lòng yêu nước thương dân sâu sắc. Đây là tấm gương lao động cần cù, ý chí kiên cường vượt qua gian khổ, đặc biệt là tư tưởng thân dân, lấy dân làm gốc cho các cải cách chính trị xã hội.
=> Ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình hình thành nhân cách của Người.
=>Vận dụng được những kiến thức học được người cha cộng với tư tưởng mới của thời đại, Hồ Chí Minh tạo thành tư tưởng cốt lõi trong đường lối chính trị của mình.
(1862 -1929)
Bà Hoàng Thị Loan
(1868-1901)
- Thân mẫu của Người là bà Hoàng Thị Loan (1868-1901), là người phụ nữ hiền hậu đảm đang, yêu chồng con hết mực, chịu khó lao động, bà làm ruộng và dệt vải để nuôi dạy con cái. Bằng cả tấm lòng, bà Hoàng Thị Loan đã hi sinh tất cả vì chồng con và chính bà đã xây dựng lên sự nghiệp đẹp đẽ cho cả gia đinh. Nhưng vì cuộc sống quá cơ cực, vất vả, quá sức ngặt nghèo thiếu thốn,... bà đã trút hơi thở cuối cùng vào một ngày ảm đạm trên kinh thành Huế ở cái tuổi 33 ( 10/02/1901), để lại tiếc thương vô hạn cho gia đinh, người thân, bà con lối xóm. Khi qua đời, bà không có người thân bên cạnh, chỉ có cậu Cung ( Bác Hồ) tuổi mới lên 10 và em bé Xin đang khát sữa. Được bà con, bạn bè đùm bọc, giúp đỡ, thi hài Bà Loan được đưa lên an táng tại núi Tam Tầng, xứ Huế.
=> cuộc sống người mẹ đã ảnh hưởng đến tư tưởng, tình cảm của Hồ Chí Minh về đức tính nhân hậu, đảm đang, sống chan hòa với mọi người. Cho nên tại sao khi viết về gia đình, viết về người chị, người mẹ, văn thơ của Bác lại đằm thắm như thế
Lịch sử dựng nước và giữ nước lâu đời đã hình thành nên những giá trị truyền thống hết sức đặc sắc và cao quý của dân tộc Việt Nam.
Nó trở thành tiền đề tư tưởng, lý luận xuất phát hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh, đặc biệt là tư tưởng yêu nước.
Chủ nghĩa yêu nước truyền thống là tư tưởng, tình cảm cao quý, thiêng liêng nhất.
=>Chính sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước đã thúc giục Hồ Chí Minh quyết chi ra đi tìm đường cứu nước, tìm kiếm những hữu ích cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

a, Bối cảnh trong nước
b, Bối cảnh ngoài nước
- 1858, thực dân Pháp nổ súng xâm lược Việt Nam tại bán đảo Sơn Trà.
- 25/8/1883 kí hiệp định Hecman. Việt Nam từ một nước phong kiến độc lập trở thành một nước thuộc địa nửa phong kiến dưới sự bảo hộ về chính trị của thực dân Pháp.
- Năm 1884 nhà vua kí hiệp ước Pa-tơ-nôt công nhận quyền đô hộ của Pháp ở Việt Nam.
- Năm 1888 vua Hàm Nghi bị sa vào tay giặc và bị đày đi biệt xứ.Hơn 5 năm sống ở kinh thành Huế, Nguyễn Sinh Cung thấy được nhiều điều mới lạ.
Nguyễn Sinh Cung cũng thấy ở Huế có nhiều lớp người, những người pháp thống trị nghênh ngang, hách dịch và tàn ác.
Những ông quan Nam triều bệ vệ trong những chiếc áo gấm, hài nhung, mũ cánh chuồn nhưng khúm núm rụt rè.

Cuối thế kỉ XIX, Pháp thi hành chính sách “khai thác thuộc địa” thực chất là tăng cường bóc lột, vơ vét thuộc địa. Vì vậy đời sống nhân dân đã khó khăn, càng thêm khốn đốn.
Sang đầu thế kỉ XX, đời sống các tầng lớp nhân dân càng bị bần hóa.
Mâu thuẫn giữa toàn thể nhân dân Việt Nam với thực dân Pháp xâm lược và chế độ thuộc địa ngày một gay gắt, trở thành mâu thuẫn cơ bản, chủ yếu.
Bên cạnh đó, mâu thuẫn giữa nông dân và địa chủ cũng rất gay gắt.
=>Đây là trở lực lớn, kìm hãm sự phát triển của xã hội Việt Nam

Nạn thuế khóa nặng nề cùng với việc nhân dân bị bắt làm phu xây dựng đường trong tỉnh, làm đường từ Cửa Rào, đi Xiêng Khoảng ( Lào) nơi rừng thiêng nước độc.Những ra đi không có ngày về, nhân dân làm than, ai oán.
=>Càng lớn dẫn lên, càng đi vào cuộc sống của người dân địa, Nguyễn Tất Thành càng thấm thía thân phận cùng khổ của người dân mất nước.

=>Sinh ra trong thời điểm mà nước mất nhà tan, xã hội rối ren, dân chúng lầm than cho nên ước muốn giải phóng dân tộc luôn trường trong suy nghĩ của Hồ Chí Minh. Từ đó hình thành nên chí hướng cứu nước của người
Chủ nghĩa tư bản chuyển từ giai đoạn cạnh tranh tự do sang giai đoạn độc quyền, trở thành kẻ thù chung của các dân tộc thuộc địa.Xuất hiện các giai cấp, tầng lớp xã hội mới trong đó có giai cấp công nhân và giai cấp tư sản.
Cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX đấu tranh công nhân các nước tư bản dẫn đến cao trào, đặc biệt là ở Liên Xô
Năm 1789 cách mạng tư sản Pháp thành công, đánh đổ phong kiến.
Năm 1791 tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền tại Pháp ra đời.
Năm 1776 ra đời tuyên ngôn độc lập ở Mỹ.

