Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Copy of ĐẶC TRƯNG CỦA VĂN HÓA VÙNG T Y BẮC

No description
by

Hồng Vân Nguyễn

on 23 October 2014

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Copy of ĐẶC TRƯNG CỦA VĂN HÓA VÙNG T Y BẮC

TÌM HIỂU ĐẶC TRƯNG CỦA VĂN HÓA VÙNG TÂY BẮC
GIỚI THIỆU VỀ TÂY BẮC
Vùng Tây Bắc là vùng miền núi phía tây của miền Bắc Việt Nam, có chung đường biên giới với Lào và Trung Quốc. Vùng này có khi được gọi là Tây Bắc Bắc Bộ và là một trong 3 tiểu vùng địa lý tự nhiên của Bắc Bộ Việt Nam (2 tiểu vùng kia là Vùng Đông Bắc và Đồng bằng sông Hồng).
CÁC ĐẶC TRƯNG VĂN HÓA
VĂN HÓA VẬT CHẤT
Văn hoá của các tộc người vùng Tây Bắc rất đa dạng và phong phú, ở đây chỉ xin đề cập đến một số nét mang tính khái quát và khác biệt giữa một số tộc người ở Tây Bắc.
THÀNH VIÊN NHÓM
1. Nguyễn Thị Hằng Hà. MSV: 1254010998
2. Trần Thị Ngọc. MSV: 1254011022
3. Hoàng Thị Nhung. MSV: 1254011023
4. Phạm Trung Kiên. MSV: 1254011009
5. Đỗ Tú Quyên. MSV: 1254011025
6. Dương Thị Phương Thanh. MSV: 1254011917
7. Tạ Thị Thúy. MSV: 1254011034
Nhóm BB

Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ (gọi tắt là vùng Tây Bắc) là địa bàn có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đây là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển lớn về nhiều mặt, Tây Bắc hùng vĩ với nhiều kỳ quan, gắn liền với lịch sử tụ cư của nhiều tộc người ở khu vực này

Với sự pha trộn của hơn 20 bản sắc dân tộc, văn hóa các tộc người vùng Tây Bắc khá phong phú và đa dạng, giàu bản sắc, gắn liền với quá trình tụ cư lâu đời của cư dân từ nhiều nguồn và nhiều thời điểm khác nhau. Cùng với bản sắc văn hòa , hoạt động kinh doanh buôn bán của họ diễn ra rất lí thú và là một đề tài hấp dẫn để chúng tôi lựa chọn nghiên cứu.

LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Về cơ bản, vùng Tây Bắc là không gian văn hóa của dân tộc Thái, nổi tiếng với điệu múa xòe tiêu biểu là điệu múa xòe hoa rất nổi tiếng được nhiều người biết đến. Thái là dân tộc có dân số lớn nhất vùng. Ngoài ra, còn khoảng 20 dân tộc khác như H'Mông, Nùng... Ai đã từng qua Tây Bắc không thể quên được hình ảnh những cô gái Thái với những bộ váy áo thật rực rỡ đặc trưng cho Tây Bắc.
Nhà ở của các tộc người Thái, Lào, Mường, Khơmú, Xinhmun, Kháng, Cống đều bằng nhà sàn. Với người Hmông, Dao lại ở nhà trệt, mái thấp, tường trình
NHÀ Ở
TRANG PHỤC
ẨM THỰC
Là cái nôi của các dân tộc thiểu số như Thái, Tày, Mường, Dao, Mông, Lô Lô, Hà Nhì... Tây Bắc nổi tiếng với những món ăn truyền thống, đặc sắc. Không giống như người miền xuôi, người Tây Bắc thích thưởng thức ẩm thực trong không gian cộng đồng tại các lễ hội, chợ phiên, đặc biệt là vào ngày Tết.
Những người đã từng qua Tây Bắc không thể quên được hình ảnh những cô gái Thái với những bộ váy áo thật rực rỡ đặc trưng của Tây Bắc hay những món ăn mang nét đặc trưng riêng của dân tộc như: cơm lam, gà mọ, cá suối nướng úp, nộm da trâu hay thịt trâu gác bếp,…
VĂN HÓA TINH THẦN
Hầu hết các tộc người thiểu số sống ở vùng Tây Bắc đều theo tín ngưỡng đa thần và quan niệm về vũ trụ xung quanh con người được tạo bởi nhiều tầng thế giới.

Người Hmông, Dao đều cho rằng thế giới được tạo thành bởi trời, đất, nước, dưới mặt đất.

Người Thái lại cho rằng riêng trời được cấu tạo bởi 3 tầng thế giới.

