Loading presentation...

Present Remotely

Send the link below via email or IM

Copy

Present to your audience

Start remote presentation

  • Invited audience members will follow you as you navigate and present
  • People invited to a presentation do not need a Prezi account
  • This link expires 10 minutes after you close the presentation
  • A maximum of 30 users can follow your presentation
  • Learn more about this feature in our knowledge base article

Do you really want to delete this prezi?

Neither you, nor the coeditors you shared it with will be able to recover it again.

DeleteCancel

Thành tựu Khoa học- kĩ thuật của Văn hóa Phục Hưng

No description
by

Huyền Trang Nguyễn Thị

on 29 January 2016

Comments (0)

Please log in to add your comment.

Report abuse

Transcript of Thành tựu Khoa học- kĩ thuật của Văn hóa Phục Hưng

Ngoài ra, những thành tựu kĩ thuật thời Phục Hưng cũng có những phát minh rất to lớn như: ấn loát, in chữ nổi, sản xuất súng, hỏa pháo, những dụng cụ đi biển mới; cải tiến bánh xe nước; xây dựng lò cao nấu quặng...
Kĩ thuật
Triết học cũng có những bước phát triển mới. Người mở đầu cho trường phái triết học duy vật thời Phục hưng là một người Anh,
F. Baicơn ( Francis Bacon - 1561- 1626 )
. Ông đề cao triết học duy vật Hy Lạp cổ đại, phê phán triết học duy tâm và triết học kinh viện.
Triết học
Thiên văn học
Thời đại Văn hóa Phục Hưng, các ngành khoa học tự nhiên và triết học cũng co những thành tựu to lớn, trong đó đặc biệt quan trọng là về thiên văn học.

Một vài người xem đây là một cuộc "cách mạng khoa học, báo hiệu sự bắt đầu của kỷ nguyên hiện đại, những người khác thì chỉ coi nó là một sự tăng tốc của một tiến trình liên tục bắt đầu từ thời cổ đại tới ngày nay".
Khoa học- kĩ thuật
Thành tựu
Khoa học- kĩ thuật
trong phong trào Văn hóa
Phục Hưng

Khoa học tự nhiên: Thời Phục hưng có sự đóng góp của nhiều nhà khoa học dũng cảm, dám chống lại những suy nghĩ sai lầm nghìn đời đã được giới quyền lực đảm bảo, thừa nhận.
N. Côpecnic

( Nikolai Kopernik - 1473 - 1543 )
là một giáo sĩ người Ba Lan. Qua nhiều năm nghiên cứu, ông đã đi tới một kết luận chống lại thuyết của nhà thiên văn học cổ đại Ptoleme đã ngự trị ở châu Âu suốt 14 thế kỉ đó là: Trái đất quay xung quanh Mặt trời chứ không phải là Mặt trời quay xung quanh Trái đất. Thuyết Mặt trời là trung tâm đó của ông vậy là trái hẳn với thuyết Trái đất là trung tâm đã được nhà thờ công nhận hàng nghìn năm. Điều phát hiện này được ông trình bày trong tác phẩm "Bàn về sự vận hành của các thiên thể". Nhưng sợ bị kết tội, ông chưa dám công bố. Mãi tới khi cảm thấy sắp từ giã cõi đời ông mới công bố.
Gioocđanô Brunô (Giordano Bruno - 1548-1600)
, là một giáo sĩ trẻ người Ý. Ông tích cực hưởng ứng học thuyết của Côpecnic khi giáo hội cấm lưu hành. Không những thế, ông còn phát triển thêm tư tưởng của Côpecnic. Ông cho rằng Mặt trời không phải là trung tâm của vũ trụ mà chỉ là trung tâm của Thái dương hệ. Trong vũ trụ, bên cạnh Mặt trời còn có nhiều hệ mặt trời khác. Đương nhiên thời đó, ông bị đưa ra toà án tôn giáo. Toà án hồi đó buộc ông phải công bố lại là đã bị quỉ ám thì sẽ tha tội chết nhưng ông thà chết chứ không chịu nói trái với niềm tin của mình. Cuối cùng, ông đã bị thiêu trên
dàn lửa.
. Một nhà thiên văn học người Ý khác là
Galilê (Gallileo Gallilei - 1564-1642)
tiếp tục phát triển quan điểm của Côpecnic và Brunô. Ông là người đầu tiên dùng kính viễn vọng phóng to gấp 30 lần để quan sát bầu trời. Ông đã chững minh là Mặt trăng có bề mặt gồ ghề chứ không phải là nhẵn bóng; Thiên hà là do vô số vì sao tạo thành. Ông đã giải thích hiện tượng sao chổi. Ông được coi là "cha đẻ của khoa học hiện đại".
Thuyết nhật tâm
Trong thiên văn học, mô hình nhật tâm là lý thuyết cho trằng Mặt Trời nằm ở trung tâ của vũ trụ hay của Hệ Mặt Trời. Về mặt lịch sử, hệ nhật tâm đối lập với hệ địa tâm hiện đại, cho rằng Trái Đất năm ở trung tâm (sự phân biệt giữa Hệ Mặt Trời và Vũ trụ là không rõ ràng cho tới tận thời hiện đại, nhưng đặc biệt quan trọng cho việc tranh cãi về vấn đề vũ trụ học và tôn giáo).
Tiến xa hơn, nhà thiên văn học người Đức là
Kêplơ ( Kepler - 1571-1630 )
đã phát minh ra ba qui luật quan trọng về sự vận hành của các hành tinh xung quanh Mặt trời. Ông đã chứng minh rằng quĩ đạo chuyển động của các hành tinh không phải là hình tròn mà là hình elíp, càng đến gần Mặt trời, vận tốc chuyển động càng tăng lên và càng xa Mặt trời thì vận tốc chuyển động càng chậm lại.
Ý nghĩa, tác dụng
Thể hiện trí tuệ và tài năng tuyệt vời của con người Tây Âu.
Làm phong phú thêm kho tàng văn hóa của nhân loài.
Góp phần thể hiện phong trào Văn hóa Phục Hưng là một bước tiến kì diệu trong lịch sử văn minh Tây Âu.
Các thành tựu trong Khoa học- kĩ thuật là những chuẩn mực, là sự mở đầu cho thế hệ sau kế thừa và áp dụng.
Mở đường cho sự phát triển cao hơn của văn hóa châu Âu và văn hóa của loài người.
Nhóm 4
Trong thế kỉ XVI, XVII khi lý thuyết này được Copecnich, Galile, Kepler đưa ra và ủng hộ, nó đã trở thành trung tâm của cuộc tranh cãi lớn.
Khảo cứu
Ngoài ra, còn có nhiều học giả giỏi cổ văn đã tập trung sức lực vào công việc khảo cứu mà trong đó tiêu biểu nhất là
Vala (1407- 1457)
người Ý. Ông đã chứng minh rằng "bức thư trao tặng hoàng đế Cônxtăngtinút" là một văn kiện giả do tòa thánh La Mã ngụy tạo từ thế kỉ IX.
Full transcript