Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

MỐI QUAN HỆ GIỮA

No description
by

Ốc Siu Nù Con

on 13 November 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of MỐI QUAN HỆ GIỮA

MỐI QUAN HỆ GIỮA
THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ

MỤC LỤC
I. Khái niệm

II. Mối quan hệ giữa thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ

III. Thực trạng Việt Nam
Thị trường tiền tệ và thị trường vốn là hai bộ phận cấu thành nên thị trường tài chính cùng thực hiện một chức năng là cung cấp vốn cho nền kinh tế.

Trên thực tế, các hoạt động của thị trường tiền tệ và thị trường vốn được thực hiện đan xen đồng bộ lẫn nhau, tác động và chịu sự ảnh hưởng của nhau, tạo thành cơ cấu hoàn chỉnh của một thị trường tài chính.

Hai thị trường này có mối quan hệ hữu cơ với nhau. Các biến đổi về giá cả, lãi suất trên thị trường tiền tệ thường kéo theo các biến đổi trực tiếp trên thị trường vốn.

Ngược lại, các biến đổi về chỉ số chứng khoán hoặc trị giá cổ phiếu của thị trường vốn cũng phản ảnh các hiện tượng tốt xấu đang và sẽ xảy ra trên TT tiền tệ. Các chính sách của Nhà nước như chính sách lãi suất, tiền tệ với mục đích phát triển thị trường

QUAN HỆ GIỮA THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ
VÀ THỊ TRƯỜNG VỐN
Lãi suất trên TT tiền tệ có ảnh hưởng mạnh đến việc phát hành và mua bán chứng khoán trên TT vốn.

Các biến đổi về giá cả và lãi suất trên TTTT thường kéo theo các biến đổi trực tiếp trên TT vốn như quan hệ cung cầu và giá cả của cổ phiếu và trái phiếu.
+ Khi điều chỉnh lãi suất thả nổi của một số chứng khoán dài hạn căn cứ vào lãi suất tiền gửi của ngân hàng
+ Khi định giá cổ phiếu hay trái phiếu tại một thời điểm bất kì thường căn cứ vào lãi suất của NH được hình thành trên TTTT.
+ Lãi suất của thị trường tỉ lệ nghịch với giá trái phiếu.

Các thay đổi về chỉ số giá cổ phiếu của TT vốn phản ánh các hiện tượng tốt hay xấu, đã và đang hoặc sẽ xảy ra trên TTTT.TỔNG QUAN VỀ TT TIỀN TỆ VÀ TT VỐN
MỐI QUAN HỆ GIỮA TTTT VÀ TT CHỨNG KHOÁN
Việc sử dụng các giấy tờ có giá trên Nghiệp vụ TT mở của NHTW ảnh hưởng đến tính lỏng (tính thanh khoản) của TTV từ đó ảnh hưởng đến giá cả CK.

Lãi suất có thể ảnh hưởng đến toàn bộ nhà đầu tư đó là LS chiết khấu của NHNN.

Khi NHNN công bố tăng LS chiết khấu, thường sẽ kèm theo các CK chính phủ mới đươc phát hành cụ thể là trái phiếu CP => đây là cơ hội đầu tư an toàn nhất.

Tỷ suất sinh lợi phi rủi ro tăng => đầu tư vào trái phiếu CP và các cơ hội đầu tư tương tự sẽ trở nên hấp dẫn hơn.
Sự thay đổi các mức lãi suất do NHNN ấn định => sự thay đổi lãi suất trên TT liên NH => lãi suất tiền gửi và lãi vay thay đổi.

Lãi suất chiết khấu tăng → Giả cổ phiếu giảm → Nhà đầu tư chỉ thâm nhập thị trường chứng khoán khi giá cổ phiếu thấp hơn trước khi tăng lãi suất → Index giảm.

Lãi suất chiết khấu tăng → lãi suất tiền vay tăng → DN hạn chế quy mô sản xuất do ngại trả lãi tiền vay → Kết quả KD đạt ít khả quan hơn do doanh thu giảm → Tác động đến không tốt đến tâm lý đầu tư → Index giảm.

Lãi suất chiết khấu tăng → Lãi suất trái phiếu chính phủ tăng, lãi suất tiền gửi của các tổ chức tín dụng tăng do cạnh canh với lãi suất trái phiếu → Lượng tiền nhàn rỗi trong dân cư và tổ chức sẽ dịch chuyển nhiều về Ngân hàng và Kho bạc → Lượng tiền bỏ vào thị trường chứng khoán giảm → Index giảm.
Lãi suất chiết khấu tăng → Lãi suất tiền vay tăng → Lượng tiền vay Ngân hàng để đầu tư vào thị trường chứng khoán sẽ giảm đi đáng kể → Index giảm.

Hiệu ứng thông tin từ TTTT ảnh hưởng đến TTCK:

Bất kỳ sự biến động thông tin nào trên thị trường tiền tệ đều gây ảnh hưởng đến thị trường vốn. Chúng ta có thể thấy điều này qua việc FeD ( cục dự trữ liên bang Mỹ) thông báo sẽ bơm tiền vào lưu thông, lập tức chỉ sổ chứng khoán của thị trường Mỹ tăng lên.
Nguyên nhân do GDP của Mỹ chiếm 28% GDP của toàn thế giới nên bất kỳ động thái nào của FeD dễ dẫn đến phản ứng tức thì của các thị trường liên quan. Điều này cho thấy hiệu ứng thông tin từ thị trường tiền tệ ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số giá trên TTCK, thông qua đó tác động lên TTV.

