Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Copy of Untitled Prezi

No description
by

me kinh

on 5 March 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Copy of Untitled Prezi

KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG CÂY XANH TRONG ĐÔ THỊ NÓI RIÊNG VÀ TRONG LÂM NGHIỆP NÓI CHUNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM - HUẾ
KHOA LÂM NGHIỆP KẾT LUẬN CẢM ƠN CÔ VÀ CÁC BẠN ĐÃ THEO DÕI !
^-^ Kỹ thuật chiết cây Ngọc Lan CƠ SỞ KHOA HỌC Ưu điểm PHƯƠNG PHÁP NHÂN GIỐNG HỮU TÍNH Kỹ thuật đơn giản, dễ làm.
Chi phí lao động thấp, do giá thành cây con thấp.
Hệ số nhân giống cao.
Tuổi thọ của cây trồng bằng hạt thường cao.
Cây trồng bằng hạt thường có khả năng thích ứng rộng với điều kiện ngoại cảnh. Phương pháp nhân giống hữu tính là phương pháp nhân giống bằng hạt. Cơ sở tế bào học:
Cơ thể cây rừng được tạo nên từ các tế bào. Trong tế bào có đầy đủ thông tin di truyền cho cả quá trình phát triển của sinh vật, đồng thời NSC có thể thu nhận năng lượng và chất liệu từ môi trường sống. Tức là quá trình tự tái bản ra cá thể mới cùng loài mà đặc trưng cơ bản về cấu trúc và phương thức trao đổi chất giống hệt tổ tiên mình. Cơ sở di truyền học:
Trong cách phân bào nguyên nhiễm (nguyên phân) thì tế bào mẹ sinh ra các tế bào con có bộ NST hoàn toàn giống mình, các NST được phân bố đồng đều và chính xác cho các tế bào con. Vì vậy duy trì được các đặc điểm di truyền về cơ bản ổn định qua nhiều thế hệ. Nhược điểm Cây trồng giống từ hạt thường khó giữ được những đặc tính của cây mẹ.
Cây trồng từ hạt thường ra hoa kết quả muộn.
Cây trồng giống từ hạt thường có thân, tán cao gặp khó khăn trong chăm sóc. Phương pháp nhân giống vô tính là phương pháp mà thông qua các cách làm khác nhau tạo ra những cây hoàn chỉnh từ những phần riêng biệt ở cơ quan sinh dưỡng của cây mẹ Giâm hom: Hom là một đoạn thân, cành, rễ hoặc một mẩu phiến lá được sử dụng để tái tạo ra một cây con hoàn chỉnh. Cơ sở khoa học của phương pháp giâm hom Rễ bất định là rễ sinh ra ở bất kỳ bộ phận nào của cây ngoài hệ rễ của nó. Dưới ảnh hưởng của các chất nội sinh trong tế bào như auxin, cytokynin khi gặp những điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thích hợp thì rễ cây sẽ được hình thành. Ưu điểm:
Giữ nguyên đặc tính di truyền của cây mẹ.
Tạo ra giống sau sớm ra hoa kết quả.
Thời gian nhân giống nhanh. Nhược điểm:
Đối với những giống khó ra rễ, sử dụng phương pháp này đòi hỏi phải có trang thiết bị cần thiết để có thể khống chế được điều kiện nhiệt độ, ẩm độ và ánh sáng trong nhà giâm. Chiết: Là phương pháp nhân giống vô tính cây trồng bằng cách cho một cành hay một đoạn cành ra rễ trên cây, sau đó tách khỏi cây mẹ, đem trồng thành cây mới. Cơ sở khoa học của phương pháp chiết:

Là sau khi tiến hành khoanh vỏ, do ảnh hưởng của các chất nội sinh trong tế bào như auxin, cytokinin gặp những điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thích hợp thì rễ được hình thành và chọc thủng biểu bì đâm ra ngoài. Ưu điểm:
Cây giống giữ nguyên những đặc tính di truyền của cây mẹ.
Cây sớm ra hoa kết quả, rút ngắn được thời gian thành thục cơ bản.
Thời gian nhân giống nhanh.
Cây trồng bằng cành chiết thường thấp, phân cành cân đối; thuận lợi cho việc chăm sóc. Nhược điểm:
Hệ số nhân giống không cao, chiết nhiều cành trên cây sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây mẹ.
Đối với một số giống cây, phương pháp chiết cho ra tỷ lệ rễ thấp. Gồm 2 phương pháp chính: Phương pháp nhân giống vô tính Phương pháp nhân giống hữu tính Ghép: là tách rời một mắt ghép, một chồi non vừa lú ra ở nách lá hoặc một đoạn thân non của cây có những đặc tính nổi bật đặt vào một cây khác có đặc tính sống khoẻ và phát triển tốt, còn gọi là gốc ghép tiếp tục sống và tăng trưởng nhờ vào gốc ghép. Cơ sở khoa học của phương pháp ghép: khi ghép, bằng những phương pháp nhất định làm cho tượng tầng của gốc ghép và thân ghép tiếp xúc với nhau, nhờ sự hoạt động và khả năng tái sinh của tượng tầng làm cho mắt ghép và gốc ghép gắn liền với nhau. Ưu điểm:
Cây ghép sinh trưởng phát triển tốt nhờ sự phát triển, hoạt động tốt của bộ rễ
Cây ghép giữ được các đặc tính của giống muốn nhân.
Hệ số nhân giống cao trong thời gian ngắn.
Giống làm gốc ghép sớm cho ra hoa kết quả.
Tăng cường khả năng chống chịu của cây với điều kiện bất lợi. Gồm 4 phương pháp: Giâm hom
Chiết
Ghép
Nuôi cấy mô Nhược điểm:
Tỷ lệ ghép không thành công cao.
Lá của cành ghép bị vàng úa và rụng sớm trong mùa sinh trưởng.
Sức sinh trưởng của cành ghép và gốc ghép khác nhau.
Tổ hợp ghép bị tách rời ở chỗ tiếp ghép. Nuôi cấy mô: Là phương pháp sản xuất hàng loạt cây con từ các bộ phận của cây như: các cơ quan, mô, tế bào; bằng cách nuôi cấy chúng trong ống nghiệm ở điều kiện môi trường thích hợp và được kiểm soát. Các phương pháp ghép thường dùng: Ghép nêm Ghép bên Ghép ngọn Ghép dưới vỏ Ghép mắt Ghép áp Cơ sở khoa học phương pháp nuôi cấy mô:

