Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Copy of Copy of Slide mẫu

Miêu tả...
by

Hoàng Phan

on 2 April 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Copy of Copy of Slide mẫu

KẾT is here Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói :"Tiếng Việt của chúng ta rất giàu. Tiếng Việt của chúng ta rất đẹp. Giàu bởi kinh nghiệm đấu tranh của nhân dân ta lâu đời và phong phú. Đẹp bởi tâm hồn của người Việt Nam ta rất đẹp” Tiếng Việt BÀI THUYẾT TRÌNH Nội Dung: Tiếng Việt đang là ngôn ngữ chính thức của nước CHXHCN Việt Nam với số dân gần 90 triệu người, trong đó người Việt chiếm đa số. Trên đất nước ta, tiếng Việt phân nhánh ra nhiều vùng phương ngữ khác nhau (tiêu biểu là 3 phương ngữ Bắc, Trung, Nam). Tiếng Việt chính là một nhân tố không thể thiếu được làm nên đặc thù và bản sắc văn hoá Việt Nam. NGÔN NGỮ THỜI @ GVHD: Ngô Thị Thảo Quỳnh SVTH: Phan Minh Hoàng
Hứa Văn Việt
Nguyễn Văn Trung
Đinh Hữu Tuấn 1: Tiếng Việt 2: Tiếng Việt Ngày Nay 3: Ưu Nhược Điểm Của Ngôn Ngữ @ 4: Nguyên Nhân và Hậu Quả 5: Cách Khắc Phục 6: Lời Kết Thời gian gần đây, không ít người vò đầu bứt tai khi đọc được những dòng thư điện tử, tin nhắn, thậm chí là trên những trang nhật ký cá nhân trực tuyến (blog) của những bạn trẻ khi họ say sưa chế biến và sử dụng “ngôn ngữ” bằng cách lai ghép, thay thế vô lối từ ngữ tiếng Việt…
Có rất nhiều kiểu để biến hóa viết và nói Tiếng Việt ngày nay 1. Sai Chính Tả:
Thoạt nghe thì có vẻ thật nghịch lý, nhưng dường như đối với giới trẻ Việt Nam ngày nay, việc viết đúng chính tả tiếng mẹ đẻ của mình dường như là chuyện không hề đơn giản. Không đơn giản là vì các bạn trẻ ngày ngày tiếp xúc với thế giới internet cũng như điện thoại di động – nơi mà cách viết cũng như phát âm tiếng Việt bị bóp méo với hàng trăm, hàng ngàn kiểu. 2. Ngôn Ngữ lai căn:
Khi thế giới ngày càng phẳng ra, kéo theo đó là những giá trị văn hóa không còn bị bó hẹp trong phạm vi vùng miền hay quốc gia thì ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, càng đóng vai trò quan trọng và nhanh chóng trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống giới trẻ Việt. Hẳn mọi người đã không còn xa lạ với những thuật ngữ của cư dân mạng như load tài liệu, nghe playlist, nhận mail, search mạng… Thậm chí trong giao tiếp hàng ngày, tần số xuất hiện song ngữ Anh Việt này càng cao, điển hình như: thay vì nói “tạm biệt” sẽ là “Bye Bye” hay lời xin lỗi đơn giản chỉ là “Sorry nha!”, cảm ơn cũng ngắn gọn như “Thanks”… Cách sử dụng ngôn ngữ nửa Tây nửa ta như vậy ngày càng phổ biến do sự tiện lợi, ngắn gọn cũng như bởi “mốt” đi-kịp-thời-đại của giới trẻ. 3. Ngôn Ngữ Teen Ưu Điểm và Khuyết Điểm Ưu Điểm:
Thân thiện - Giao tiếp thuận tiện. Nhắn tin nhanh.
Nhược điểm :
Sai lệch tiếng việt, dẫn đến giới trẻ sau này mất gốc tiếng việt.
Gây cho người nghe người đọc cảm giác khó chịu. Khắc Phục: - Chấn chỉnh việc dạy và học tiếng Việt ở nhà trường phổ thông và đại học, cũng như việc sử dụng tiếng Việt trên sách báo, truyền thanh, truyền hình, thông tin điện tử.

- Tăng cường công tác biên soạn các sách công cụ về tiếng Việt, nhất là ngữ pháp và từ điển.

- Đẩy mạnh nghiên cứu lý luận về chuẩn hóa, về phát triển ngôn ngữ.

- Tập trung điều tra khảo sát đời sống ngôn ngữ tiếng Việt hiện nay, nhất là chiều hướng phát triển từ 1975 đến nay.

Và để giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt trong bối cảnh hội nhập quốc tế, bên cạnh những giải pháp nêu trên, các đại biểu tham dự hội thảo đã đề xuất một số giải pháp trọng tâm. Đó là:

- Chính phủ cần sớm ban hành quyết định chính thức về bảng chữ cái tiếng Việt và tiếng dân tộc đã có chữ viết, về một số quy tắc chính tả còn thiếu hoặc chưa thống nhất.

- Để thực hiện đầy đủ chức năng quản lý nhà nước, Chính phủ cần giao cho một cơ quan cấp bộ phụ trách vấn đề ngôn ngữ và chữ viết.

- Để tạo cơ sở lâu dài cho công tác quản lý nhà nước và sự phát triển của ngôn ngữ dân tộc, Quốc hội cần ban hành một văn bản quy phạm pháp luật về ngôn ngữ và chữ viết, có thể là Pháp lệnh hoặc Luật ngôn ngữ. Hãy giữ gìn sự trong sáng trong Tiếng Việt Cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe
Full transcript