Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Copy of Giới thiệu chung về Công ty TNHH Unilever và sản phẩm omo

No description
by

Ha Cuong

on 5 April 2014

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Copy of Giới thiệu chung về Công ty TNHH Unilever và sản phẩm omo

Sự ảnh hưởng của tâm lý đến hành vi mua bột giặt OMO của khách hàng là người tiêu dùng (NTD) cuối cùng. Đề xuất giải pháp Marketing cho Doanh nghiệp


A. LỜI MỞ ĐẦU

B. NỘI DUNG

C. KẾT LUẬN

3.1. Giới thiệu chung về Công ty TNHH Unilever và sản phẩm OMO
1. Công ty TNHH Unilever
Unilever là một công ty đa quốc gia, được Anh quốc và Hà Lan thành lập chuyên sản xuất các mặt hàng tiêu dùng như mỹ phẩm, hoá chất giặt tẩy, kem đánh răng, dầu gội, thực phẩm…
Tập đoàn này sỡ hữu nhiều công ty sản xuất hàng tiêu dùng, thực phẩm sản phẩm giặt tay, mỹ phẩm của thế giới.
Các sản phẩm của Unilever: OMO, Comfort, Vasline, Hazeline, Pond’s, P/S, Rexona, Vim, Sunlight,…

Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam năm 1995, Unilever Việt Nam đã không ngừng phát triển mạnh mẽ suốt 18 năm qua, luôn đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 2 con số mỗi năm.
Hiện công ty có đội ngũ nhân viên gồm 1500 người và gián tiếp tạo việc làm cho 7000 lao động. Nhà máy của công ty được đặt tại huyện Củ Chi – TP Hồ Chí Minh.
Từ năm 1995 đến 2009 công ty đã đưa ra thị trường hơn 540 sản phẩm và là công ty đứng đầu tại Việt Nam về nghiên cứu thị trường và nhu cầu người tiêu dùng.
Mạng lưới phân phối và bán hàng của công ty gồm 350 nhà phân phối và hơn 1.500 cửa hàng bán lẻ trong cả nước.
Xuất hiện từ 2001 ở Việt Nam thông qua hệ thống phân phối của công ty TNHH Unilever Việt Nam đến nay bột giặt OMO đang dẫn đầu thị phần bột giặt tại Việt Nam.
Nhờ chiến dịch Marketing mà công ty Unilever Việt Nam đã làm cho hầu hết người tiêu dùng đều nhớ nằm lòng nhãn hiệu OMO. OMO đã chứng tỏ sự thành công trong chiến lược Marketing của mình bằng Slogan “OMO-chuyên gia giặt tẩy vết bẩn” làm cho khách hàng nghĩ đến OMO là nghĩ đến trắng sạch.
2. Sản phẩm Bột giặt OMO
Sản phẩm OMO luôn phát triển phục vụ theo các nhu cầu của khách hàng như bột giặt dành riêng cho máy giặt,bột giặt OMO hương ngàn hoa, nước giặt…
3.2. Thực trạng ảnh hưởng tâm lý đến hành vi mua omo của khách hàng

1.Ảnh hưởng của mẫu mã bao bì và chất lượng sản phẩm

a. Mẫu mã, bao bì
Bao bì là một bộ phận quan trọng của mọi sản phẩm không chỉ phục vụ chức năng chính của nó mà còn có vai trò truyền đạt thông tin sản phẩm và các đặc điểm của thương hiệu. Bao bì thường là điểm tiếp xúc đầu tiên của người tiêu dùng với sản phẩm thực tế, và do đó làm thế nào để bao bì hấp dẫn và phù hợp cho cả các sản phẩm và nhu cầu của khách hàng là điều vô cùng quan trọng.
Bao bì được coi là “P” thứ 5 sau Product, Price, Place và Promotion, “ Bao bì như một người bán hàng im lặng”. Một điều phải công nhận rằng bao bì của sản phẩm Omo rất sặc sỡ, nổi bật và rất bắt mắt. Màu sắc truyền thống của Omo là đỏ, trắng, xanh dương đậm.
Nhãn hàng Omo “tung” ra thị trường mẫu bao bì áp dụng cho tất cả các sản phẩm thuộc dòng “thông dụng” ở các loại trọng lượng. Bên cạnh những màu truyền thống thì còn xuất hiện thêm hai màu khác là: xanh lá cây và cam tươi của biểu tượng “splat”- biểu tựơng của những vết bẩn “chơi mà học”. Tất cả được thiết kế theo phong cách mới lạ, hài hòa, thân thiện, gần gũi và sống động hơn.

