Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Copy of ThinkS social network education

ThinkS is an educational social network built by students of Department of Computer Science, University of Education - Danang University. With the aim of creating a large learning community on the Internet, increasing connectivity, creating interacti
by

Nguyễn Đức Lai

on 18 April 2015

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Copy of ThinkS social network education

Chính Phủ
Nghệ thuật đánh thuế cũng giống như việc nhổ lông ngỗng, làm sao để có thể nhổ đc nhiều lông với ít tiếng kêu của ngỗng nhất ?
Nhóm 3 : Lớp 38K06
Nguyễn Đức Lai ,Nguyễn Minh khánh ,Nguyễn Thị Thúy Ái,Nguyễn Hiền Anh, Huỳnh Thị Kim Ngân , Nguyễn Thị Lý
?
how
Nghệ thuật đánh thuế
Tính tự vệ cao
Lợi ích và bản tính của ngỗng
Lợi ích
=>Ta càng nhổ thì chúng sẽ càng mọc ra nhiều hơn
Thuế = lông ngỗng
Đánh thuế = nhổ lông ngỗng
Người nhổ lông = Chính phủ
Ngỗng = người chịu thuế
Tiếng kêu = sự phản kháng
Nghệ thuật đánh thuế là làm thế nào để Chính phủ đánh thuế được nhiều nhất mà người dân ít phản khán nhất.
Nguời nhỗ lông và ngỗng
Ngỗng = người chịu thuế (người dân)

Phần người (bao gồm cá nhân, doanh nghiệp...) thì luôn muốn nộp thuế ít, càng ít càng tốt (tất nhiên trừ mấy DN muốn có thành tích về Ngân sách)
Người nhổ lông = Chính phủ;
Muốn thu được càng nhiều, càng tốt. Nên các chuyên gia muốn sử dụng các kỷ xảo "vặt lông ngỗng" để các "con ngỗng " đừng kêu la gì .
Nguyên tắc nuôi ngỗng để vặt lông
Nuôi dưỡng nguồn thu

1.Mối quan hệ giữa Chính Phủ và người chịu thuế
Chính phủ muốn thu nhiều thuế nhất có thể
Người dân có tâm lý muốn nộp thuế ít nhất có thể
Mối quan hệ giữa Chính phủ - người đánh thuế và người chịu thuế
Mối quan hệ giữa chính phủ - người đánh thuế và tâm lý người dân - người chịu thuế là mối quan hệ
mâu thuẩn về lợi ích
Giải Pháp
+
Đánh thuế phải dự trên 3 nguyên tắc
là hợp lý ,hợp lệ và hợp pháp
-Cần đảm bảo cân bằng lợi ích giữa nhà nước và người nộp thuế :đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước nhưng không để cho người nộp thuế lâm vào tình trạng khốn cùng.
-Điều chỉnh, xê dịch trong các chính sách thuế để vừa đảm bảo được cuộc sống cho người lao động mà vẫn không gây ảnh hưởng xấu đến lợi ích nhà nước .
- Cân nhắc kĩ lưỡng khi xác định thuế suất, biểu thuế để đảm bảo hài hòa lợi ích cả hai bên, người nộp thuế sẽ không bị rơi vào khốn cùng
=>

Ví dụ: Đối với mặt hàng ôtô thuế TTĐB chỉ đánh vào ôtô dưới 24 chỗ ngồi để khuyến khích việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng đồng thời Luật đã quy định các mức thuế suất thuế TTĐB đối với ôtô khác nhau theo số chỗ ngồi và dung tích xi lanh.
đối với ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống mức thuế suất phân biệt theo dung tích xi lanh, dung tích xi lanh càng lớn mức thuế suất càng cao. Việc thực hiện theo các mức thuế suất đối với ôtô dưới 9 chỗ ngồi không ảnh hưởng lớn đến sản xuất trong nước bởi hiện nay các loại xe sản xuất trong nước dưới 24 chỗ ngồi chủ yếu có dung tích xi lanh dưới 2000 cm3, các loại xe có dung tích trên 2000 cm3 (loại phải chịu mức thuế suất cao hơn) chiếm tỉ trọng nhỏ, chủ yếu là xe nhập khẩu từ nước ngoài. Quy định này phù hợp với mục tiêu của thuế tiêu thụ đặc biệt là điều tiết tiêu dùng và góp phần tiết kiệm nhiên liệu, giảm ô nhiễm môi trường, vừa tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước mà không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất trong nước

2. Nguyên tắc công bằng
Muốn nhổ nhiều lông ngỗng nhiều nhất thì ta phải nhổ hết cả đàn, và ta phải nhổ như nhau tránh phản kháng
=> Phải đối xử công bằng giữa các cá nhân.
Nguyên tắc công bằng nói ở đây là công bằng theo khả năng nộp thuế (ability-to-pay) chứ không phải theo mức thụ hưởng.Công bằng theo khả năng nộp thuế có nghĩa là số thuế phải tỉ lệ với thu nhập.
=> Nguyên tắc này được hiểu là mọi đối tượng có năng lực chịu thuế đều phải nộp thuế và mọi người có điều kiện liên quan đến thuế như nhau phải được đối xử về thuế như nhau.
Công bằng ngang: đối xử như nhau đối với các cá nhân giống nhau
Theo nguyên tắc này, những người có khả năng ngang nhau trong việc gánh chịu thuế cần phải đóng một khoản thuế ngang nhau .

