Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

TÀI NGUYÊN NƯỚC

Awesome template but don't use it with Chrome... Or it may crash ! (sorry)
by

HA NGUYEN PHUONG

on 28 March 2014

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of TÀI NGUYÊN NƯỚC

TÁC ĐỘNG CỦA SỰ GIA TĂNG DÂN SỐ ĐỐI VỚI TÀI NGUYÊN NƯỚC
Nhóm 2
W like...
ở đầu:
Sự gia tăng dân số tỉ lệ nghịch với sự bền vững của môi trường. Nói cách khác, dân số càng tăng đi đôi với việc các tài nguyên ngày càng cạn kiệt. Và một trong những tài nguyên chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của sự gia tăng dân số là tài nguyên nước.
Hình 1 – Life in the year 2070, bức thư gửi từ năm 2070 của cựu tổng thống Ấn Độ - tiến sĩ A. P. J. Abdul Kalam.
Thực tế cho thấy, con người, vì các nhu cầu cá nhân, bao gồm các hoạt động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày đang gây áp lực ngày càng lớn lên nguồn nước của chính mình.
I.Ảnh hưởng của sự gia tăng dân số đến tài nguyên nước do hoạt động sống của con người:
1. Đối với sông ngòi, kênh, rạch:
- Các dòng sông kênh rạch (đặc biệt là ở những vùng có dân số đông như thành thị) bị ô nhiễm trầm trọng bởi rác và nước thải từ những người dân sống ở khu vực lân cận, thậm chí là rác và nước thải từ người đi đường.
Ô nhiễm nguồn nước ở vùng đô thị
Người đi đường ngang nhiên vứt rác xuống kênh
- Dân số tăng nhanh, đất không thể nở --> đất chật người đông --> Dân cư lấn chiếm các con sông, một số người không đủ điều kiện mua nhà thì phải sống trên những chiếc tàu, thuyền nhỏ --> rác thải, nước thải được thải trực tiếp lên sông ngòi, kênh rạch mà chưa qua xử lý.
Các căn nhà lấn kênh, sông gây ô nhiễm và tù đọng nước
Nạn chặt phá rừng
Nhiều người dân sống tạm bợ trên những chiếc tàu thuyền nhỏ
- Tất cả những hành động trên của con người đã gây ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng cho các con sông, làm cản trở sự lưu thông của dòng chảy, làm tắt nghẽn cống rãnh và gây khó khăn cho việc lấy nguồn nước mặt để xử lý thành nguồn nước sạch cung cấp cho nhu cầu xã hội.
Nhiều vùng ở TP.HCM thường xuyên xảy ra ngập nặng mỗi khi vào mùa mưa hay thủy triều lên
2. Đối với suối, nước giếng, nước ngầm:
- Ở một số vùng sinh hoạt bằng nước giếng, nguồn nước sạch cũng ngày càng khan hiếm. Dân số đông, nước ngầm ít dẫn đến việc khai thác nước quá mức, khiến tự nhiên không kịp lọc nguồn nước ngầm mới.
- Người dân xả rác và thải nước tràn lan trên các dòng suối --> ô nhiễm suối và các mạch nước ngầm
- Nhiều người dân sử dụng giếng mà lại không có biện pháp che đậy, dẫn đến việc bụi, cát, đá, lá cây hay xác động vật rơi vào giếng nước --> ô nhiễm giếng nước.
Rác phủ kín hàng trăm mét ở dòng suối Linh, thuộc tỉnh Đồng Nai.
- Việc người dân tự ý khoan giếng do thiếu nước, khiến việc khoan giếng không đúng kỹ thuật sẽ làm phá hủy các tầng cách nước, khiến dòng chuyển lưu cuốn theo nước trên bề mặt (vốn bị ô nhiễm) vào nước ngầm, dẫn đến nước ngầm bị nhiễm phèn, nhiễm mặn hay ô nhiễm nghiêm trọng.
- Việc bỏ phế các giếng cạn hoặc giếng không sử dụng, mà không có biện pháp trám lấp cũng là nguyên nhân dẫn đến các chất ô nhiễm ngấm xuống các tầng nước ngầm một cách dễ dàng
- Để gia tăng môi trường sống và sản xuất, con người thường xuyên phá rừng, dẫn đến việc làm giảm khả năng giữ nước của đất, làm cho lượng nước bề mặt không thấm vào nước ngầm mà chảy vào sông rạch ra biển.
nông nghiệp:
II. Ảnh hưởng của sự gia tăng dân số đến tài nguyên nước do phát triển nông nghiệp:
- Dân số tăng nhanh --> xã hội cần tạo ra một lượng lớn gia súc, gia cầm, thủy hải sản, lương thực, thực phẩm để đủ cung cấp cho nhu cầu của quốc dân --> ngày càng có nhiều các cơ sở nuôi trồng, ngoài việc nuôi trồng hộ gia đình như trước kia. Điều đáng nói là một số hộ gia đình và các cơ sở nuôi trồng thiếu ý thức bảo vệ môi trường mà chỉ mong thu lại lợi nhuận cao nhất.
- Chính vì vậy, nước thải, chất thải rắn, nước tắm rửa và cả tạp chất trong thức ăn của vật nuôi phần lớn được họ đẩy vào các ao hồ, bể tự hủy mà không hề qua hệ thống xử lý chất thải --> ô nhiễm nguồn nước ngầm.
Nước kênh Trần Quang Cơ (Quận 12) đặc quánh vì phải gánh chịu nguồn thải từ các trại nuôi heo
- Việc nuôi các bè cá, bè tôm trực tiếp trên sông, rạch đã làm ô nhiễm nguồn nước, do thức ăn của cá dư thừa, sự khoáy động nguồn nước, cá – thủy hải sản chết gây ô nhiễm, sự cản trở lưu thông trên dòng mặt sông...