Omo là sản phẩm tiêu dùng nhanh và thiết yếu, đánh mạnh vào tính năng giặt tẩy, có thành phần chất tẩy cao hơn so với các loại bột giặt khác.
Omo đưa ra nhiều chủng loại sản phẩm nhằm hài lòng đại bộ phận khách hàng.

b. Ảnh hưởng của chất lượng sản phẩm
Nói về OMO là khách hàng sẽ biết đến ngay loại bột giặt nổi tiếng có chất lượng,giá cả hợp lý, thông dụng và được lòng nhiều khách hàng trong đó có cả những khách hàng khó tính.
Omo tẩy trắng hướng đến những đối tượng tiếp xúc nhiều chất bẩn.
Omo hương ngàn hoa hướng đến người thích khẳng định mình và các đối tượng muốn tiết kiệm phần nước xả vải
Omo matic dùng cho các đối tượng khách hàng sử dụng máy giặt.
Omo dạng nước giặt dành cho các khách hàng có yêu cầu cao không muốn bị dính cặn bột giặt
Với việc liên tục cải tiến và đa dạng hóa sản phẩm OMO đã đáp ứng được nhu cầu phong phú của khách hàng
Theo thống kê chỉ tiêu đánh giá sản phẩm của khách hàng thì chất lượng của bột giặt omo được khách hàng rất quan tâm chiếm tới 68%.
Để làm được điều đó chất lượng sản phẩm cũng quyết định một phần không nhỏ.
2. Ảnh hưởng của giá cả và sự nổi tiếng (Sản phẩm được nhiều người biết đến, nhiều người dùng)
a. Giá cả
Giá là thành phần không kém phần quan trọng, bao gồm giá bán sỉ, giá bán lẻ, chiết khấu, giảm giá, tín dụng. Giá phải tương xứng với giá trị nhận được của khách hàng và có khả năng cạnh tranh.
Người tiêu dùng thường thích mua sản phẩm giá rẻ nhưng chất lượng tốt. Tuy nhiên, tùy theo tình hình thu nhập, sở thích, tuổi tác... của từng người mà có những thói quen và hành vi mua sắm khác nhau.
Nhận biết 80% người tiêu dùng Việt Nam sống ở vùng nông thôn có thu nhập thấp, Công ty OMO đã đề ra mục tiêu giảm giá thành sản xuất nhằm đem lại mức giá cả hợp lý cho người tiêu dùng.
Với những vùng có thu nhập vừa và cao thì OMO chú trọng vào chất lượng sản phẩm hơn khi đưa ra những thương hiệu " trắng sạch " và được người dùng lựa chọn nhiều hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác như Tide, Vì Dân....
Omo đã sử dụng chiến lược giá thâm nhập thị trường . Trong khoảng 5 năm đầu, công ty vẫn giữ giá bán và chất lượng không thay đổi dù giá các loại sản phẩm khác cùng loại tăng do ảnh hưởng của giá nguyên liệu, giá xăng dầu tăng. Các biện pháp này giúp Omo dần dần giành lấy thị phần cao.
b. Sự nổi tiếng
Ngày nay, thương hiệu đã lớn hơn nhiều so với vai trò là một nhãn hiệu hay một sản phẩm, nó còn là một giá trị, một niềm tin, một sự cam kết đối với khách hàng. Người tiêu dùng có xu hướng quyết định mua dựa vào yếu tố thương hiệu chứ không phải yếu tố sản phẩm hay dịch vụ.
Những chương trình PR và quảng cáo rầm rộ của Omo với chủ đề hướng đến xã hội luôn làm tốt công việc này, nó khiến hầu hết người tiêu dùng nằm lòng nhãn hiệu OMO.
Các chương trình vì cộng đồng của OMO như: OMO áo trắng ngời sáng tương lai, ngày hội “Triệu tấm lòng vàng”, “Tết làm điều phúc sung túc cả năm”, khuyến mãi “Vạn tim vàng cho triệu tấm lòng vàng”, chương trình sơn trường học tại 6 tỉnh vùng sâu vùng xa, hỗ trợ 3000 sinh viên về quê ăn tết ... đã thực sự mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội và OMO nhanh chóng “ghi điểm” trong mắt khách hàng.
3. Biểu đồ kết quả điều tra qua lần đi khảo sát thị trường omo ngày 07/11/2013 tại siêu thị BigC
Thông tin mẫu:
Bảng 1:
Khách hàng là nữ chiếm tỷ lệ cao (70 %) điều này cũng cho thấy việc mua sắm thường xuyên là do nữ đảm nhận.
Biểu đồ 1: Giới tính
Về cơ cấu ngành nghề thì sinh viên chiếm tỷ lệ 40%, nhóm hộ gia đình và công nhân viên chức chiếm tỷ lệ 60%
Sinh viên
Hộ gia đình và CNVC
Biểu đồ 2: Nghề nghiệp
a. Mẫu mã, bao bì

