Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Sự lạm dụng tiếng lóng trong giới trẻ hiện nay - by Hana Pham

No description
by

Hana Pham

on 6 December 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Sự lạm dụng tiếng lóng trong giới trẻ hiện nay - by Hana Pham

Sự lạm dụng tiếng lóng trong giới trẻ hiện nay
design by Dóri Sirály for Prezi
Khái niệm
Tiếng lóng là một hình thức phương ngữ xã hội không chính thức của một ngôn ngữ, thường được sử dụng trong giao tiếp thường ngày, bởi một nhóm người.
Nguyên nhân
Thực trạng
Ảnh hưởng
Tiếng lóng có thể sẽ khiến những cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn,nhưng nó cũng ẩn chứa những hậu quả khôn lường
Giải pháp

1. Phạm Thị Ngọc Anh
2. Mai Thị Phương Hà
3. Nguyễn Hạnh Lê
4.Vũ Thu Lý
5.Đào Thị Thu
6.Lê Minh Tuấn

Các thành viên
Nội dung
1. Khái niệm
2. Nguyên nhân
3. Thực trạng
4. Ảnh hưởng
5. Giải pháp
Tiếng lóng ban đầu xuất hiện giữa những người thuộc tầng lớp dưới của xã hội, nhằm mục đích che giấu ý nghĩa diễn đạt theo quy ước chỉ những người nhất định mới hiểu.

Do pha trộn của nhiều kênh ngôn ngữ phát triển hiện nay như ngôn ngữ mạng, ngôn ngữ điện thoại di động, ngôn ngữ quảng cáo, ngôn ngữ chợ búa,...
Nguyên nhân khách quan:
Nguyên nhân
chủ quan:
Học sinh, sinh viên, giới trẻ hiện nay thích khám phá, tìm tòi và dễ bắt nhịp với cái mới bất biết nó tốt hay xấu, miễn là hợp thời và được nhiều người sử dụng. Nói và sử dụng tiếng lóng vì thế đã trở thành một trào lưu của học sinh, của giới trẻ hiện nay.
Điều này xuất phát từ nhu cầu muốn khẳng định cái tôi đặc trưng, vị thế của mình trong xã hội của cộng đồng những người trẻ

Việc một bộ phận giới trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ tuổi mới lớn (Thế hệ 9X hiện nay) sử dụng ngôn ngữ lóng, ngôn ngữ thời @ để nói chuyện với nhau không còn là hiện tượng lạ.