MỐI QUAN HỆ GIỮA THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ VÀ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN
TÁC ĐỘNG CỦA TTCK LÊN TTTT
Giá chứng khoán cũng có những tác động ngược lại đến các mức lãi suất:

Khi giá chứng khoán tăng làm tăng cầu chứng khoán và giảm cầu tiền tệ, các mức lãi suất sẽ bị tác động.

Trong xu hướng con người thích đầu tư vào chứng khoán hơn là gửi tiền vào ngân hàng hoăc xảy ra hiện tượng rút tiền ồ ạt từ ngân hàng vào thị trường chứng khoán, buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất huy đông, giảm lãi suất cho vay để cạnh tranh thu hút người gửi tiền.

Sự phát triển của chứng khoán tác động đến nghiệp vụ thị trường mở của NHTW, quy mô vốn trên thị trường tiền tệ:

Với sự phát triển của TTCK là tăng cầu về chứng khoán làm cầu tiền giảm, người dân không có nhu cầu mua các giấy tờ có giá trên thị trường mở mà thay vào đó là muốn đổi những giấy tờ có giá sang chứng khoán.

Điều này sẽ gây khó khăn cho việc NHNN bán trái phiếu trên thị trường mở làm cho giá trái phiếu giảm, dẫn đến lãi suất tăng.

Quy mô vốn trên thị trường tiền tệ bị giảm khi khả năng cho vay của ngân hàng giảm sút

Rủi ro mà TTTT gánh chịu từ biến động của TTCK:

Giá chứng khoán tăng thì lãi suất trên thị trường tiền tệ sẽ giảm và giá chứng khoán giảm thì lãi suất sẽ tăng.

Bên cạnh đó, rủi ro thị trường là rất lớn, việc rút tiền hàng loạt xảy ra ở hai ngân hàng thương mại cổ phần thời gian qua, cũng như sự biến động đột ngột của tỷ giá trên thị trường tự do trong những ngày gần đây do thông tin thất thiệt và sự lên xuống chóng mặt cuả chỉ số chứng khoán cũng phản ánh sự non yếu của thị trường tiền tệ.

Dự trữ của các ngân hàng đột ngột giảm, tình trạng thiếu vốn xảy ra, làm giảm khả năng ứng phó với các tình huống xấu khi tình trạng không đủ vốn để hoạt động. Đây là rủi ro lớn nhất mà TTTT gánh chịu khi có biến động trên TTCK

THỰC TRẠNG THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Việt Nam hiện nay, giữa thị trường tiền tệ và thị trường chứng khoán chưa có sự gắn kết, chưa thực sự là hai bình thông nhau.

Sự tăng giảm của giá chứng khoán trong thời gian qua dường như chỉ bị tác động của yếu tố cung cầu về chứng khoán mà chưa bị tác động bới sự thay đổi lãi suất trên thị trường tiền tệ.

Nguyên nhân là do qui mô thị trường chứng khoán còn nhỏ, hàng hóa ít, biến động giá chứng khoán là thất thường, đồng thời mức độ phát triển của thị trường tiền tệ cũng còn rất hạn chế nên khó có sự gắn kết.
Thị trường chứng khoán phát triển, trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu, thu hút rất nhiều nhà đầu tư.

Điều này là nguyên nhân khiến tiền gửi tiết kiệm vào ngân hàng của dân cư bị giảm và chảy mạnh qua chứng khoán.

Báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, trong 3 tháng đầu năm, điểm đáng chú ý nhất trên lĩnh vực huy động vốn và cho vay của nền kinh tế là tiền gửi VND của dân cư tăng rất thấp, chỉ tăng 6,6% so với mức tăng 13,2% của cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, nguyên nhân của tình trạng này do thời gian qua nhiều DN đă phát hành cổ phiếu, trái phiếu để tăng vốn và rất nhiều người dân đó dựng tiền đầu tư vào chứng khoán thay vì gửi vào ngân hàng.
Ông Trịnh Xuân Sơn, Giám đốc chiến lược thị trường, CTCK MB (MBS) cho rằng việc các ngân hàng đang đua nhau hạ lãi suất đang là một động thái tích cực cho TTCK:

Về vĩ mô việc lãi suất hạ làm tiền đề cho việc giảm lãi suất vay đối với DN và hộ gia đình, kích thích nhu cầu đầu tư và tiêu dùng trở lại.

Về vi mô lãi suất hạ giúp giảm chi phí cho các DN và qua đó làm tăng lợi nhuận, khiến CP trở nên hấp dẫn hơn

Mặt bằng lãi suất hạ khiến lãi suất yêu cầu đối với hoạt động đầu tư tài chính giảm xuống, giúp gia tăng giá của các loại tài sản tài chính nói chung và cổ phiếu nói riêng.
Ngoài ra, hiệu ứng thông tin từ TTTT ảnh hưởng rất nhiều đến TTCK, điển hình như sau vụ việc ông Nguyễn Đức Kiên, thành viên hội đồng sáng lập ACB bị bắt đã châm ngòi cho một phiên bán tháo khủng khiếp trên sàn chứng khoán ngày 21/8/2012.

Nhóm cổ phiếu ngành CK và NH bị sụt giảm mạnh đã khích hoạt hoạt động bán tháo tất cả các cổ phiếu còn lại trên sàn khiến lượng CP giảm xuống mức giá sàn tăng lên nhanh chóng và chiếm tới 80%
Full transcript