Bao bì của sản phẩm được xem là ‘’người bán hàng thầm lặng’’. Những bao bì đẹp, bắt mắt, màu sắc nổi bật thường gây được sự chú ý và thiện cảm với người tiêu dùng. Vì vậy, công ty phải luôn bắt kịp xu hướng, thay đổi mẫu mã, bao bì với các loại kích cỡ, hình dáng để tăng sự tiện dụng, mới mẻ, tránh nhàm chán.
Người tiêu dùng thông minh không những quan tâm đến chất lượng sản phẩm hay mẫu mã đẹp, họ còn quan tâm đến nguyên liệu có thân thiện với môi trường hay không. Vì thế, công ty nên tạo ra những loại bao bì nguyên liệu “sạch” với môi trường, đây có thể là một điểm nhấn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, thu hút người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm hơn.
Bao bì công ty nên có một số đặc điểm nhận dạng đặc biệt, để người tiêu dùng có thể phân biệt với hàng giả, hàng nhái. Điều này sẽ góp phần tạo sự tin cậy cho người tiêu dùng.
3. Chiến lược phân phối thị trường (Place)
4. Chiến lược xúc tiến (Promotion)
4. Giải pháp Marketing cho Doanh nghiệp
4.1. Chiến lược sản phẩm
4.2. Chiến lược giá cả
4.3. Chiến lược phân phối
4.4. Chiến lược xúc tiến
b. Đa dạng hóa và cải tiến chất lượng sản phẩm
Điều quan trọng nhất để giữ được khách hàng lâu dài là chất lượng sản phẩm. Một sản phẩm chất lượng luôn được khách hàng tin tưởng và lựa chọn vào những lần mua sắm tiếp theo.
- Công ty cần không ngừng nghiên cứu, cải tiến chất lượng sản phẩm, nâng cao ưu thế và cải thiện hạn chế của sản phẩm. OMO vốn nổi bật với khả năng giặt tẩy trắng sáng, Công ty cần nghiên cứu thêm các sản phẩm không những giặt sạch quần áo trắng, mà ngay cả quần áo màu cũng sạch vết bẩn mà không bị phai màu.
- Công ty cần cải tiến không ngừng về công nghê sản xuất. Nếu sản phẩm ngày càng phát triển và hoàn thiện, khách hàng sẽ luôn nhớ đến sản phẩm và ưu tiên lựa chọn nó.
- Khách hàng luôn ưa thích một sản phẩm có mùi hương dễ chịu, OMO nên có những mùi hương khác nhau, đáp ứng được sở thích của nhiều đối tượng.

