Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Đại cương về tài chính tiền tệ

No description
by

Ngọc Vũ

on 10 April 2013

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Đại cương về tài chính tiền tệ

Tiền đề ra đời,
tồn tại và phát triển của tiền tệ Chức năng của tài chính Chức năng
của
tiền tệ Thước đo giá trị Tiền tệ đo lường giá trị hàng hóa, dịch vụ nội tại, hàng hóa, dịch vụ trong lưu thông và các quan hệ trao đổi tiềm năng,… Phương tiện thanh toán Tiền tệ giúp thanh toán trong việc mua bán,trao đổi hàng hóa, dịch vụ và thanh toán các khoản nợ,… Nhờ vậy, có thể tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí. Phương tiện tích lũy Tiền tệ là nơi chứa sức mua trong một thời gian nhất định, được thực hiện khi giá cả của hàng hóa, dịch vụ có thể rẻ đi trong tương lai. Tiền chỉ được lưu trữ khi chức năng giá trị, chức năng thanh toán được đảm bảo và trong một nền kinh tế ổn định, hầu như không có lạm phát. Lịch sử phát triển của tiền tệ Trao đổi mua bán ở Việt Nam thời nguyên thủy là vỏ một loại ốc biển.
+ Vỏ ốc là một trong những loại đồ trang sức đầu tiên của con người, một thứ đồ dùng xa xỉ.
+ Khi trao đổi người ta có thể chia nhỏ những chiếc vòng cổ vòng tay ra thành nhiều con ốc nhỏ để đổi lấy những món hàng có giá trị thấp.
+ Vỏ ốc cũng có thể cất trữ rất lâu mà không bị ảnh hưởng nhiều tới giá trị nên người ta hoàn toàn có thể tích trữ tiền vỏ ốc. Thời đại nguyên thủy Thời vua Hùng Việt Nam chưa có tiền tệ. Trong đời sống kinh tế, việc tiêu dùng được thực hiện qua trao đổi sản phẩm hàng hóa với nhau. Tiền Thái Bình hưng bảo - Đồng tiền đầu tiên của Việt Nam, góp phần khẳng định nền độc lập tự chủ của dân tộc trên các lĩnh vực, mở đầu cho nền tài chính độc lập của Việt Nam. Tiền Thiên Phúc trấn bảo về cơ bản giống với Thái Bình hưng bảo của nhà Đinh. Thời Đinh (968 - 980) Thời Tiền Lê (980 - 1009) Tiền tệ Việt Nam Tiền tệ thế giới Nhà Mạc (1527 - 1592) Nhà Lê trung hưng (1533 - 1789) - Là giai đoạn sau của nhà Hậu Lê , được thành lập khi vua Lê Trang Tông lên ngôi. Tiền nhà Lê trung hưng được lưu hành trong vùng nhà Lê quản lý từ Thanh Hóa trở vào.
- Tiền không có đặc điểm hình dáng gì khác so với tiền cổ thời trước, được đúc bằng đồng và có hình dạng tròn.
- Đồng tiền vẫn mang hình thái tiền tệ kim loại. Thời kỳ này cũng đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử tiền tệ Việt Nam, đó là sự thống nhất hệ thống tiền tệ độc lập thay thế dần những đồng tiền Trung Quốc vẫn còn được lưu thông ở nước ta nhưng với số lượng ngày càng ít đi. Dưới thời Lê, tiền được coi là huyết mạch của nhân dân, nhu cầu tiêu dùng ngày một tăng, số tiền đúc ngày một nhiều hơn. - Tiền nhà Mạc đúc ra không nhiều, chủ yếu được lưu hành trong vùng nhà Mạc quản lý từ Ninh Bình trở ra. Tên gọi của tiền cũng thay đổi tương ứng theo các đời vua khác nhau nhưng đều mang hình dáng và chất liệu như cũ.
- Gồm 2 loại là tiền gián và tiền quý. Nhà Lê sơ
(1428 - 1527) Sơ lược về tài chính - Tiền tệ xuất hiện và đạt đến một trình độ phát triển nhất định là tiền đề quyết định sự ra đời và tồn tại của tài chính
- Kinh tế hàng hóa phát triển
- Sự ra đời của bộ máy nhà nước 1. Chức năng phân phối
- PP tài chính theo phương thức điều tiết thu nhập
- PP tài chính theo phương thức thị trường
2. Chức năng giám đốc
-Về phạm vi
-Về chủ thể
-Về nội dung Tài chính - tiền tệ 1.Tiền hàng hoá:
- Xuất hiện trong giai đoạn đầu của trao đổi hàng hoá, cùng với sự phân công lao động xã hội lần thứ hai.
2. Tiền kim loại:
- Tiền tệ tồn tại dưới dạng các kim loại, thường là Cu, Ag, Zn,...
3. Tiền vàng:
- Cuối thời kì phân công lao động xã hội lần hai, tiền tệ được cố định bởi vàng và hệ thống thanh toán dựa trên vàng vẫn còn được duy trì đến mãi thế kỉ 20.
4. Tiền giấy:
- Gồm tiền giấy khả hoán và tiền giấy bất khả hóan.
5. Tiền ghi sổ (Bút tệ)
- Xuất hiện đầu tiên tại ngân hàng Anh vào giữa tk 19.
- Là những khoản tiền gửi không kì hạn ở ngân hàng (tiền gửi séc),
