Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Đối ngoại - Tranh chấp biển Đông [Khựa K46 CTTT]

No description
by

Vân Finger

on 8 May 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Đối ngoại - Tranh chấp biển Đông [Khựa K46 CTTT]

Đối ngoại - Trong tranh chấp biển Đông Khái quát - Thông điệp - Lý do : biến lời nói thành hành động, mỗi người dân đều có một tình yêu nước và quan trọng điều đó được thể hiện vào lúc nào và như thế nào . Đứng trước tình hình, căng thẳng trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang leo thang, chúng em muốn góp một hành động nhỏ thể hiện một cái nhìn khách quan về biển đảo quê hương. Biển Đông còn gọi là biển Nam Trung Hoa theo tên tiếng Anh (The South China Sea) , là một biển rìa Tây Thái Bình Dương.

Theo ước tính sơ bộ, Biển Đông có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của khoảng 300 triệu người dân của các nước này. Biển Đông không chỉ là địa bàn chiến lược quan trọng đối với các nước trong khu vực mà còn cả của châu Á - Thái Bình Dương và Mỹ.
Các đảo và quần đảo trong Biển Đông có ý nghĩa phòng thủ chiến lược quan trọng đối với nhiều nước. Nằm ở trung tâm Biển Đông, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một trong những khu vực có nhiều tuyến đường biển nhất trên thế giới. 1. Khái quát về biển Đông: - 973: Việt Nam Cộng Hòa sát nhập quần đảo Trường Sa vào xã Phước Hải, quận Đất Đỏ, tỉnh Phước Tuy.

- 15-20/1/1974: Trung Quốc dùng không quân và hải quân đánh chiếm nhóm phía Tây của quần đảo Hoàng Sa do Việt Nam Cộng hòa chiếm đóng. Kể từ đây, Trung Quốc chiếm trọn Hoàng Sa.

- 1975: Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam tiếp quản Trường Sa, khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và tuyên bố giành cho mình quyền bảo vệ chủ quyền đó.

- 12/1982: Việt Nam ban hành quyết định thành lập Trường Sa và Hoàng Sa là hai huyện đảo riêng biệt trực thuộc tỉnh Khánh Hòa và Quảng Nam – Đà Nẵng.

- 12/1987: Malaysia chiếm đóng thêm hai đảo là Kỳ Vân và Kiệu Ngựa thuộc quần đảo Trường Sa. 2, Sơ lược về lịch sử tranh chấp a, Động thái của Trung Quốc: 3, Các động thái của Trung Quốc và hành động của Việt Nam: Hiểu rõ về một phần máu thịt của Quê hương không chỉ ở thực tại, đó là cả một quá trình quay về quá khứ, biết thêm về những năm tháng chiến đấu hào hùng của dân tộc ta để giữ vững chủ quyền lãnh thổ. Thông qua bài cáo cáo, thông điệp mà nhóm muốn gửi gắm đến đó là : là thanh niên việt nam hãy có những hành động tích tực và có tiếng nói để giữ vững độc lập trên Hoàng Sa Trường Sa – mảnh đất máu thịt từ ngàn đời nay. a, Quần đảo Hoàng Sa: Quần đảo Hoàng Sa nằm trong một phạm vi khoảng 15.000 km2, giữa kinh tuyến khoảng 111 độ Đông đến 113 độ Đông, khoảng 95 hải lý(1 hải lý = 1,853 km), từ 17o05’ xuống 15o45’ độ vĩ Bắc; xung quanh là độ sâu hơn 1000m, song giữa các đảo có độ sâu thường dưới 100m.
Quần đảo Hoàng Sa nằm ngang bờ biển các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng Nam và một phần Quảng Ngãi. Về khoảng cách với đất liền, quần đảo Hoàng Sa nằm gần với đất liền Việt Nam hơn cả. b, Quần đảo Trường Sa: Quần đảo Trường Sa cách quần đảo Hoàng Sa tính đến đảo gần nhất là khoảng 350 hải lý, đảo xa nhất là khoảng 500 hải lý, cách Vũng Tàu 305 và các Cam Ranh 250 hải lý, cách đảo Phú Quốc 240 hải lý, cách Bình Thuận (Phan Thiết) 270 hải lý. Quần đảo trải dài từ 6o 2’ vĩ B, 111o28’ vĩ B, từ kinh độ 112 o Đ, 115 o Đ1.4) trong vùng biển chiếm khoảng 160.000 đến 180.000 km2. Biển tuy động nhưng diện tích các đảo, đá, bãi nổi trên mặt nước lại rất ít, chỉ tổng cộng 11km2. c, Chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên Biển Đông Theo quy định của Uỷ ban Quốc tế về biển, tên của các biển rìa thường dựa vào địa danh của lục địa lớn gần nhất hoặc mang tên của một nhà khoa học phát hiện ra chúng. Biển Đông nằm ở phía Nam đại lục Trung Hoa nên có tên gọi là biển Nam Trung Hoa. Tuy nhiên, địa danh biển không có ý nghĩa về mặt chủ quyền như một số người ngộ nhận.
Vấn đề chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển được xác định và giải quyết theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về luật biển 1982. Biển Đông được nhân dân Việt Nam gọi theo thói quen như một danh từ riêng. Trung Quốc chủ động và quyết liệt hơn trong việc hiện thực hóa “đường lưỡi bò” bằng mọi biện pháp, trên mọi phương diện.