- Với sản phẩm giặt tay, khách hàng chủ yếu là phụ nữ, OMO nên tạo ra những sản phẩm thật sự thân thiện với sức khỏe và làn da. Những loại bột giặt khiến da tay bị tổn hại sẽ bị phụ nữ loại bỏ khỏi giỏ hàng.
1.1. Nâng cao chất lượng và cải tiến sản phẩm


1.2. Nghiên cứu thị trường
Nghiên cứu thị trường là một nghiệp vụ vô cùng quan trọng, nếu công tác nghiên cứu thị trường được làm tốt, nó cung cấp đầy đủ thông tin chính xác để giúp người làm marketing đưa ra một chiến lược phù hợp và do đó mang lại hiệu quả cao.
OMO vốn hướng tới thị trường mục tiêu là những người có thu nhập cao và trung bình. Để mở rộng thị trường, cần hướng tới cả những người có thu nhập trung bình - thấp.
Thị trường nông thôn là một thì trường mới mẻ, rộng lớn cần được nghiên cứu kỹ tâm lý, sở thích, thói quen tiêu dùng, các phương tiện truyền thông quen thuộc, mong muốn tiềm ẩn của người dân, để có thể khai thác được thị trường.tiềm năng này. Nắm bắt tâm lý e ngại cái mới, OMO có thể nghiên cứu phản ứng của khách hàng nông thôn bằng các chương trình dùng thử sản phẩm.
OMO cần dựa trên thói quen mua hàng của người tiêu dùng Việt Nam để lựa chọn kênh phân phối như qua các đại lí, hệ thống siêu thị, hay nhà phân phối…cho phù hợp.
- Ở Việt Nam, 75% trên 82 triệu dân sống ở nông thôn, công ty Unilever nên tập trung khai thác thị trường nông thôn đầy giá trị này.
- Ngoài ra còn phải có chiến lược phân phối là mở rộng thị trường, mở rộng các đại lí, tăng dần về số lượng và chất lượng các kênh phân phối.
Omo kết hợp 3 yếu tố: độ an toàn cho da tay, độ giặt tẩy trắng và hương thơm của bột giặt vào trong 1 sản phẩm của mình. Chính điều này đã thu hút được sự yêu thích của sản phẩm nên Omo luôn cần nhấn mạnh vào điểm này trong hoạt động xúc tiến của mình
Hiện nay quảng cáo xuất hiện khắp nơi và có tính chất định hướng một chiều nên người tiêu dùng có cảm giác họ đang bị mất khả năng kiểm soát nó. OMO nên sử dụng vừa phải hình thức quảng cáo trên phương tiện truyền thông, chỉ sử dụng khi giới thiệu sản phẩm mới, thay vào đó nên xúc tiến việc bán hàng trực tiếp, tuyển đội ngũ nhân viên có khả năng tiếp thị bán hàng đến các hộ gia đình để bán, giới thiệu sản phẩm và giải đáp thắc mắc một cách trực tiếp tiếp cận những phản ảnh của người tiêu dùng về sản phẩm, chú trọng đến đối tượng là người tiêu dùng đặc biệt tại những vùng nông thôn, những nơi ít có điều kiện tiếp xúc với quảng cáo.
2. Chiến lược giá cả (Price)
2.1. Chiến lược giá phù hợp
Do người tiêu dùng Việt Nam tại nông thôn chủ yếu có mức thu nhập trung bình-thấp, Unilever tại Việt Nam cần có chính sách giá phù hợp bằng việc đề ra các phương án giải quyết giúp giảm giá thành sản xuất, ví dụ như sử dụng các nguyên liệu tại địa phương thay vì nhập khẩu từ nước ngoài, phân bố sản xuấn tại nhiều khu vực trong nước để giảm chi phí vận chuyển,…
2.2. Khuyến mại, chiết khấu và hoa hồng

