Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Phân tích sự cạnh tranh giữa 2 thương hiệu điệu tử Apple và

No description
by

Trang Tran

on 9 October 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Phân tích sự cạnh tranh giữa 2 thương hiệu điệu tử Apple và

PHÂN TÍCH SỰ CẠNH TRANH GIỮA HAI THƯƠNG HIỆU ĐIỆN TỬ APPLE VÀ SAMSUNG TRÊN THỊ TRƯỜNG SMARTPHONE

GIỚI THIỆU 2 THƯƠNG HIỆU

ĐIỂM MẤU CHỐT
ĐỂ CẠNH TRANH THƯƠNG HIỆU
Nếu theo dõi sát sao thị trường thiết bị di động trong thời gian qua, mọi người hẳn thấy rõ Apple và Samsung đối đầu nhau trên mọi mặt trận (...).

Tuy nhiên, 2 công ty này cũng đã tìm cách hợp tác với nhau. Apple là khách hàng phụ kiện lớn nhất của Samsung, đặt hàng Samsung sản xuất màn hình và chip cho mình. Cuộc chiến pháp lý của họ cũng không làm ảnh hưởng đến doanh thu hay kết quả tài chính của bên nào.

Cuộc chạy đua hơn thua tranh giành ngôi vị hàng đầu giữa Samsung và apple là một cuộc chiến kéo dài song hành vì mỗi một hãng đều có những điểm đặc biệt, cạnh tranh trong từng chi tiết thị trường mà khách hàng quan tâm lưu ý mà kèm theo là sự ràng buộc trong đó.

Samsung
Không chỉ là một công ty chuyên về công nghệ di động mà là một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh tổng hợp các loại sản phẩm khác nhau từ pin đến, ổ cứng, TV cho đến vi xử lý.

Bên cạnh đó, họ còn là một doanh nghiệp vận tải hàng đầu trên thế giới...Chính vì thế, Samsung được công nhận một trong những tập đoàn thương mại lớn nhất Hàn Quốc và cũng là một trong những công ty điện tử lớn nhất thế giới.

Việt Nam là quốc gia thứ 5 được đặt nhà máy sản xuất điện thoại di động mang nhãn hiệụ Samsung cho thị trường Việt nam cũng như để cung ứng cho thị trường toàn cầu.
Apple
Tập đoàn công nghệ máy tính của Mỹ (01/4/1976). Sản phẩm nổi tiếng nhất: Apple Macintosh, iPod nghe nhạc, chương trình nghe nhạc iTunes, đặc biệt là điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad.

Hiện nay, Apple vẫn chưa có tại Việt Nam, hầu hết đều là các chi nhánh, đại lý phân phối sản phẩm từ nước ngoài nhập về.

Apple chỉ bán 1 loại điện thoại duy nhất là iPhone với nhiều phiên bản cập nhật. Công ty này tập trung vào thiết kế và khả năng sinh lợi hơn doanh số.

Apple cũng đầu tư mạnh mẽ cho việc xây dựng thương hiệu và hệ thống các cửa hàng bán lẻ. Apple cũng thu được nguồn lợi lớn từ kho phần mềm và ứng dụng của mình.

TÌNH HÌNH CẠNH TRANH
Theo số liệu khảo sát đầu năm 2012 của IDC, Samsung đã trở thành hãng điện thoại lớn nhất thế giới, vượt mặt iPhone và Nokia.
Theo một thống kê cho thấy, Samsung bán được nhiều smartphone hơn Apple, tính đến quý 2 năm nay Samsung đã tiêu thụ được khoảng 45,6 triệu sản phẩm gần gấp đôi con số 29 triệu iPhone của Apple. Có thể nói rằng Samsung tìm kiếm sự đổi mới nhanh hơn Apple. Sự sáng tạo đã được minh chứng ở các sản phẩm như Galaxy Note 1, 2, 3 với chiếc bút S Pen tiện lợi hay sự độc đáo thể hiện qua nhiều ứng dụng độc đáo thông minh trên Galaxy S III, Galaxy S IV.
APPLE

- Định vị: ĐƠN GIẢN, TRỰC QUAN VÀ DỄ HIỂU

- Nhấn mạnh vẻ bên ngoài và thiết kế cho các sản phẩm.

- Các sản phẩm của Apple đều mang tính trách nhiệm cao, phản ánh đúng nhu cầu của người tiêu dùng

- Giá trị sản phẩm luôn lớn mạnh hơn các đối thủ khác, thể hiện đẳng cấp tiên phong.


- Định vị: thân thiện, mới mẻ và thông minh

- Luôn luôn thay đổi, không ngừng cải tiến công nghệ và thiết kế

- Triết lý: Mang Lại Cảm Hứng Cho Thế Giới, Tạo Dựng Tương Lai
Logo SAMSUNG được xác định nhằm đặt kế hoạch công ty SAMSUNG quyết tâm trở thành công ty dẫn đầu thế giới.

