Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Copy of Copy of Quá trình Đô thị hóa ở Tp. HCM

Slide thuyết trình môn Lý thuyết Quy hoạch
by

Doanh Hoàng

on 14 November 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Copy of Copy of Quá trình Đô thị hóa ở Tp. HCM

1836: Thành Gia Định được xây dựng
200ha với 18 ngàn dân
1859: Pháp chiếm Gia Định và bắt đầu thực hiện quy hoạch
1836
1860
1836 - 1860
1862: Bản đồ quy hoạch đầu tiên của Sài Gòn
do người Pháp thực hiện
Diện tích khoảng 2500ha
Dành cho 500 ngàn dân
1898: Tổng diện tích Sài Gòn là 750ha
Dân số ở Sài Gòn là 33 ngàn dân.
Dân số ở Chợ Lớn là 80 ngàn dân.
1906, có khoản 200 nhà máy, xí nghiệp của Pháp được xây dựng tại Việt Nam nhưng với quy mô nhỏ và còn lạc hậu với đội ngũ công nhân là người Việt.
1931, Sài Gòn và Chợ Lớn nhập lại thành 1 với tổng số là khoảng 347.000 dân.
1939, dân số thành phố là khoảng 540.000 và diện tích thành phố là 3000 ha. Các công trình công cộng và các cơ sở hạ tầng dần được hoàn thiện.
Vào thời điểm đó, Sài Gòn được mệnh danh là “Hòn Ngọc Viễn Đông”, là thủ phủ kinh tế của vùng Đông Dương..
1945-1954
- Tuy có chiến tranh xảy ra nhưng sài Gòn lúc đó còn chịu sự cai trị của thực dân Pháp nên hầu như thành phố không có sụ khác biệt nhiều.
- Trên địa bàn thành phố còn nhiều khu đất trống, xen kẽ là luộng rúa, vườn rau kiểu bán nông, bán thị. Dân cư tập trung đông đúc ở khu vực Q.1, Q.5, Q.3
8-5-1954
Sau hiệp định Geneve, Việt Nam bị chia cắt làm 2 miền. Sài Gòn trở thành thủ đô của chế độ miền Nam.
Nhìn chung, đô thị hóa ở giai đoạn 1836-1860 còn mang tính chất tự phát. Người dân bắt đầu có sự quan tâm và nhận thức về giá trị của sự tổ chức trong đô thị. Đây được coi là một nền tảng bước đầu cho quá trình đô thị hóa ở Sài Gòn giai đoạn sau.
1861-1954
Vào giai đoạn trên Sài Gòn được quy hoạch một cách có khoa học, có tính toán và Pháp đã cố gắng kiến tạo Sài Gòn giống như một thành phố địa phương của Pháp.
Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng nhưng vẫn theo chiều hướng nhất định và được kiểm soát dưới bàn tay của thực dân Pháp.
Tuy nhiên do với mục đích là quy hoạch Sài Gòn theo hướng xâm lược và cai trị là chính nên dần dà có sự xuất hiện của sự biến dạng văn hóa do không có nét đặc trưng của nước bản địa mà phụ thuộc khá nhiều vào văn hóa phương Tây.
Đô thị hóa không có sự đồng bộ giữa các khu vực trung tâm và khu vực lân cận.
Sài Gòn 1955
- Cơ sở hạ tầng phát triển đồng thời mở rộng quy mô thành phố
- Giai đoạn phát triển công nghiệp nhanh
- Từ 1955 đến 1965 có di cư tôn giáo
- Dân di cư từ nông thôn nhiều
Chưa có quy hoạch tổng thể rõ ràng, bộ mặt phồn vinh của đô thị Sài Gòn chỉ là bên ngoài, song về thực chất sự phát triển của đô thị Sài Gòn trong giai đoạn 1955 - 1975 vẫn mang tính chắp vá, không thể phát triển đồng bộ theo chỉnh thể và bố cục thống nhất.
Đô thị hóa cưỡng bức
1955 - 1975
Cuối tháng 6 đầu tháng 7 - 1976, Quốc hội khóa VI họp kỳ họp đầu tiên tại Hà Nội, quyết định đổi tên Sài Gòn là thành phố Hồ Chí Minh, tp được mở rộng diện tích bằng cách sát nhập với các địa phương lân cận như tỉnh Gia Định, 1 phần tỉnh Hậu Nghĩa ( quận Củ Chi), 1 phần tỉnh Bình Dương ( quận Phú Hòa), xã Hiệp Phước ( huyện Cần Giuộc tỉnh long An)
Bản đồ TP. HCM hiện nay
Thời kỳ bao cấp
1976 - 1985
Là giai đoạn thoát khỏi chiến tranh, nặng nề bao cấp, chú trọng phục hồi kinh tế sau chiến tranh nên đô thị ko có sự quy hoạch cụ thể và phát triển vô định, tạm bợ, tạo nên những hệ quả xấu cho bộ mặt đô thị sau này
Giai đoạn đổi mới với sự đi lên hăng hái và đầy tiềm năng của tp, thu hút số lượng dân cư dày đặc, sự đầu tư trong và ngoài nước, bắt đầu thay đổi bộ mặt của TP theo hướng CNH, HĐH
1986 - 1997
1997 đến nay
Giai đoạn TP có khó khăn & thử thách về kinh tế và nhiều mặt, song vẫn có những bước phát triển và hội nhập, chứng tỏ sự lớn mạnh vững chắc và những tiềm năng cả tp, thu hút sự đầu tư nước ngoài, quy hoạch đô thị có sự định hướng với sự hình thành các khu dân cư tập trung, những dự án có sự đồng bộ và đầu tư cao về kỹ thuật, công nghệ. Tuy nhiên vẫn bộc lộ nhiều khuyết điểm trong quy hoạch và phát triển, sự quy hoạch không đáp ứng đủ số dân gia tang quá nhanh tạo sức ép lên cơ sở hạ tầng và xã hội, tạo ra những dự án quy hoạch chạy, quy hoạch treo, sự khắc phục những công trình tạm bợ, thiếu kiên cố, hệ thống ngầm vẫn còn yếu kém.
1976
đến nay

Nhìn chung, sự đô thị hóa ngày càng nhanh ở TP. HCM kể cả có hay không có quy hoạch, điều này dẫn đến rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý và phát triển đô thị tại TP. HCM
Trong tương lai, TP. HCM sẽ là một siêu đô thị đồng thời là trung tâm kinh tế lớn nhất VN, vấn đề đô thị hóa phức tạp như hiện nay sẽ là rào cản cho sự phát triển bền vững của TP. HCM
Quá trình
Đô thi hóa
tại TP. HCM
Full transcript