Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Untitled Prezi

No description
by

Maruco Ham Học

on 24 March 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Untitled Prezi

Thực trạng: + Xu hướng tăng mạnh nhập khẩu hàng hóa TQ vào VN Hậu quả!!! + Gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng Kết luận Giải pháp khắc phục Nhà nước cần giải quyết ngay những vấn nạn và đề ra chiến lược lâu dài Đề tài: HÀNG TRUNG QUỐC BỦA VÂY NGƯỜI TIÊU DÙNG GV hướng dẫn Phan Nguyễn Khánh Long + Hiện Trung Quốc là thị trường cung cấp hàng hóa lớn nhất và quan trọng cho Việt Nam, từ các mặt hàng là vật tư, nguyên liệu, máy móc thiết bị… cho đến các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép, hàng điện, điện tử gia dụng, rau quả, đồ chơi trẻ em… + Chênh lệch giá là nguyên nhân chính làm hàng hóa Trung Quốc nhập lậu gia tăng nhanh chóng Nguyên nhân + hàng Việt Nam không đáp ứng kịp nhu cầu của người dân về mẫu mã, kiểu dáng, giá cả, những sản phẩm đáp ứng được thì giá thành tương đối cao (hoặc tỷ lệ nội địa hóa thấp do vẫn phải nhập chủ yếu nguyên vật liệu từ TQ hoặc các nước khác hoặc các nước khác) + Do tâm lí người tiêu dùng (thích rẻ).
+ Để tăng tính cạnh tranh giữa các tiểu thương.
+ Do thu nhập của người tiêu dùng còn thấp.
+ Do hoạt đông kiểm soát nhập khẩu chưa hiệu quả.
+ Do sự khác biệt về mẫu mã của hàng hóa.
+ Doanh nghiệp sản xuất Việt Nam nhỏ lẻ và đơn độc.
+ Do mạng lưới phân phối hàng hóa trong nước chưa được tốt. + Ảnh hưởng lớn đến cán cân thương mại của Việt Nam. + Việt Nam có nguy cơ trở thành "BÃI PHẾ THẢI" công nghệ của Trung Quốc khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư cho sản xuất + Tạo môi trường cạnh tranh công bằng + Vấn đề sở hữu trí tuệ phải được pháp luật bảo vệ mạnh mẽ để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu sản phẩm mới + Mạnh tay với hàng lậu, hàng giả… để bảo vệ thị trường lành mạnh. ̉. Xây dựng tiêu chuẩn của các sản phẩm được phép lưu hành chặt chẽ và đầy đủ hơn. Khi hàng rào tiêu chuẩn được dựng lên, hàng hóa kém chất lượng sẽ dần lùi bước và người dân phần nào được bảo vệ. Tạo một nền kinh tế cởi mở và uyển chuyển để kích thích đầu tư, phát triển Nhà nước (nhạc trưởng) Nhân dân Huy động nguồn lực -Cải tiến trình độ khoa học kĩ thuật, công nghệ, dây truyền sản xuất, để nâng cao chất lượng hàng hóa và hạ giá thành sản phẩm. Với thủ đoạn càng ngày càng tinh vi và khó nhận biết của hàng Trung Quốc kém chất lượng, người tiêu dùng Vệt Nam cần tỉnh táo trong sự lụa chọn tiêu dùng của mình.
Tuy thói quen tiêu dùng không dễ để thay đổi trong một sớm một chiều, nhưng có thể nói hàng Việt ngày càng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng trong nước (bằng chất lượng, giá cả, mẫu mã).
Là người Việt Nam, chúng ta ưu tiên dùng hàng Việt cũng là một cách thể hiện lòng yêu nước Hãy chung sức xây dựng đất nước Việt Nam an toàn, lớn mạnh “ sạch hàng bẩn, cẩn tiêu dùng”. - Kiểm soát nhập khẩu một cách có hiệu quả thông qua chính sách thuế; các biện pháp thương mại công bằng. Xây dựng chính sách phi thuế, chính sách khuyến khích đầu tư sản xuất hàng thay thế nhập khẩu có khả năng cạnh tranh trên thị trường nội địa. -Tuyên truyền tác hại của hàng Trung Quốc kém chất lượng tới người tiêu dùng đặc biệt là người tiêu dùng ở vùng nông thôn,vùng trình độ dân trí còn thấp. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền rộng rãi Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Các cơ quan chức năng nên phối hợp với các đơn vị liên quan, các hiệp hội ngành hàng đẩy mạnh công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức các hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, chợ truyền thống, các chương trình khuyến mại hàng Việt Nam như “Ngày hàng Việt”, “Tuần hàng Việt”, “Tháng hàng Việt’’. Cuộc vận động" NGƯỜI VIỆT NAM ƯU TIÊN DÙNG HÀNG VIỆT NAM" sau 3 năm thực hiện - Được khởi xướng bắt đầu từ năm 2010, đến cuối năm 2012, ngay từ khi bắt đầu các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải hàng ngàn chuyên trang, chuyên mục, hàng vạn tin bài tuyên truyền về cuộc vận động, thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo khán/thính/độc giả và người tiêu dùng trong cả nước. - Với tình thần “Phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam và sản xuất nhiều hàng Việt Nam có chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng yêu cầu trong nước và sản xuất”, Hơn 70% người tiêu dùng tin tưởng vào hàng Việt Nam chất lượng cao so với 23% trước đây, gần 60% người tiêu dùng tự xác định ưu tiên mua hàng Việt, 40% khuyên người thân mua hàng Việt Nam - Người tiêu dùng đã thể hiện lòng yêu nước của mình thông qua việc quan tâm mua sắm các mặt hàng sản xuất trong nước; các doanh nghiệp, đơn vị kinh tế thì nỗ lực cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện khả năng cạnh tranh của các loại hàng hóa, dịch vụ ở thị trường trong nước và khu vực Đến nay, khoảng 80% hàng hóa được bày bán trên thị trường trong tỉnh là hàng Việt với chủng loại phong phú, đa dạng và khoảng 56% người tiêu dùng khi được hỏi đã đánh giá cao chất lượng, độ tin cậy và chọn mua sắm hàng hóa là hàng Việt Giá rẻ Kích thích sản xuất trong nước phát triển Hàng nhập lậu Chưa chắc chắn về chất lượng Chèn ép, cạnh tranh giá cả với hàng trong nước Công nghệ phù hợp với sản xuất ở trong nước Nhiều mặt hàng giả mạo danh là hàng Việt Nam, đánh lừa khách hàng trong nước UNG THƯ VIÊM DỊ ỨNG GÂY CÁC BỆNH NGOÀI DA Sử dụng các hóa chất độc hại gây hại nếu sử dụng trong thời gian dài( quần áo, giày dép, các loại thức ăn) không an toàn khi sử dụng, dễ xảy ra tai nạn( các thiết bị máy móc, xe,...) tích cực tiêu cực Nhóm 06 - N04 1.Nguyễn Thị Huyền
2.Nguyễn Thị Quỳnh Mai
3.Trần Thị Thắm
4.Lê Thị Hoài Phương
5.Lê Thị Phượng
6.Bùi Thị Hoa Mai
7.Đinh Phương Anh
8.Nguyễn Thị Quỳnh TrâmCảm ơn thầy và các bạn đã chú ý lắng nghe Người dân cần tự nâng cao ý thức
Full transcript