Tiếng lóng ở khắp nơi
-Các từ ngữ được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất hiện nay: “
vãi
”(kinh khủng),
“gấu
”, “
gà bông
”(người yêu), “
tóa
”(quá), “
quẩy
”(lên bar), “
xà lách
”(lạng lách), “
đầu lâu
”(lâu la lề mề), “
sao phải xoắn
”(sao phải sợ ),…
-Các từ ngữ được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất hiện nay: “vãi”(kinh khủng), “gấu”, “gà bông”(người yêu), “tóa”(quá), “quẩy”(lên bar), “xà lách”(luồn lách), “đầu lâu”(lâu la lề mề), “sao phải xoắn”(sao phải sợ ),…
-Trên các diễn dàn của giới teen, đặc biệt là mạng xã hội nổi tiếng nhất hiện nay Facebook nhan nhản thứ tiếng lóng được "sáng tạo" từ tiếng Anh như "Sugar you, you go, sugar me me go" (Đường anh anh đi, đường tôi tôi đi) ; "Like is afternoon" (Thích thì chiều); "Do you think you delicious?" (Mày nghĩ mày ngon hả?), "I love toilet you go go" (Tôi yêu cầu anh đi đi)…
-Trong trường học, có khi học sinh dám đặt biệt danh cho các thầy cô, chẳng hạn, tùy thuộc vào hình dáng của các thầy cô mà có "tên" như "cá bảy màu", "cây sậy", "hạt mít", "chú lùn",…
-Hay như việc các bạn trẻ biến tấu, thay đổi bảng chữ cái Tiếng Việt để chat, nói chuyện với nhau trên các diễn đàn khiến người đọc rất khó để dịch và hiểu được như : “Em chut ar2 dzui dze trog ngey le tizh iu nha!” (tạm “dịch” là: Em chúc anh hai vui vẻ trong ngày lễ tình yêu nha!), hoặc là: “Ar2 ui, hum ney em bun wa…” (tạm “dịch” là: Anh hai ơi, hôm nay em buồn quá).
Việc sử dụng tiếng lóng không phải là hiện tượng mới trong xã hội, nhưng chưa bao giờ tiếng lóng bị lạm dụng nhiều như hiện nay.
-Việc sử dụng tiếng lóng của giới trẻ hiện nay đang có sự sai lệch chuẩn mực và phát triển theo chiều hướng tiêu cực.
-Giới trẻ đang lạm dụng quá mức việc sử dụng tiếng lóng trong ngôn ngữ thường ngày. Trào lưu sử dụng tiếng lóng của các em đang rơi vào tình trạng sử dụng tùy hứng, tự tiện không phù hợp với ngữ cảnh giao tiếp và tạo ra phản cảm.
Ảnh hưởng đến sự trong sáng của Tiếng Việt
Nhiều người đã lo ngại rằng nếu thế hệ 8X và 9X thường xuyên sử dụng những ngôn ngữ như thế này thì trong tương lai, Tiếng Việt vốn giàu đẹp của chúng ta sẽ đi về đâu? Và đôi khi, thứ tiếng lóng ấy khiến chính giữa những người Việt Nam với nhau còn không hiểu người kia nói gì.
Tác động tới tính cách, đạo đức, tâm lý của giới trẻ
Nếu sử dụng quá nhiều tiếng lóng, tính cách, đạo đức của giới trẻ sẽ thay đổi và bị ảnh hưởng xấu. Môi trường xã hội và hành vi giao tiếp, ứng xử giữa học sinh với thầy cô giáo, giữa học sinh với học sinh, học sinh với người ngoài xã hội sẽ bị pha tạp bởi một thứ ngôn ngữ không hợp lệ.
Điển hình như đầu tháng 5/2008, cộng đồng mạng đã xôn xao về bài viết môn văn của Bùi Thu Minh, học sinh lớp 10G5 trường Marie Curie đã dùng nhiều tiếng lóng và kí hiệu trong giới trẻ, ví dụ một câu:
"Đồ quỷ sứ, tao là đàn bà phụ nữ hẳn hoi, hàng họ đầy đủ, tem chưa bóc, còn zin 100%, thế mà mài dám gọi tao = anh àk, bà lại vả cho một fát thì hết cả lấc cấc bây h"
.
Có 2 quan điểm về vệc sử dụng tiếng lóng như sau:
• Quan điểm thứ nhất: cho rằng tiếng lóng là hiện tượng không lành mạnh và kiên quyết gạt nó ra khỏi ngôn ngữ văn hoá. Những tiếng lóng này không làm cho ngôn ngữ phong phú thêm lên mà chỉ làm cho nó bị tê liệt với số lượng từ đông đảo.
• Quan điểm thứ hai: thì đề nghị chấp nhận những từ lóng "tích cực" nhằm bổ sung cho ngôn ngữ toàn dân: Không lên án toàn bộ song cũng không chấp nhận tất cả; Những tiếng lóng không thô tục, mà chỉ là những tên gọi có hình ảnh của sự vật, hiện tượng nào đó có thể được dùng phổ biến, dần dần thâm nhập vào ngôn ngữ toàn dân. Trong các tác phẩm văn học nghệ thuật, tiếng lóng được dùng làm một phương tiện tu từ học để khắc hoạ tính cách và miêu tả hoàn cảnh sống của nhân vật.

-Các bạn trẻ cần có ý thức sử dụng tiếng lóng đúng nơi, đúng chỗ, đúng cách để tránh làm giảm tính chuẩn mực trong việc sử dụng ngôn ngữ.
-Để giảm mặt tiêu cực của tiếng lóng, rất cần sự vào cuộc của toàn xã hội, từ phương tiện truyền thông đại chúng đến gia đình, nhà trường, tất cả đều có trách nhiệm giáo dục, giúp giới trẻ nhận thức rõ sự cần thiết của việc sử dụng ngôn ngữ giao tiếp đúng mực.
- Cuối cùng, cần có những sự khảo sát, thống kê, tiến hành những nghiên cứu toàn diện, sâu sắc về thực tiễn đời sống ngôn ngữ trong giới trẻ, kịp thời có những phản biện nhằm chấn chỉnh những biểu hiện lệch lạc trong đời sống ngôn ngữ.
Full transcript