Về văn học dân gian của các tộc người ở Tây Bắc rất phong phú, nhất là các dân tộc Thái, Mường, Hmông những nội dung của văn học dân gian đều phản ánh cuộc sống lao động sản xuất, xã hội tộc người, nguồn gốc lịch sử của dân tộc mình.
VĂN HÓA VẬT THỂ
Tây Bắc, một vùng văn hoá, xứ sở hoa ban, quê hương xoè hoa, miền đất dịu ngọt của những thiên tình sử Tiễn dặn người yêu nhưng cũng đầy tiếng than thở của những thân phận người Tiếng hát làm dâu.

Nhắc đến vùng Tây Bắc không thể không nói rằng nơi có vị trí chiến lược trong an ninh-quốc phòng đối với nước nhà. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, nơi đây đã diễn ra nhiều trận đánh và chiến dịch quân sự ác liệt mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ. Ngoài ra còn có trận Nà Sản cũng trong thời kì Chiến tranh Đông Dương.
VĂN HÓA VẬT THỂ
Tây Bắc còn là điểm hẹn hấp dẫn mỗi độ thu sang. Trùng trùng điệp điệp là núi ‘vàng’, là mây trắng, là những lễ hội không thể bỏ qua… Nếu bạn muốn ngắm một ‘mùa vàng’, hãy lên Tây bắc, hãy đến với Sapa (Lào Cai), với Tú Lệ, Mù Cang Chải (Yên Bái), Mộc Châu (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình),Hồ Pá khoang(Điện Biên)…
VĂN HÓA PHI VẬT THỂ
Cồng chiêng của người Mường, khèn, kèn, đàn môi của người Hmông và sáo, nhị, trống, kèn đồng.
VĂN HÓA PHI VẬT THỂ
Múa dân gian của các tộc người Tây Bắc cũng rất đa dạng: Người Thái có mùa xòe, nhảy sạp, múa nón, người Hmông nổi tiếng với mùa khèn. Có thể xem nghệ thuật múa dân tộc là một nét đặc trưng của vùng Tây Bắc.
NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI ĐẾN TÂY BẮC
Người dân bản làng ở vùng núi tây bắc rất thân thiện, cởi mở nhưng có nhiều phong tục cần kiêng kỵ. Nếu hiểu được những phong tục, tập quán của họ, chuyến đi của bạn càng thêm thú vị.
Khi vào thăm bản làng dân tộc ở vùng núi phía Bắc, bạn không nên mặc loại lanh trắng chưa nhuộm vì người dân tộc cho đó là màu sắc của tang lễ.
NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI ĐẾN TÂY BẮC
Trang phục
Chào hỏi
Bạn nên chủ động chào hỏi chủ nhà bằng thái độ chân thành. Khi chia tay có thể bắt tay, không cần nói lời tạm biệt nhưng hãy nhớ luôn nở nụ cười thân thiện.

Cần tránh gọi các từ khiếm nhã như Mèo, Mán, mà nên gọi là đồng bào Mông, Dao. Bạn cũng không nên nói quá to với cử chỉ gay gắt.
NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI ĐẾN TÂY BẮC
Nếu đến bản người Hà Nhì, thấy một cánh cổng chào dựng tạm phía trên buộc dao, kiếm gỗ, đầu cánh gà, bạn đừng nên vào bởi đó là lúc họ đang tổ chức lễ cúng xua đuổi tà ma.

Nếu vô tình lạc vào mà cầm nón, che ô, đeo ba lô... bạn sẽ bị phạt bằng cách nộp đủ số lễ vật để làm lại lễ cúng làng. Để cầu mong được miễn phạt hoặc giảm, bạn phải bỏ mũ, ba lô... xuống.

Bạn không được huýt sáo khi dạo chơi ở bản bởi những người dân tộc quan niệm việc huýt sáo là gọi ma quỷ về.

Gặp những đứa trẻ con trong bản làng, đừng nên xoa đầu, hôn đầu trẻ bởi việc đó được cho là sẽ làm cho trẻ hoảng sợ, dễ bị đau ốm.
Thăm bản làng
NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI ĐẾN TÂY BẮC
Vào nhà người dân
Trước khi đến nhà người dân, việc đầu tiên phải quan sát xem ở trước cửa nhà, ở đầu cầu thang có cắm hoặc treo một cành lá xanh, một cành gai, tấm phên đan hình mắt cáo hay không. Nếu thấy những dấu hiệu đó, đừng nên bước chân vào nhà vì đó là dấu hiệu kiêng kỵ không muốn người lạ vào.