Công bằng ngang
Ví dụ: Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.
(Thực chất việc đánh thuế giá trị gia tăng vào hàng hóa là việc chính phủ bắt người dân đánh thuế mà họ không phải là người nộp thuế,họ chỉ gián tiếp nộp hộ phần thuế cho người bán, điều này giúp tạo ra công bằng xã hội rằng ai cũng phải nộp thuế và chịu cũng một mức thuế không phân biệt gia cảnh, chính phủ thu được một khoản tiền mà không quá áp đặt thuế nặng vào người tiêu dùng)

Công bằng Ngang
Công bằng dọc: đối xử khác nhau với các cá nhân khác nhau

Những người có khả năng không ngang nhau cần phải được đóng những khoản thuế khác nhau, với tương quan hợp lý đến khả năng của họ
Công bằng dọc
Ví dụ : Cá nhân C có thu nhập 50 triệu đồng/năm và cá nhân D có thu nhập 70 triệu đồng/năm thì sẽ phải chịu hai mức thuế khác nhau.
Công bằng dọc
3. Nguyên tắc hiệu quả đối với nền kinh tế, với số thu NSNN
Muốn nhổ lông nhiều nhất thì không được nhổ quá nhiều ( ngỗng sẽ sợ chạy mất hoặc bị chết) cũng không được nhổ quá ít ( thất thu) mà vừa phải, hiệu quả
=>> Muốn thu thuế nhiều nhất không được thu quá cao ( người dân sợ dẫn đến trốn thuế - hoặc thậm chí không muốn tạo ra thu nhập) cũng không thu quá thấp (thất thu) mà vừa phải, hiệu quả.
Ví dụ: sắc thuế TNDN được đánh 20% thu nhập của DN

Nếu thu cao hơn : DN sẽ càng cố gắng trốn thuế, thậm chí nếu đánh thuế quá cao Lợi nhuận kinh doanh thấp =>> ảnh hưởng đến tái đầu tư, hiệu quả nền kinh tế =>> thất thu
Nếu thu quá thấp =>> thất thu

4.Nguyên tắc đơn giản về mặt hành chính:
“Nhổ lông ngỗng nhiều nhất, ít tiếng kêu nhất nhưng phải ít tốn công nhất”
=>> Thu thuế nhiều nhất, ít phản kháng nhất nhưng chi phí thấp nhất.


Ngày 27/12/2010 Chính Phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục :
- Cụ thể, phân loại người nộp thuế để giảm tần suất bắt buộc kê khai thuế GTGT hằng tháng hiện nay xuống còn 3 tháng/lần đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa; đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh gia đình có thể áp dụng việc kê khai 6 tháng/lần.

- Ngày 27/03/2014 cả nước đã có trên 360.000 doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng, và đây là cơ sở thuận lợi để thực hiện việc nộp thuế điện tử

Nguyên tắc đơn giản về mặt hành chính:
III . PHẦN KẾT
II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
Theo như thuyết tuyệt đối trong Triết học “không có gì là hoàn hảo cả, mọi thứ đều chỉ mang tính chất tương đối”. không có phương pháp nào tuyệt đối nào để ta có thể tiến hành nhổ lông ngỗng mà chúng không kêu và nằm yên cho ta nhổ. Cũng như việc đánh thuế để người dân không kêu ca, không phản ứng lại, chúng ta chỉ có thể đưa ra 1 số giải pháp làm giảm đi “tiếng kêu” đó bằng cách chọn thời điểm hợp lý, linh hoạt trên thị trường tại thời điểm đó, vận dụng các nguyên tắc công bằng, hiệu quả.. để áp dụng 1 mức thuế suất hợp lý. Bởi vì đóng thuế không đơn thuần là sự bắt buộc mà còn là “trách nhiệm” và “quyền lợi” của người dân. Đóng thuế tức là khẳng định quyền của dân, là hành vi xác nhận tư cách công dân và trình độ dân chủ đích thực của người dân.
Cảm ơn Thầy và các bạn đã lắng nghe !
Đánh thuế cũng vậy, mặc dù biết rằng đóng thuế là nghĩa vụ và trách nhiệm bắt buộc của mội cá nhân tổ chức, nhưng việc này không phải luôn luôn được thực hiện 1 cách vui vẻ (thậm chí trong một số trường hợp còn có ý chống đối ko nộp thuế). và bất kì 1 doanh nghiệp, một tổ chức hay cá nhân nào cũng đều mong muốn chịu 1 mức thuế thấp nhất.

Vậy câu hỏi “làm thế nào để có thể nhổ được nhiều lông với ít tiếng kêu của ngỗng nhất” cũng như việc nhiệm vụ của Chính phủ là đánh thuế làm sao để cá nhân và tổ chức cảm thấy ít bị thiệt hại nhất nhưng vẫn đem lại nguồn thu lớn từ thuế cho ngân sách Nhà nước.
3.Nguyên tắc đơn giản về mặt hành chính:
Full transcript