Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

GREYHOUND

No description
by

Ladawan Kulkaew

on 26 September 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of GREYHOUND

GREYHOUND
Story
ปี พ.ศ. 2539
เกรย์ฮาวล้มเหลว จากการผันตัวเองไปทำแบบเสื้อสไตล์ญี่ปุ่น เพื่อต้องการตามกระแสของแฟชั่นช่วงนั้น ผลปรากฏว่าล้มเหลวไม่เป็นท่า
"ภาณุ อิงควัติ"นายกสมาคมแฟชั่นดีไซเนอร์กรุงเทพฯ ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้ถือหุ้นหลัก บริษัท เกรย์ฮาวด์ จำกัด เจ้าของแบรนด์ “greyhound” กล่าวว่า
"เราต้องค้นให้พบว่า ตัวตน greyhound คืออะไร พวกเราถนัดนำเสนอสไตล์ของการใช้ชีวิต พวกเราอาจตัดเสื้อผ้าไม่เป็นแต่พรีเซนต์ได้ พรีเซนต์ไลฟ์สไตล์ในแบบ greyhound สไตล์แบบนี้ รูปแบบการใช้ชีวิตแบบนี้ เป็นสิ่งที่ชาวgreyhoundชอบ พอจับตรงนี้ได้ ทำให้เรามีความชัดเจนในแบรนด์มากขึ้น การสร้างสไตล์ที่เป็นแบบฉบับเฉพาะตัว เป็นกุญแจสำคัญที่สร้างให้แบรนด์เกรย์ฮาวยืนหยัดมาได้ 33 ปี และยังแตกแบรนด์น้องใหม่อีกหลายแบรนด์ แม้ว่าจะมีคู่แข่งเกิดขึ้นมากมายเพียงใดก็ตาม"
บริษัท เกรย์ฮาว จำกัด ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2523
สถานที่ตั้ง มีอยู่ 2 แห่ง ได้แก่ สำนักงานที่สุขุมวิท 53
และคลังเก็บสินค้า ถนนเพชรบุรี 43 บริษัทก่อตั้ง
โดยการร่วมหุ่นของ คุณ ชลิตา ว่องไววิทย์
และ คุณภานุ อิงควัติ ซึ่งเริ่มสร้างเสื้อแนวสไตส์ลำลอง
ประเภท กลุ่มคนทำงานหัวสมัยใหม่และคนใน
วงการโฆษณาและศิลปะในสมัยนั้นๆ
Play hound
by Greyhound
GREYHOUND ORIGINAL
ถือกำเนิดขึ้นในปี พ.ศ. 2523 เริ่มจากเสื้อผ้าชายก่อน ถัดจากนั้นอีก 5 - 6 ปี จึงเพิ่มเสื้อผ้าผู้หญิง เกรย์ฮาววาง Positioning ชัดเจนว่าเป็นเสื้อผ้าเรียบง่าย มีกลิ่นอายของแฟชั่นบ้าง เน้นกลุ่มคนทำงานด้านศิลปะ มีทั้งเสื้อใส่ทำงาน วันหยุด และแฟชั่นหลุดโลก
เป็นแบรนด์น้องใหม่ ที่แตกออกมาจากGreyhound เน้นกลุ่มเป้าหมายที่เด็กลงมาช่วยอายุ 20 – 28 ปี มหาวิทยาลัยปีสุดที่เพิ่งจบ หรือเริ่มทำงานเป็นคนโสด หรือ ถ้ามีแฟนก็เป็นประเภทที่มีหลายคน เป็นคนห่วงภาพลักษณ์ ไม่ได้เป็นหนอนหนังสือ สนุกกับการช้อปปิ้ง อยู่ในแวดวงศิลปะ ติดตามแทรนด์ใหม่ๆ ดูหนังฟังเพลง เรื่องสนุกกับแฟชั่น ขับรถมินิ โฟล์ด และในแบรนด์ ของ Playhound ยังสามารถแบ่งย่อยได้อีกคือ hound & friend จะใช้เป็นในส่วนที่เป็นสไตส์เด็กมากขึ้น
ใช้สัญลักษณ์ Mickey Mouse
Grey
Store Locations in Thailand
เป็นแบรนด์น้องใหม่ภายใต้ Geryhound สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2547 เน้นการตลาดส่งออกโดยเฉพาะ ยังคงมุ่งไปยังลูกค้าที่อยู่ในแวดวงศิลปะ และแฟชั่น