Nếu nhà sàn mà nhà lại có hai cầu thang thì cần quan sát xem đi cầu thang nào. Nếu đi cùng chủ nhà hoặc có cán bộ cơ sở đi cùng thì nên để cho chủ nhà hoặc cán bộ cơ sở lên trước.

Thường thì gian giữa là gian thờ cúng, khách không được phép ngồi.

Bạn không đặt chân lên hoặc làm xê địch hòn đá kê làm kiềng, vì theo quan niệm của một số dân tộc, các hòn đá này là nơi trú ngụ của thần lửa.

Không nướng cơm đồ (xôi) vì nếu cơm đã đồ mà đem nướng, người ta cho rằng năm đó sẽ xảy ra mất mùa.

Không nên ngồi bậu cửa hoặc treo mũ nón và tựa lưng vào cột cái. Nếu chủ nhà chưa mời không nên ngồi ngay vào đệm vì thường dành cho bề trên và khách quý.
NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI ĐẾN TÂY BẮC
Ăn uống
Khi ngủ
Khi ăn cơm nếu chủ nhà không mời thì không được ngồi ngang hàng với người già nhất trong mâm mà hãy tôn trọng sự sắp đặt vị trí ngồi của chủ nhà.

Khi có người mời rượu, hoặc mời mọi người xung quanh mới được uống, không nên cầm ly uống ngay.

Bạn cũng không được rót rượu, gắp thức ăn trước chủ nhà. Đặc biệt, khi dùng cơm xong không được úp bát, chén xuống mâm, chỉ thầy cúng mới được phép làm như vậy để đuổi tà ma.

Khách ngồi uống rượu cần, giao lưu, chuyện trò cùng gia chủ không được vừa nói, vừa chỉ trỏ ngón tay ra phía trước
NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI ĐẾN TÂY BẮC
Bạn cần phải lưu ý chỗ ngủ theo sự chỉ dẫn của gia chủ.

Không nằm để chân về phía bàn thờ.

Ở một số vùng người Mông, Dao, Thái... kiêng không mắc màn màu trắng trong nhà.

Không ngủ dậy quá muộn, không đắp ngược chăn.
VĂN HÓA KINH DOANH CỦA NGƯỜI TÂY BẮC
Trong bức tranh chung về các tộc người vùng Tây Bắc, các sắc thái văn hóa khá đa dạng. Có thể thấy rõ điều này trên các khía cạnh về nhà cửa, trang phục, ẩm thực; các biểu hiện về quan hệ gia đình và cộng đồng; các hình thức tổ chức xã hội...

Tuy vậy, sự giao thoa văn hóa giữa các tộc người diễn ra khá mạnh mẽ. Có thể thấy rõ điều này thông qua ngôn ngữ; các hoạt động kinh tế...

Người Tây Bắc nổi tiếng với những phiên chợ, có thể kể đến những phiên "chợ lùi" độc đáo trên cao nguyên đá Đồng Văn, hay những phiên chợ trâu - "chợ trâu Cán Cấu Simacai" là niềm tự hào của vùng đất Lào Cai, hay những phiên chợ tình chứa đựng tình cảm mà những người dân nơi đây muốn gửi gắm cho người bạn tình của mình.
VĂN HÓA KINH DOANH CỦA NGƯỜI TÂY BẮC
Kinh tế nông nghiệp là nền kinh tế đặc trưng của người Tây Bắc, đã có từ rất lâu đời, bởi vậy mà người Tây Bắc thường đem chính sản phẩm của họ làm ra mang đến những phiên chợ để trao đổi lấy những hàng hóa khác.

Người dân Tây Bắc rất giản dị và mộc mạc, những phiên chợ Sín Chéng Simacai hay chợ phiên Bắc Hà, phiên chợ Khâu Vai là một điển hình như thế. Tại đây,bạn có thể tùy ý lựa chọn những sản phẩm thổ cẩm, hoa mắt với những sắc màu rực rỡ của váy áo các thiếu nữ dân tộc Mông, Dao đỏ.

Bạn cũng sẽ không gặp cảnh mời chào chèo kéo mua hàng, mà chỉ thấy những gương mặt thuần phác trong bộ quần áo dân tộc sặc sỡ, họ đến chợ ngoài mục đích mua bán còn là để vui với chợ, vui với khách đi chợ. Chiều đến, chợ bắt đầu vãn khách; người đàn ông say rượu ngồi ngất ngưỡng trên lưng ngựa, người phụ nữ dắt ngựa về bản.
Thank You!!!
Full transcript