Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Bài nguyên cứu về vải dệt kim

No description
by

Bụ Bẫm Bảo

on 20 October 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Bài nguyên cứu về vải dệt kim

Bài nguyên cứu về vải dệt kim

REN
Vải dệt kim được hình thành như thế nào

Các loại vải dệt kim đầu tiên có lẽ được sản xuất ở Trung Đông. Các loại bít tất được tìm thấy trong mồ ở Ai Cập được làm bằng csch sử dụng dạng vòng sợi được biết đến với cái tên nalbinding . Nabinding sử dụng một cây kim khâu để tạo thành các vòng sợi thay vì hai cây kim.
Ở Balan những cái đẹm dệt kim được tìm thấy trong các ngôi mộ từ thế kỉ 13. Những cái túi giữ các di vật tôn giáo, những chiếc găng tay được đeo trong suốt các nghi lễ tôn giáo và các dây thắt lưng dệt kim cũng đc tìm biết đến trong giai đoạn này. Các sản phẩm dệt kim của giai cấp nông dân ở cùng giai đoạn này được tìm lại từ 1 nghĩa trangcuar balan

Vải dệt kim là loại vải được dệt khác cách dệt thông thường
Vải dệt kim đan tay hay bằng máy được tạo thành bởi sự liên kết một hệ các vòng sợi với nhau . Các vòng sợi ( mắt sợi ) được liên kết với nhau nhờ kim dệt giữa vòng sợi cũ và vòng sợi mới được hình thành ở phía trước vòng sợi cũ.Vòng sợi cũ sau đó vòng qua vòng sợi mới để tạo thành vải. Vải dệt kim khác vải dệt thoi ở chỗ một sợi đơn cũng có thể tạo thành vải . Vải dệt kim bao gồm các hang ngang gọi là hang vòng và cộc dọc gọi là cộc vòng.
Vải dệt kim có những tính chất hữu ích giúp nó phù hợp với một số lĩnh vực hang may mặc bao gồm : quần áo bó,quần áo lót và một số sản phẩm may mặc bó khác. Cấu trúc vòng làm cho vải dệt kim đàn hồi tốt và xốp do vậy bó theo dáng của cơ thể. Không chỉ giữ các vòng sợi mà giữ cho người mặc ấm áp.
Vải dệt kim có độ đàn hồi tốt,co giãn, có tính tuột vòng, cuốn quăn mép, thoáng khí và có độ xốp cao
Lưu ý khi cắt may : xổ vải tự do trong vòng 24h ,khi trải vải không kéo quá căng, dung đường may có độ co giãn cao : vắt sổ , Kansan,móc xích ,hạn chế cắt chi tiết nhỏ dùng kim may đầu tròn để ko làm đứt sợ dệt.

VẢI THUN

Hiện nay trên thị trường vải thun có 2 loại vải phổ biến:
+Vải thun cotton
a) 100% cotton:
Sợi cotton có nguồn gốc từ sợi quả bông, chuyên sâu hơn gọi là sợi xenluloxo (sợi bông). Áo thun chất liệu cotton 100% có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, thích hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam, tuy nhiên giá thành cao

b) CVC: ( thường gọi cotton 65/35)
Thành phần bao gồm 65% xơ cotton & 35% xơ PE. Vải sợi pha này mang tính chất của cả hai loại sợi cấu thành nên nó là sợi cotton và PE. Giá thành loại này cũng cao, do độ cotton chiếm đến 65%. Dùng may áo cao cấp.
c) TC: ( thường gọi Tixi, hay cotton 35/65)
Thành phần gồm 35 % xơ cotton & 65% xơ PE. Với tỉ lệ pha như vậy ta có cảm giác ngoài độ mềm mại của vải, vẫn còn độ “đứng vải” của PE. Đây là chất liệu trung bình khi làm áo thun, và được đa phần sử dụng.

d) PE: ( Polyeste, tên thường gọi Pê- E )
Thành phần gồm 100% sợi PE, Những chiếc ao thun có thành phần sợi PE thường có độ bền cao và ít bị nhàu. Vải ít bị co khi sử dụng. Giá thành mểm, nên được phổ biến.

+ Vải Thun cá sấu: (Lacoste).
Đó cũng là vải được làm bằng vải Cotton, nhưng loại vải này mắt vải dệt to hơn ( lỗ lưới đan dệt to hơn cotton thường) mà năm 1933 xuất hiện trên thị trường Pháp. Được dùng làm áo thun cổ trụ ( Áo có bâu áo, trước ngực áo có xẻ trụ và đơm 2 hột nút ) và có gắn thương hiệu Lacoste crocodie ( Hình con cá sấu). mà sau này nổi tiếng khắp thế giới và đến tận ngày nay. Bây giờ dân ta thường dùng tên Con cá sấu để chỉ loại vải cotton dệt theo kiểu này.
Vải Cá sấu cũng chia gồm:
- Cá sấu cotton 100%
- Cá sấu cotton 35/65
- Cá sấu PE.