6. Tiền điện tử
- Là đồng tiền trong các tài khoản ở ngân hàng được lưu trữ trong hệ thống máy tính của ngân hàng dưới hình thức điện tử (số hoá). Tài chính - tiền lương - Việc hình thành quỹ tiền lương của các chủ thể kinh tế - xã hội (kể cả nhà nước) và trả lương cho những người lao động cũng chính là quá trình sử dụng quỹ tiền tệ ở các chủ thể sử dụng lao động và tạo lập lên quỹ tiền tệ ở những đối tượng hưởng lương ==> Đó chính là 1 phần quan trọng của quá trình phân phối của cải dưới hình thái tiền tệ.
- Về lý thuyết, việc hình thành quỹ tiền lương chính là 1 quyết định tài chính của chủ thể quản lý trong một tổ chức nhất định. Do đó, giữa phạm trù tài chính và tiền lương có những điểm giao nhau hơn thế tiền lương muốn được thực hiện phải thông qua tài chính.
Tuy nhiên, việc trả lương cho người lao động không thể coi là 1 quan hệ tài chính vì tính chất đối giá của quan hệ này. Bản chất của tiền lương chính là giá cả của sức lao động. Phạm trù này có những đặc trưng cơ bản:
1. Tiền lương là một công cụ phân phối nhưng đồng thời cũng là giá cả hàng hóa sức lao động. Nó chịu tác động bởi nhiều nhân tố trên thị trường lao động.
2. Về phía người lao động, quỹ tiền lương có mục đích tái sản xuất sức lao động. Về phía người sử dụng lao động, tiền lương là một công cụ dùng để quản lý. Nhà Tây Sơn (1788 - 1802): Tiền được phát hành và lưu thông trong địa phận quản lý của nhà Tây Sơn. Một số đồng nổi tiếng như: Quang Trung thông bảo, Cảnh Thịnh thông bảo, ... Nhà Nguyễn ( 1802 - 1945):
Thời vua Gia Long có cho đúc thoi vàng, thoi bạc (có sách gọi là đỉnh) với nhiều cân lượng để dể sử dụng. Mặt trước thoi vàng, thoi bạc có chữ Gia Long Niên Tạo, mặt sau ghi trị giá 1 quan, 2 quan, 5 quan, một lượng, mười lượng, ... (giá trị 1 lượng bằng 28 quan tiền điếu, 1 lượng vàng ăn 16 lượng bạc). Tiền do Pháp phát hành:
- Tiền kim loại: Từ năm 1882 mọi việc thu chi đều dùng đồng bạc Đông Dương
- Tiền giấy: tờ giấy bạc Đông Dương được lưu hành đầu tiên ở Nam Kỳ với 3 mệnh giá $5, $20 và $100 Tiền tệ Việt Nam hiện đại
(từ năm 1945 đến nay)
- Nhà Lý (1010-1225) rất chú trọng việc đẩy mạnh lưu thông tiền tệ. Tiền tệ thời Lý đã trở thành công cụ hữu hiệu được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, đưa vương triều Lý phát triển toàn diện, tạo nên một thời kỳ văn minh trong lịch sử dân tộc.
- Một số tên đồng tiền: Thuận Thiên đại bảo, Càn Phù nguyên bảo,... - Việc đúc và sử dụng đồng tiền của nhà Trần nhiều hơn, rộng rãi hơn nhà Lý. Nhiều ngành nghề liên quan đến tiền xuất hiện chứng tỏ đồng tiền đã phát huy tác dụng và chi phối đời sống xã hội khá sâu sắc.
- Một số cái tên như: Kiến Trung thông bảo, Thiệu Phong nguyên bảo, Thiệu Phong thông bảo,... - Nhà Hồ đã tiến hành cải cách tiền tệ, đánh một dấu ấn quan trọng trong lịch sử tiền tệ Việt Nam. Đó là việc lần đầu tiên cho phát hành và lưu thông trao đổi buôn bán bằng tiền giấy.
- Nhà Hồ cũng cho đúc tiền đồng, đó là đồng Thánh Nguyên thông bảo. Cảnh Hưng chí bảo Cảnh Hưng đại tiền Cảnh Hưng cự bảo Cảnh Hưng đại bảo Cảnh Hưng tuyền bảo Minh Đức thông bảo Đại Chính thông bảo Quảng Hòa thông bảo Vĩnh Định thông bảo Thuận Thiên đại bảo Minh Đạo nguyên bảo Trị Bình nguyên bảo Kiến Trung thông bảo Thiệu Phong nguyên bảo Thiệu Phong thông bảo 1. Trước khi có Ngân hàng
+ KV1: Liên khu 3, 4 và Việt Bắc - Giấy bạc Trung ương hay Tiền tài chính
+ KV2: Liên khu 5 (Trung bộ và miền Nam Trung bộ - Tín phiếu miền Trung+ KV3: Nam bộ - Giấy bạc và đồng bạc Việt Nam 2. Ngân hàng ra đời:
a) Từ năm 1951 - 1959:

b) Từ năm 1960 - 1978:
c) Từ năm 1978 đến nay: + Tiền sec: Luôn được quản lí trên tài khoản ngân hàng, hay đây chính là những khoản tiền gửi không kì hạn ở ngân hàng.


+ Tiền điện tử: Đây là hình thái tiền hiện đại nhất, là loại tiền của thế giới, phục vụ mua bán qua mạng, giúp giảm chi phí về giấy tờ, lưu thông tiền giấy Thông bảo hội sao
Full transcript