Tên SAMSUNG, được viết bằng tiếng Anh, đang mở rộng sự hiện diện toàn cầu của công ty trên khắp thế giới.

Tên được đặt lên trên một thiết kế logo mới, năng động thể hiện một hình ảnh toàn diện về hoạt động kinh doanh năng động. Dạng logo hình elip tượng trưng cho sự chuyển động của thế giới trong không gian, truyền đạt một hình ảnh đặc biệt của sự sáng tạo và đổi mới.

Sự thay đổi về tầm nhìn của Apple còn được phản ánh qua các logo của hãng này. Tính đến nay, Apple đã thay đổi logo đến… 5 lần và mỗi lần đều lấy cảm ứng từ những sản phẩm thiết kế trọng tâm.

Ngoài thế mạnh là những sản phẩm mang tính tiên phong, nó còn có sự đồng bộ cao và dể thu hút. Apple có lẽ là công ty duy nhất không dung tên trong logo của mình.

Tuy nhiên, logo Apple là một trong những biểu tượng liên kết dễ được nhận biết nhất trên thế giới. Nó có thể được nhìn thấy trên tất cả sản phẩm của Apple và tại các cửa hàng bán lẻ và đã trở thành một trong những biểu tượng thương hiệu nổi tiếng nhất trên toàn thế giới.
Biểu đồ dưới sẽ cho thấy thị phần của các hãng di động lớn trên thế giới Quý I 2013

Nhận diện thương hiệu
MỨC ĐỘ NHẬN BIẾT THƯƠNG HIỆU GIỮA APPLE VÀ SAMSUNG
Trong thị trường về điện thoại di động, Apple và Samsung vẫn là 2 thương hiệu đứng đầu về sự ưa chuộng sản phẩm.

Mức độ nhận biết của hai thương thương hiệu Samsung và Apple có phạm vi toàn thế giới. Nhưng mức độ nhận biết và yêu thích của hai thương hiệu này có sự khác nhau qua các năm. Đã nhiều năm đối đầu, từ 2010 --> 2013, Apple vượt mặt Samsung và bỏ xa đối thủ của mình xếp vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng từ năm 2012 - 2013.

Điều này cho thấy Apple có sự phát triển mạnh hơn Samsung về thương hiệu trong vòng 3 năm trở lại đây. Dù cách xa vị trí xếp hạng ở hiện tại nhưng Samsung và Apple vẫn là 2 đối thủ đáng gờm của nhau.
Tại Việt Nam:
→ Trong khi Apple đã tạo nên điểm riêng đặc trưng một cách mạch mẽ trong thương hiệu của mình thì Samsung vẫn còn đang bị hòa lẫn với các thương hiệu khác. Thế nhưng Samsung lại có điểm mạnh về giá cả, thiết kế ấn tượng, trẻ trung và những quảng cáo thu hút thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam.

→ Trong khi các quảng cáo và chi nhánh của Samsung ngập tràn tại thị trường Việt Nam thì ngược lại, Apple không hề có một quảng cáo hay chi nhánh chính thức nào. Thế nhưng Apple vẫn thu hút và vẫn chiếm được một lượng khách hang trung thành mạnh mẽ hơn Samsung.

YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN CUỘC CHIẾN THƯƠNG HIỆU SAMSUNG VÀ APPLE
• Yếu tố lòng trung thành:
Apple sở hữu lợi thế không nhỏ so với Samsung, đó chính là vị trí “người dẫn đầu” trong làng công nghệ.

Trong 23% người đùng iphone chỉ có 9% mong muốn đổi sang sử dụng đt hệ điều hành android
còn trong 40% người dùng đt chạy android thì tới 22% mong muốn chuyển sang iOS của Apple
SAM SUNG
• Sự đa dạng của thị trường, hệ thống phân phối

• Áp lực cạnh tranh về giá có ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ xây dựng thương hiệu:
Apple định vị những sản phẩm của mình ở phân khúc cao cấp # Samsung trải dài trong các tầm giá từ thấp, trung đến cao cấp.

• Sự phát triển của bên thứ 3:
Sản phẩm của Apple sử dụng hệ điều hành iOS # Sản phẩm của Samsung sử dụng hệ điều hành Android.
• Yếu tố mẫu mã thiết kế:
04.2011, Apple kiện Samsung vi phạm bằng sáng chế và kiểu dáng điện thoại thông minh. Samsung kiện ngược lại và cuộc chiến pháp lý của họ nổ ra tại các
toà án ở 9 quốc gia.
Full transcript