Nguyên lý cơ bản của nuôi cấy mô là tính toàn năng của tế bào. Mọi thông in di truyền quy định quá trình phát sinh & phát triển cá thể của sinh vật được ghi trong tế bào (nhân, ADN). Vì vậy có thể tạo điều kiện môi trường thuận lợi, phù hợp để từ các cơ quan, mô và tế bào đó tái hiện một cơ thể sống hoàn chỉnh, có đặc tính di truyền của cây lấy các vật liệu ban đầu. Ưu điểm:
Hệ số nhân giống nhanh, đồng đều cao, giữ nguyên vẹn đặc tính cây mẹ.
Có thể tạo ra giống mới.
Có thể tạo ra cây con sạch bệnh, virut.
Không bị hạn chế bởi thời tiết, hoàn toàn có thể khống chế các yếu tố trong phòng nuôi cấy, do đó có thể chủ động về giống.
Tiết kiệm đất, lao động và thời gian. Nhược điểm:
Hạn chế về chủng loại sản phẩm.
Chi phí sản xuất cao.
Giá thành cao.
Dễ bị thoái hoá giống.
Đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. SEMINAR Môn: LÂM NGHIỆP ĐÔ THỊ GVHD: Ths. Ngô Thị Phương Anh
Nhóm: 2
Lớp: QLR 44.A Một số loạt hạt thường dùng để nhân giống cây lâm nghiệp nói chung và cây đô thị nói riêng Hạt phượng Hạt muồng hoàng yến Hạt lim xẹt Hạt bằng lăng Cây Ngọc Lan có tên khoa học :Michelia Alba thuộc họ Magnoliacee. Cây có nguồn gốc chính từ Ấn Độ. Ở nước ta, cây được trồng hầu hết ở các thành phố lớn và đặc biệt được trồng nhiều ở trường học, công viên, chùa chiền..... Tiến hành:
Sau khi chọn được cành, cắt và tách một vòng vỏ rộng 0,3 – 0,6 cm. Quấn quanh chỗ cắt bằng 1 dây đay hoặc gai để ngăn cho các mép võ phát triển nối lại với nhau. Bôi thuốc kích thích ra rễ. Lấy xơ dừa hoặc rễ lục bình đặt lên chỗ cắt rồi dùng 1 mo cau hoặc 1 miếng nylon dài khoảng 25 cm, rộng 15 cm, bọc lại, rồi buộc túm 2 đầu chắc chắn để giữ ẩm. Khi cành đã ra rễ và khi thấy rễ non chuyển sang màu vàng thì có thể cắt cành chiết khỏi cây mẹ. Và, cấy cành chiết vào túi bầu. Hạt muồng đen Hạt xà cừ Những điểm chú ý khi nhân giống bằng hạt:

Phải nắm được các đặc tính, sinh lý của hạt.
Phải đảm bảo các điều kiện ngoại cảnh cho hạt nảy mầm tốt.
Phải tuân thủ nghiêm ngặt các bước chọn lọc. Những điểm cần lưu ý: Chọn cành giâm phải khỏe mạnh sức, tốt nhất là chọn cành bánh tẻ. Những điểm cần lưu ý:
Mùa chiết tốt nhất là mùa sinh trưởng của cây.
Đất để bó bầu chiết là đất tơi xốp, giàu mùn, không có sâu bệnh hại rễ.
Khi khoanh và bóc vỏ chỗ chiết phải gọn, không để xước vỏ.
Khi bó bầu phải kín toàn bộ đất bên trong. PHƯƠNG PHÁP NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH Một số loài cây thường nhân giống bằng phương pháp giâm hom Tùng la hán Hoa hồng Hoa xác pháo Chuỗi ngọc Một số loài cây thường nhân giống bằng phương pháp chiết Hoa sứ Móng bò Quy trình giâm hom Mời cô và các bạn cùng theo dõi 1 đoạn video mà nhóm đã thực hiện về gieo trồng bằng hạt
Full transcript