* Một số cách phân biệt các loại vải thun:

1. Phương pháp trực quan:
• Vải thun sợi bông: Khi cầm thấy mềm mịn mát tay, vải thun sợi bông có độ đều không cao, mặt vải không bóng có xù lông nhỏ. Nếu lấy một sợi kéo đứt thì sợi dai, đầu sợi dứt không gọn. Khi thấm nước sợi bền khó đứt, khi vò nhẹ mặt vải để lại nếp nhăn.

2.phương pháp thử bằng nước
Sử dụng một ít nước nhỏ lên bề mặt của vải thun
Vải 100% cotton : thời gian thấm nước nhanh , diện tích loang nước trên bề mặt vải rộng
Vải thun chứa polyester : thành phần polyester càng nhiều thì thời gian thấm nước càng chận diện tích loang càng nhỏ .
3. Phương pháp nhiệt học:
• Vải thun sợi PE: Mặt sợi PE bóng, láng ,sợi có độ đều cao. Nhìn trên mặt vải thun có cảm giác các sợi xếp song song nhau. Vò nhẹ không bị nhàu.
Dưới đây là bảng phân loại hiện tượng chất liệu vải may áo thun sau khi đốt:


2/ Bảo quản
- Không nên để áo thun ở những nơi ẩm ướt, với tính chất hút ẩm, hút nước tốt, áo thun dễ bị ẩm mốc, thậm chí để lại những vết ố trên vải áo.
- Sau khi mặc áo thun đi chơi, vận động nhiều ra mồ hôi, tốt nhất là bạn nên giặt liền vì để lâu áo thun sẽ có mùi hôi và ẩm mốc.
- Khi phơi áo, bạn nên lộn trái áo và phơi ở chỗ mát vì ánh mặt trời cũng là một nguyên nhân khiến hình in và màu áo mau phai màu. Và nên phơi ngang áo trên
dây, vì sớ vải của áo thun thường có xu hướng chảy xệ xuống dưới, nếu bạn phơi bằng móc áo có thể khiến áo bị chảy dài làm biến dạng form áo ban đầu.
- Áo thun 100% cotton hơi nhàu khi giặt xong, vì vậy khi ủi áo tuyệt đối không được ủi lên bề mặt in hình trên áo, tốt nhất bạn nên ủi ở nhiệt độ thấp và lộn trái áo ra trước khi ủi để tránh làm chết màu sắc của vải và làm bong tróc hay biến dạng những hình ảnh, logo, khẩu hiệu được in trên áo.
- Với áo có nhiều hình in thì không nên gập 2 mặt vào nhau, tốt nhất là dùng móc treo hoặc gập đôi áo.

Vải Len
Len hay sợi len là một loại sợi dệt thu được từ lông cừu và một số loài động vật khác, như dê, lạc đà... Len cung cấp nguyên liệu để đệt, đan, chế tạo các loại áo len là mặt hàng áo giữ ấm thông dụng trên thế giới, nhất là những nước có khí hậu lạnh. Len có một số phụ phẩm có nguyền gốc từ tóc hoặc da lông, len có khả năng đàn hồi và giữ không khí và giữ nhiệt tốt. Len bị đốt cháy ở nhiệt độ cao hơn bông và một số sợi tổng hợp. Nó có tỷ lệ thấp trong việc lây lan lửa và cũng có khả năng cách điện và tự dập lửa
Người ta sản xuất len bằng dụng cụ quay các sợi lông cừu lại với nhau hay bện lại thành một liên kết sợi. Chất lượng của len được xác định bởi đường kính sợi, quá trình uốn, năng suất, màu sắc, và độ bền trong đó đường kính sợi là chất lượng quan trọng nhất để xác định đặc tính và giá cả. Vải len có một số lượng lớn sản phẩm hàng dệt may. Số lượng của uốn tương ứng với độ mịn của sợi len. Ở một số nước, len thường được quy định dành cho hàng may mặc cho các nhân viên cứu hỏa, binh sĩ, và những người khác trong các ngành nghề mà họ được tiếp xúc với khả năng cháy, nổ.
- Cách bảo quản quần áo vải len
Không được sử dụng nước nóng khi giặt đồ len bởi nước nóng có thể làm bay màu nhuộm và làm hỏng sợi len. Thay vì thế, hãy dùng nước ấm ở nhiệt độ mà bạn có thể chạm tay vào được.Tránh để nước chảy trực tiếp lên áo vì có thể làm xỉn màu sợi len.
Giặt tay hay giặt máy?
Len là một chất liệu dễ bị hỏng nên bạn giặt tay là tốt nhất. Một vài loại đồ len vẫn có thể giặt máy được, nhưng bạn nên kiểm tra hướng dẫn giặt trên nhãn mác của quần áo.
Tuy nhiên, trước khi cho đồ len vào máy giặt, bạn phải đảm bảo:
Dùng chế độ giặt phù hợp – Giặt nhẹ là tốt nhất. Nếu có thắc mắc về các chế độ giặt, hãy xem hướng dẫn của nhà sản xuất máy giặt.
Nếu đồ len của bạn không giặt máy được hoặc bạn vẫn còn băn khoăn, thì tốt nhất nên giặt tay. Cách giặt tay là nhẹ nhàng vò trong xô/chậu giặt vài phút, sau đó vắt nhẹ để làm ráo đồ tối đa.

