Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Phụ nữ và giáo dục

No description
by

Nhung Bùi

on 21 June 2014

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Phụ nữ và giáo dục

- Tỷ lệ phụ nữ so với nam giới trong số người biết chữ đã tăng lên đáng kể. Chênh lệch về học sinh nam – nữ trong tất cả các cấp học được thu hẹp lại. Không ít nữ sinh vẫn đạt được giải cao trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế.

Phụ nữ
và giáo dục

Vai trò của người phụ nữ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo
“Giáo dục có chức năng xã hội hóa cá nhân, giáo dục giúp cho thế hệ trẻ được chuẩn bị để bước vào cuộc sống xã hội và duy trì trật tự xã hội. Nghiên cứu vấn đề bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo là một việc làm cần thiết trong xã hội hiện nay, nhằm mục đích đưa ra các biện pháp nâng cao bình đẳng giới (gender) trong giáo dục và trong xã hội. Với tư cách là một bộ phận trong xã hội, sự nghiệp phát triển giáo dục hiện nay không thể không tính đến vấn đề giới. Chính vì những lý do cấp thiết đó mà chúng tôi chọn nghiên cứu vấn đề bất bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục”.

Nhà xã hội học Pháp - Emile Durkheim
Khoảng cách giới vẫn còn khá phổ biến ở những vùng đặc biệt khó khăn. Ở đó, trẻ em gái và phụ nữ trong gia đình nghèo gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với học tập. Những hệ quả của bất bình đẳng giới trong giáo dục đã và đang là trở ngại chủ yếu dẫn đến những hậu quả tiêu cực. Thực tế cho thấy điều này xảy ra cả trên thế giới và ở nước ta, đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em chịu thiệt thòi trực tiếp từ việc mẹ chúng mù chữ hoặc ít học. Việc không được đi học hoặc ít học của người mẹ dẫn đến chất lượng chăm sóc con cái thấp. Hệ quả là chất lượng cuộc sống cũng giảm sút.
- Khoảng cách giới vẫn còn khá phổ biến ở những vùng đặc biệt khó khăn. Ở đó, trẻ em gái và phụ nữ trong gia đình nghèo gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với học tập.
- Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em chịu thiệt thòi trực tiếp từ việc mẹ chúng mù chữ hoặc ít học. Việc không được đi học hoặc ít học của người mẹ dẫn đến chất lượng chăm sóc con cái thấp => chất lượng cuộc sống cũng giảm sút.
- Con gái ít được đi học hơn.
- Ở các nước đang phát triển, gần như 1/100 trẻ em gái ít có cơ hội được học lên và hầu như các em học ở trường tiểu học sẽ không theo học được hết cấp.
- Có nhiều nữ đã đạt được học hàm, học vị cao:
Nữ Giáo sư chiếm tỷ lệ 3,5%,
Phó Giáo sư chiếm tỷ lệ 5,9%,
Tiến sĩ chiếm 12,6%,
Tiến sĩ khoa học chiếm 5,1%.
- Có 19 Anh hùng lao động và nhiều phụ nữ đạt các giải thưởng danh giá như giải thưởng Kovalepscaia, danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, v.v…
- Từng có và đang có nữ là Bộ trưởng và Thứ trưởng, nhiều cán bộ là phụ nữ giữ vai trò chủ chốt trong quản lý: cấp Vụ, Viện, Sở, phòng, ban, Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng của các trường đại học, Viện trưởng và Phó Viện trưởng của các Viện và Học viện.

- 11 nữ nhà giáo được phong danh hiệu nhà giáo nhân dân, 1011 nữ nhà giáo được phong tặng nhà giáo ưu tú và bình quân 100 cử nhân đã có 24 nữ.
- Một số cơ sở đào tạo lớn, vốn có truyền thống Nam giới lãnh đạo nhưĐại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh đã có nữ giới từng là Hiệu trưởng hoặc Phó Hiệu trưởng. Tại thành phố Hồ Chí Minh, trong các trường học ở cấp phổ thông, nữ cán bộ quản lý chiếm tỷ trọng cao khoảng 80%, có trường cả Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng đều là nữ.
- Sự phân biệt giới trong lĩnh vực giáo dục thường diễn ra gay gắt, nhất là trong nhóm các nước nghèo.
- Tỷ lệ đến trường của các bé gái và bé trai ở 41 quốc gia cho thấy sự phân biệt về giới trong tỷ lệ đến trường giữa nhóm nghèo thường lớn hơn so với những nhóm không nghèo.
Thành tựu
Bất cập:
Nguyên nhân của sự bất cập:
- Đời sống
- Bất bình đẳng giới.
Các thể chế xã hội, các chuẩn mực xã hội, quyền hạn, luật lệ cùng những mặt trái của kinh tế thị trường, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến vai trò của phụ nữ trong giáo dục và đào tạo: Hoạt động nào và giới nào được tham gia, và được tham gia vào nền kinh tế - xã hội dưới hình thức nào.
- Hộ gia đình: Các hộ gia đình đã định hình các mối quan hệ giới ngay từ đầu của quá trình xã hội hóa cá nhân và còn truyền tải chúng từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Vậy ngoài hai nguyên nhân nói trên, tồn tại những nguyên nhân nào khác tác động trực tiếp đến vai trò của người phụ nữ trong giáo dục và đào tạo?

Chính những thể chế đó quy định động cơ, khuyến khích hay không khuyến khích các định kiến giới, khi mà những thể chế chính thức hay không chính thức đó thường chịu sự tác động lùi các chuẩn mực xã hội về vai trò thích hợp theo từng giới.
Để khắc phục những trở ngại nói trên, cần chống triệt để tệ nạn trọng nam khinh nữ, phân biệt trong quá trình đào tạo và ngay cả quá trình sử dụng. Và cuộc đấu tranh này không dừng lại, mặc dù vai trò của phụ nữ bước đầu được khẳng định, mà còn phải tiếp tục trong một quá trình lâu dài.
Bạn hãy cho một vài ví dụ?
Nguyễn Tất Trí
Nguyễn Ngọc Minh Anh
Quách Minh Mẫn
Bùi Vũ Hồng Nhung
Đặng Nguyễn Khánh Toàn
Nhóm 4
Như vậy
Bà Ursula von der Leyen sẽ trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên trong lịch sử nước Đức.
Nguyễn Ngọc Lưu Ly nữ phó giáo sư trẻ nhất VN
TS. Bùi Trân Phượng
Full transcript