เพราะส่วนใหญ่จะใช้ในลักษณะงาน Hand make มากกว่า
Store Locations International
เกาหลีใต้
เวียดนาม
รัสเซีย
สิงค์โปร
ญี่ปุ่น
สวิตเซอร์แลนด์
อิสราเอล
Greyhound Cafe
เป็นร้านกาแฟและร้านอาหาร เน้นการตกแต่งตามสไตส์ยุโรป เรียบง่าย ไม่หรูหรา สาขาแรกเปิดตัวขึ้นในปี 1997 อยู่ที่ห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม จากนั้นแตกขยายสาขาไปตามห้างสรรพสินค้า ไลฟ์สไตส์เซ็นเตอร์ อีกมากมาย ในปี 2007 จนถึงปัจจุบัน มีเกรย์ฮาวคาเฟ่ทั้งหมด 8 สาขาทั่วกรุงเทพ
ปี 2011-2013 เปิด Greyhound Caf อีก 6 สาขาในฮ่องกง และยังมีสาขาใน โคโลญ มิลาน และนิวยอร์กอีกด้วย
Another Hound
เป็นร้านอาหารอิตาเลียน ที่สยามพารากอนในปี 2005
Sweet Hound – The Dessert Bar
2 branches at J Avenue Thonglor and siam paragon with the signature waffle menu under the concept “High Fashion Waffle with The Best Dressing in Town
เกรย์ฮาวนด์ได้ขยายธุรกิจอาหารเข้าสู่ บริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่
ต่อยอดมาสู่ Greyhound Design Consultant
ธุรกิจอื่น
ข่าวสารอื่นๆ จากหนังสือพิมไทยรัฐในช่วง
ปี 2553-2556
1." วัฒนธรรมองค์กร" ซึ่งเป็นตัวตนของแบรนด์ โดยยึดหลัก "stay small" คือทำให้ตัวเองเล็ก ต่อให้องค์กรจะใหญ่แต่ก็ต้องอยู่ให้เล็ก คือมีการทำงานที่ใกล้ชิดกัน พนักงานกล้าพูด กล้าแสดงความเห็น กล้าตัดสินใจ มีความเป็นเจ้าของร่วมกัน

2."stay young" ประสาการทำธุรกิจแฟชั่น เพราะถ้า "แก่" ก็ถึงเวลา "ตกยุค" ต้องทำตัวเองให้ทันสมัย ทันเทรนด์ตลอดเวลา
ไม่มีอะไรยาก ถ้ากล้าเริ่มต้น และรีบลงมือทำ เพราะสนามนี้ยังมีช่องทางให้เรียนรู้ เหมือนที่ "บิ๊กแบรนด์" ก้าวผ่านมันมาแล้ว
3.“ใครคิดว่า ศิลปินต้องเละเทะ เป็นคนไม่มีระเบียบ คิดใหม่เลยนะครับ อาร์ตทิสรุ่นใหม่ต้องเป็นคนมีระบบ เพราะเราทำตลาดกับต่างประเทศ”
ความมีวินัย และทำงานเป็นระบบส่งผลไปถึงการก้าวไปสู่ การทำธุรกิจ แบบ “โกอินเตอร์” ซึ่งการเข้าสู่แฟชั่นโลกนั้น จำเป็นต้องมีช่วงเวลาที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน

