Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

CÁI ĐẸP TRONG TỰ NHIÊN

No description
by

DAI LOI VU

on 17 April 2016

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of CÁI ĐẸP TRONG TỰ NHIÊN

ANH (CHỊ) HÃY PHÂN TÍCH VÀ LIÊN HỆ THỰC TIỄN
***"CÁI ĐẸP TRONG TỰ NHIÊN CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG ĐỜI SỐNG THẨM MỸ CỦA CON NGƯỜI."***
Cái đẹp trong tự nhiên có vai trò quan trọng trong đời sống thẩm mỹ của con người.
Trước tiên, tự nhiên là nơi bắt đầu của mọi cái đẹp, vẻ đẹp của mây, gió, trăng, hoa, tuyết núi sông là nguồn cảm hứng và đồng thời là đối tượng miêu tả của nghệ thuật, cũng như nó thể hiện tính đa dạng, phong phú, sinh động trong quan hệ thẩm mỹ của con người.
1. Cái đẹp trong tự nhiên:
# Nói tới cái đẹp trong tự nhiên là nói tới những cái đẹp do tạo hoá sinh ra. Đó là những cái đẹp thuộc về thế giới vô sinh như sông, núi, biển… Nó cũng bao gồm cả những cái đẹp của thế giới hữu sinh: cỏ cây, hoa lá, chim muông…
2. Cái đẹp trong tự nhiên có vai trò quan trọng đối với đời sống con người, được thể hiện trên nhiều phương diện của cuộc sống:
• Như trên đã khẳng định: Mỹ học Mác - Lênin là khoa học nghiên cứu sự vận động của cái đẹp và các hình thức tồn tại khác nhau của cái đẹp. Marx đã khẳng định rằng trong bất cứ một ngành sản xuất vật chất nào, con người cũng đều sáng tạo theo quy luật của cái đẹp. Ở đâu có cuộc sống của con người là ở đó có cái đẹp.
MỸ HỌC ĐẠI CƯƠNG
VŨ ĐẠI LỢI
ĐINH NGUYỄN HOÀI PHƯƠNG
HUỲNH MINH NGỌC
NGUYỄN THỊ NGỌC DUYÊN
LÊ NGUYỄN THỤC ĐOAN
NGUYỄN HUỲNH MỸ DIỄM
TRẦN THỊ THANH HƯƠNG
TRẦN NGUYỄN SƠN VƯƠNG

DANH
SÁCH
NHÓM
TRANH THẦN THOẠI HY LẠP
Cái đẹp là cái gây nên ở tâm hồn con người – khoái cảm tinh thần.

Cái đẹp liên quan chặt chẽ trực tiếp hoặc gián tiếp đến cái có ích nhưng nó không đồng nhất với cái có ích.

Cái đẹp phải dựa trên cái thật và cái tốt.
BẢN CHẤT CÁI ĐẸP
#Trong đó, cái đẹp tự nhiên của hình thể con người là một ân huệ mà tạo hoá đã ban tặng cho con người. Đặc trưng thẩm mỹ của cái đẹp trong lĩnh vực này được biểu hiện qua những thuộc tính vật chất của sự vật, hiện tượng như hình dáng, màu sắc, đường nét, âm thanh… được cấu tạo một cách cân đối, hài hoà, có khả năng tác động trực tiếp đến giác quan của con người và gây nên những cảm xúc thẩm mĩ.
Tranh sơn dầu mùa thu vàng của Levitan
#Cái đẹp trong tự nhiên rời rạc, lẻ tẻ. Nhưng nhờ có thế giới tự nhiên mà con người mới hình thành cảm xúc và ý niệm về cái đẹp. Đây chính là nguồn cảm xúc bất tận là đề tài muôn thở cho các nghệ sĩ sáng tạo nên các tác phẩm thi ca, nhạc, hoạ… Bên cạnh đó, cái đẹp trong tự nhiên khi đi vào nghệ thuật qua sự sáng tạo của người nghệ sĩ đã trở nên lung linh với muôn vàn màu sắc khác nhau.
• Cái đẹp đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc, nâng đỡ con người trong mọi khó khăn, tiếp thêm sức mạnh để con người vượt qua thử thách. Nhờ có cái đẹp mà con người không mất niềm tin vào vào cuộc sống, vào chân lý, vào ngày mai. Cái đẹp luôn là khát khao vươn tới của con người. Mặc dù những quan niệm cụ thể về nó rất khác nhau, thậm chí là đối lập nhau đối với những trường phái mỹ học khác nhau
Trải qua hàng trăm năm cái đẹp trong tự nhiên vẫn luôn trường tồn và được gìn giữ. Tự nhiên sinh ra cái đẹp, bản thân mỗi chúng ta phải có ý thức thừa nhận và trân trọng. Cuộc sống này chỉ đẹp khi xung quanh chúng ta luôn biết và hiểu cái đẹp. Nhờ thế giới tự nhiên mà con người mới hình thành cảm xúc và ý niệm về cái đẹp.
3. Liên hệ thực tiễn:
• Song có một điều chúng ta không thể phủ nhận là: Bao giờ cái đẹp cũng được coi là tiêu chuẩn quan trọng nhất, phổ biến nhất, là điểm tựa trung tâm để con người đánh giá đời sống về mặt thẩm mĩ. Mối quan hệ thẩm mỹ của con người đối với hiện thực, xét đến cùng là mối quan hệ được khởi nguồn từ cái đẹp.
#Người phụ nữ Việt Nam – áo dài và hoa sen, 3 biểu tượng tượng trưng cho đất nước Việt Nam vẫn luôn gắn bó với nhau từ ngày xưa, thời đại ngày nay và đến cả mai sau.
Full transcript