Nuôi cá bè trực tiếp trên sông
Cá chết hàng loạt gây ô nhiễm
- Nhiều giếng khoan ngoài ruộng vườn (dùng để tưới tiêu) không đảm bảo kỹ thuật gây nhiễm bẩn, nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu,…
Giếng đào ngoài ruộng
- Do tình trạng sử dụng bừa bãi, tuỳ tiện các loại hoá chất trong phân bón, các loại thuốc kích thích phát triển cây làm cho nhiều hệ thống kênh mương bị ô nhiễm
Dòng chảy mang chất thải hóa chất
- Nhiều hộ gia đình không có ý thức tiết kiệm trong việc nuôi trồng, như lãng phí nước trong việc vệ sinh chuồng trại, hệ thống và hình thức tưới tiêu cây trồng không hợp lý, gây thất thoát nước,…
Công nghiệp & dịch vụ
III. Ảnh hưởng của sự gia tăng dân số đến tài nguyên nước do phát triển các ngành công nghiệp và dịch vụ:
- Dân số tăng nhanh --> nhiều nhà máy, xí nghiệp từ quy mô nhỏ hộ gia đình phải phát triển với quy mô lớn hơn để phục vụ cho nhu cầu xã hội --> nhu cầu về nguồn nước tăng, không những nước phục vụ cho sản xuất mà còn phục vụ sinh hoạt cho một số lượng lớn công nhân từ nhiều vùng khác nhau tập trung về các khu công nghiệp. Đặc biệt, ở các khu vực chưa có hệ thống cấp nước, mật độ khai thác nước ngầm sẽ gia tăng nhanh, từ đó dẫn đến tình trạng cạn kiệt nguồn nước và sụp lún đất.
- Các chất thải công nghiệp như khói, bụi…tạo nên mưa axít không những làm thay đổi chất lượng nước ngọt, mà còn ảnh hưởng xấu đến đất và môi trường sinh thái.
- Việc xả nước thải sản xuất từ các nhà máy, khu chế xuất khu công nghiệp chưa được xử lý vào sông rạch, ao hồ gây ô nhiễm nước mặt, nước dưới đất. Thậm chí có nơi còn cho nước thải chảy tràn trên mặt đất để tự thấm xuống đất hoặc đào các hố dưới đất để xả nước thải làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tầng nước dưới đất.
Hình ảnh các doanh nghiệp ở khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương) xả nước thải ra kênh Ba Lò
Nước thải công nghiệp chưa qua xử lý được xả thẳng ra sông
- Dân số tăng --> lượng rác ngày càng lớn, bao gồm cả rác sinh hoạt và sản xuất. Các bãi chôn rác bị quá tải, hoặc làm vội vàng, không đạt yêu cầu kỹ thuật --> nước rỉ ra từ rác thấm vào mạch nước ngầm gây ô nhiễm hoặc chảy tràn trên mặt đất đổ vào kênh rạch.
ề xuất một số biện pháp làm giảm tác động của sự gia tăng dân số đến tài nguyên nước:
- Nâng cao ý thức của người dân, không chỉ bằng cách tuyên truyền mà còn để mọi người biết những hậu quả trong tương lai nếu không biết bảo vệ tài nguyên nước nói riêng và môi trường nói chung.
- Cần có nhiều biện pháp chế tài mạnh tay hơn với những trường hợp vi phạm, đặc biệt là đối với các khu công nghiệp
- Giải quyết tốt các chính sách nhà ở: xây nhiều chung cư cho người có thu nhập thấp, giải tỏa đền bù hợp lý, đơn giản hóa các thủ tục vay mua nhà và giảm lãi suất…
- Quy hoạch các khu công nghiệp hợp lý
- Giải quyết tốt vấn đề dân số, giảm áp lực về người cho các thành phố lớn.
- Tuyên truyền, hướng dẫn những phương pháp sản xuất, nuôi trồng đúng cho nông dân, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, giảm thiểu thiệt hại cho môi trường.
- Xây dựng tốt các hệ thống xử lý chất thải, từ gia đình, xí nghiệp cho đến các hệ thống xử lý chất thải của nhà nước.
hank you!
DANH SÁCH NHÓM 2
1. PHẠM NHƯ QUỲNH
2. HÀ NGUYỄN PHƯƠNG
3. NGUYỄN THỊ BÍCH LIỄU
5. TRẦN THANH TÙNG
4. LƯU HOÀNG THÚY LINH
6. LÊ ĐAN PHƯƠNG
8. ĐẶNG NGỌC ÁI NHI
7. NGUYỄN NGỌC TƯỜNG VI
9. NGUYỄN THỊ MINH THẢO
Full transcript