4.การสร้างสไตล์ที่เป็นแบบฉบับเฉพาะตัว ชัดเจนในตัวเอง


5.เมื่อรู้จักตัวเองแล้ว ก็ต้องรู้จัก “กลุ่มเป้าหมาย” ไม่ใช่รู้แค่ว่าเป็นผู้ชาย ผู้หญิง แต่ต้องรู้อายุ อาชีพ รวมถึงรายละเอียดของการใช้ชีวิต
หลักคิดในการทำตลาดสินค้าแฟชั่นของภาณุ ไม่ต่างไปจากการทำตลาดสินค้าทั่วไป ซึ่งต้องมีการศึกษาลูกค้าอย่างถ่องแท้ ศึกษาจุดอ่อน และจุดแข็งของคู่แข่ง เพื่อนำมาใช้วาง Product Positioning
6.ลูกค้าที่ทำงานธนาคาร หรือรับราชการใช้ชีวิตไม่เหมือน กับคนทำงานในวงการศิลปะ ซึ่งหมายถึง เป็นลูกค้าเป้าหมาย ของเกรย์ฮาว ต้องรู้ว่า มีรายได้เท่าไหร่ และไลฟ์สไตล์เป็น อย่างไร ทำงานแล้วไปไหน ออกกำลังกาย หรือเที่ยวที่ไหน
7.“ลูกค้าซื้ออะไรน้อยลง หรือมากขึ้น สังเกตใส่ใจรายละเอียด ทั้งของเราเองและของคู่แข่ง ดูว่า ดีกว่าเรายังไง ต้องรู้จัก Buyer คือ คนที่มาซื้อเสื้อผ้าของคุณไป ขายในร้านของเขา จะเห็นเลยว่า Buyerที่เป็นญี่ปุ่นขาไม่ได้ดูเสื้อผ้าสวยหรือเปล่า แต่เขาจะ ดูละเอียด ตะเข็บเป็นยังไง กุ๊นหรือไม่กุ๊น
8.การรักษาคุณภาพและมาตรฐานของสินค้าทุกชิ้น รวมไปถึงการสร้าง สังคมของเกรย์ฮาวนด์ขึ้นมาให้ผู้ที่ชื่นชอบในสังคมของเกรย์ฮาวนด์ได้มา
แลกเปลี่ยนและส่งต่อความต้องการของตัวเองให้เกรย์ฮาวนด์ได้รับรู้เพื่อ
ที่จะผลิตสินค้าได้ตรงตามความต้องการและก็ไลฟ์สไตล์ของลูกค้า
9.“การทำธุรกิจก็เหมือนการขี่จักรยาน ปั่นช้าเมื่อไรก็ล้ม แต่หากคุณรักษา ระดับได้ตลอด ธุรกิจก็ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน”เหมือนกับที่แบรนด์ เชื้อชาติไทย สัญชาติไทยอย่าง Greyhound ทำสำเร็จมาแล้วทั้งในไทย และในตลาดโลก
และข้อมูลในข้อ 4-9 นี้มีผลต่อการออกแบบคอลเลกชั่นเสื้อผ้า รวมถึงทำเลในการเปิดช็อป
จะเห็นได้ว่าช็อปของเกรย์ฮาวไม่ว่าจะเป็นร้านเสื้อผ้าหรือร้านอาหารก็มักจะตั้งอยู่ในดีพาทเม้นสโตร หรือไม่ก็ไลฟ์สไตล์เซ็นเตอร์
จะมีflagship store อยู่ในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ที่อยู่ย่านศูนย์กลางธุรกิจ เอ็มโพเรียม สยามเซ็นเตอร์ สยามพารากอน และยังเป็นสาขาที่ลงทุนตกแต่งให้ดีกว่าสาขาอื่นๆ เสื้อผ้าแบบใหม่ๆก็จะมาเปิดตัวที่นี่ก่อน เพราะถือว่าสาขาเหล่านี้สาขาแรกๆ ที่พึ่งเปิดในสถานที่นั้นๆ เป็นเหมือนตัวแทนภาพลักษณ์ของแบรนด์ ทุกอย่างจะพยายามทำให้ดูดี ดูเนี้ยบไปหมดตามไปด้วย และกระจายสู่ห้างสรรพสินค้าอื่นๆ ที่เป็นจุดสำคัญในย่านต่างๆ
มองที่ภาพลักษณ์ของแบรนด์และกลุ่มเป้าหมายเป็นหลักในการเลือกทำเลที่ตั้ง
สินค้าเหมาะกับคนเมือง ทั้งวัยทำงาน เด็กมหาลัย วันรุ่น วัยเด็ก
เป็นสถานที่ที่คนพลุ่งพล่านอยู่ในย่านศูนย์กลางธุรกิจ และศูนย์กลางแฟชั่น ทราฟฟิคสูง เป็นจุดเชื่อต่อการขนส่ง
และที่สำคัญที่สุดแบรนด์ลูกๆ ที่แตกออกมาจากเกรย์ฮาวก็มักอยู่ไม่ไกลไปจากตัวแม่หรือถ้า เป็นกลุ่มเสื้อผ้าก็อาจจะอยู่ในช็อปเดียวกันเพราะอาศัยความแข็งแกร่งของแบรนด์แม่
ในการดึงดูดลูกค้า
กุญแจสู่ความสำเร็จตลอดกาลของเกรย์ฮาว
Key Success
Full transcript