Khi đồ len còn ướt, tuyệt đối không được vặn hoặc vắt mạnh vì nó có thể khiến đồ bị biến dạng.
Xả đồ len: Hãy thật nhẹ nhàng
Sau khi giặt tay xong, hãy xả thật kỹ. Chú ý canh nhiệt độ nước khi xả vừa với nhiệt độ khi giặt. Sau đó vắt nhẹ để làm ráo đồ tối đa.
Vắt đồ: Không được vắt bằng máy
Khi đã vắt khô đồ len, hãy lộn trái rồi trải đồ trên một mặt phẳng, sắp xếp sao cho áo ở đúng hình dạng và kích thước của nó. Hãy nhớ không được phơi đồ len trực tiếp dưới ánh nắng vì sẽ làm áo bị bạc màu. Tuyệt đối không được sử dụng máy sấy hoặc để gần lửa hay máy sưởi.

Ủi đồ len: Luôn sử dụng ủi hơi Nhiều loại đồ len không cần ủi, nhưng một số chất liệu len mềm thì sẽ đẹp hơn nếu bạn ủi qua một chút. Luôn nhớ là bạn phải sử dụng bàn ủi hơi. Nếu không có bàn ủi hơi, bạn có thể trải một chiếc khăn ẩm lên trên rồi ủi nhẹ nhàng bằng cách ấn xuống rồi nhấc lên, không được đẩy qua lại trên đồ len. Lưu ý, không ủi đồ len khi còn ướt, hãy chờ cho đến khi nó khô hẳn hoặc còn hơi ẩm.

- Đặt tính của len
Có trọng lượng nhẹ
Không nếp nhăn
Có khẳ năng chống bui bẩn và hao mòn
Hút ẩm cao

- Các loại sợi len

1. Sợi len lông cừu
Được se từ 100% lông của con cừu, chất lượng rất tốt, rất mềm và ấm. Giá của
loại len này khá đắt.
2. Sợi len công nghiệp

Được sản xuất từ sợi tổng hợp hoá học nên có thể mang nhiều màu sắc khác nhau. Tuỳ thuộc vào công nghệ chế biến mà chất luợng và có giá tiền khác nhau. Có nhiều loại sợi chất lượng tốt và mềm không khác len lông cừu. Vì dễ sản xuất nên len này chiếm ưu thế trên thị trường.
3. Len cotton

Được chế biến từ quả bông, giống như sợi vải may áo vậy. Đặc điểm là không co dãn nhiều và không giữ nhiệt như sợi len công nghiệp hay len lông cừu, nên có thể dùng để đan móc áo mặc mùa hè. Ngoài ra có rất nhiều sợi len pha trộn một ít chất liệu này với chất liệu kia, ví dụ len tổng hợp có pha lông cừu hay len tổnghợp có pha cotton, vv....Và tuỳ cách sản xuất có thể cho ra sợi len xù, óng ánh, 1 sợi pha nhiều màu, vv...

Ren là một loại vải khá đặc biệt, hoa văn độc đáo, có những “lỗ mở” tạo sự thông thoáng cho sản phẩm. Các “lỗ” trên sản phẩm tạo thành ren độc đáo thường được làm bằng tay, nghề thủ công thời cổ đại. Mãi đến cuối thế kỷ 15 và đầu thế kỷ 16, ren mới thực sự được làm phổ biến. Ren được tạo bởi từ các sợi chỉ móc nối lại với nhau, tạo ra hình xoắn hoặc bện theo từng sợi dây
Trước đây ren thường trên chất liệu từ lanh, lụa. Bây giờ ren thường được làm bằng sợi bông, mặc dù chất liệu lanh và lụa vẫn có sẵn. Ren sản xuất có thể làm bằng sợi tổng hợp.
Các bước đầu tiên của quá trình làm ra ren đã được thực hiện trong các Pharaoh- vùng đất của Ai Cập, lưới tóc và quần áo lanh khá tốt, được tìm thấy trong nhiều ngôi mộ của hoàng gia trong Thebes, có niên đại khoảng 2500 trước công nguyên Hoàng hậu Pháp Catherine de Medici chính là người phụ nữ là người đầu tiên giới thiệu ren ở Pháp. Kể từ đó, xu hướng “đắp” thêm ren vào viền cổ áo ngày càng trở nên phổ biến. Có thể nhìn thấy cổ áo ren Venicien thẳng đứng trong bức chân dung của mình:
Ren đục lỗ
Ren chun hoặc ren được dệt mỏng
Ren thêu chỉ nổi trên nền vải xuyên thấu
Full transcript