- Khách hàng có tâm lý thích hàng khuyến mại, OMO cần tăng cường các chương trình tặng kèm quà như mua bột giặt trọng lượng lớn được tặng vật dụng gia đình, mua bộ đôi sản phẩm được giảm giá hoặc kèm quà tặng… cùng các chương trình thẻ cào may mắn
- Chiết khấu và hoa hồng hợp lí cho các siêu thị, đại lý phân phối để tạo dựng mối quan hệ thương mại lâu bền
1. Chiến lược sản phẩm
C. Kết luận
Việc nghiên cứu hành vi khách hàng là một việc làm cần thiết. Nó giúp cho công ty hiểu rõ hơn vị trí sản phẩm của mình trên thị trường cũng như hiểu rõ hơn về tâm lí khách hàng. Kết quả của cuộc điều tra chính là một căn cứ để giúp công ty đưa ra những quyết định hiện tại cũng như trong tương lai.
Nhìn chung bột giặt OMO đã đạt được những kết quả đáng tự hào trong quá trình xây dựng thương hiệu. Sản phẩm OMO được khách hàng đánh giá cao hơn hẳn đối thủ cạnh tranh ở tất cả các mặt. Nhưng họ vẫn còn một số tồn tại chưa làm hài lòng người tiêu dùng. Chính nhờ cuộc điều tra nghiên cứu này công ty sẽ tìm ra những giải pháp tối ưu để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu ngày càng cao của khách hàng.
Bài thảo luận
Môn: Marketing căn bản
Lớp : 1368BMKT0111
Gv hướng dẫn: Cô Bùi Lan Phương
Nhóm: 9

I. Sản phẩm Bột giặt Omo của công ty Trách nhiệm Hữu hạn Unilever
I. Giới thiệu chung về Công ty TNHH Unilever và sản phẩm OMO
II. Thực trạng ảnh hưởng tâm lý đến hành vi mua omo của khách hàng

C. KẾT LUẬN
Việc nghiên cứu hành vi khách hàng là một việc làm cần thiết. Nó giúp cho công ty hiểu rõ hơn vị trí sản phẩm của mình trên thị trường cũng như hiểu rõ hơn về tâm lí khách hàng. Kết quả của cuộc điều tra chính là một căn cứ để giúp công ty đưa ra những quyết định hiện tại cũng như trong tương lai.
Với những chiến lược marketing đã nêu, Omo ngày càng định vị thương hiệu của mình đối với người tiêu dùng và có vị trí dẫn đầu trong thị trường tiêu dùng bột giặt Việt Nam.

A. LỜI MỞ ĐẦU
Trong các bạn không ai là không biết đến sản phẩn bột gặt omo của tập đoàn Unilever.
Omo - thương hiệu bột giặt dẫn đầu tại thị trường Việt Nam.
Và sản phẩm này đã, đang và sẽ càng khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường Việt Nam và nước ngoài.

B. NỘI DUNG
I. CƠ SỞ LÝ THUYẾT
Tiến trình quyết định mua của khách hàng là NTD cuối cùng.
II. Nhân tố tâm lý
.
1. Đặc điểm tâm lý của khách hàng.
2. Diễn biến tâm lý cơ bản của khách hàng trong quá trình mua.
III. Sản phẩm bột gặt omo của công ty TNHH Unilever
Sản phẩm bột giặt OMO gần như trở nên quen thuộc đối với người tiêu dùng Việt Nam. Tại Việt Nam OMO đã đạt được những kết quả nhất định trong việc nghiên cứu thị trường, đáp ứng nhu cầu và đưa sản phẩm gần với tay người tiêu dùng.
Full transcript