-Đặc biệt, Trung Quốc chính thức thành lập “thành phố Tam Sa” (21/6), mời thầu 9 lô dầu khí nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam (23/6).

-Về đối ngoại, Trung Quốc tiếp tục chống việc quốc tế hóa vấn đề Biển Đông, đòi giải quyết song phương các tranh chấp, kiên trì chủ trương gác tranh chấp cùng khai thác ở Biển Đông (kể cả trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước ven biển).

-Về pháp lý, Trung Quốc tiếp tục “hợp pháp hóa” hành vi chiếm đóng và hiện diện tại Hoàng Sa và Trường Sa.

-Về tuyên truyền, trên các báo, mạng của Trung Quốc xuất hiện một số bài viết chỉ trích Việt Nam và Phi-líp-pin. b, Hành động của Việt Nam: -Kiên quyết trong việc khẳng định và bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ khi đàm phán với Trung Quốc và ASEAN, để có được sự ủng hộ cần thiết nhằm bảo vệ tối đa lợi ích của mình tại đây. Quốc hội cần nhanh chóng hoàn chỉnh và ban hành luật biển. Chuẩn bị sẵn sàng đối phó, chủ động trong mọi tình huống bất ngờ về xung đột vũ trang có thể xảy ra.

- Tiến hành gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế.

- Mời gọi và bảo vệ các công ty dầu khí nước ngoài, thí dụ như Mỹ, Anh, Nga, thăm dò và khai thác tài nguyên vùng đặc quyền kinh tế. c, Quan điểm của một số nước trên thế giới: - Mỹ và các nước khác trong khu vực tỏ thái độ quan ngại về những va chạm gần đây tại khu vực có thể gây ảnh hưởng đến quyền tự do đi lại của tàu bè quốc tế ở eo biển Malacca. Do đó vấn đề tranh chấp chủ quyền tại biển Đông là một vấn đề đa phương và phải được giải quyết hòa bình bằng đàm phán, hạn chế sử dụng vũ lực quân sự gây xung đột tại khu vực.
- Diễn biến phức tạp trong tranh chấp biển Đông nhưng một số nước Đông Nam Á đã không trực diện phản đối Trung Quốc. Các diễn biến trên ngày càng cho thấy Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) gần như vô hiệu vì không có biện pháp chế tài đối với các nước đã tham gia ký kết. d, Những hành động của người dân Việt Nam: -Bảo vệ chủ quyền biển đảo là trách nhiệm chung của toàn dân ,toàn quân,của toàn thể nhân dân Việt Nam.
-Là thế hệ tương lai của đất nước,thanh niên Việt Nam đang hòa mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Mang hết tất cả trí tuệ,nhiệt huyết tuổi trẻ cống hiến cho dân tộc,cho đất nước.
- Tràn ngập trên các diễn đàn,các mạng xã hội là vô vàn những ý kiến công khai trái chiều của thanh niên về biển đảo Hoàng Sa-Trường Sa.Hầu hết là thái độ chỉ trích,phê phán gay gắt về cái gọi là “đường lưỡi bò” và các hành động mà Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.Các ý kiến cho rằng,Việt Nam cần phải phản ứng mạnh mẽ trước những hành động đó của Trung Quốc.
- Gửi những thông điệp Trung Quốc hãy tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam,bằng cách nhờ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Nhóm 10:
Quỳnh Anh Ngọc Hiếu
Quỳnh Châu Khánh Linh
Gia Đức Diệu Quỳnh
Minh Đức Hải Vân
Mỹ Dung Thành phố Tam Sa Tàu Bình Minh 02 của VN bị TQ phá cáp Hội thảo quốc tế lần 2 về biển Đông Hội thảo quốc gia lần 2 về Tranh chấp chủ quyền ở biển Đông. Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono cho hay các thành viên hiệp hội ASEAN muốn thúc đẩy tiến trình xây dựng bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông. Góp đá xây Trường Sa Thanh niên tham gia xếp hình bản đồ Việt Nam ngày 5/6/2011 tại Khánh Hòa Hơn 100 đoàn viên thanh niên tham gia hành trình “Vì biển đảo quê hương, vì Sơn Dương yêu thương”
Full transcript