=>Nhận thức được cái bối cảnh thời đại của quốc tế như vậy, Hồ Chí Minh lại phần nào củng cố được chí hướng cứu nước của mình, vạch ra trong đầu con đường cứu nước, giải phóng dân tộc, và đó cũng là một trong số nguyên nhân Người quyết định đến Pháp sau này.
2. Rút kinh nghiệm từ các phong trào đi trước

Trong giai đoạn trước những năm 1991 đã có rất nhiều cuộc đấu tranh nổi ra, những cuộc đấu tranh ấy hình thành nên các phong trào yêu nước. Tiêu biểu là các phong trào Đông Du và phong trào Duy Tân
a, Phong trào Đông Du
b, Phong trào Duy Tân
- Là ngọn cờ đầu của phong trào yêu nước chống pháp đầu thế kỉ XX
+ Phương thức chủ yếu là bạo động vũ trang để dành độc lập
*Cái được:
+ Mục đích đặt ra ngày càng tiến bộ, tổ chức gần tiến tới một chính đảng thực sự.
+ Cụ PBC là người đầu tiên có cái nhìn rộng lớn, biết vươn ra cái mới, là tấm gương cho đời sau học hỏi
*Cái không được:
+ Phan bội châu bị hạn chế bởi lập trường giai cấp xuất thân và điều kiện hoàn cảnh lịch sử nên đã không thể tiếp thu được những tư tưởng chủ nghĩa tiến bộ.
+Sai lầm của PBC trong việc cầu sự viện trợ của nước ngoài không phải là do ông có thái độ ỷ lại, vọng ngoại mà ở chỗ ông chưa nhận ra được tham vọng của đế quốc nhận bản. Cho nên mới nói là hành động của ông chả khác gì “ đuổi hổ cửa trước, rước beo cửa sau”

a, Phong trào Đông du
*Chủ trương:
+ Đấu tranh ôn hòa, biện pháp cải cách nâng cao dân trí, dân quyền, dựa vào pháp để đánh bại vua phong kiến hủ bại, xem đó là điều kiện quyết định dành độc lập.
*Biện pháp :
+Cổ động thực nghiệp, lập hội kinh doanh, trường học theo lối mới để nâng cao dân trí. Vận động lối sống văn hóa bài trừ mê tín dị đoan. Với khẩu hiệu: “ Chân dân khí, khai dân trí, hậu dân sinh”
*
Nguyên nhân thất bại
:
-Triều đình nhà nguyễn thẳng tay đàn áp phong trào
-Chưa chọn đúng thời điểm lịch sử.

Bác đã nhận thức đúng đắn những mặt tích cực và sai lầm trong phong trào duy tân để tìm ra hướng đi đúng đắn. Tư tưởng của phong trào duy tân đã có ảnh hưởng sâu sắc đến tinh thần đấu tranh của nhân dân đòi cải cách về mọi mặt.

Những tư tưởng tiến bộ của Phan Chu Trinh cũng được Bác Hồ tiếp thu và phát triển lên. Đó là không chỉ loại bỏ giặc ngoại xâm mà còn phải loại bỏ giặc đói, giặc dốt. Phong trào đấu tranh của Phan Chu Trinh còn mang tư tưởng tư sản và phong kiến chưa thể giải phong được dân tộc nên Người đã chọn con đường giải phóng dân tộc riêng cho mình.
3. Quá trình học tập và tu dưỡng
- Tại quê nhà, Nguyễn Tất Thành được gửi đến học chữ Hán với các thầy giáo Hoàng Phan Quỳnh, Vương Thúc Quý và sau là thầy Trần Thân. Các thầy đều là những người yêu nước.
- Nguyễn Tất Thành được nghe nhiều chuyện qua ca các buổi bàn luận của cha, thầy và các sĩ phu yêu nước.
- Nguyễn Tất Thành đã sớm hiểu được thời cuộc và sự day dứt của các bậc cha chú trước cảnh nước mất nhà tan.

- Trong thời gian học ở Trường Quốc học Huế, Nguyễn Tất Thành có nhiều cơ hội được tiếp xúc với sách báo Pháp.

- Ý muốn sang Phương Tây tìm hiểu tình hình các nước và học hỏi các văn minh của nhân loại từng bước lớn dần trong tâm chí Nguyễn Tất Thành.

- Trong thời gian đó, Nguyễn Tất Thành còn được nghe kể về những hành động của các ông vua yêu nước như Thành Thái, Duy Tân và bàn luận về con đường cứu nước trong các sĩ phu yêu nước.
Cám ơn cô và các bạn đã lắng nghe bài thuyết trình của nhóm 2
3. Truyền thống dân tộc
b, Phong trào Duy Tân
Có thể nói chính việc tìm hiểu , nhận thức và đánh giá một cách chính xác, khách quan về quá trình hoạt động cũng như phong trào Đông Du của Phan Bội Châu mà Bác đã xác định được con đường cứu nước đúng đắn.

Con đường cứu nước của Bác sau này đã kế thừa, phát huy những ưu điểm của phong trào như: Duy tân, ham học hỏi, chú trọng đoàn kết dân tộc… và khắc phục triệt để những nhược điểm : chọn tầng lớp công – nông là nòng cốt cách mạng, theo con đường cách mạng vô sản, nương cậy chứ không lệ thuộc vào các nước anh em cùng chí hướng lúc bấy giờ.
Full transcript